BY Nuttawut Apiratwarakul
4 Jan 14 7:14 pm

Review : Eryi’s Action

25 Views

เกมแอ็คชันสวยใส กับความโหดระห่ำที่จะทำให้คุณหัวเราะไม่ได้ ร้องไห้ไม่ออก … 

Eryis_001

 

ยังคงพอจำกันได้เลาๆ ว่าในช่วงสองปีก่อนหน้า เคยมีปรากฏการณ์คลิปวิดีโอการเล่นเกมเกมหนึ่งที่ชื่อ ‘Mario Neko’ ที่แชร์ผ่านหน้า Facebook กันโดยถ้วนทั่ว ไม่ใช่เพราะมันมีกราฟิกที่สุดยอดหรือแปลกใหม่น่าสนใจอะไร หากแต่เป็นเพราะอารมณ์ของผู้ Casting ที่บรรยายอย่างปวดจิตถึงความโหดวิปริตซาดิสต์วิปลาสที่มาพร้อมกับความยากที่ประหนึ่งจะจงใจแกล้งคนเล่นให้สติขาดเป็นชิ้นๆ (และอาจจะต้องชื่นชมคนสร้างในแง่หนึ่งที่สามารถดักทางผู้เล่นได้ทุกดอกทุกเม็ดอยู่ไม่น้อย)

ก็อดจะนับถือ Lawbreaker คนเล่นและคนแคสติ้งไม่ได้จริงๆ … อดทนเล่นเข้าไปได้ยังไงไอ้เกมวิปลาสพรรค์นี้ – -“

แน่นอน การออกแบบของ Mario Neko นั้นไม่ได้เป็นอะไรนอกไปเสียจากความบันเทิงหงายเงิบกับความยากแบบ ‘ไม่แฟร์’ ที่ไม่ได้มุ่งเน้นวงกว้าง (เรียกว่าเกมเถื่อนทำกันเองก็คงไม่ผิด…) และส่วนตัวก็ลงไปถึงข้อสรุปว่า คงไม่มีทีมพัฒนาเกมสติดีที่ไหนที่จะออกแบบเกมด้วยแนวคิดป่วยจิตแบบนี้แล้วเอามาวางขาย ไม่ว่าจะในตลาดหลัก หรือตลาดรองก็ตาม

หากแต่ในความเป็นจริง

ผมคิดผิดเข้าอย่างจัง

Eryis_002

นั่นเพราะ Eryi’s Action เกมแอ็คชันแพลทฟอร์มสวยใสสไตล์อินดี้ จะไม่เพียงวางขายอย่างหรูหราหลังผ่านการโหวตโปรเจ็กต์ใน Steam Greenlight อย่างทรนงองอาจเท่านั้น แต่มันยังมาพร้อมกับแนวคิดการสร้างพื้นฐานที่จงใจจะแกล้งและถีบผู้เล่นชนิดหัวเราะไม่ได้ ร้องไห้ไม่ออก ด้วยสารพันอุปสรรคที่คัดสรรโดย Nyu Media ทีมพัฒนาที่กระหน่ำมาอย่างสุดซอยไร้ทางถอย ที่แม้จะไม่สามารถแนะนำให้ได้ในวงกว้าง แต่กับแนวทางที่แน่วแน่ชัดเจนในการ ‘กวนตีน’ ผู้เล่นแบบนี้ มันก็ชวนให้ถอนใจและเล่นต่อไปอย่างเสียไม่ได้ไม่น้อยเลย

 

//แตงโมที่รักกก//

มันเป็นวันฟ้าสว่างกระจ่างแจ้งที่สดใสวันหนึ่ง ที่ Eryi นางฟ้าตัวน้อยแห่งป่าใหญ่ (และหัวใจใฝ่ความ M…) มุ่งหมายจะใช้เวลาแสนสบายเพื่อหม่ำ ‘แตงโม’ อันชุ่มฉ่ำสุดอร่อยล้ำให้สมอยาก แต่แล้ว แตงโมที่ว่า ก็กลับอันตรธานหายไป (เหลือเป็นเส้นประแว้บๆ แบบการ์ตูนญี่ปุ่น…) พร้อมข้อความในจดหมายที่เหลือไว้ให้ดูต่างหน้า …

“แตงโมของเทอว์นี่มันน่าโดนเสียจริงๆ ดังนั้น ชั้นเลยเอาไปซะเลย รักนะจุ๊บๆ จาก Farta นางฟ้าคนสวย” 

Eryis_003

แน่นอนว่าจากที่รู้จักกันมาสักพัก (ใหญ่ๆ…) เธอรู้ว่า Farta ไม่ได้อยากกินแตงโมมากไปกว่าทำเพื่อยั่วโมโห Eryi เล่นไปวันๆ ดังนั้น เมื่อถูกหยามเช่นนี้ มีรึที่นางเอกจะยอมทนได้ เธอจึงสะบัดบ๊อบสวยใส โหมฟืนไฟแห่งความโกรธ ออกจากบ้านเพื่อไปทวงคืน ‘แตงโม’ ลูกอร่อยกลับคืนมา !!

