BY Aisoon Srikum
24 Apr 24 9:00 pm

รีวิว Stellar Blade แอ็คชั่นยอดเยี่ยม และตัวละครเอกที่ไม่ได้มีดีแค่ความงาม

1,233 Views

หนึ่งในเกมที่หลายคนรอคอยมากที่สุด นับตั้งแต่ประกาศเปิดตัวในชื่อ Project Eve และวันนี้ ตัวเกมนั้นก็มาถึงมือเราแล้ว มันจะเป็นยังไง ขอเชิญพบกับ Stellar Blade รีวิวฉบับบทความ

Story

โลกมนุษย์ได้พ่ายแพ้สงครามให้กับเหล่าผู้รุกรานจากต่างดาวที่มีชื่อว่า Naytiba (เนติบา) จนต้องอพยพย้ายถิ่นฐานไปอยู่ดาวดวงอื่นที่ใช้ชื่อเรียกกันว่า Colony แต่ที่ใดเราจะสุขเท่าบ้านตัวเอง หลังเตรียมการและฝึกฝนกำลังพลมาอย่างยาวนาน กลุ่มมนุษย์ได้หวนคืนสู่ดาวโลกเพื่อช่วงชิงบ้านเกิดคืนจากพวกเนติบา ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Eve สุดยอดนักสู้มากฝีมือที่มากับพลร่มที่ 7 เหล่านักสู้ล้มตายไปกับสงครามนี้เป็นจำนวนมาก เท่านั้นยังไม่พอ Tachy เพื่อนร่วมรบของ Eve ยังถูกฆ่าตายไปต่อหน้าต่อตา Eve ที่รอดตายมาได้ด้วยความช่วยเหลือจาก Adam จึงต้องเดินทางไปยัง Xion มหานครสุดท้ายของมนุษยชาติเพื่อต่อสู้นำบ้านเกิดกลับคืนมา

เนื้อเรื่องของเกมนี้เอาจริง ๆ มันก็คือการ Reclaim หรือทวงคืนอะไรบางอย่างที่เราเห็นกันได้บ่อยมาก ดังนั้นใครคาดหวังถึงความสดใหม่ของเนื้อเรื่อง เราก็คงต้องบอกว่าคุณอาจจะไม่ได้มันจากเกมนี้ แต่ในแง่ความน่าสนใจในการนำเสนอ เกมนี้นับว่าโดดเด่นพอสมควร มันมีการเล่าเรื่องแบบพาไปเจอ โชว์ให้เห็นไปครึ่งนึง ส่วนอีกเกือบครึ่ง จะไปอยู่ในไฟล์เอกสารต่าง ๆ ที่เราพบเจอได้ตลอดทั้งเกม ไม่ว่าจะจากซากศพของมนุษย์ที่อยู่ตามฉาก จากสิ่งของต่าง ๆ ที่ซ่อนอยู่ตามจุดต่าง ๆ ที่เราอาจจะได้บังเอิญไปเจอ คือถ้ารู้เรื่องราวแค่ที่เกมเสนอให้ มันก็เพียงพอ แต่ถ้าอยากอิน อยากรู้ว่าโลกในเกมนี้มันเกิดอะไรขึ้น พวกเนติบาเป็นใครมาจากไหน มนุษย์ทำอะไรบ้างเพื่อตอบโต้ ข้อมูลสำคัญเหล่านี้ มันจะอยู่ในเอกสารเป็นส่วนมาก และนอกจากนั้นบางส่วน มันยังเป็นข้อความที่เหล่ามนุษย์ที่สู้จนตัวตาย หรือหนีไม่รอดได้เขียนเป็นบันทึกเอาไว้ บางอันก็ตลกแซะตัวเอง บางอันก็ดราม่าน้ำตาไหลได้เหมือนกัน แต่จะมีข้อเสียอยู่ตรงที่บางที การเล่าเรื่องของเกมมันไม่ราบรื่นเอาซะเลย และมันมีอยู่จุดหนึ่งที่ถือว่าเป็นจุดสำคัญของเกมมาก แต่เกมกลับเล่าจุดนี้ออกมาได้ค่อนข้างเรียบเฉย ไม่ได้ทำให้เรามีความรู้สึกอินแต่อย่างใด และจบง่าย ๆ ไปแบบนั้น ตรงนี้ผมค่อนข้างเสียดายมาก เกมเต็มมา ผู้เล่นลองไปเล่นกันดู ก็น่าจะรู้สึกถึงจุดนี้แบบเดียวกันกับผม และเนื้อหาในบางภารกิจย่อย ย้ำว่าภารกิจย่อยนะครับ ก็ทำให้ตัวคาแรคเตอร์ของ Eve นั้น มีความขัดแย้งกับเนื้อเรื่องหลักอย่างบอกไม่ถูก เควสท์ไหนผมไม่สปอยแล้วกัน เกมเปิดแล้วลองไปเล่นกันดูได้

