BY Zreast
24 Oct 23 6:24 pm

20 คำถามควรรู้ก่อนซื้อ Alan Wake 2

1,739

ใกล้วางจำหน่ายเข้ามาทุกทีสำหรับ Alan Wake 2 เกมภาคต่อที่แฟน ๆ รอคอยกันมานานถึง 13 ปีนับจากภาคแรก

และด้วยความลึกลับซับซ้อน ประกอบกับว่ามันเป็นภาคต่อ ก็เชื่อว่าหลายคนน่าจะมีคำถามคาใจกันไม่น้อย ว่าเกมนี้มันเป็นอย่างไรกันแน่ ในโอกาสนี้เราจึงรวบรวมคำถาม-คำตอบที่มักพบเจอบ่อย ๆ สำหรับ Alan Wake 2 มาไว้ในบทความนี้แล้ว แบบครบ จบในที่เดียว

1. Alan Wake 2 เป็นเกมแนวไหน ?

เป็นแนว Survival Horror มุมมองบุคคลที่ 3 ซึ่งเดิมทีแล้ว ในภาคแรกจะเป็นเกม Action-adventure ที่มีองค์ประกอบ Horror เป็นหลัก

จึงถือว่าเป็นการเปลี่ยนแนวที่น่าจะทำให้เกมเพลย์ของภาค 2 มีความเข้มข้นมากขึ้น ขณะเดียวกัน นี่ก็ถือเป็นเกม Survival Horror เกมแรกของทีมงาน Remedy Entertainment ด้วย

2. เนื้อเรื่องของ Alan Wake เกี่ยวกับอะไร ?

เกมนี้ตั้งชื่อตามพระเอกคือ “Alan Wake” เขาเป็นนักเขียนที่จับพลัดจับผลูไปเจอเรื่องลี้ลับ เมื่อนิยายเล่มใหม่ที่เขากำลังเขียนอยู่ ดันเกิดขึ้นมาเป็นเหตุการณ์จริง ๆ จน Alan ต้องเอาตัวรอดจากสารพัดสิ่งสะพรึงขวัญ และช่วยภรรยาที่ถูกลักพาตัวไป โดยมีไฟฉายในมือเป็นเพื่อนแท้คู่กาย

ใครอยากรู้เรื่องย่อของภาคแรกเพิ่มเติม ตามไปอ่านสรุปกันต่อได้เลยที่นี่ :
https://www.gamingdose.com/feature/alan-wake-story

ส่วนเนื้อเรื่องในเกมภาค 2 จะกินเวลาห่างจากภาคแรกนาน 13 ปี หรือก็คือตรงตามเวลาในโลกจริงเลย ซึ่งภาคนี้ Alan Wake ยังคงติดอยู่ในมิติที่เรียกว่า “Dark Place” และพยายามเขียนนิยายเรื่องใหม่ เพื่อเปลี่ยนแปลงความเป็นจริงและหาทางหนีออกมา

โดยในภาค 2 นี้ มือเขียนบทคนหลักอย่างคุณ Sam Lake เผยมาแล้วว่าเนื้อเรื่องจะมีทั้งความเป็น Horror ผสมกับแนวสืบสวน-สอบสวน ซึ่งมีแรงบันดาลใจมาจากซีรีส์และหนังดังหลายเรื่อง เช่น True Detective, Silence of the Lambs, Twin Peaks, Fargo, Se7en, Taxi Driver, Inception, Hereditary, Midsommar และ Memento

3. เกมเพลย์ของ Alan Wake เป็นยังไง ?

ตัวเกมภาคแรก จะผสมกันระหว่างฉากเล่าเรื่อง, ฉากต่อสู้ และไขปริศนา

ศัตรูของเกม จะเหมือนซอมบี้ที่มาจากมนุษย์ที่โดนความมืดครอบงำ ซึ่งอาวุธปืนจะยิงไม่เข้า จนกว่าพวกมันจะถูกแสงสว่าง ดังนั้น Alan Wake ของเราก็เลยต้องพกไฟฉายไว้เป็นอาวุธสลายเกราะป้องกัน แล้วจากนั้นค่อยเอาปืนยิงเพื่อปราบพวกมันลง