(หมายเหตุ :: แตงโมในเกมนี้คือแตงโมจริงๆ ไม่ได้เป็นตัวแทนหรือสัญญะทางปรัชญาอะไรทั้งสิ้น จบนะ?)

//Dark Souls ยังต้องอาย//

แต่ช่างหัวแตงโมมันไปก่อน (หรือจะลืมๆ มันไปเลยก็ได้ ไม่ได้ทำให้คุณพลาดไฮไลท์อะไรทั้งสิ้น…) เพราะสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเกี่ยวกับเกมนี้ คือความไม่เข้ากันอย่างแรงระหว่างองค์ประกอบศิลป์ กับรูปแบบการเล่นโดยรวมของมัน …

Eryis_004

 

ในเบื้องต้น Eryi’s Action นำเสนอด้วยสไตล์สวยใสไร้พิษภัย ด้วยกราฟิกแบบอนิเมะญี่ปุ่น ที่ให้อารมณ์แบบเดียวกับเกมแนว Platformer ในยุค 16 บิตที่น่าคิดถึง (อย่างเช่น Super Mario World) แน่นอนว่ามันเป็นการนำเสนอที่เรียบง่าย น่ารัก และสามารถเข้าถึงคนเล่นได้ทุกเพศทุกวัย และทำให้สเปคเครื่องที่ใช้ไม่ต้องสูงเสียดทะยานฟ้า ขอเพียงแค่มีการ์ดจอพอสมควรกับมอนิเตอร์สักอัน (มันก็แหงรึเปล่าน่ะ ?) ใครๆ ก็สามารถเปิดเกมนี้ขึ้นมาเล่นได้อย่างไม่ยากเย็น

Eryis_005

 

อย่างไรก็ดี ไอ้ความสวยใสไร้มลพิษทางสิ่งแวดล้อมที่เห็น มันก็แทบจะไม่ต่างอะไรกับลูกกวาด ‘ยัดไส้พิษ’ เพราะไอ้ตัวละครน่ารักๆ กราฟิกสวยๆ เพลงประกอบเพลินๆ มันล้วนแล้วแต่แฝงด้วยอันตรายหลายระดับ และเทคนิคการสร้างฉากแต่ละจุดที่วางกับดักได้อย่างไร้ความปรานีในทุกที่ ทุกโอกาส เห็นทางโล่งๆ งั้นรึ ? พรวด ศัตรูโผล่มาชน เจอเหวง่ายๆ กระโดดข้ามไม่ยากอย่างงั้นรึ ? เจอบล็อกล่องหนส่งไปลงหลุม เจอภูติสาวแสนสวย เหยียบหน่อยมั้ย ? โดนเธอจับเหวี่ยงไปลงหนาม และอีกสารพันที่ค่อนข้างชัดเจนในเจตนาที่จะ ‘แกล้งยั่ว’ และ ‘กวนตีน’ กันแบบหน้าใสๆ (และไม่ต้องห่วงครับ เกมนี้ให้คุณเล่นต่อไปเรื่อยๆ ได้ ต่อให้เครดิตมันติดลบถึงหลักร้อยแล้วก็ตามทีเถอะ…) ที่รับประกันได้ว่าคุณจะตายแล้วตายอีก ตายซ้ำตายซาก แม้แต่ฉากแผนที่ก็ฆ่าคุณได้ (แถมตัวเกมเวอร์ชัน Steam ก็มี Achievement รองรับการตายไว้อีกมากมาย ปรารถนาแค่ไหนก็ลองคิดดู…)

 

Eryis_006

 

กระนั้น ก็เช่นเดียวกับเกมมหาโหดสไตล์ Roguelike ที่กลายเป็นความนิยมในตลาดอินดี้ การฝ่าฟันความยากแบบวายป่วงไปจนถึงปลายทาง ก็ให้คุณค่าและความรู้สึกถึงความสำเร็จอยู่ไม่น้อย รวมถึงบรรดาปริศนาและการสู้กับบอสซึ่งต้องชมว่าทีมพัฒนาสามารถกลั่นออกมาได้ค่อนข้างดีและชวนลุ้นพอสมควร

 

//พอเหอะ กุขอ…//

กระนั้นแล้ว อย่างที่แจ้งแถลงไปก่อนหน้า เกมนี้คือชิ้นงานที่ถูกออกแบบมาเพื่อการทำความสะอาดสัมปะชัญญะผู้เล่นจนราบเรียบ และปั่นความอดทนจนเกลี้ยงเกลา หลายปริศนา หลายกับดัก มันโหดหินและ ‘ลงโทษ’ จนเกินกว่าเหตุ เรียกว่าไม่เห็นเหตุผลใดๆ ในการคงอยู่ของรูปแบบดังกล่าวเลยแม้แต่น้อย อีกทั้งของรางวัลจากความสำเร็จก็ไม่ได้ชัดเจนจนถึงขั้นคุ้มค่ากับสติที่ถูกปั่นจนยุ่ยเป็นผุยผงขนาดนั้น (เข้าทำนอง ‘So What!?’) รวมถึงการควบคุมที่น่าจะหาจอยแพดสักอันแล้วลืมคีย์บอร์ดไปได้เลยถ้าคุณไม่อยากให้เกมนี้กลายเป็น Super Hard Mode กันไปเสียก่อน

