รวมเหตุการณ์น่ารัก ๆ ที่บุคคลในวงการเกม มีส่วนร่วมกับเหล่า VTuber

Virtual Youtuber หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า VTuber คือเหล่านักสร้างคอนเทนต์บนโลกออนไลน์ในรูปแบบใหม่ ที่ยังคงเป็นกระแสต่อเนื่องมาจนถึงเวลานี้ โดยมีจุดร่วมเหมือนกันก็คือการใช้ร่างโมเดลที่เป็นตัวละครสมมติในการสื่อสารกับคนดู

และด้วยเหตุที่ VTuber หลายสังกัด เลือกที่จะไลฟ์สตรีมเกมเป็นคอนเทนต์หลัก ก็ทำให้มีโอกาสได้รับความสนใจจากคนหมู่มาก ทั้งลองมาติดตามดูไลฟ์ หรือหาโอกาสร่วมงานด้วยเลยก็มีเช่นกัน

วันนี้เราเลยรวบรวมเหตุการณ์น่ารัก ๆ ที่คนดัง บุคคลในแวดวง รวมไปถึงค่ายเกมใหญ่มามีส่วนร่วมกับเหล่า VTuber เอาไว้แล้ว สำหรับแฟนคลับก็จะได้ย้อนความกันเพลิน ๆ ส่วนใครที่อยากเริ่มทำความรู้จัก ก็จะได้เปิดมุมมองใหม่ ๆ ของ VTuber ในแง่ของวงการเกมมากยิ่งขึ้นเช่นกัน

Ubisoft ให้ Korone มาเป็นพาร์ทเนอร์โปรโมต Assassin’s Creed Valhalla

Inugami Korone คือสมาชิกสังกัด Hololive ที่มีชื่อเสียงมากคนหนึ่งในฐานะเจ้าแม่เกม Retro รวมไปถึงสไตล์การไลฟ์สตรีมเกมของเธอที่มักเล่นแบบยิงยาวต่อเนื่องหลายชั่วโมงอยู่บ่อย ๆ

ทาง Ubisoft เองก็เป็นค่ายเกมยักษ์ใหญ่เจ้าหนึ่งที่ให้ความสนใจกับเธออยู่เรื่อย ๆ เช่นในช่วงที่หยิบเกม Assassin’s Creed Valhalla มาเล่น ก็เป็นที่เข้าตาทีมงานจนเคยส่งเซ็ทของขวัญไปให้ (จนเคยโดนล้อในอีกชื่อว่า “Yubisoft” มาแล้ว)

ทวิตเตอร์ของโคโระซัง (ชื่อเล่น) โพสต์ภาพอวดว่า Ubisoft ส่งของมาให้

ต่อมา Ubisoft ไว้วางใจ เข้าเป็นสปอนเซอร์ให้เธอเล่นอีเวนต์ Ostara Festival เพื่อโปรโมต AC: Valhalla ซึ่งแม้เธอจะแอบประหม่าอยู่บ้าง แต่ก็เป็นอีกไลฟ์หนึ่งที่สนุก และน่าจะทำให้ Korone กลายเป็น VTuber ที่รักของค่ายนี้ได้ไม่ยาก ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไป ว่าจะมีงานสปอนเซอร์อะไรให้ได้โคจรมาพบกันอีกหรือไม่

Ned Luke นักพากย์ GTA V อวยพรวันเกิดให้ Sakura Miko

Sakura Miko คือสมาชิก Hololive รุ่น 0 ที่นานมาแล้วเคยกลายเป็นไวรัลอยู่พักหนึ่งจากไลฟ์ที่เธอเล่น GTA V และเลียนเสียงฉากดังของเกม (Lamar ด่า Franklin) ที่ออกมาดูน่ารักไปอีกแบบ เช่น F*ck ที่เธอออกเสียงเป็น FAQ แทน

และแม้จะห่างหายไปบ้าง ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุที่ต้องพักงาน หรือมีเกมกระแสอื่น ๆ เข้ามาแทรกให้เล่น แต่พักหลังมานี้เธอก็หวนคืนสู่วงการไอดอลสายโจรอีกครั้ง (พร้อมกับเพื่อนร่วมรุ่นอย่าง Hoshimachi Suisei) เล่น GTA V ให้แฟน ๆ ได้หายคิดถึง