อีกส่วนที่ชอบคือ บทสนทนาของเกมนี้มันดูจะล้อทั้งเกมอื่น ๆ และภาพยนตร์บางเรื่องโดยอ้อม เช่น เจอลิฟท์ที่หยุดทำงาน ตัวละครก็จะพูดว่า นี่มันคุ้น ๆ เหมือนเคยเจอมาก่อนเลย หรือไปเจอจุดเซฟก่อนเจอบอส ตัวละครก็จะแซวว่า เหมือนอยู่ในหนังสักเรื่องที่มีอันตรายรออยู่ข้างบน แม้จะไม่ได้ใส่กันโต้ง ๆ ว่าแซวเกมอะไร หนังเรื่องไหน แต่แค่นี้ก็น่าจะเรียกเสียงหัวเราะจากเกมเมอร์กันได้บ้าง ไม่มากก็น้อย

เรื่องราวหลักของเกมจะดำเนินไปแบบเส้นตรง แต่เมื่อถึงจุดหนึ่ง เกมก็จะมี Side Mission หรือภารกิจเสริมให้เราไปทำ ที่จะยิ่งบอกเล่าเรื่องราวของโลกในเกมนี้มากขึ้นไปอีก คือแม้ภาพรวมของเนื้อเรื่องมันจะไม่มีอะไรใหม่ แต่ทีมสร้างและมือเขียนบทก็คงอยากจะเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ของเกมนี้ออกมาให้ได้มากที่สุด แต่ก็นำเสนอให้มันเป็นทางเลือกของคนเล่น ถ้าคุณเล่นแค่ Main Story คุณก็จะรู้เรื่องราวภาพรวมทั้งหมด แต่ถ้าอยากอิน อยากเก็บครบ ก็เสียเวลาไปทำภารกิจเสริม ได้ของรางวัล ได้รู้เรื่องราวของโลกในเกมเพิ่มต่อกันเอาเอง แม้จะไม่มีอะไรใหม่ แต่น้อยเกมมากที่หาจุดลงตัวของการนำเสนอเนื้อเรื่องได้ดีแบบนี้ ส่วนนี้ผมว่าโอเคเลย และที่สำคัญเกมนี้ มีฉากจบหลายแบบนะครับ แต่เราไม่มีเวลาไล่เก็บทุกฉากจบจริง ๆ เอาเป็นว่าเหล่าเกมเมอร์ลองไปซัดกันดูได้ ว่าฉากจบหลายแบบที่ว่านั้น มีอะไรบ้าง และต้องทำยังไงถึงจะได้มา ฉากต่าง ๆ ที่เราใช้ในวิดีโอรีวิวนี้ มีไม่เกิน 40% ของตัวเกมเท่านั้น ยังมีอะไรอีกมากที่เราโชว์ไม่ได้ และรอให้ผู้เล่นไปสัมผัสเอง แต่สรุปให้สั้น ๆ เลยว่า เนื้อเรื่องของเกมนี้อยู่ในระดับมาตรฐาน เอนไปทางดีครับ เล่นจบแล้วก็ไม่ผิดหวังเลย

Presentation

นับตั้งแต่เปิดตัวในชื่อ Project Eve ผมว่าสิ่งที่เราโฟกัสเป็นอย่างแรก และเป็นจุดเด่นที่ทำให้ใครหลายคนอยากซื้อเกมนี้และติดตามมาแต่แรก ก็คงไม่ใช่อะไรอื่นนอกจากตัวละครเอกของเราอย่าง Eve แม้จะเป็นเกม Action RPG ที่มีเนื้อเรื่องกึ่งเส้นตรง แต่เราจะได้ปรับแต่งตัวละคร Eve ได้ หลัก ๆ 3 อย่าง หนึ่งคือชุด สองคือแว่นตา และสามคือต่างหู แม้จะดูไม่เยอะ แต่เชื่อเถอะว่า แค่สามอย่างนี้ ผู้เล่นก็สามารถปรับแต่งตัวละค Eve ให้ออกมาโดนใจผู้เล่นแต่ละคนได้แล้ว นอกจากการตกแต่งตัวละคร เรื่องของลีลา แอนิเมชั่น ท่าทาง ใครเล่น Demo มาแล้ว เจอเกมเต็ม รับรองว่านี่เป็นอีกหนึ่งตัวละครเอกของเกมที่จะดึงผู้เล่นไม่ให้ละสายตาไปจากจอได้แน่นอน ไม่ใช่คแ่ท่วงท่าตอนเดิน ตอนอยู่เฉย ๆ แต่ตอนสู้ ตอนปราบบอส ตอนใช้ท่าพิเศษ Eve น่าจะเป็นหนึ่งในตัวละครที่ใช้สรีระร่างกายแบบทุกส่วนได้คุ้มค่าที่สุดแล้ว และเราขอเตือนนะครับ ว่าเกมนี้เขาโฟกัสส่วนไฟท้ายของ Eve แบบเหลือเกินจริง ๆ มันมีหลายฉากที่ตัวละครเราจะต้องปีนบันไดขึ้นด้านบน หรือเราอาจจะต้องเสยมุมกล้องขึ้นไปด้านบน เพื่อหาทางไปต่อ หรือหาทางขึ้นไป แทนที่เขาจะปรับมุมกล้องให้มันกว้าง ๆ เห็นฉากกว้าง ๆ เกมนี้จะโฟกัสไปที่ไฟท้ายของ Eve แทน แม้เราจะไม่ได้ตั้งใจก็ตาม เราขอเตือนไว้ว่า ถ้าติดฉากหาทางไปต่อที่ต้องขึ้นด้านบน แล้วมีคนมานั่งดูเราเล่นอยู่ ก็ระวังให้ดีแล้วกัน