 

Eryis_007

 

//เล่นต่อก็ได้วะ…//

ทั้งนี้ทั้งนั้น แม้ผมจะเล่นไปถึงแค่ประมาณฉากที่สาม อีกทั้งตายวางวายจนเครดิตติดลบร้อย สบถคำด่ายอดนิยมตามวงเหล้าแทบจะทุกโมเมนต์ที่ไม่คาดฝัน (ที่ผมเองก็ขี้เกียจจะไปนับแล้วว่ามีทั้งหมดกี่ครั้ง แต่ที่แน่ๆ คำว่า ‘here’ นี่หลุดบ่อยสุดละ…) รวมถึงขบฟันกรอดๆ อยากจะลบเกมทิ้ง ขว้างจอย และส่งไอ้เกมนรกสาปนี่ไปให้พ้นๆ จากชีวิต แต่สุดท้าย…มันก็มีแรงดึงดูดให้กลับมาเล่นใหม่ทุกที …

Eryis_008

 

อันที่จริง ใช่ว่าตัวผมเองจะเป็นนักเล่นพันธุ์ซาดิสต์ชอบความโหดวิปริตเป็นนิจศีล (แม้ว่า Dark Souls จะเป็นความระห่ำโหดที่โปรดเหลือหลาย…) แต่กับการออกแบบที่เข้าข่ายกลั่นแกล้งผู้เล่นด้วยความยากแบบจงใจหาเรื่องจนเกือบถึงจุดระเบิดของ Eryi’s Action ที่แตกต่างจากความท้าทายอย่างมีตรรกะของเกมแนว Roguelike อื่นๆ มันก็ทำให้ผมรู้สึกแบบทั้งรักทั้งเกลียดไปในคราวเดียวกัน ไม่อยากจะเล่นให้เสียจิต แต่ก็อยากพิชิตให้ไปถึงปลายทาง กลั้นใจเอากันสักตั้ง แต่จะสำเร็จตอนไหน ไม่รู้ คงอีกนาน เรียกว่าทีมพัฒนาเล็กๆ กลุ่มนี้เชี่ยวชาญในวิธีการปั่นหัวและยั่วล้อแวดวงเกมยุคใหม่ได้แสบไส้เหลือจะกล่าว (อ้อ ผมบอกไปรึยังครับ ว่าทีม Nyu Media ผู้พัฒนาเกมนี้ ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นคนสร้างไอ้เกม Mario Neko สุดวางวายวังเว่อร์เกมนั้นนั่นแหละ…)

กล่าวโดยสรุป แม้จะชัดเจนว่าเกมนี้ไม่เหมาอย่างยิ่งสำหรับผู้มีความอดทนต่ำ และไม่อยากพบความระทมมาแผ้วพานชีวิตการเล่น (ที่ออกจะปกติสุขดี) ให้แหลกสลายหายไป แต่ลึกๆ แล้ว ภายใต้ความโหดระห่ำและขี้แกล้ง มันก็เป็นไปด้วยเจตนาที่น่ารักบางอย่าง ที่ผู้พัฒนาพยายามจะสื่อไปถึงผู้เล่น และแวดวง ว่าชิ้นงานนี้อาจจะไม่ใช่อื่นใด นอกจากการเรียกร้องให้ทุกคนกลับมา ‘ใส่ใจ’ กับการเล่นให้มากขึ้น ให้คุณค่าและความทุ่มเทมากขึ้น แม้มันจะมาในสไตล์ตบหัวและลูบหลังอย่างเมามันส์ขนาดนี้ก็ตามทีนั่นล่ะครับ

Eryis_009

Final Verdict

-ข้อดี :: กราฟิกสวยใสไม่กินสเปค , องค์ประกอบศิลป์น่ารัก , การผสานช่วงแก้ปริศนาและฉากสู้บอสที่เข้าใจคิดดี

-ข้อเสีย :: โหดระห่ำติดเพดานบิน และยากแบบไม่แฟร์และไม่แคร์เวิร์ลอะไรทั้งสิ้น , การควบคุมด้วยคีย์บอร์ดเข้าข่ายหายนะ

-สรุป :: ด้วยการประกอบสร้างอันบ้าบออย่างพิสดาร และราคาที่ไม่แพงนัก Eryi’s Action เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักเล่นจอมซาดิสต์ , ผู้ชอบความท้าทาย และเกมเมอร์ผู้มีนิสัยกวนตีนเป็นนิจศีลEyris_open

 

 

Nuttawut Apiratwarakul

โน้ต - Co-Founder / Editor-in-chief

Back to top