โดยบางครั้ง ความมืดก็จะสิงสู่กับสิ่งของ กลายเป็นผี Poltergeist ด้วย ซึ่งพวกนี้ถ้าโดนแสงเข้าสักพักก็จะสลายไปเลย ไม่ต้องใช้ปืนยิงซ้ำ

ส่วนพาร์ทแก้ปริศนา ก็มักจะเกี่ยวข้องกับการหาทางไปต่อ เปิดระบบตรงนู้น เปิดประตูตรงนี้ และไปให้ถึงจุดหมายที่ Alan Wake ต้องการ

ส่วนในเกมภาค 2, จากตัวอย่างที่ปล่อยออกมา หัวใจหลักของการต่อสู้จะยังคงเหมือนเดิม แต่ผู้เล่นจะได้สู้ศัตรูน้อยลง และอันตรายยิ่งขึ้น โดยเน้นบิวท์ด้วยฉาก ด้วยบรรยากาศการเล่าเรื่อง และมีการจัดการทรัพยากรเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ตามสไตล์เกม Survival Horror

4. จุดเด่นของเกม Alan Wake คืออะไร ?

คือการเล่นคอนเซปต์กับ “แสงสว่างและความมืด” ตัวอย่างเช่น สถานที่อันชั่วร้ายที่ Alan Wake ติดอยู่ ถูกเรียกว่า “Dark Place” ซึ่งวิธีเดียวที่เขาจะเอาตัวรอดได้ ก็คือการอยู่ในที่ ๆ มีแสงสว่าง

ดังนั้นแสงไฟในเกมจึงทำให้ผู้เล่นรู้สึกปลอดภัย และอุปกรณ์ง่าย ๆ อย่างพลุแฟลร์ หรือระเบิดแฟลช ก็กลายมาเป็นอาวุธที่ทรงประสิทธิภาพสุด ๆ

ซึ่งทีมงาน Remedy ใส่ไอเดียเข้ามาเยอะมาก ให้ผู้เล่นประยุกต์ใช้แหล่งกำเนิดแสงรอบ ๆ ตัว โดยอาศัย Common Sense เรื่องแสง-เงา มาช่วยแก้พัซเซิลหรือต่อสู้ เลยเป็นทั้งความสนุก และเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่มีใครเหมือน

อีกหนึ่งจุดเด่นของ Alan Wake คือ การเล่าเรื่องที่ชวนให้รู้สึกเหมือนกำลังดูซีรีส์อยู่ มีการแบ่งเป็นหลาย ๆ Episode โดยแต่ละ Episode ก็อาจจบแบบค้างคา รอให้เราติดตามกันต่อ ซึ่งพอกดเล่น Episode ถัดไป ก็จะมีความเดิมจากตอนที่แล้วมาให้ชมด้วยแบบเก๋ ๆ

นอกจากนี้ก็ยังมีการนำฉาก Live Action เข้ามาผสมด้วย ซึ่งเรามักจะได้เห็นผ่านจอทีวีในเกม โดยคุณ Sam Lake ยอมรับว่าเขาชอบการเล่าเรื่องด้วย Live Action มาก เพราะมันดูก้ำกึ่งกับโลกแห่งความเป็นจริงดี ดังนั้นในภาค 2 ก็จะได้เห็นเทคนิคแบบนี้อีกแน่นอน

5. จะได้เล่นเป็นใครบ้างใน Alan Wake 2 ?

ในภาค 2 นอกจาก Alan Wake คนเดิมแล้ว เราก็จะได้เล่นเป็นตัวเอกอีกคนอย่าง “Saga Anderson” ด้วย

Anderson เป็นเจ้าหน้าที่ FBI ที่เข้ามาพัวพันกับเรื่องลี้ลับของ Alan Wake โดยระหว่างเล่นเป็นตัวละครนี้ เกมจะมีความเป็นแนวสืบสวนฯ มากขึ้น

และเนื้อเรื่องภาคนี้จะเล่าผ่านมุมมองของตัวเอกทั้ง 2 คน ซึ่งเราสามารถกดสลับไปมาได้เอง เล่นเป็นใครก่อนก็ได้ ไม่มีแบบไหนถูกหรือผิด ยกเว้นจะเป็นจุดสำคัญที่ต้องเคลียร์เงื่อนไขบางอย่างของอีกคนให้เสร็จก่อน

6. ควรเล่นเกมไหนมาก่อนบ้าง ?