ด้วยความที่เธอชื่นชอบ GTA มาก ชาว 35P (ชื่อเรียกกลุ่มแฟนคลับของเธอ) ก็เลยจัดให้ในโอกาสฉลองวันเกิด รวมกันจ้าง Ned Luke, ผู้ให้เสียงพากย์ตัวละคร Michael Townley มาอวยพรวันเกิดให้แบบตัวเป็น ๆ พร้อมวลีเด็ดทิ้งท้าย ว่า “FAQ is Love” ซึ่งพอเธอรู้เข้าก็ออกอาการดีอกดีใจสุด ๆ

Mick Gordon เข้ามาเกรี้ยวกราดในช่องแชทของ Hana Macchia

มาดูทางฝั่ง Nijisanji กันบ้าง โดยสำหรับ Hana Macchia เป็นสมาชิกของสาขาอินโดนีเซียที่เคยออกตัวว่าชื่นชอบการเล่น DOOM เอามาก ๆ ซึ่งเธอก็ไม่พลาดเกมล่าสุดอย่าง DOOM Eternal ด้วยเช่นกัน

ในช่วงระหว่างที่เล่น เธอก็สังเกตได้ว่า Mick Gordon นักประพันธ์เพลงชื่อดังที่เป็นผู้ทำเพลงเดือด ๆ ให้กับเกมนี้ เข้ามาคอมเมนต์ในช่องแชทของเธอว่า “นี่ตูกำลังดูเ*ยอะไรอยู่วะเนี่ย” ตามมาด้วยประโยคเกรี้ยวกราดตามสไตล์ของแก สร้างความครึกครื้นเฮฮาให้กับคนที่กำลังดูอยู่ เช่นเดียวกันกับตัว Hana ที่ก็หัวเราะชอบอกชอบใจ พลางแนะนำตัวให้ Mick รู้ว่าเธอเป็นใคร

ต่อมาภายหลังเธอบอกให้แฟน ๆ หยุดเอาเรื่องนี้มาล้อเป็นมีมได้แล้ว เพราะเวลาก็ผ่านล่วงเลยมานานจนเริ่มจะไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่ที่จะพูดถึง แต่ทั้งนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องน่าภูมิใจสุด ๆ ที่เชื่อว่าแฟนเกม DOOM หลายคน ก็ล้วนอยากให้ Mick Gordon เข้ามาทักด้วยตนเองถึงที่เช่นนี้กันทั้งนั้น

Tony Hawk เซอร์ไพรส์ Himemori Luna ฉลองผู้ติดตามครบ 5 แสนคน

กระทั่ง Tony Hawk, ตำนานสเก็ตบอร์ดผู้เป็นต้นกำเนิดแฟรนไชส์เกมดัง Tony Hawk’s Pro Skater ก็ออกมาร่วมแสดงความยินดีกับองค์หญิง 0 ขวบอย่าง Himemori Luna มาแล้ว ในโอกาสมีผู้ติดตามช่องครบ 5 แสนคนซึ่งเพิ่งจะผ่านมาได้ไม่กี่วันนี้เอง

เช่นเดียวกับกรณีของแฟนคลับ Sakura Miko คราวนี้เหล่า “ลูไนท์” (ชื่อกลุ่มแฟนคลับ) ออกมาทำวิดีโอเซอร์ไพรส์เก๋ ๆ เป็นแฟนเมดของเกม Tony Hawk’s Pro Skater 1 + 2 ที่มีเมนูพิเศษขึ้นมาที่หน้าแรกของเกม ก่อนจะกดไปเป็นวิดีโอแสดงความยินดีของ Tony Hawk แบบตัวจริงเสียงจริง ชวนให้ต้องอิจฉากันเป็นแถบ ๆ

Tony Hawk ปิดท้ายวิดีโอด้วยการพูด “Naaaa” อันเป็นเสียงประจำตัวที่ Luna ชอบพูดติดปากด้วยเช่นกัน (ซึ่งบางทีก็ดูน่ารัก บางทีก็ดูกวนโอ๊ย) เรียกได้ว่ายิ่ง Exclusive เข้าไปอีก

