BY KirosZ
12 Mar 14 12:29 am

Review: TITANFALL

15 Views

TITANFALL-Game-UI-1

TITANFALL หนึ่งในเกมที่หลายคนรอคอยและคงได้เริ่มหวดยับกันไปแล้วตั้งแต่วินาทีแรกที่ตัวเกมเปิดให้เข้าเล่นได้ครับ แต่ผมก็ยังเชื่อว่ามีหลายๆ คนที่ยังลังเล และตัดสินใจจะซื้อหรือไม่ซื้อดี สำหรับ TITANFALL ตัวนี้ครับ เพราะด้วยราคาที่สูงพอตัว หากกดซื้อผ่าน Origin ในรูปแบบ Standard Version ก็ปาเข้าไปประมาณ 1,400 บาท หรือถ้าเป็นแบบ Digital Deluxe Version ก็ล่อไปเกือบ 2,000 บาทซึ่งก็เป็นราคาที่ทำให้คิดหนักอยู่พอสมควร โดยส่วนตัวผมแล้ว ผมหลงรักเกมนี้ตั้งแต่ช่วงทดสอบเบต้าไปแล้วอย่างหมดหัวใจเลยครับ

TitanFall 2014-03-11 23-07-47-83

TITANFALL มี Campaign ให้เล่นนะคร๊าบบบ แต่…

จากที่ใครหลายคนก็ยัง งงๆ กันอยู่ว่า สรุปมันมี Campaign หรือไม่ ? มีเนื้อเรื่องให้เราได้เสพหรือเปล่า ?? เพราะใน beta เราก็ได้เห็นในส่วนของ Multiplayer ที่เป็นพื้นหลักของตัวเกมกันไปแล้ว ในส่วนนี้ผมขอบอกเลยครับว่า มีโหมด Campaign ครับ แต่ไม่ได้มีเนื้อเรื่องให้เสพลึกซึ่งอะไรกันมากมาย ถ้าให้อธิบายตามความเข้าใจของผม คือตัวเกม TITANFALL เลือกที่จะใช้ Campaign มาให้เราได้เล่นแผนที่ที่มีอยู่ทั้งหมด 9 แผนที่ด้วยกันครับ และในแต่ละแผนที่ จะมีเนื้อเรื่องดำเนินไปเล็กๆ น้อยๆ ประกอบให้ดูมีอารมณ์ร่วมครับผม การเข้าเล่น Campaign Mode ในแต่ละครั้งจะทำการหาห้อง Find match making เหมือนกับ Multiplayer ครับ โดยจะหาให้ครบฝั่งละ 6 คน แต่จะหาเฉพาะคนที่เล่นถึงในช่วงฉากเดียวกับเรา เช่นว่าถ้าเราเล่นไว้ถึง Mission 3 แล้วหยุดไป พอเข้าเกมมาใหม่ กด Resume Campaign ก็จะหาห้องเฉพาะคนที่จะเล่น Mission 3 นั่นเอง เนื้อเรื่องนั้นจะแบ่งออกเป็นสองฝั่งคือ IMC และ Militia ครับผม โดย Part แรกเราจะได้เล่นเป็น IMC ก่อนจนครบ 9 แผนที่ และได้ปลดล๊อคหุ่นตัวใหม่ Stryder ที่มีความเร็วเด่นมาใช้งานกันต่อไป และยังสามารถเล่นต่อได้ เพื่อที่จะเล่นเป็นฝ่าย Militia ครับ และปลดล๊อคหุ่นอีกตัว มาไว้ปรับใช้ใน TITAN Loadout ของท่าน

TitanFall 2014-03-11 23-07-51-63

แผนที่ทั้งหมด 9 แผนที่ โดยจะมีเนื้อเรื่องแฝงไว้นิดๆ ในแต่ละฉาก ถ้าเล่น IMC จบแล้วจะต่อด้วย Militia

TITANFALL-Game-UI-11

หลังจากที่เล่นจบในส่วนของ IMC แล้วจะได้หุ่นตัวใหม่มาใช้

นามว่า Stryder มีจุดเด่นที่ความเร็วในการเคลื่อนที่

เกริ่นกันไปซะยาว พูดง่ายๆ ว่าตัวเกม TITANFALL เลือกที่จะให้คนเข้ามายิงกับคนกันเอง แทนที่จะยิง AI ที่ก็มีให้ยิงอยู่แล้วตามฉากต่างๆ ถือว่าเป็นไอเดียสำคัญที่ทำให้คนเราได้เล่นเนื้อเรื่องแบบสู้กับคนด้วยกันนะครับ ในแต่ละฉากก็จะมีสลับสับเปลี่ยนกันไประหว่างโหมด Attrition และ Hardpoint เป็นสองโหมดหลักที่จะมีให้เล่นใน Campaign นั่นเอง ผลแพ้ชนะไม่สำคัญครับ ขอเพียงเล่นให้จบใน Mission นั้นๆ ไปเพื่อปลดล๊อคหุ่นยนต์ตัวใหม่มาใช้กัน