เล่น Alan Wake ภาคแรกอย่างเดียวก็เกินพอแล้ว

ส่วน DLC ทั้ง 2 ตัว ที่ชื่อ “The Signal” กับ “The Writer” จะเล่าต่อจากเนื้อเรื่องหลักไปอีกหน่อย พร้อมปูทางไปภาค 2 ซึ่งถ้ามีเวลาเหลือก็เก็บให้ครบได้ ความยาวแต่ละ DLC จะอยู่แค่ประมาณ 1 Episode ของเกมหลัก

เราแนะนำให้เล่นเป็นเวอร์ชัน “Alan Wake Remastered” ก็จะได้ทั้งเกมหลักและ DLC ครบถ้วนในตัว พร้อมกราฟิกที่ดีขึ้นกว่าเดิม

หรือใครอยากได้แบบขอสั้น ๆ ขำ ๆ ก็สามารถเล่นผ่านเกม Fortnite ได้เหมือนกัน (โหลดมาเล่นได้ฟรี) โดยเข้าไปในแมพที่ชื่อว่า “Alan Wake: Flashback” (Island Code: 3426-5561-3374) ใช้เวลาเล่นประมาณ 20 – 30 นาที แต่แมพนี้จะเน้นแค่สรุปเรื่อง ไม่มีฉากต่อสู้ใด ๆ และโมเดลกับสถานที่ต่าง ๆ เป็นการสร้างขึ้นมาใหม่จากตัวเกม Fortnite

7. ต้องเล่น Alan Wake’s American Nightmare มาก่อนหรือไม่ ?

ไม่จำเป็น สำหรับ American Nightmare จะเป็นเกม Spin-off เกิดขึ้นในเมืองสมมุติ ชื่อ “Night Springs” ที่ล้อมาจากเมือง Bright Falls ใน Alan Wake ภาคหลัก

เรื่องราวในภาค American Nightmare เกิดขึ้นโดยเป็นส่วนหนึ่งของนิยายที่ Alan Wake เขียนเพื่อเอาชนะด้านมืดของตัวเอง ระหว่างที่เขายังคงติดอยู่ในมิติ Dark Place

ในด้านเกมเพลย์จะมีความดุเดือดขึ้นมาก มีอาวุธและศัตรูที่หลากหลายขึ้นกว่าภาคหลัก

8. Alan Wake เกี่ยวข้องกับ Control หรือเปล่า ?

เกี่ยวข้องกัน เพราะอยู่ในจักรวาลเดียวกัน ซึ่งเรียกว่า “Remedy Connected Universe”

เรื่องราวของ Control จะเกิดขึ้นในองค์กร “FBC” ซึ่งรับรู้ได้ถึงสถานการณ์ของ Alan Wake และคอยสืบสวนอยู่ โดยตัวเกมหลักจะไม่ได้พูดถึง Alan Wake ตรง ๆ แต่ก็มีเอกสารที่เล่าเหตุการณ์หลังจบ Alan Wake ภาคแรกอยู่พอสมควร

ส่วนในภาคเสริมของ Control ที่ชื่อว่า “Altered World Events” จะเชื่อมโยงกับ Alan Wake แบบตรง ๆ เลย

โดยชื่อ Altered World Event นี้ หมายถึงเหตุการณ์เหนือธรรมชาติที่เกิดขึ้นแบบจำกัดสถานที่และเวลา ซึ่งเรื่องราวของ Alan Wake ภาคแรก ก็คือหนึ่งใน Altered World Event นั่นเอง

ส่วนทางด้านคุณ Sam Lake ก็ยืนยันแล้วว่า “Ahti” หัวหน้าภารโรงในเกม Control จะเข้ามามีบทบาทสำคัญใน Alan Wake 2 ด้วย

นอกเหนือจากเนื้อเรื่อง ดูเหมือนว่าทีมงาน Remedy ก็หยิบยกเอาจุดเด่นของเกม Control มาใช้กับ Alan Wake 2 เช่นกัน ทั้งการเล่นแสงเงาสุดตระการตา, Ray Tracing แบบล้ำ ๆ รวมถึงเทคนิคพิเศษ ที่เป็นเงาคนฉายอยู่ตามฉาก เราก็แอบเห็นอยู่ใน Trailer ของ Alan Wake 2 ด้วย

9. ผู้เล่นหน้าใหม่ เริ่มต้นกับ Alan Wake 2 เลยได้ไหม ?

ถ้าไม่เคยเล่น Alan Wake มาก่อน และอยากเริ่มต้นที่ภาค 2 เลย ก็สามารถทำได้ เพราะทีมงาน Remedy บอกว่า Alan Wake 2 คือเกมที่ถูกวางไว้ให้มอบ “ประสบการณ์แบบ Standalone” และผู้เล่นหน้าใหม่สามารถสนุกไปกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้ โดยจำเป็นไม่ต้องมีความรู้มาจากเกมที่แล้ว

ซึ่งตัวเอกอีกคนหนึ่งอย่าง “Saga Anderson” ก็เหมือนเป็นตัวแทนของผู้เล่นหน้าใหม่ ที่จะได้ทำความรู้จักกับ Remedy Connected Universe ไปพร้อม ๆ กับเรา

10. มีระบบใหม่อะไรบ้าง ใน Alan Wake 2 ?

นอกจากความเป็น Survival Horror โดยองค์รวม, ระบบใหม่ที่เผยมาก่อนวางขาย คือ “Mind Place” หรือก็คือห้องส่วนตัวของ Saga Anderson ซึ่งใช้เพื่อวิเคราะห์หลักฐานที่เก็บมาได้ และเชื่อมโยงเบาะแสเพื่อไขปริศนาต่าง ๆ ในเรื่อง

อีกหนึ่งระบบใหม่ในเกมเพลย์ คือเงาภาพหลอน ซึ่งกระจัดกระจายอยู่ตามฉาก และเราไม่รู้เลยว่าเงาอันไหนที่มีศัตรูแฝงตัวมาด้วย ชวนให้หวาดระแวงอยู่ตลอดเวลาที่ต้องเดินผ่าน

11. Alan Wake 2 เล่นจบในกี่ชั่วโมง ?

คุณ Sam Lake เผยว่าจะใช้เวลา 20 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ สำหรับการเคลียร์เนื้อเรื่อง ถือเป็นเกมที่ยาวที่สุดเท่าที่ทีมงาน Remedy เคยทำมา

12. Alan Wake 2 เหมาะกับคนที่ชอบเกมแบบไหน ?

  • ผู้เล่นที่ชอบเสพเนื้อเรื่อง และเทคนิคการเล่าเรื่อง ไม่เน้นฉากแอ็กชันแบบมีศัตรูเข้ามาทีละเยอะ ๆ
  • เล่นเกมสยองขวัญได้พอสมควร เพราะปิศาจในภาค 2 จะมีรูปร่างชวนขนลุกมากขึ้น แถมบรรยากาศในเกมก็มืดหม่น, กดดัน และมี Jump scare เยอะขึ้นกว่าภาคแรกมาก ๆ ด้วย
  • ชอบเกมที่เล่นเทคนิคแสงเงาสวย ๆ โดดเด่นในเรื่องคอนทราสต์ อยากเล่นเกมในโหมด HDR แบบภาพคม ๆ สะใจ

13. Alan Wake 2 วางขายวันไหน ?

วางขายในวันที่ 27 ตุลาคม 2023 11:00 น. ตามเวลาประเทศไทย

14. ซื้อ Alan Wake 2 ได้จากไหน ราคาเท่าไหร่ ?