ทีมงาน Bandai Namco มาคุยเล่นในช่องแชท Gawr Gura พร้อมส่งกลอง Taiko ไปให้

แม้กระทั่ง Bandai Namco ก็มี “กุ้ง” แฝงตัวอยู่ด้วย หลังจากที่ Gura ออกมาไลฟ์สตรีมเกม Taiko no Tatsujin ไป และมีคนพบว่าทาง Bandai Namco สาขาอเมริกาเข้ามาทักทายกับ Gura เป็นการเฉพาะ

Gura ชื่นชอบเกมแนวกดตามจังหวะเป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว และแม้เกมนี้จะไม่ได้เป็นที่นิยมมาก แต่ด้วยความที่ขณะเล่น เธอจะกดตีกลองไปด้วย พลางทำเสียงน่ารัก ๆ ไปด้วยเพลิน ๆ ก็ทำให้ไลฟ์นั้นก็มีคนดูพร้อมกันไปแตะที่หลัก 4 หมื่นเลยทีเดียว

เท่านั้นไม่พอ ทีมงานยังคอมเมนต์ว่าจะส่งจอยกลอง Taiko สำหรับเล่นไปให้ ซึ่งผ่านมาถึงขณะนี้เธอก็ได้รับของไปแล้วเป็นที่เรียบร้อยแบบอิ่มอกอิ่มใจ

ทีมงาน Respawn ชื่นชม Shibuya HAL ที่ช่วยรันกระแส Apex Legends ในประเทศญี่ปุ่น

Apex Legends เป็นเกมยอดฮิตของชาวญี่ปุ่น ที่บรรดาสตรีมเมอร์และ VTuber หยิบมาเล่นกันแพร่หลายสุด ๆ จนถึงขนาดมี VTuber อย่าง Shibuya HAL มารับหน้าที่จัดการแข่งขันแบบเป็นการเป็นงานได้เลยทีเดียว

ส่วนตัว HAL เองนั้นเป็นผู้เล่นระดับ Predator ที่ฝีไม้ลายมือก็ไม่ธรรมดาอยู่แล้ว แต่อีกมุมหนึ่งเขาก็มีบทบาทเป็นผู้ดำเนินงานและพากย์การแข่งขันตามทัวร์นาเมนต์ต่าง ๆ อย่างที่ล่าสุดเพิ่งจะมีรายการใหญ่ระหว่าง VTuber จัดไปเมื่อช่วงต้นปี

Ryan K. Rigney หนึ่งในทีมงาน Respawn เองก็รับรู้ความสามารถของเขา และออกมาทวีตถึงด้วย ว่าชุมชนผู้เล่นในญี่ปุ่นกำลังไปได้สวยสุด ๆ ขนาดที่ว่าไลฟ์สตรีมอ่านอัปเดตใหม่ใน Season 8 ของ HAL ยังมีผู้ชมทะลุ 100,000 คนเข้าไปแล้ว

HAL ถือเป็นคนดังอีกคนของวงการ ซึ่ง VTuber ที่เล่น Apex Legends ต่างจะต้องรู้จักเขา (และทวงของรางวัลจากเขา) และก็คาดว่าหลังจากนี้เราจะยังคงได้เห็นอีเวนต์สนุก ๆ แฝงกฎกติกาแปลก ๆ ของ HAL มาให้ชมกันต่อไป

Discord มาคุยเล่นในช่องแชท ระหว่าง Hololive EN เล่นเกมอยู่ด้วยกัน

กับแพลตฟอร์มยอดฮิตอย่าง Discord เอง ก็เคยมาแวะทักทายสาว ๆ Hololive EN ทั้งรุ่นมาแล้ว หลังจากมีปัญหาทางเทคนิคกันเล็กน้อยระหว่างเล่น Secret Neighbor จนต้องเปลี่ยนมาใช้ Voice Chat ภายในเกมแทน. Discord เห็นแบบนั้นก็เลยออกตัวมาร่วมด้วยสักหน่อย