TitanFall 2014-03-11 23-08-01-81

 

Multiplayer ตัวเต็มนี้ มีโหมดให้เล่นมากขึ้น

หัวใจหลักของตัวเกม TITANFALL ก็คือ Multiplayer นั่นเองครับ ซึ่งในเวอร์ชั่นสมบูรณ์นี้ก็ได้มีโหมดใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมา อย่าง Capture the flag และ Pilot Hunter จึงทำให้เพิ่มอรรถรสในการเล่นได้มากพอดูครับผม มาดูกันว่า Multiplayer หรือเกมนี้เค้าเรียกว่า Classic จะมีโหมดอะไรให้เล่นบ้าง

 

Attrition : โหมดมาตรฐาน ที่เข้าใจกันได้ดีในอีกชื่อว่า Team Deathmatch นั่นเองครับ ฝ่ายไหนถล่ม Minion , Pilot และ TITAN ได้เยอะกว่าก็ชนะไป

Last Titan Standing : โหมดนี้มีที่ไว้ให้ผู้ที่แข็งแกร่งที่สุดเท่านั้น

Hardpoint : เข้าใจกันง่ายๆ ว่า Domination นั่นเองครับผม โดยจะเป็นการเล่นแบบยึดจุดยุทธศาสตร์ตามที่แผนที่นั้นๆ ได้กำหนดไว้ ฝ่ายไหนยึดได้เยอะกว่าก็จะได้คะแนนเพิ่มขึ้นจนชนะครับ

Capture the Flag : อีกหนึ่งโหมดสามัญประจำเกม FPS ครับ คือโหมดชิงธงไปที่จุดเป้าหมายนั่นเอง

Pilot Hunter : เป็นโหมดที่นับคะแนนเฉพาะการฆ่า Pilot เท่านั้น

Variety Pack : เป็นโหมดที่รวมไว้หมด สำหรับคนที่ตัดสินใจเลือกเล่นได้ยากครับ กดเข้าโหมดนี้เลย แล้วตัวเกมจะสุ่มให้จ้า

 

TITANFALL-Game-UI-3

 

Loadout ที่เราคุ้นเคย กับการตกแต่ง Class ให้เหมาะกับแนวการเล่นของเรา

การปรับแต่ง Loadout แบ่งแยกออกเป็น 2 อย่างใหญ่ๆ คือ Pilot และ TITAN นั่นเองจ้า ในส่วนของ Pilot จะมีให้ปรับแต่งในส่วนของ ปืนหลัก ปืนรอง ปืนสำหรับยิงไททัน และ Kit ที่จะเปรียบเสมือน Perk ของ MW2 นั่นเอง ส่วนใหญ่แล้วการปรับแต่ง จะเสริมลักษณะการเล่นอยู่พอสมควรครับ เช่น Tactical Ability จะมีให้เลือก 3 อย่างคือ วิ่งเร็ว, แสกนศัตรู และ พรางตัว ซึ่งการเลือกใช้แต่ละอย่าง จะทำให้การเล่นของเราเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด

TITANFALL-Game-UI-4

ในการปรับแต่ง TITAN Loadout ก็จะคล้ายๆ กับของ Pilot ครับ แต่จะเป็นการแต่งหุ่นให้พร้อมใช้ เมื่อเราเรียกลงมา โดยสิ่งที่มีให้ปรับคือ ปืนหลัก และทักษะพิเศษที่จะสร้างแนวทางในการเล่นตอนเป็น TITAN ได้ครับ สำหรับ Ordnance จะเป็นเหมือนอาวุธหนัก ที่จะมีให้เลือกเป็น Missile ยิงเป็นชุด, ยิงแบบล๊อคเป้าก่อน และยิงหนึ่งลูกเน้นๆ เข้าไปที่เป้าหมาย นอกจากนั้นจะมี Tactical Ability ที่จะเป็นการเลือกพลังป้องกัน ว่าจะใช้แบบกางโล่ป้องกัน หรือตั้งกำแพงบาเรีย ขึ้นอยู่กับความถนัดในการเล่นครับผม โดยคาดว่า รายละเอียดของสกิลและ Kit ต่างๆ อาจจะมีทำเพิ่มเติมในภายภาคหน้าครับ