ส่วนผมหางม้าของ Eve อันนี้ผมแอบขัดใจเล็กน้อย ว่าเขาหาความยาวให้มันพอดีหน่อยไม่ได้เหรอ ทำไมมันต้องสั้นแบบนี้ กับยาวแบบคลุมตัวได้เลยแบบนี้ด้วย ใครที่เล่นผมยาว เมื่อเล่นไปเรื่อย ๆ จะรู้สึกว่ามันเกะกะมาก เห็นแล้วก็สงสัย เวลา Eve ฟันดาบ ออกสกิลที มันไม่เผลอตัดผมตัวเองขาดบ้างเหรอ แต่ของแบบนี้อยู่ที่คนชอบ ใครอยากให้ผมน้อง Eve สลวยสวยเก๋ก็ตั้งค่าเปิด-ปิดได้ตามสะดวก แถมมันมีฉากนึงเป็นฉากลมพัด แล้วผมก็จะปลิวไปตามแรงลม อันนี้ผมว่าสวยมาก เสียดายมันมีฉากอะไรแบบนี้น้อยไปหน่อย

พอพูดถึงเรื่องฉากแล้ว ด้วยความที่เป็นเกม Exclusive PlayStation 5 แล้ว เรื่องงานภาพก็ยังถือว่าสวยงามตามมาตรฐาน ฉากตัวเมือง ฉากใต้น้ำ หรือแม้แต่ฉากห้องทดลองที่มันมีความเป็น Sci-Fi เยอะ ๆ อันนี้เขาทำออกมาได้สวยมาก มันไม่ได้โดดไปจากเกมอื่น ๆ จะบอกว่ามันคือมาตรฐานของเกมยุคนี้ก็ว่าได้ เรื่องงานภาพก็หายห่วงได้เลย

และในขณะที่เรารู้สึกว่า Eve เป็นตัวเอกที่สวยดึงดูดมาก ๆ กลับกัน ศัตรูภายในเกมนี้เป็นสิ่งที่เราไม่อยากจะมองมันซะเลย เหมือนที่บอกไว้ในวิดีโอเล่นแล้วมาเล่าตัวแรก ทีมงานเกมนี้เขาสร้างความ Contrast ระหว่างเรากับศัตรูออกมาได้ดีมาก ๆ ในช่วงแรก ๆ เราจะได้เจอศัตรูประเภทเนติบาที่หน้าตาดูน่ากลัว น่าขยะแขยงมาก เห็นแล้วไม่อยากจะเข้าใกล้เลย แต่ถ้าไม่สู้ก็ไปต่อไม่ได้น่ะนะ และไม่ใช่แค่พวกศัตรูทั่วไป ศัตรูระดับบอสแต่ละตัวก็ถือว่าดีไซน์มาได้สุดโหดจริง ๆ ไม่ใช่แค่หน้าตา แต่ลองพลาดท่าโดนโจมตีสักรอบดู จะรู้ว่าเราจะไม่อยากให้น้อง Eve ของเราไปโดนอะไรแบบนั้นเลย ในเรื่องดีไซน์ศัตรูของเกมนี้ถือว่าสุดจริงครับ และมันมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นแตกต่างจากเกมอื่นมาก และไม่ใช่แค่พวกเนติบา แต่หลัง ๆ เราจะได้เจอศัตรูประเภทจักรกล หุ่นยนต์ด้วย แต่อันนี้ผมว่าไม่ได้เด่นอะไรมาก ดูทั่วไปดี

