BY Nattapit Arsirawatvanit
18 Apr 18 12:03 pm

Review : Rampage

33Views

ถ้าจะพูดถึงดารานักบู๊ยอดนิยมในสมัยนี้ หลายคนคงมีชื่อนักแสดงที่ชอบอยู่ในใจแล้ว แต่ในทศวรรษนี้คงจะพูดถึงใครไม่ได้นอกจาก Dwayne “Rock” Johnson อดีตนักมวยปล้ำลูกหม้อที่โด่งดังมาจากซีรี่ย์ Fast ด้วยการแสดงอันสมจริง บู๊ได้ดุเด็ดเผ็ดมัน ทำให้ใครหลายคนยอมเสียเงินจองตั๋วไปดูหนังที่เขาแสดงทุกเรื่องไป และล่าสุดกับ Rampage หนังจากเกมตู้อาเขตยอดนิยมของชาวตะวันตก ซึ่งหลายคนอาจจะคุ้นเคยกับเวอร์ชั่นที่ Midway ใจดีนำมาลงให้บน Playstation มากกว่าเวอร์ชั่นตู้อาเขต นี่นับเป็น “หนังจากเกม” เรื่องแรก ๆ ที่ผู้เขียนรู้สึกอยากดูมาก เพราะส่วนตัวเป็นแฟนคลับของเดอะร็อคมาตั้งแต่สมัยเล่นมวยปล้ำ แถม Rampage บน Ps1 ก็เป็นความทรงจำที่ดีในสมัยเด็ก ทำให้ผู้เขียนต้องเสียเงินตีตั๋วเข้าไปดูเรื่ิองนี้ แม้ว่าจะต้องเสียเวลาในวันหยุดอันแสนมีค่าก็ตาม

Rampage เป็นหนังแนวแอคชั่นที่ เอ่อ… จะเรียกว่ายังไงดี เน้นเล่นใหญ่ไว้ก่อน อะไรประมาณนี้ ซึ่งเนื้อหาหลัก ๆ ของหนังก็จะกล่าวถึงการทดลองสารเคมีต้องห้าม ที่ไม่สามารถทดลองกันที่โลกได้เพราะกฏหมายควบคุม ทำให้ต้องไปทดลองกันในอวกาศ แต่เกิดข้อผิดพลาดขึ้น ทำให้หนูในกระสวยอวกาศได้รับสารนั้นเข้าไป กลายเป็นว่าหนูตัวเล็ก ๆ น่ารัก ๆ กลายเป็นหนูยักษ์ดุร้ายในทันที และสุดท้ายก็อย่างที่ทุกคนคิด สารเคมีมันรั่วมาบนโลกจนได้ แถมไม่ได้รั่วมาในจุดเดียว มันรั่วลงมาถึง 3 จุด !

Rampage

ในเรื่องนี้ The Rock รับบทเป็น Davis Okoye ผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Primatologist (วานรวิทยา) ทำให้เขามีความสามารถพิเศษ สามารถสื่อสารกับสัตว์จำพวกลิงเข้าใจได้ โดยเขาจะมีเพื่อนคนโปรดเป็นลิงเผือกชื่อ George สองคนนี้สามารถสื่อสารกันได้ผ่านภาษามือ ซึ่งพอเกิดเหตุการณ์สารเคมีรั่วไหลออกมา George เพื่อนรักของ Davis ก็ได้รับสารไปเต็ม ๆ จนกลายร่างเป็นลิงดุร้าย สามารถต่อยหมีกริซลี่น็อคได้ภายในไม่กี่หมัด ซึ่งสองจุดที่เหลือก็จะเป็นหมาป่าและจระเข้ไปรับสารตามลำดับ กลายเป็นว่าโลกมีอสูรกายถึง 3 ตัวพร้อม ๆ กัน และนี่จะเป็นหน้าที่ของ Davis Okoye ผู้เชี่ยวชาญกล้ามโต ที่จะต้องหาวิธีรักษาเพื่อนรักของตนเอง พร้อมจัดการสัตว์ประหลาดอีก 2 ตัวลงให้ได้

พล็อตเรื่องด้านบนนั้นถูกสร้างมาให้รวบรัดเพราะจุดหมายของตัวบทมีอยู่อย่างเดียวคือ จัดการไอ้พวกนี้ให้หมด ทำให้ลักษณะของหนังเรื่องนี้คือหนังแอคชั่นแบบพังพินาศเละเทะ เพราะฉะนั้นใครจะมาโฟกัสบทก็บอกเลยว่าคุณมาดูผิดเรื่องแล้ว CG ในเรื่องนี่ถือว่าเข้าขั้นเทพ เราเห็นตึกล้ม เห็นเครื่องบินร่วง เห็นพื้นพัง คนวิ่งกระจัดกระจาย สัตว์ประหลาดยักษ์ 3 ตัว ทุกอย่างมันดูอลังการงานสร้างเอามาก  ๆ บวกกับการออกท่าทางแอคชั่นของเดอะร็อคและลูกทีม ทำให้คิวบู๊เรื่องนี้มีความสมบูรณ์อยู่ในขั้นสูง ซึ่งผู้เขียนบอกเลยว่าคุณจะรู้สึกว้าวและนั่งไม่ติดเก้าอี้ทุกทีที่มีฉากแบบนี้เกิดขึ้นในหนัง

ในด้านเนื้อหานั้นผู้เขียนมองว่ามันยัง “อ่อน” และไม่ Make Sense เท่าที่ควร การกระทำบางอย่างไม่สามารถหาเหตุผลได้ หรือไม่สมเหตุสมผลไปเลย ตรรกะบางอย่างของหนังยังดูผิดแปลกไป บทดูไม่ค่อยต่อเนื่องและรวบรัดจนขยับตัวยาก เป็นเส้นตรงเกินไปจนพาลให้คิดถึงหนังแอคชั่นเรื่องอื่นที่ทำได้สมดุลย์กว่านี้ ในพาร์ทความสัมพันธ์ของหนัง ที่เราจะเห็นได้ชัดเจนเลยคือตัว Davis Okoye และ George ผู้เขียนยกให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองคน (ตัว) นี้เป็นสิ่งที่ทำได้ยอดเยี่ยมที่สุดในเรื่อง เพราะความสัมพันธ์ของตัวละครอื่น ๆ มันพาลให้อึดอัดมากกว่ารู้สึกดี (ฮา) เพราะฉะนั้นเรื่องเนื้อหานับเป็นจุดอ่อนของเรื่องนี้โดยแท้จริง

สรุป : 6/10

Rampage ถือเป็นหนังจากเกมอีกเรื่องที่ค่อนข้างจะคาดหวังได้ หากคุณต้องการจะมีช่วงเวลาที่ทำให้คุณตื่นเต้น เฮฮา และซึ้งใจในความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับเพื่อนร่วมโลก ผู้เขียนคิดว่าเรื่องนี้สามารถตอบโจทย์คุณได้ แต่ถ้าคุณต้องการความหนักหน่วงด้านเนื้อหา ต้องการดราม่าน้ำตาไหล อย่า ! เข้าไปดูเด็ดขาด เรื่องนี้ไม่เหมาะกับคุณ

SHARE

Nattapit Arsirawatvanit

มาร์ค - Senior Content Writer

Back to top