TitanFall 2014-03-11 23-24-25-95

ชุดของแต่ละ Class ก็จะเปลี่ยนไปตามอาวุธที่ถือ

TITANFALL-ScreenShot-3

ทางด้าน Gameplay ที่มีความแปลกใหม่ โดยเฉพาะ Movement ที่มีเรื่องของการวิ่งเกาะกำแพง และสามารถหยุดได้ จึงทำให้รูปแบบการเล่นไม่ซ้ำซากจำเจกับการวิ่งบนพื้นยิงกันอย่างเดียวเท่านั้น และจำนวนผู้เล่นฝั่งละ 6 คน ในตอนที่ข่าวประกาศออกมาก็มีหลายกระแสที่วิพากษ์วิจารณ์กัน แต่ท้ายที่สุดพอได้ลองในเบต้าก็ทำให้รู้ว่าการมีแค่ฝ่ายละ 6 คนนั้นก็เพียงพอแล้ว เพราะว่านอกจากคนที่โดดไปโดดมาแล้วก็ยังมีเหล่า minion เดินไปมาอยู่ตามด่านให้เราได้ยิงเพิ่มคะแนนอีกด้วยครับ รูปแบบของการยิงหรือปืนต่างๆ ก็ยังได้ Feel สมัยจับเกม Call of Duty อยู่เช่นเคย เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของแฟนบอยเลยก็ว่าได้ และนอกจากการยิงที่สุดมันส์แล้ว ยังมีระบบ Burn Card ที่จะเข้ามาเพิ่มการเล่นในแต่ละชีวิตของเราให้ดูมีอะไรมากขึ้น เช่นเกิดมาพร้อมปืนแบบแต่งเต็ม, หรือเกิดมาพร้อมทักษะการมองทะลุสิ่งกีดขวาง และยังมีการ์ดอีกมากมายให้เลือกใช้ โดยลักษณะการใช้นั้นจะตรงตัวกับชื่อ คือใช้ครั้งเดียวแล้วการ์ดจะหายไปทันทีที่ที่เราตายในชีวิตนั้นๆ ครับ

TITANFALL-Game-UI-5

กราฟฟิคที่สุดแสนจะสวยงาม ถึงแม้ว่าจะเป็น Engine อย่าง Source Engine ที่ถูกนำมาดัดแปลงและพัฒนาซะจนไม่เหลือเค้าเดิมเลย เพราะ TITANFALL ได้รีดความสวยงามออกมาซะอลังการงานสร้าง ประกอบกับฉากของแต่ละแผนที่ ที่มีความใหญ่โต และแสงสีที่สวยงาม ทำให้เราได้เสพความงามของตัวเกมไประหว่างเล่นได้ดีเลยทีเดียว แต่กระนั้นแล้ว ด้วยความที่ภาพมันสวยซะเหลือเกินก็เป็นภาระต่อเครื่องเราตามมาครับ เพราะค่อนข้างกระตุกเลยทีเดียว จนต้องจัดการ Custom Graphic ให้เหมาะสมกับเครื่องของเราซะหน่อยถึงจะลื่นขึ้นครับ

TitanFall 2014-03-11 23-28-03-73

TITANFALL-ScreenShot-2

TitanFall 2014-03-11 23-34-45-25

สำหรับผมแล้ว TITANFALL ก็คงเปรียบเสมือนโลกทัศน์ใหม่ๆ มีหลายสิ่งหลายอย่างให้เปิดหูเปิดตา ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าทีมงาน Respawn Entertainment กล้าคิดที่จะทำสิ่งที่ต่างออกไปจากตลาดเกม FPS ที่มีอยู่เดิม ให้่เกิดความแตกต่าง และมีแนวทางเป็นของตัวเอง ซึ่งทำให้สื่อและผู้เล่นทั่วโลกต่างให้ความสนใจและกระหน่ำกันเข้ามาเล่น แต่ทว่าสิ่งที่ดูแปลกใหม่เหล่านี้จะดึงดูดผู้เล่นให้อยู่กับเกมไปได้นานแค่ไหน ก็ต้องรอดูกันต่อไป แต่สำหรับ Modern Warfare 2 นั้น กลุ่มเพื่อนผมก็เล่นกันซะคุ้มเกินคุ้ม กับช่วงเวลา 1,800 – 2,000 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เพราะหากความแปลกใหม่เหล่านี้เปลี่ยนเป็นความเคยชินหรือธรรมดา ก็จะทำให้ผู้เล่นปิดตัวเกมและไปเปิดเกมอื่นเล่นก็เป็นได้ครับ

Review-Titanfall

SHARE

Weerasak Boonchu

อาท - Guest Writer เกมเมอร์ผู้คร่ำหวอดในวงการเกมและอีสปอร์ตไทย

Back to top