เกม Racing ความสนุกที่ยังไม่เตะฝุ่น

เร็ว เเรง เร้าใจ ทะลุหน้าจอ ตั้งเเต่รุ่นพ่อ

เกมประเภท Racing เป็นเกมอีกหนึ่งประเภทที่ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องตั้งเเต่ยุคเกม Retro จนถึงยุคเจเนอเรชั่นปัจจุบันเเละไม่ถูกลืมเลือนหายไปไหน เพราะยังมีเกม Racing หลายเกมที่ผุดขึ้นมาใหม่ขึ้นเป็นระยะ ซีรีย์บางซีรี่ย์ยังคงสืบต่อแฟรนไชส์ได้อย่างต่อเนื่อง และได้สร้างปรากฎการณ์ให้กับวงการวีดีโอเกมอยู่เสมอ ไม่ว่าจะซีรีย์ Forza , Gran Turismo, Need for Speed, DiRT เเละอื่นๆอีกมากมายหลายเกม

ทำไมเกม Racing ถึงยังเป็นเกมที่ยังได้รับความนิยมที่ไม่เสื่อมถอยตั้งเเต่รุ่นพ่อยันรุ่นปู่ล่ะ? ในฐานะที่ผมชอบเล่นเกม Racing  ผมสามารถอธิบายได้ครับ

สามารถเข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย

ไม่ว่าจะ เด็ก วัยรุ่น หรือ ผู้ใหญ่ เกม Racing เป็นเกมที่ทุกคนสามารถเเตะทดลองเล่นได้เลย โดยไม่ต้องเเอบผู้ปกครองหรือกลัวว่าเนื้อหาจะไม่เหมาะสมกับวัย บางเกมอาจจะมีเนื้อหาทั่วไป หรืออาจจะมีเนื้อเรื่องเหตุการณ์ต่างๆ เเต่ก็เป็นเนื้อหาที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ เรียกได้ว่า เด็กเล่นได้ วัยรุ่นโอเค เเละเกม Racing ก็มีการออกเเบบเพื่อเจาะจงกลุ่มลูกค้าอยู่เเล้ว อย่าง Mario Kart ของ Nintendo ก็เจาะจงไปกลุ่มเด็ก, Need for Speed ที่มีเนื้อหาธีมอาชญากรรม ก็จะเจาะจงไปทางกลุ่มวัยรุ่น เเต่โดยรวมเเล้วถึงเเม้เนื้อหาจะออกมาเเบบไหน มันก็ยังเป็นเกม Racing วันยังค่ำ เกมเพลย์กับฟิสิกส์ของเกมถือเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าคุณไม่สนุกกับการขับรถล่ะก็ ความสนุกของเกมเเทบจะหายไปเป็นศูนย์เลย

ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นทั่วไปหรือฮาร์ดคอร์ ก็ยังคงสนุกกับเกมในรูปเเบบของมันเอง

เกมประเภท Racing จะเเบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ Arcade Racing เเละ Simulator ซึ่งทั้ง 2 ประเภทจะเเตกต่างได้เรื่องฟิสิกส์ในการขับรถยนต์ Arcade Racing จะสามารถเข้าถึงกับผู้เล่นทั่วไปได้มากกว่า เพราะไม่มีความซับซ้อนในการเล่น เกมจะเน้นไปทางความสนุก เร้าใจ เเละความมัน เหมาะสำหรับผู้เล่นทั่วไปที่นิยมเล่นกับเพื่อนๆเป็นหลัก ในขณะที่ Simulator เป็นตัวเกมที่มีความซับซ้อนมากกว่า การขับรถจะให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับรถยนต์ในชีวิตจริงมากที่สุด คุณจะต้องหลีกเลี่ยงการชนหรือเบียด คุณจะรู้สึกได้ถึงเเรงกดดันระหว่างการเเข่งขัน รวมถึงสภาพเเวดล้อมที่สร้างความปั่นป่วนให้การขับรถ ทำให้เเนว Simulator นั้นเหมาะสมกับสายฮาร์ดคอร์มากกว่า

เเต่ผู้เล่นทั่วไปหรือผู้เล่นฮาร์ดคอร์ก็สามารถสนุกกับเกมทั้ง 2 เเบบได้ สำหรับผู้เล่นทั่วไป อาจจะเล่นแนว Arcade Racing จนอิ่มตัว ก็น่าจะหันมาลองเล่นเเนว Simulator เพื่อลองความท้าทายใหม่ ๆ หรือผู้เล่นสายฮาร์ดคอร์ที่เล่นเเนว Simulator เป็นประจำ เเล้วมีอยู่วันหนึ่งคุณมีความเครียดสะสมจากภาระต่างๆ คุณก็อาจจะหันเล่นประเภท Arcade Racing ที่เน้นความสนุกเร้าใจ ไม่ต้องคิดอะไรมาก เพื่อสลายความเครียดไปพร้อมกับความเร็วที่เราเหยียบไว้

เรื่องกราฟิกเเละการออกเเบบ ไม่น้อยหน้าเกมประเภทอื่นๆ

นอกจาก First Person Shooting เเล้ว เกม Racing ก็เป็นอีกเกมหนึ่งที่มักจะสร้างปรากฎการณ์ทางด้านกราฟิกอยู่เสมอ โดยเฉพาะในเครื่องคอนโซล เกม Racing ส่วนใหญ่ในปัจจุบัน มักจะอ้างอิงสถานที่เเละซื้อลิขสิทธิ์รถยนต์ที่เป็นของจริง ซึ่งจะเป็นของแบบที่พวกเราเห็นได้ในชีวิตประจำวันอยู่เสมอ ทำให้เกม Racing โดยเฉพาะเกมประเภท Simulator ต้องเก็บรายละเอียดให้ดูมีชีวิตชีวาให้ได้มากที่สุดทั้ง เรื่องสภาพเเวดล้อม ภูมิอากาศ ภูมิประเทศ เเละตัวโมเดลรถยนต์เอง ทำให้ตัวเกม Racing ที่ออกมาส่วนใหญ่จะมีกราฟิกที่สวมงาม สมจริง มีความใส่ใจในรายละเอียด ผ่านการปรุงเเต่งที่มาพอดีงาม

ทำให้เกม Racing มักเป็นเกมตัวชูโรงสำหรับเครื่องคอนโซลประจำค่ายในเรื่องของกราฟิกอยู่เสมอ อย่างซีรี่ย์ Forza เกม Exclusive ของฝั่ง Microsoft และ Gran Turismo เกม Exclusive ของฝั่ง PlayStation ที่เป็นคู่แข่งเกมแนว Racing Simulator ที่สูสีในด้านกราฟิก ระบบเกมเพลย์กันมาโดยตลอด

นอกจากท้าทายคู่เเข่ง คือการท้าทายตนเอง

ถ้ารถคู่เเข่งเเข็งเเกร่งกว่าก็ใช่ว่าคุณไม่มีทางชนะ ถ้ารถคุณเเข็งเเกร่งกว่าก็ใช่ว่าจะไม่มีทางเเพ้

เกม Racing ไม่ได้เเข่งขันประลองความเร็วอย่างเดียว เเต่ยังเป็นเรื่องของจิตวิทยาอีกด้วย ผู้เล่นแต่ละคนจะมีสไตล์การเล่นขับรถที่เเตกต่างกันไป บางคนจะมีสไตล์การเล่นที่ดุดันจะพยายามเร่งความเร็วเพื่อเเซงคู่เเข่งไปข้างหน้า เป็นการสร้างเเรงกดดันให้กับคู่เเข่งแม้กระทั่งตนเอง บางคนมีสไตล์การเล่นที่ใจเย็น เร่งความเร็วคงที่เเละคว้าโอกาสเเซงคู่เเข่งในช่วงเวลาที่เหมาะสม คำนวณอุปสรรคอื่น ๆ อย่างเช่นความเหนื่อยล้าจากการจับจอยสติ๊กหรือพวงมาลัยเป็นเวลานาน สภาพอากาศ วิสัยทัศน์ที่เลวร้าย เพื่อสร้างเเรงกดดันให้ฝ่ายตรงข้ามเเละตัวคุณเอง

เเม้ว่าคุณจะแซงชาวบ้านอยู่อันดับหนึ่ง ถ้าประมาทเเละพลาดเเม้เเต่ครั้งเดียว คุณอาจจะเป็นฝ่ายเเพ้ได้ในทันที เหมือนกระต่ายกับเต่า เพราะฉะนั้นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ของคว้าชัยชนะคือโฟกัสกับเกมและไม่ประมาท บางทีเเม้จะไม่ได้คว้าอันดับหนึ่งในโหมด Multiplayer เเต่ก็ชนะใจคู่เเข่งคนอื่น ๆ ได้ ถ้าคุณไม่ได้ใช้วิธีสกปรก หรือเรียกหรูๆหน่อยว่า “มีน้ำใจนักกีฬา” นั้นเเหละ

สามารถส่งเสริมทักษะเเละสร้างเเรงบันดาลใจในชีวิตจริง

หากคุณไม่กล้าพอหรือไม่พร้อมที่จะขับรถตามท้องถนน คุณอาจจะหันมาลองเล่นเกมเเนว Racing เพื่อสร้างความชินมือในเรื่องมุมมองการขับรถเบื้องต้นโดยไม่ต้องกลัวเรื่องอุบัติเหตุ เเต่ถ้าคุณมีงบที่เยอะพอเเละต้องการประสบการณ์ในการเล่นเกม Racing ให้สูงที่สุด คุณสามารถเลือกซื้อจอยสติ๊กพวงมาลัยมาใช้แทนคอนโทรลเลอร์ได้ นั่นก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คุ้มค่า โดยเฉพาะเเนว Racing Simulator จะมีออฟชั่นเสริมสำหรับจอยพวงมาลัยโดยเฉพาะ นอกจากจะให้ประสบการณ์การเล่นเกม Racing ที่ท้าทายมากกว่าเดิม ตัวจอยพวงมาลัยก็ยังสามารถเสริมทักษะการขับรถเเละสร้างความเคยชินเกี่ยวกับการขับรถในชีวิตจริงได้ หรือบางทีดี ๆ หน่อยอาจทำให้คุณกลายเป็นคนมีความฝันอยากก้าวขึ้นเป็นอาชีพนักเเข่งรถมืออาชีพเลยก็เป็นได้

สรุปเเล้ว เกม Racing ก็เป็นอีกเกมประเภทหนึ่งที่ยังมีชีวิตอยู่ทุกวันนี้ เพราะรูปเเบบการเล่นที่หลากหลาย ทุกคนสามารถเล่นได้ เเละมีความท้าทายในหลายระดับ รวมไปถึงกราฟิกเกมส่วนใหญ่ถูกดึงประสิทธิภาพให้สูงที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ จึงถือเป็นเกมอีกประเภทหนึ่งสามารถครองใจในหมู่เกมเมอร์ได้ไม่ยาก

ผู้เขียนบทความ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

close