BY KKMTC
20 Mar 23 6:47 pm

7 มีมเด็ดจาก Resident Evil 4 ที่หลายคนจดจำ

3,761Views

Resident Evil 4 จัดว่าเป็นเกมระดับ Masterpiece ที่ขึ้นหิ้งไปตลอดกาล ด้วยความนิยมของเกมดังกล่าว และเนื้อหาภายในเกมที่ไม่ได้นำเสนอแบบจริงจังตลอดเวลา จึงเป็นไปไม่ได้เลยว่าเกมดังกล่าวจะไม่ถูกทำเป็นมีมสร้างเสียงหัวเราะให้กับสังคมเกมจนถึงตอนนี้ แล้วมีมเด็ดของ Resident Evil 4 ที่หลายคนจดจำมีอะไรบ้าง มาอ่านในบทความนี้ได้เลย

ฉากหลบเลเซอร์ ลีลาแบบ 10/10

นับว่าเป็นหนึ่งในฉากระดับตำนานของ Resident Evil 4 ที่พิสูจน์ให้เห็นว่า Leon S. Kennedy ได้เก่งเหนือมนุษย์ไปแล้ว ในช่วงเกือบท้ายของเกม จะมีฉากหนึ่งที่ผู้เล่นต้องกดปุ่ม Quick Time Event เพื่อหลบเลเซอร์ที่ตัดทุกสิ่งทุกอย่างจนขาด ซึ่งหากกดปุ่มได้สำเร็จ Leon จะโชว์ลีลาการกระโดด การตีลังกา หรือการหมอบหลบเลเซอร์ ที่นักยิมนาสติกเห็นแล้วยังต้องอาย และกรรมการยังต้องให้คะแนน 10/10 โดยไม่มีข้อสงสัย

“Hang On Sweetheart”

Resident Evil 4

Resident Evil 4 เป็นหนึ่งในเกมที่ได้รับความนิยมจากชาว Speedrun จนถึงทุกวันนี้ ด้วยเหตุผลดังกล่าว ชาวเกมเมอร์จึงใช้ช่องโหว่, Glitch กับบั๊กต่าง ๆ มากมาย เพื่อที่จะปราบเกมให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้

หนึ่งในบั๊กที่ได้รับความนิยมกับโด่งดังที่สุดใน Resident Evil 4 คือ “Ditman” เป็นบั๊กที่ทำให้ตัวละครทำทุกอย่างเร็วขึ้น 1.5 เท่า ไม่ว่าจะเป็นการรีโหลดกระสุน การเดิน การใช้มีด และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยหลายคนอธิบายว่า Ditman คือ “บั๊กที่ทำให้เกม Resident Evil 4 บาลานซ์พัง”

ซึ่งแน่นอนว่าบั๊ก Ditman ส่งผลทำให้ฉากคัตซีนในเกมพังเพราะ Leon เคลื่อนไหวเร็วขึ้น 1.5 เท่าอีกด้วย โดยหนึ่งในบั๊กที่สร้างหัวเราะให้ผู้เล่นมากที่สุด คือ ฉาก Leon ขี่เจ็ตสกีล่องหนหนีไปคนเดียว แล้วปล่อยทิ้งให้ Ashley อยู่คนเดียว ซึ่งบั๊กคัดซีนดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะผลกระทบจาก Ditman นั่นเอง

Where’s Everyone Going? Bingo?

Resident Evil 4

ในช่วงเริ่มต้นของเกม Leon S. Kennedy ต้องเอาชีวิตรอดในหมู่บ้านจากเหล่า Ganado และ Dr. Salvador แบบหนีเป็นหนีตาย ซึ่งฉากดังกล่าวนับเป็นหนึ่งในโมเมนต์ที่สร้างแรงกดดันต่อผู้เล่นอย่างสูงสุด เพราะมีศัตรูล้อมรอบเป็นจำนวนมาก, อาวุธ กระสุน ยา และอุปกรณ์มีจำนวนจำกัด รวมถึงมี Dr. Salvador หรือเจ้าเลื่อยไฟฟ้าที่สามารถสังหารเราจากการโดนฟันเพียงครั้งเดียว ก็ไล่ตามเราไปทุกที่

หลังเกิดปาฏิหาริย์ที่จู่ ๆ Ganado ได้เดินทางตามเสียงระฆังปริศนา แล้วปล่อยให้ Leon มีชีวิตรอดต่อไปเพียงลำพังในหมู่บ้าน Leon กลับไม่มีท่าทีได้แสดงความเหนื่อยหรือโล่งใจให้เห็น แต่กลับเล่นมุกประชดเป็นการเล่นคำว่า  “ทุกคนไปไหนกันหมด ? ไปเล่นบิงโกหรือไง” (Where’s Everyone Going? Bingo?) ซึ่งแม้ประโยคดังกล่าวจะแสดงให้เห็นว่า Leon มีสภาพจิตใจที่แกร่งมากขึ้นจากภาค 2 แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าประโยคดังกล่าวก็หลุดจากบรรยากาศในเกมไปมากเช่นกัน

ฉากนั่งเก้าอี้โชว์ความเท่ของ Leon

หลังจาก Leon สามารถผ่านพ้นห้องกับดักเลเซอร์ได้สำเร็จ ผู้เล่นจะเจอกับเก้าอี้บัลลังก์ตัวหนึ่ง (คาดว่าเป็นเก้าอี้ของ Osmund Saddler) ที่สามารถกดปุ่มเพื่อลองนั่งเก้าอี้ดูได้ เมื่อกดนั่งแล้ว Leon จะทำเก๊กด้วยการนั่งท่าไขว่ห้าง แล้วเอามือมารองที่ใบหน้า หลังจากนั่งท่าเก๊กแล้ว Leon จะนึกได้ว่า “นี่ไม่ใช่เวลามานั่งพัก” แล้วลุกขึ้นยืนทันที ซึ่งเป็นเนื้อหา Easter Egg ขำ ๆ ที่ช่วยลดความตึงเครียดระหว่างการเล่นเกมไม่มากก็น้อย

พ่อค้าปริศนา

Resident Evil 4 (4)

หากพูดถึงตัวละครใน Resident Evil 4 ที่เป็นปริศนา และไม่มีที่มาอย่างชัดเจนจนถึงตอนนี้ ก็ไม่มีทางหนีพ้นพ่อค้าขายอาวุธ Merchant ที่มักปรากฏตัวตามพื้นที่ต่าง ๆ อย่างลึกลับ

แม้ Merchant เป็นแค่พ่อค้าขายอาวุธที่มีความหลงใหลในอาวุธปืน แต่แฟน ๆ เชื่อว่าเขานั้นต้องไม่ใช่คนธรรมดาอย่างแน่นอน เพราะเขาปรากฏตัวแทบทุกที่ แถมสมาชิก Los Iluminados เองก็เลือกที่จะไม่โจมตีเขา ด้วยตัวละครที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้ Merchant กลายเป็นหนึ่งในตัวละครที่ได้รับความนิยมใน Resident Evil 4 และแฟน ๆ ชอบล้อเลียนด้วยการนำตัวละครนี้ไปบุกในเกมภาคอื่นอยู่เสมอ

ปลาคือไอเทมเพื่อนรัก

ปลา (Bass) เป็นหนึ่งในไอเทมฟื้นพลังชีวิต HP ที่เก็บได้จากบ่อน้ำ และแม่น้ำ แต่อย่างไรก็ตาม เพราะ Bass เป็นไอเทมที่มีจำนวนจำกัด แถมไม่มีขายในร้านค้า ผู้เล่นบางคนจึงพยายามเก็บ Bass เข้ากระเป๋าให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ แล้วเนื่องจากบางคนไม่อยากใช้ไอเทม Bass ที่หามาอย่างค่อนข้างลำบาก ส่งผลทำให้กระเป๋าของผู้เล่นบางคนจะเต็มไปด้วย Bass ไปโดยปริยาย

Ashley Graham ตัวละครที่เป็นภาระใน Resident Evil 4

แฟน ๆ Resident Evil ต่างรู้กันดีว่า Ashley Graham คือตัวละครสนับสนุนที่หลายคนทั้งรักทั้งเกลียด แม้ในฉากคัตซีน เธอเป็นเด็กสาวที่กล้าหาญ เป็นคนน่ารัก แต่ในเกมเพลย์ เธอคือตัวละครที่ไร้ประโยชน์สิ้นดี เนื่องจากเธอไม่สามารถป้องกันตัวเอง, เป็นเป้านิ่งให้โดนลูกหลง และชอบปล่อยโดนลักพาตัวไปง่าย ๆ จึงทำให้เกมการเล่นยากขึ้น เพราะเธอคือภาระอย่างแท้จริง ด้วยเหตุผลดังกล่าว ชาว Resident Evil จึงมักเล่นมุกล้อเลียนแซะเธอ จนกลายเป็นตัวมีมจนถึงทุกวันนี้

Achina Limanwat

เค - Content Writer

Back to top