จริง ๆ แล้วไม่ใช่แค่เพียงกับ Hololive EN เท่านั้น ยังเคยมีคนพบว่า Discord ไปโผล่ในช่องแชทของ VTuber คนอื่น ๆ ด้วยเหมือนกัน เช่น Amatsuka Uto เป็นต้น

Toby Fox ทักส่วนตัวมาให้อนุญาต Marine ไลฟ์เกม DELTARUNE ของเขาได้เลย

เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา UNDERTALE ถูกหยิบขึ้นมาเล่นกันในหมู่ Hololive อย่างแพร่หลาย ซึ่งหนึ่งในคนที่เล่นได้สนุกน่าดูชมก็คือ “เซ็นโจว” Houshou Marine จากการที่เธอเล่นไปด้วย ออกลีลาพากย์บทพูดของตัวละครไปด้วยแบบน่ารัก ๆ จนไปเข้าตา Toby Fox ผู้ให้กำเนิดเกมนี้ในที่สุด

Toby Fox ได้ส่ง Direct Message มาว่าเขาอนุญาตให้ Marine เล่น DELTARUNE (เกมใหม่ที่กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาไปด้วย) ได้เลย ซึ่งปกติการที่ VTuber จะไลฟ์สตรีมเกมอะไรจะต้องได้รับการอนุญาตก่อน เพราะต้องไปเกี่ยวข้องกับการทำรายได้ ทั้งเรื่องยอดวิว และ Superchat เป็นต้น

DOOM Eternal เพิ่ม Easter Egg อ้างอิงถึง Korone เข้ามาในเกม

สำหรับเรื่องนี้คาดว่าน่าจะผ่านหูผ่านตาแฟนเกมกันมาแล้ว เพราะในวันแรกที่ภาคเสริมของ DOOM Eternal อย่าง The Ancient Gods อัปเดตเข้ามา ก็มีคนไปพบเข้าว่าหากกดปุ่ม “ใช้เลื่อย” ในหน้าตั้งค่า Rune ย้ำหลาย ๆ ครั้ง ก็จะมีโลโก้ที่เขียนว่า “DOOG Eternal” เด้งขึ้นมา อ้างอิงถึง Inugami Korone ที่เคยติดอกติดใจกับ DOOM มากจนเป็น Meme ไปอยู่พักหนึ่ง

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่นี่

ทั้งนี้ตัวเกมได้นำโลโก้ดังกล่าวออกไปแล้วในเวลาไม่นาน โดยไม่ทราบเหตุผลแน่ชัด กลายเป็นประสบการณ์ที่ชาว Day One จะได้เจอกันในช่วงสั้น ๆ เท่านั้น

ZUN โผล่มาทักทาย Marine และ Fubuki ในไลฟ์พิเศษของเกม Touhou

กับผู้ให้กำเนิด Touhou อย่าง ZUN เอง ก็เคยเข้ามาร่วมทักทายกับ Houshou Marine และ Shirakami Fubuki มาแล้ว ในระหว่างไลฟ์พิเศษของ Touhou Station ซึ่งได้เชิญทั้งสองคนที่มีประสบการณ์กับเกมนี้ (และร้องเพลงจากเกมได้) ไปร่วมรายการ

คนที่ดูจะเสียอาการที่สุดเห็นจะเป็น Marine เนื่องด้วยว่าเธอเป็นแฟนตัวยงของซีรีส์นี้โดยเฉพาะ ทั้งเคยไลฟ์สตรีมอยู่หลายครั้ง ไปจนถึงออกอัลบั้มเพลง Touhou พิเศษร่วมกับ COOL&CREATE ก็เคยทำมาแล้ว

โดยที่จริงก่อนหน้านี้ มีคนเคยเปิดเผยรูปมาว่า ZUN เองก็ดู Marine เล่น Touhou อยู่ด้วยเหมือนกัน ซึ่งพอเจ้าตัวรู้เข้าก็กรี๊ดกร๊าดกันไปแล้วรอบหนึ่ง ที่ได้เห็นไอดอลผู้จุดประกายวัฒนธรรม มารับชมไลฟ์สตรีมของตนเอง