ระบบเกมของเกมนี้คือ Action RPG และมีการดัดแปลงผสมผสานหลาย ๆ เกมเข้าด้วยกัน บางช่วงตัวเกมจะมีฉากภารกิจแบบเส้นตรงเลย คือมีทางไปต่อทางเดียวเท่านั้น อาจมีพื้นที่ให้สำรวจเล็กน้อย ไม่ได้ใหญ่มาก แต่บางฉากก็จะเป็นแบบ Open Zone คือมีพื้นที่เปิดกว้างให้เราวิ่งสำรวจได้ โดยจะมาพร้อมกับภารกิจยิบย่อยมากมายให้ Eve ได้คอยช่วยเหลือผู้คน และมีของรางวัลตอบแทนเป็นเงิน ไอเทม หรือบางทีก็เป็นวัตถุดิบสำคัญในการอัปเกรด รวมไปถึงหากใครอยากได้ชุดใหม่ ๆ การออกสำรวจบางทีก็จะมีของรางวัลตอบแทนเป็น Blueprint ของชุดด้วย ขอบอกว่าชุดของ Eve ในเกมนี้ หลากหลายมากนะครับ มีตั้งแต่สวยใส ไปจนถึงแอบวาบหวิวติดเรทไปเลย ชุดก็จะเป็นแค่ Cosmetic เท่านั้น ดังนั้นอยากใส่ชุดไหนก็ทำได้หมด ไม่ต้องห่วงเรื่องสเตตัสแต่อย่างใด

ดังนั้นเกมนี้ใครที่ชอบดิ่งเนื้อเรื่องก็ทำได้ แต่ใครจะวอกแวก วิ่งสำรวจ ทำภารกิจเสริมจนครบก่อน ก็ยังได้ เพราะเกมนี้มี Skill ต่าง ๆ ให้อัพมากมาย ถ้าเราไถแต่เนื้อเรื่อง ยังไงก็คงปลดได้ไม่หมดด้วย ดังนั้นวิ่งทำอะไร ๆ ข้างทางก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายสำหรับเกมนี้

ในขณะที่เนื้อเรื่องเกมมีความตึงเครียดในระดับหนึ่ง แต่ภารกิจเสริมต่าง ๆ จะเป็นตัวช่วยในการผ่อนคลายในบางภารกิจ เพราะมันจะเน้นเอาฮาและตลกใช้ได้เลย รวมไปถึงบางภารกิจก็จะช่วยเล่าขยายเรื่องราวของโลกที่ถูกรุกรานจากพวกเนติบาด้วย ใครว่าง มีเวลาไปไล่เก็บภารกิจเสริมดูได้ครับ สนุกและคุ้มค่ากับเวลาที่เสียไปแน่นอน และอันนี้ขอเล่านิดนึง ด้วยความที่เราได้คีย์เกมนี้มาก่อน ดังนั้นหากเราติดหรือไปต่อไม่ได้ในบางส่วนของเกม เราจะไม่มีทางขอความช่วยเหลือได้เลย นอกจากตัวเองเท่านั้น มันมีภารกิจเสริมตัวหนึ่งที่เป็นสูตรคณิตศาสตร์แบบจริงจังมาก ถึงขั้นที่ชาว GamingDose ทั้งออฟฟิศต้องมารวมหัวกันช่วย และใช้ ChatGPT ถามกันเลยทีเดียว นี่แหละครับวิบากกรรมของคนได้เกมก่อนก็จะเป็นแบบนี้

และมาถึงเรื่องของภาษาไทย ใครที่คาดหวังว่ามันจะต้องดีตามมาตรฐานของ PlayStation อาจจะผิดหวัง เพราะตลอดเวลาที่เล่นมา มันมีหลายจุด หลายคำมากที่ผมเล่นแล้วรู้สึกว่ามันแปลก ๆ แต่โชคดีที่ภาพรวมความหมายของมันไม่ได้ผิดเพี้ยนไป ส่วนมากมันจะออกแนวประมาณว่า สถานการณ์นี้มันใช้คำนี้เหรอ หรือมันพูดกันแบบนี้จริง ๆ เหรอ บางคำก็ใช้การแปลไทยที่ตรงตัวไปหน่อยอย่างเช่น Xion ที่เป็นชื่อเมือง เขาแปลว่าไซโยน ทั้งที่จริง ๆ มันอ่านว่าซีโยน  อันนี้ก็ไม่แน่ใจว่าเพราะอะไร แต่ส่วนตัวผมคิดว่ามันแปลก ๆ แค่บางช่วงเท่านั้น ภาพรวมมันก็ดีอยู่ แต่ถ้ามีการปรับปรุงได้ก็อยากให้ปรับปรุงเหมือนกัน เพราะถ้าเทียบกับเกมก่อนหน้าอย่าง Rise of the Ronin แล้ว ผมว่า Ronin จะแปลได้ลื่นไหลและสวยงามกว่ามากเลยทีเดียว ก็เป็นกำลังใจให้ทีมแปลกันต่อไปครับ

