BY Nuttawut Apiratwarakul
4 Dec 14 6:19 pm

Review: Tale from the Borderlands Ep1

2 Views

เมื่อ Telltale หยิบเอาจักรวาลสุดรักของเกมเมอร์ทั่วพื้นโลกอย่าง Borderlands มารังสรรค์เป็นเกม Adventure มันจะยังสนุกเด็ดดวงอยู่หรือเปล่า เสน่ห์ต่างๆเอกลักษณ์ของตัวเกมจะคงไว้ครบถ้วนหรือไม่ ติดตามกันใน Tale from the Borderlands (Ep1) Writing Reivew…

tales-from-the-borderlands

ในส่วนของเนื้อหานั้น Tale from the Borderlands  จะสานต่อเรื่องราวจากตัวเกมในภาคที่ 2 หลัง Handsome Jack สิ้นชีพและเราก็จะได้กลับไปเยือนดาว Pandora เจ้าปัญหากันอีกครั้ง โดยภายในเกมนั้นเราจะได้รับบทเป็น Ryse พนักงานดีเด่นของบริษัท Hyperion ที่เคยมี Jack เป็นประธานและ Fiona นักต้มตุ๋นมือฉมัง โดยโชคชะตาจะนำพาให้ทั้งสองต้องมาเจอและร่วมมือกันแบบจำยอมก่อนจะนำไปสู่บทสรุปตอนท้ายที่คาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว

ต้องยอมรับว่าทีมงาน Telltale สร้างสรรค์เนื้อเรื่องและการนำเสนอของ Tale from the Borderlands  ออกมาได้ดีมากๆ ตลอดระยะเวลา 2 ชั่วโมงภายในเกมบทแรก ทุกช่วงนั้นตื่นเต้นน่าติดตามตลอดเวลา ขณะที่เกมอื่นๆของค่ายอย่าง Walking Dead หรือ Wolf Among Us นั้นจะมีบางช่วงของเกมที่ดำเนินเรื่องไปอย่างเชื่องช้า แต่อารมณ์ดังกล่าวนั้นไม่เกิดขึ้นใน Tale from the Borderlands เลยแม้แต่น้อย ส่วนหนึ่งก็ต้องขอบคุณจักรวาลของเกม Borderlands ทีเต็มไปด้วยสีสันจากทั้งตัวละครและสภาพแวดล้อม

จุดแข็งของตัวเกมก็คือการที่คุณจะได้เห็น Pandora จากอีกมุมมองหนึ่ง เมื่อคุณไม่ได้รับบทเป็น Vault Hunter ผู้แสนเก่งกาจอีกต่อไป ทำให้ตัวเนื้อหาจะไปเจาะลึกในเหล่าตัวละครระดับล่างๆแทน แต่ก็ไม่ต้องห่วงเพราะภายในเกมคุณก็จะได้เห็น Vault Hunter และตัวละครเก่าๆที่โผล่มาให้หายคิดถึง

Tale from the Borderlands Tale from the Borderlands_00004

สำหรับระบบการเล่นนั้นตัวเกมก็ยังคงเป็นเกมแนว Adventure ตามงานถนัดของทีมงานเช่นเคย แต่จะเน้นหนักไปที่การตอบคำถามเลือกตัวเลือกต่างๆ และการกด Quick Time Event แทนที่การตามหา Item มาใช้ให้ถูกจุด ขณะที่เนื้อเรื่องของเกมจะดำเนินไปอย่างรวดเร็วทำให้ในเกมไม่ค่อยจะมีฉากที่เราได้บังคับตัวละครให้เดินไปเดินมาเหมือนในเกมอื่นๆของค่ายมากนัก แต่ตัวเกมก็จะมีการเสริมลูกเล่นลงไปในการใช้ความสามารถพิเศษของตัวละครสองตัวแทน

เนื้อเรื่องการเขียนบทและการนำเสนอของ Tale from the Borderlands นั้นถือเป็นไม้เด็ดสำคัญ จังหวะการเล่นมุก ไอเดียการนำเสนอฉากต่างๆ รวมไปถึงเนื้อเรื่องหลักที่น่าติดตามทำให้มันกลายเป็นประสบการณ์ที่สนุกสนานยอดเยี่ยมตลอด 2 ชั่วโมง แต่มันก็มาพร้อมกับจุดอ่อนสำคัญนั่นก็คือการที่คุณจะเล่นเกมนี้ให้สนุกได้คุณต้องเป็นคนที่คุ้นเคยกับจักรวาล Borderlands พอสมควร (อย่างน้อยๆคุณก็ควรจะต้องเคยเล่นเกมภาค 2 ให้จบ) คุณถึงจะอินไปกับมุก ตัวละครต่างๆ และรายละเอียดเล็กๆน้อยๆของมัน

สรุปแล้วถือได้ว่า Tale from the Borderlands ในบทที่ 1 นั้นทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมโดยเฉพาะหากคุณเป็นแฟนเกม Borderlands ด้วยแล้วก็ยิ่งไม่ควรพลาดที่จะหาเกมนี้มาสัมผัสครับ  ทุกสิ่งทุกอย่างที่ถูกอัดไว้ภายในตัวเกมบทที่ 1 นั้นบ่งชี้ว่าเราจะได้เห็นการผจญภัยอันแสนสนุกสนานไปตลอดจบครบ 4 Episode อย่างแน่นอน ส่วนจะตัดสินใจควักเงินซื้อมาเล่นตอนนี้เลยหรือเปล่าหรือรอลดราคาอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับศรัทธาของแต่ล่ะบุคคลแล้วจ้า

SCORE 8/10

No rest for the wicked…

Tale from the Borderlands 1541

Tale from the Borderlands 7841

 

 

 

 

Nuttawut Apiratwarakul

โน้ต - Co-Founder / Editor-in-chief

Back to top