Alan Wake 2 วางขายอยู่ 3 แพลตฟอร์ม คือ PC, PlayStation 5 และ Xbox Series X|S

โดยบน PC จะขายผ่านร้านค้า Epic Games Store ในราคา 1,250 บาท :
https://store.epicgames.com/th/p/alan-wake-2

PlayStation 5 ขายที่ราคา 1,499 บาท :
https://www.playstation.com/th-th/games/alan-wake-2

และ Xbox Series X|S ขายในราคาโซนไทยที่ 2,099 บาท :
https://www.xbox.com/th-TH/games/store/alan-wake-2/9N274JBXLD8T

15. Alan Wake 2 มีแผ่นขายหรือไม่ ?

ไม่มี ตัวเกมจะวางขายแบบดิจิทัลเท่านั้น ยังไม่มีแผนจะผลิตแผ่นสำหรับเวอร์ชันคอนโซล

ซึ่งการวางขายเฉพาะแบบดิจิทัล ก็ไม่ถือเป็นเรื่องแปลกในยุคนี้แล้ว และยังช่วยลดต้นทุน ทำให้ทีมงานขายเกมในราคาถูกได้ด้วย

16. Alan Wake 2 มีภาษาไทยหรือไม่ ?

ไม่รองรับภาษาไทย (และไม่น่าจะรองรับในอนาคต) ถ้าเล่นบน PC ต้องรอติดตามว่าจะมีนักม็อดเจ้าใดหยิบไปทำม็อดแปลไทยหรือไม่

17. Alan Wake 2 จะมี DLC หรือไม่ ?

มีแน่นอน ทีมงานยืนยันแล้วว่าจะมีทั้ง DLC ฟรีที่อัปเดตมาหลังวางขาย และมี DLC ภาคเสริมแบบเสียเงินซื้ออีก 2 ตัว คือ “Night Springs” (ชื่อฉากหลังของภาค American Nightmare) และ “Lake House” (ชื่อสถานีวิจัยของ FBC ใน Bright Falls)

ใครที่ซื้อตัวเกมแบบ Deluxe Edition ก็จะสามารถดาวน์โหลดภาคเสริมทั้ง 2 ตัวมาเล่นได้เลยเมื่อถึงเวลา โดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม

18. เกมนี้กินสเปค PC เยอะหรือเปล่า ?

กินเยอะมาก ! สเปคขั้นต่ำของเกมนี้คือการ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 2060 หรือ AMD Radeon RX 6600 ซึ่งรันเกมได้แบบ Full HD, ปรับ Low และได้แค่ 30 FPS เท่านั้น

กับการ์ดจอประมาณนี้ แต่ได้แค่สเปคขั้นต่ำ แถมยังต้องเปิด DLSS หรือ FSR2 มาช่วยอีก จึงถือว่ากินสเปคโหด และชวนสะพรึงขวัญพอ ๆ กับธีมของเกมเลยทีเดียว

ส่วนสเปคขั้นอื่น ๆ ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่

อย่างไรก็ตาม ทางทีมงาน Remedy เผยว่าพวกเขาพัฒนาเกมขึ้นมาด้วยพื้นฐานที่ 30 FPS อยู่แล้ว และมีแนวคิดว่าผู้เล่นนั้นยึดติดกับ Framerate และความละเอียดภาพมากเกินไป

19. Alan Wake 2 บนคอนโซล เล่นได้ 60 FPS หรือไม่ ?

ได้ ถ้าเล่นบน PlayStation 5 และ Xbox Series X โดยจะมีโหมด Performance (60 FPS) ให้เลือกอยู่ แต่ทีมงานบอกว่าเป็นเรื่องยากที่จะรัน 60 FPS ให้คงที่ จึงต้องรอดูอีกครั้ง ว่าประสิทธิภาพจริง ๆ บนคอนโซลจะเป็นอย่างไร

ส่วน Xbox Series S จะเล่นได้ที่ 30 FPS เท่านั้น ด้วยเหตุผลว่า GPU ของรุ่น Series S มีหน่วยความจำน้อยกว่า และเป็นปัญหาสำหรับการทำเกมลงเครื่องนี้

20. พระเอก Alan Wake 2 คือ John Wick หรือเปล่า ?

ไม่ใช่ ! เป็น Alan Wake คนเดิม เพิ่มเติมคือผ่านมาแล้ว 13 ปีในเนื้อเรื่อง ลุคเจ้าตัวก็เลยเปลี่ยนไปเยอะอย่างที่เห็น และใส่สูทในโทนคล้ายกันเฉย ๆ


 

บทความที่เกี่ยวข้อง :

สรุปเนื้อเรื่อง Alan Wake ภาคแรก ฉบับรวบรัด

Satthathan Chanchartree

ฟ่าง - Content Writer

Back to top