สำหรับ Stellar Blade นั้น เป็นเกม Single Player เพียว ๆ ถ้าคุณตั้งหน้าตั้งตาไถแต่เนื้อเรื่อง ไม่ค่อยจะแวะข้างทาง หรือเก็บภารกิจเสริมฟาร์มของเยอะ ๆ คุณก็น่าจะจบได้ใน 20 ชั่วโมงต้น ๆ แต่ถ้าจะเก็บครบ สำรวจสิ่งของต่าง ๆ เราอาจจะได้อยู่กับน้อง Eve กันในหลัก 40 ชั่วโมงขึ้นไป แต่ถ้าชั่วโมงเล่นยังเกินนั้นอีก ก็อาจจะเป็นวัตถุประสงค์ส่วนบุคคลของคนเล่นแล้วล่ะครับ

Gameplay

ยอมรับเลยว่าผิดคาดพอสมควรในด้านเกมเพลย์ของ Stellar Blade อาจจะเพราะด้วยการโปรโมทที่กั๊กไว้จนถึงโค้งสุดท้ายตอนที่เราได้เกมมา เพราะมันมีเกมเพลย์การเล่นหลายอย่างที่เซอร์ไพรส์ และทำให้เกมมันสนุกแบบลงตัวได้มากมาย สำหรับเกมเพลย์หลักของ Stellar Blade มันคือเกม Action RPG ที่เราจะได้ต่อสู้กับศัตรูเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นตัวละคร Eve จะมีท่วงท่าแอ็คชั่นที่เยอะมาก ๆ อันนี้ต้องชมไปที่ทีมพัฒนาเลยว่า เข้าใจออกแบบระบบการควบคุมได้ดีจริง ๆ

พื้นฐานการควบคุมเกมนี้ก็จะเหมือนเกมอื่น ๆ เลย สี่เหลี่ยมตีเบา สามเหลี่ยมตีหนัก โอหลบ เอกซ์กระโดด ฟังดูเหมือนจะไม่มีอะไรแล้ว แต่ถ้าเรากด L1 ค้าง นอกจากจะเป็นการ Parry แล้ว หากเรากดสี่ปุ่มทางขวา จะเป็นการใช้เบต้าสกิลที่มีความสามารถเฉพาะทางในแต่ละสกิล และหากกด R1 ค้าง สี่ปุ่มทางขวาก็จะเป็นเบิร์สสกิลให้เราได้ใช้กันอีก นั่นหมายความว่า Eve จะสามารถปล่อยท่าการโจมตีต่าง ๆ ได้มากกว่า 9-10 แบบ ด้วยการควบคุมและกดเพียงไม่กี่ปุ่มเท่านั้น แต่พวกเบต้าสกิลกับเบิร์สสกิล อันนี้ต้องเล่นไปตามเนื้อเรื่อง ถึงจะปลดมาให้ใช้งานกัน และข้อเสียเล็กน้อยก็คือ การที่เขาเอาปุ่ม L1 มาเป็นปุ่มกดใช้ท่าเบต้าสกิล ซึ่งมันเป็นปุ่มเดียวกับ Parry บางครั้งเราแค่จะ Parry แล้วตีธรรมดา แต่ด้วยความเร็วของชาวเกมเมอร์ เชื่อเถอะว่า มันจะไปติดเบต้าสกิลบ่อยมาก ๆ

ด้วยความที่มีทั้งเบต้าสกิล เบิร์สสกิล หลอดพลังของ Eve จะมีทั้งหมด 4 หลอดด้วยกัน ก็คือพลังชีวิต ค่าเกราะ และหลอดสำหรับใช้งานเบต้ากับเบิร์สสกิล โดยหลอดใช้งานสกิลนั้น จะได้จากการที่เรา Parry และต่อสู้กับศัตรู และการเพิ่มประสิทธิภาพก็คือการอัปเกรดสกิลของ Eve ที่ทำให้แต่ละสกิลมีประสิทธิภาพสูงขึ้น เช่นตีแรงขึ้น หรือถ้าใช้สำเร็จก็จะฟื้นฟูค่าเบต้ากับเบิร์สสกิลให้ด้วย อยากใช้ได้บ่อย ๆ ก็ต้อง Parry เก่ง ๆ หรือสู้เก่ง ๆ นั่นเอง