เจมส์ ปริเมธ คอสเพลย์เป็น Qualia Qu หลังเห็นว่าเจ้าตัวไลฟ์เล่นเกม Timelie

กับบ้านเราเองก็มีเหตุการณ์น่ารัก ๆ เกิดขึ้นอยู่เหมือนกัน เมื่อ “น้องจอย” สบโอกาสคอสเพลย์เป็น VTuber สมาชิกสังกัด Re:AcT อย่าง Qualia Qu

Qualia Qu หรือที่บรรดาแฟนคลับเรียกกันติดปากว่าคูจัง เป็นที่รู้จักจากการที่เธอพูดได้ทั้งภาษาไทย ญี่ปุ่น และอังกฤษ ทำให้ได้รับความสนใจจากคนดูหลากหลายภูมิภาค แถมยังมีช่วงที่ชื่อของเธอกลายเป็นที่รู้จักเพิ่มขึ้นอีก หลังเจ้าตัวและสมาชิกอีก 2 คนของ Re:AcT ร่วมกันคว้าแชมป์การแข่งขัน Apex Legends ระหว่างเหล่า Vtuber ไปครอบครอง

ส่วนต้นเรื่องที่ทำให้คุณเจมส์, หัวเรือใหญ่ของ Urnique Studio ผู้พัฒนาเกมสัญชาติไทย ได้ออกมาคอสเพลย์ในครั้งนี้ ก็มาจากเมื่อช่วงปีใหม่ที่คูจังเปิดไลฟ์เล่นเกม Timelie ของสตูดิโอ และโชว์ลีลาขายของด้วยสไตล์ฝีปากกล้าไม่เหมือนใคร จนเป็นที่ถูกใจทั้งเหล่าคนดูชาวไทย และตัวคุณเจมส์เอง กับวลีเด็ด “คนโง่ก็เล่นได้” ตราตรึงเหล่าคูจวางษ์ (ชื่อเรียกแฟนคลับ) มาจนถึงทุกวันนี้

ทางด้านคุณเจมส์เองก็ดูชอบใจกับไลฟ์นี้สุด ๆ จนถึงขนาดตัดเป็นวิดีโอไฮไลต์ออกมาให้ดูกันเลยทีเดียว

และเพื่อไม่ให้แฟน ๆ น้องจอยต้องผิดหวัง ก็เลยเกิดเป็นภาพคอสเพลย์ขึ้นมาอย่างที่ได้เห็นกันด้านล่างนี้

Qualia Qu ถือเป็น VTuber อีกคนที่มีเอกลักษณ์น่าติดตาม แม้ส่วนใหญ่เธอจะพูดภาษาญี่ปุ่น (ตามต้นสังกัดที่เป็นสัญชาติญี่ปุ่น) แต่ก็มีบ้างในโอกาสพิเศษ ที่เธอจะมาไลฟ์เป็นภาษาไทย อย่างล่าสุดก็เพิ่งจะเล่นเกม Qu’s Diary ที่ทำขึ้นโดยกลุ่มแฟนคลับไปไม่นาน ซึ่งแน่นอนว่ายังคงสนุกบันเทิงเช่นทุกครั้งที่คูจังได้มีโอกาสพูดภาษาไทย หากใครสนใจก็สามารถตามไปชมเต็ม ๆ กันได้ทางด้านล่างนี้

ปฏิเสธไม่ได้ว่า VTuber กลายมาเป็นหนึ่งทางเลือกของการรับชมไลฟ์สตรีมไปแล้วในยุคนี้ และคาดว่าต่อไปก็น่าจะยังคงมีคอนเทนต์ใหม่ ๆ ชวนติดตามมาให้ชมกันอีกมากมายทีเดียว ควบคู่กันไปกับวงการเกม ซึ่งหากมีข่าวคราวความเคลื่อนไหวอะไรน่าสนใจมาอีกในอนาคต พวกเรา GamingDose ก็จะไม่ลืมนำมาอัปเดตให้ทราบกันอีกอย่างแน่นอน… เพื่อไม่ให้เสียเชิงชาวกุ้งกันไปง่าย ๆ

อ่านต่อ : แนะนำ VTuber ใน Hololive, Nijisanji, ไร้สังกัด และอื่น ๆ

ผู้เขียนบทความ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง