BY Nattapit Arsirawatvanit
2 Feb 23 1:55 pm

Valiant Hearts: Coming Home หัวใจที่ผลิบาน กลางดงสงครามแสนโหดร้าย

30Views

ไม่น่าเชื่อว่า Ubisoft จะหวนกลับมามองหนึ่งในผลงานยอดเยี่ยมของตัวเองอย่าง Valiant Hearts อีกครั้ง เพราะนี่ไม่ใช่แนวทางที่พวกเขาถนัดอะไรนัก แต่ล่าสุดพวกเขานำภาคต่อของเกมนี้กลับมาให้พวกเราโดยไม่คาดคิด ในชื่อ “Valiant Hearts: Coming Home”

Valiant Hearts: Coming Home เป็นเรื่องราวต่อจากภาคแรก เล่าถึงสถานการณ์ความโหดร้ายของสงครามโลกครั้งที่ 1 เหตุการณ์แห่งประวัติศาสตร์ที่ไม่มีใครเคยลืม เรารับบทเป็น 5 ตัวละคร ต่างที่ ต่างเวลา แต่เรื่องราวของพวกเขาจะถูกเชื่อมโยงเข้าหากัน จนกลายเป็นเรื่องราวของมนุษย์ที่แท้จริง ท่ามกลางความโหดร้ายของสมรภูมิรบ

Screenshot 2023 02 09 13 58 09 986 Com.miui.videoplayer

ตัวเกมเกิดขึ้นในสงครามปีสุดท้าย ในภาคนี้ เราจะได้เล่นตัวละครเก่าสองตัว ได้แก่ เฟรดดี และ แอนนา ส่วนตัวละครใหม่สามตัวจะเป็นไฮไลท์ คนแรกคือ เจมส์ ทหารแอฟริกัน-อเมริกัน ที่ต้องเผชิญหน้ากับความยากลำบากในยุคที่คนดำไม่เท่าคนขาว คนที่สองคือ เอิร์นส์ กะลาสีเรือชาวเยอรมันที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ใต้น้ำเป็นเวลานาน และคนสุดท้าย จอร์จ นักบินลาดตระเวน

ทั้งห้าคนมีสถานการณ์ มีชีวิต มีสิ่งที่ชอบ และความสามารถต่างกัน การเล่นตัวละครนั้น ๆ จะทำให้เราได้สัมผัสชีวิตของ “คนธรรมดา” ที่ถูกบีบให้อยู่ท่ามกลางสงครามที่หนักหนาสาหัส เช่น เวลาว่าง ๆ เจมส์ก็จะเล่นดนตรีกับเพื่อน ๆ ในกองทหาร ทำให้เราเห็นชีวิตของเขาในฐานะมนุษย์ผู้หนึ่ง ไม่ใช่เครื่องจักรสังหารในสงครามที่มุ่งแต่จะเอาชีวิตฝ่ายตรงข้าม

Screenshot 2023 02 09 13 58 14 714 Com.miui.videoplayer

เกมเพลย์ของ Valiant Hearts: Coming Home เน้นความเรียบง่ายแต่ได้เยอะ ผู้เล่นมีหน้าที่ในการบังคับตัวละครของตัวเอง แก้ปริศนาด้วยทักษะที่ตัวละครมี เช่น หากคุณเล่นเป็นแอนนา คุณสามารถใช้งานสุนัขของเธอเพื่อหยิบของได้ เป็นต้น โดยตัวละครทั้งหมดจะมีทักษะเดียวกันคือการทุบ และการปาข้าวของ ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณจะได้ใช้เพื่อแก้ปริศนาต่าง ๆ ในเกม

เนื่องด้วยตัวเกมไม่ได้มุ่งเน้นไปที่การนำเสนอความรุนแรงในสงคราม แบบพวก Call of Duty หรือ Battlefield ทำให้เนื้อหาที่เราได้เล่นส่วนมาก จะไม่เกี่ยวข้องกับการฆ่าฟัน อย่างในช่วงแรกของเกม หากคุณได้เล่นเป็นจอร์จ คุณก็จะได้หาอะไหล่มาใส่เครื่องบิน พร้อมมีมินิเกมบินลาดตระเวนมาให้คุณเล่นเล็กน้อย แม้จะมีการโจมตีจากทหารฝ่ายตรงข้าม แต่เกมไม่ได้ให้เราต่อสู้ แค่ให้เราหลบหลีกเพียงเท่านั้น

Screenshot 2023 02 09 13 58 32 051 Com.miui.videoplayer

การสนทนาในเกม ถือว่าพัฒนาจากเกมภาคแรกเป็นอย่างมาก ในภาคนี้เราจะได้ยินเสียงความคิดของตัวละครที่เราควบคุมอยู่อย่างชัดเจน แต่การพูดคุยกับผู้อื่นในฉากต่าง ๆ จะแทบไม่มีให้เราได้ยิน ส่วนมากจะเป็นการใช้ภาษากาย หรือสัญลักษณ์ต่าง ๆ ให้เราตีความเอาเองตามความเข้าใจ 

แต่ถ้าใครอยากเข้าใจบริบทของฉากต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น เกมก็มีเอกสารให้เราเก็บมาอ่านเช่นกัน โดยเอกสารส่วนมากจะเป็นจดหมาย ที่ถูกส่งไปมาระหว่างตัวละครหนึ่งไปสู่อีกตัวละครหนึ่ง ซึ่งจดหมายต่าง ๆ ก็จะแฝงทั้งแนวคิดตามสถานการณ์ และความสัมพันธ์ระหว่างผู้รับกับผู้ส่ง ให้เราเรียนรู้ไปด้วย

Screenshot 2023 02 09 13 58 46 665 Com.miui.videoplayer

ความเจ๋งคือเกมภาคนี้ “มีภาษาไทย” และ “แปลดีมาก” ทำให้ใครที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษ สามารถเล่น และเข้าใจได้อย่างลึกซึ้งถึงสิ่งที่เกมต้องการจะสื่อได้อย่างทันทีทันใด ตรงนี้ต้องขอบคุณทั้ง Ubisoft และ Netflix ที่มอบประสบการณ์ดี ๆ ที่มาพร้อมกับซับไตเติลไทยให้คนไทย

Valiant Hearts: Coming Home เป็นอีกหนึ่งเกมที่สร้างความโศกเศร้าให้กับผู้เล่น แต่ในความโศกเศร้าที่ว่า ยังเป็นกระจกสะท้อนให้เห็นถึงความดีที่มีอยู่ภายในตัวมนุษย์ นี่คือผลงานปลอบประโลมหัวใจของคนทุกคน ใครที่อยากสัมผัสความดีงามแบบนี้บ้าง ดาวน์โหลดได้เลยทั้งระบบ Android และ iOS

Nattapit Arsirawatvanit

มาร์ค - Senior Content Writer

Back to top