มาดูที่ตัวศัตรูกันบ้าง ในเกมนี้ศัตรูจะมีหลากหลายประเภทและรูปแบบมาก ๆ เรียกได้ว่ามาครบทั้งตีใกล้ ตีไกล หรือบางตัวมาผสมกันเลย เกมนี้เป็นอีกเกมที่ต้องใช้ Reaction ในการเล่นสูงมาก พลาดท่าโดนสักที เราอาจเจ็บหนักถึงตายได้เลย เกมนี้ไม่ใช่เกมที่ง่ายสักเท่าไรนะครับ ใครที่กดโหมด Normal แล้วรู้สึกว่ามันยากเกินไป ลดไปที่ Story Mode ได้เลย จากที่เล่นมา รู้สึกว่าโหมด Story ก็ยังต้องใช้ฝีมือระดับหนึ่ง แค่อาจจะไม่ตึงเท่า และที่เจ็บปวดที่สุดของเกมนี้คือการโดนรุม มันจะมีช่วงที่เราโดนศัตรูรุม ยิงไกลก็มา ตีใกล้ก็เข้ามา ทำให้ต้องหาวิธีจัดการให้เร็วที่สุด อันนี้แฟนเกมโซลคงไม่ใช่ปัญหา แต่ใครที่ซื้อเกมนี้มาเพราะโดนน้อง Eve ตกก็ระวังให้ดี อีกอย่างที่ต้องบอกคือ การที่ตัวละครใช้เบต้าสกิลและเบิร์สสกิล มันไม่ได้ทำให้เราตกอยู่ในสถานะ i-Frame หรืออมตะชั่วคราวนะครับ ระหว่างที่เรากดเบต้าสกิลกับเบิร์สสกิล ถ้าศัตรูมันสวนเข้ามา เราก็เจ็บได้เหมือนกัน

ตัวศัตรูจะมีหลัก ๆ อยู่ 3 หลอด ก็คือหลอดพลังชีวิต หลอดเกราะ และหลอดบาลานซ์ที่เป็นไฟดวงสีเหลืองใต้เกราะ เมื่อเราตีศัตรู มันจะไปหักลบค่าเกราะก่อน ถ้าเกราะแตกแล้ว เราก็จะตีได้แรงขึ้น ศัตรูระดับบอสทุกตัว จะมีเกราะที่แข็งพอ ๆ กับพลังชีวิตเลย แต่เบต้าสกิลที่เรามี บางสกิลก็สามารถเจาะเกราะได้ด้วย หรือใช้วิธีการติดตั้งเกียร์และ Exospine ที่เราจะอธิบายในหัวข้อถัดไป คือเอาจริง ๆ แล้วเกมนี้มันไม่ได้จำเป็นที่เราจะต้อง Parry ตลอด ถ้าไม่แม่นพอ แต่ถ้าใคร Parry คล่อง การจัดการค่าบาลานซ์ศัตรูได้ จะเปิดโอกาสให้เราใช้ท่า Finisher ที่ถ้าเป็นพวกศัตรูทั่วไปก็ตายในดาบเดียว หรือถ้าเป็นพวกบอสก็จะลดเลือดมันได้เยอะมาก ๆ

และที่จะมาเสริมให้แนวทางการเล่นของเรา มีทางเลือกที่มากขึ้น คือการติดตั้งเกียร์และ Exospine ทั้งสองอย่างนี้สามารถหาได้จากการผจญภัยและซื้อที่ร้านค้า โดยทั้งสองอย่างจะแบ่งออกเป็น 1-3 ดาว วัดจากความยากในการหา และออปชั่นเสริม สำหรับ Exospine นั้นจะติดตั้งได้ 2 ชิ้น และเกียร์จะติดตั้งได้ 4 ชิ้น และสล็อตที่ใช้ติดตั้งจะปลดล็อคเมื่อเล่นไปตามเนื้อเรื่องและออกสำรวจด้วย การติดตั้งเกียร์และ Exospine จะทำให้เราเลือกแนวทางการเล่นรอง ๆ ได้ เช่นเพิ่มความเร็วการโจมตี ฆ่าศัตรูแล้วฟื้นฟูพลังชีวิต ตีเกราะแรงขึ้น โอกาสติดคริติคอลสูงขึ้น อันนี้ใครอยากเล่นแนวไหน เกมเปิดก็ลองไปจัดกันเองได้เลย แต่ระบบนี้ทำให้เราออกแบบแนวทางการเล่นได้สนุกมากเช่นกัน

และไม่ใช่แค่ดาบเท่านั้น แต่ Eve ยังมีอาวุธปืนสำหรับโจมตีระยะไกลด้วย และไม่ได้ใส่มาเล่น ๆ เพราะมันใช้งานในบางสถานการณ์ได้ดีมาก ๆ เพราะหัวกระสุนของปืนก็จะมีหลายชนิด ให้เราปรับเปลี่ยนและเลือกใช้ไปตามสถานการณ์ ทั้งปืนกล ปืนลูกซอง ปืนเลเซอร์ หรือแม้แต่โฮมมิ่งมิสไซล์ กระสุนก็หาเอาจากในฉาก หรือจะซื้อตุนไว้ที่ร้านค้าก็ได้ ทุก ๆ Checkpoint ที่เราเจอนั้น จะมีตู้ขายของอยู่แล้ว เราสามารถซื้อน้ำยาฟื้นพลังและกระสุนชนิดต่าง ๆ ไว้จากที่จุดแคมป์ได้เลย แนะนำว่า เช็คกระสุนและมีติดตัวไว้ทุกประเภท อุ่นใจกว่าแน่นอน

ด้วยตัวเลือกการอัปเกรดที่หลากหลาย ทั้งชุด ทั้งอาวุธ ทั้งสกิลพอยท์ ทำให้เกมนี้มีบางช่วงที่เป็น Open Zone อย่างที่บอก ที่เราจะได้ออกสำรวจ จัดการศัตรู เพื่อรับแต้มประสบการณ์และเงิน ตอนแรกผมเปิด Skill Tree ดู ก็งงว่าเกมแบบนี้มันต้องมีการลอบเร้นด้วยเหรอ ปรากฎว่า มันมีครับ บางฉากถ้าเราเล่นดี ๆ จะย่องเงียบ เชือดทั้งฝูงเลยก็ทำได้ และสกิลพอยท์ที่ได้จากการฟาร์ม มันไม่จำกัดอยู่แล้ว ใครขยันหน่อย คุณจะเดินหน้าฟาร์ม อัพสกิลจนครบก่อนไปต่อก็ยังได้ ถ้าไม่เบื่อไปซะก่อน แต่สกิลบางสกิลก็จะปลดหลังจากที่เราไปเล่นเนื้อเรื่องนะครับ ดังนั้นแนะนำว่า เล่นแบบครึ่ง ๆ ฟาร์มบ้าง ลุยต่อบ้าง เอาแบบพอดี ๆ เกมจะได้ไม่น่าเบื่อจนเกินไป

คือระบบการต่อสู้ของเกมนี้มันสนุกมาก ไม่ว่าจะพวกลูกกระจ๊อกหรือบอส โดยเฉพาะบอสไฟท์ตัวใหญ่ ๆ เนี่ย เดือดมาก เพราะเราต้องงัดเอาทุกอย่างออกมาใช้ ทั้ง Parry เบต้าสกิล เบิร์สสกิล หรือกระสุน และในบางที การที่ศัตรูโจมตีมาก็ Parry ไม่ได้ ต้องหลบเท่านั้น ยิ่งทำให้ผู้เล่นต้องตื่นตัวในการต่อสู้อยู่เสมอ คือมันไม่ได้โดดเด่นแค่ตัวละครหลักที่สวยงามน่าหลงใหล แต่ระบบการต่อสู้ มันโดดเด่นไม่แพ้เกมอื่นเลย แต่ใช่ว่ามันจะไม่มีข้อเสียเลยนะ เอาที่ผมเจอมา ส่วนมากเลยจะเป็นเรื่องของมุมกล้องในที่แคบ อันนี้เป็นทุกเกมจริง ๆ แล้วอย่างที่บอก เกมนี้มันชอบโฟกัสไฟท้ายน้องอีฟ คือบ่อยครั้งมากที่พยายามหันมุมกล้องเพื่อหาทางไปต่อ หรือทำให้การต่อสู้มันราบรื่น ก็เจอแต่ไฟท้ายเต็มหน้าอยู่ดี และน้อง Eve ก็เป็นพวกเจอขอบ เจออะไรไม่ได้เลย มันจะต้องวิ่งกระโดดข้าม หรือไปเกาะตลอด มีหลายรอบมากที่พยายามจะยืนบนที่เล็ก ๆ แคบ ๆ แต่การควบคุมตัวละครมันเหมือนทำให้น้องวิ่งตลอดเวลา ตกที่สูงตายมานักต่อนักแล้ว มันไม่ได้ส่งผลกระทบต่อภาพรวมเกมเพลย์ก็จริง แต่ตอนเจอนี่มันน่าหงุดหงิดไม่ใช่น้อยเลย

และอีกนิดนึง อันนี้ผมไม่คิดว่าเขาจะทำ คือเกมนี้มันมีจุดที่น่ากลัวและวางศัตรูดักตีเราแบบโดนแน่ ๆ อยู่หลายครั้งมาก คือเล่นครั้งแรก ยังไงก็โดน ตรงนี้ก็นึกว่าจะมีนิด ๆ หน่อย ๆ แต่ให้นับรวมทั้งเกมก็ถือว่าเยอะอยู่เหมือนกัน ใครขวัญอ่อนหน่อย ๆ ก็ระวังเวลาเข้าฉากมืด ๆ แล้วกัน

หลังจากได้เล่นแล้ว แม้เกมเมอร์ทุกคนจะโฟกัสไปที่ Eve ซะเป็นส่วนใหญ่ แต่เราบอกได้เลยว่า เกมนี้ไม่ได้มีดีแค่ตัวละครสวยแน่นอน ระบบแอ็คชั่น การฟาร์ม โลกเปิดขนาดย่อม หรือบอสไฟท์ มันทำมาได้สนุกมาก ๆ อาจจะไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่เชื่อเถอะว่า แค่ตัวละครหลักที่สวยงาม กับระบบเกมขนาดนี้ คุ้มแล้วล่ะครับ

Performance

มาถึงในส่วนของ Performance กันบ้าง ก็ตามเคย สำหรับเกม Exclusive แบบนี้ ไม่มีอะไรต้องอธิบายกันเยอะ ตัวเกมมาแบบสองโหมด คือเน้นเฟรมเรทและเน้นกราฟิก สำหรับโหมดแรก ใครอยากลุย 60FPS แบบลื่นไหลก็จัดกันไปได้เลย และนับตั้งแต่เล่นมา ตัวเกมก็ไม่ค่อยจะมีปัญหาอะไรด้วย เฟรมเรทดรอปสักนิดก็ไม่เห็น ที่น่าประทับใจคือตัวเกมนี้ กินพื้นที่ติดตั้งแค่ 30GB เท่านั้น ไม่รู้ทีมงานนี้เขาทำกันได้ยังไง ฉากก็เยอะ และกว้างในบางช่วง แต่ไม่ได้กินพื้นที่มากมายอะไรเลย และเขายังใช้วิธีลดเฟรมเรทของวัตถุที่อยู่นอกระยะสายตาเรา จะมีบางฉากที่เราเห็นศัตรูอยู่ไกล ๆ แต่แอนิเมชั่นมันจะถูกลดเฟรมเรทลงอย่างเห็นได้ชัด

นอกจากโหมดภาพของการเล่น ที่เหลือจะเป็นส่วนของการตั้งค่าการแสดงผลยิบย่อย เช่นการสั่นหน้าของหน้าจอเวลาโดนโจมตี อันนี้ผมแนะนำให้ตั้งค่าต่ำ ๆ หรือปิดไปเลย ไม่งั้นคุณจะเวียนหัวมาก เวลาเล่น เพราะหลายฉากที่มันโดนโจมตีแล้วจอสั่นหนัก ๆ ไม่ต้องดูไกล ดูแค่ Demo ก็พอจะเข้าใจได้แล้ว

นอกเหนือจากส่วนนี้จะเป็นเรื่องของการตั้งค่าจิปาถะ เช่นความยาวผมหางม้าของ Eve หรือการเปิด-ปิดตัวช่วยในการเล่น อันนี้ใครเล่นไม่เก่งจริง ๆ เปิดได้ ถ้าเปิด เวลาที่เราโดนโจมตีหนัก มันจะมีหน่วงเวลาขึ้นมาให้เรากด Quick Time Event ใครรู้สึกว่าเปิดแล้วมันง่ายไป ก็ปิดได้ หรือใครเล่นไม่ไหวจริง ก็เปิดเอา เกมนี้เขาพยายามให้ทุกคนเข้าถึงได้จริง ๆ

ท้ายที่สุดนี้ Stellar Blade เป็นอีกหนึ่งเกมคุณภาพที่ไม่ได้มีดีแค่ความสวยงามของตัวละคร แต่ระบบเกมการเล่นก็สนุกและทำถึงมาตรฐานของหลาย ๆ เกมในตลาด ใครเป็นเจ้าของเครื่อง PlayStation 5 ก็ไม่ควรพลาดเกมนี้ครับ

Stellar Blade

8.5 / 10 คะแนน

8.5

ข้อดี

  • ตัวละครเอกอย่าง Eve นอกจากสวยงามแล้ว ก็มีมิติ มีเรื่องราวที่น่าสนใจ
  • ระบบแอ็คชั่น การต่อสู้ มีความหลากหลายและทำได้ดีมาก ๆ
  • Boss Fight สนุก และอลังการแทบจะทุกตัวในเกม
  • ผสมผสานความเป็นเกมเส้นตรงและภารกิจแยกย่อยต่าง ๆ ไว้ได้อย่างลงตัว

ข้อเสีย

  • เนื้อเรื่องเดาทางค่อนข้างง่าย
  • ปัญหาการควบคุมตัวละครในจุดเล็ก ๆ แคบ ๆ หรือมีขอบที่อาจจะทำให้ตายได้ไม่รู้ตัว

Aisoon Srikum

Back to top