“Tier list” ปัญหาโลกแตกของชาวกาชา เมื่อ “ของมันต้องใช้” ขัดใจกับ “ของมันต้องมี”

คุณกำลังประสบปัญหากับการเล่นเกมอยู่หรือไม่ ? เพราะไม่รู้ว่าจะเล่นตัวไหนดี, จะเริ่มที่ใคร เริ่มที่ตัวไหน หรือแต่ละคนมีความสามารถอะไร ?? วันนี้เราขอเสนอ “Tier list” การจัดลำดับตัวละครตามความสามารถที่มีอยู่ หมดปัญหาเรื่องการเลือกตัวปั้น เพียงแค่ทำตามที่เราบอก รับรองว่าคุณจะผ่านทุกด่านของเกมที่มีให้เล่นแน่นอน… แต่เดี๋ยวนะ คุณไม่ได้ชอบเจ้านี่หรอกหรือ ?!

ในยุคที่เกมมือถือถูกครองด้วยเกมสาย Gashapon ไปแล้วส่วนหนึ่ง เชื่อว่าทุกคนน่าจะเคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับการเล่นเกมแนวนี้มาไม่มากก็น้อย หนึ่งในปัญหาคลาสสิกของเกมตระกูลนี้ “จะเริ่มจากตรงไหนดี” เมื่อก้าวแรกสำคัญที่สุด การออกสตาร์ตในเกมใหม่ด้วยตัวละครขั้นเทพย่อมจะดีกว่าแน่นอน …แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าควรเลือกใคร ?

คำตอบก็คือ เลือกจาก “ความเก่ง” ของแต่ละตัวนั่นเอง ด้วยข้อมูลและประสบการณ์ของผู้เล่นจำนวนมากที่สะสมกัน ก่อให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า “Tier list” ขึ้นมา มันคือลำดับชั้นของตัวละครที่วัดกันด้วยความสามารถ โดยไม่นับว่าตัวละครนั้นจะเป็นใคร, มีความสำคัญแค่ไหน, หรือจะมีซักกี่ดาว Tier list เป็นตัวตัดสินได้เป็นอย่างดีว่าใครสมควรที่จะเป็นผู้ถูกเลือก

อย่างเช่นในเกมที่กำลังมาแรงในตอนนี้อย่าง Genshin Impact ที่มีตัวละครให้เล่นราว ๆ 23 คน (ในตอนนี้) การเริ่มเล่นด้วยตัวละครชุดแรกของทุกคนจึงสำคัญมาก แต่ก็อนิจจา ว่าตัวละครเก่ง ๆ บางคนอาจไม่ได้อยู่ในสายตาเราเท่าไหร่นัก เราอยากเล่นอีกคนซึ่งถูกตัดสินว่า “ไม่เก่ง” แล้วแบบนี้จะทำยังไง ??

 วันนี้ เราจึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ “Tier list” ให้มากขึ้น เราเชื่อถือมันได้แค่ไหน ? จำเป็นต้องเชื่อฟังมันตลอดหรือไม่ ? โดยเราจะใช้ Tier list ของ Genshin Impact เป็นหลักในการอธิบาย เมื่อพร้อมแล้ว ก็เชิญรับชมไปพร้อม ๆ กัน

Tier list ของ Genshin impact แพทช์ 1.0 (genshin.gg)

Tier list คืออะไร ?  

“เทียร์ลิส” คือการประเมินความสามารถของตัวละคร (ไอเทม หรืออะไรก็แล้วแต่) ในภาพรวม แล้วจึงนำมาจัดอันดับเป็นขั้น (Tier) โดยจะแตกต่างกันไปตามลักษณะของเกม หากจะกล่าวโดยสรุปแล้วมันก็คือ “ความสารพัดประโยชน์” ของตัวละครที่มีกับเกมนั่นเอง เพราะโดยทั่วไปแล้วตัวละครที่ได้คะแนนสูงก็มักจะเป็นตัวที่มีความสามารถรอบด้าน เหมาะสำหรับเป็นตัวเริ่มเล่นของมือใหม่ และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการ Reroll หาในช่วงแรกของการเล่น

Tier list ของแต่ละเกม โดยเฉพาะกับเกมแนว Gasha เรียกได้ว่าเกือบ 100% ถูกทำขึ้นโดยแฟนเกมด้วยกันเอง ด้วยความจริงที่ว่าผู้พัฒนาไม่สามารถกล่าวถึงคุณภาพของแต่ละตัวละครแบบโดยตรงได้ และการที่แฟนเกมเป็นคนจัดทำขึ้นก็ทำให้มีการถกเถียงกันในกลุ่มผู้เล่น ซึ่งเป็นผลดีที่ทำให้ Tier list จะมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นตามลำดับ

ทั้งนี้ Tier list อาจมีการแยกตามคอนเทนต์ของเกมด้วย ซึ่งจะทำให้ง่ายแก่การหาตัวละครที่เหมาะสำหรับการทำเรื่องบางอย่างของเกมโดยเฉพาะ (เช่นการฟาร์ม) แต่สุดท้ายคะแนนทั้งหมดก็จะถูกนำมารวมกันเป็น Overview อยู่ดี ทำให้ตัวละครบางตัวที่เก่งด้านหนึ่งมาก ๆ ก็อาจมี Tier ต่ำ เนื่องจากไม่คุ้มค่ากับการลงทุนนั่นเอง สำหรับ Genshin impact ในเว็บไซต์ genshin.gg ได้แบ่งการให้คะแนนเป็น 5 ส่วน ได้แก่

  • ภาพรวม : เป็นการรวมคะแนนในส่วนอื่น ๆ เพื่อตัดสิน Tier ของตัวละครนั้น ๆ
  • การสำรวจ : ความสามารถในการเล่นทั่วไป เช่นการทำเควส, เคลียร์แคมป์มอนเตอร์, การปีนป่าย, การร่อน และการหาไอเทม
  • การสู้บอส : ความสามารถในการปะทะกับบอสของตัวละคร รวมถึงการคอมโบกับตัวละครอื่น ๆ ด้วย
  • การลงดันเจียน : เป็นความสามารถในการผ่านดันเจียนต่าง ๆ ของเกม ที่จำเป็นต้องใช้ตัวละครที่มีความสามารถเฉพาะตัว
  • ความสามารถในดันเจียนพิเศษ Abyss : เป็นคะแนนในภาพรวมเมื่อลงดันเจียน Abyss ที่เป็นการต่อสู้แบบต่อเนื่อง

โดยคะแนนเหล่านี้จะถูกรวบรวมและนำมาจัดอันดับเป็น Tier list นั่นเอง เราจะเห็นว่าแม้แต่ตัวละคร 4 ดาวอย่าง Fischl ก็อยู่ใน S-tier ที่เป็นระดับสูงสุดได้ นั่นก็เพราะในภาพรวมเธอมีความสามารถที่โดดเด่นกว่าคนอื่น ๆ ในอันดับรองลงมานั่นเอง

ตัวอย่าง Tier list แบบแยกประเภทคอนเทนต์ ของตัวละครในระดับ A – D

Tier list มีไว้ทำอะไร ?  

สำหรับ Gacha-based Games นั้น Tier list ถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะมันเป็นเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ ที่จะตามมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการ First roll เพื่อหาตัวละครชุดแรก ดังที่กล่าวไปในตอนต้นคือ เมื่อเริ่มเล่นครั้งแรก ผู้เล่นหลายส่วนก็มักจะเปิด Tier list ดูก่อนเพื่อเช็กว่าตัวละครไหนควรค่าแก่การ Reroll หา หรือการตัดสินใจที่จะเป็นตัวแรกที่จะลงทุนลงแรงปั้นขึ้นมาเพื่อนำไปลุยคอนเทนต์ต่าง ๆ ในเกมและนำทรัพยากรมาอัพเกรดตัวละครอื่น ๆ ภายหลัง

Tier list จากต่างเว็บไซต์ก็อาจมีบางส่วนที่แตกต่างกันได้ ขึ้นอยู่กับมุมมองของผู้จัดทำ (mundogenshinimpact.com)

ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะความจริงตามหลักเศรษฐศาสตร์อย่างหนึ่งว่า “ทรัพยากรนั้นมีจำกัด” ซึ่งมันก็รวมถึงเกมด้วย การอัพเลเวลตัวละครใน Genshin impact จะทำโดยใช้ EXP booklets และมันเป็นสิ่งที่มีอย่างจำกัดในช่วงเวลาหนึ่ง ๆ ทำให้การใช้ EXP booklets จึงต้องคำนวณเป็นอย่างดีโดยเฉพาะในช่วงแรกของการเล่น โดยหากนำไปอัปเกรดตัวละครที่มีความสามารถในการต่อสู้ต่ำก็อาจทำให้เกิดความลำบากในการเล่นอย่างถึงที่สุดได้

นอกจาก Exp แล้ว ไอเทมต่าง ๆ ก็เป็นสิ่งที่มีจำนวนน้อยเช่นกัน ในบางเกม เซตไอเทมที่ตัวละครต้องใช้อาจจะมีจำกัดว่าของสำหรับอัพเลเวลตัวละครด้วยซ้ำ ด้วยเหตุนี้ Tier list จึงมีไว้เพื่อดูว่าใครเหมาะสำหรับทรัพยากรที่มีอย่างจำกัดที่ว่ามา

ประโยชน์อีกอย่างของ Tier list คือ ในบางสำนักรีวิวนั้นจะมีการอธิบายความสามารถของตัวละคร รวมถึงเหตุผลที่ตัวละครนั้น ๆ ได้คะแนนตามที่ปรากฏด้วย รวมถึงอาจมีการแนะนำวิธีการเล่น / ปั้นตัวละครนั้นมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากแม้ว่าเราจะไม่สนใจคะแนนที่ปรากฏใน Tier list ก็ตาม ซึ่งใน genshin.gg ก็ได้มีการแนะนำในลักษณะที่ว่าเช่นกัน

ตัวอย่างการใช้งาน และการปั้นตัวละคร Babara (genshin.gg)

แล้วเราจำเป็นต้องเชื่อฟัง Tier list ไหม ?  

ก็ต้องบอกได้เลยว่า “ไม่จำเป็น” Tier list เป็นเหมือนข้อมูลอื่น ๆ ในเว็บไซต์ทั่วไป มันคือสิ่งที่ช่วยในการตัดสินใจ ช่วยชี้นำเราเป็นบางครั้ง แต่คนที่ตัดสินใจคือเราเองที่เป็นผู้เล่น เมื่อรสนิยมในการเล่นเกมของแต่ละคนไม่เหมือนกัน การไม่ดู Tier list อาจทำให้การเล่นลำบาก แต่บางทีความลำบากในสายตาของคนอื่นมันก็อาจเป็นความท้าทายในการเล่นเกมที่พวกเขาพอใจก็เป็นได้

Tier list เพียงแต่จะช่วยให้การใช้ทรัพยากรในเกมเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะฉะนั้นแล้วเราก็อาจเลือกประสิทธิภาพในขั้นที่ดีรองลงมาได้ ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นระดับ S-tier เท่านั้น ตัวละครในระดับ A หรือ B ก็อาจเก่งได้หากใช้อย่างถูกวิธี เพียงแต่ว่าตัวละครในระดับที่สูงกว่ามักมีแนวโน้มที่จะสามารถเล่นให้เก่งได้ง่าย รวมถึงมีประโยชน์ใช้สอยมากกว่านั่นเอง

ยกตัวอย่างเช่น Fischl ที่เธออยู่ใน S-tier เพราะเธอมีความสามารถในการคอมโบด้วยสกิลธาตุ Electro ได้ดีมาก ๆ จึงถูกจัดอยู่ในแรงค์นี้ แต่หากมองตามความเป็นจริง Lisa ที่เป็นตัวละครฟรีที่ได้จากเนื้อเรื่องในเกมก็มีความสามารถด้าน Electro ที่ดีไม่แพ้กัน แต่เธอถูกจัดอยู่ใน C-tier เพราะความสามารถของเธอนั้นใช้ยากกว่าของ Fischl พอสมควร เช่นเดียวกับที่ Amber ที่ถูกจัดอยู่ใน tier ต่ำสุดอย่าง D ก็เพราะการใช้งานเธอในการต่อสู้นั้นทำได้ยากมาก เมื่อเทียบกับ Diluc ใน S-tier ที่การโจมตีธาตุ Pyro ของเขานั้นรุนแรงและรวดเร็วกว่ามาก แต่ Amber ก็ยังทำได้ดีกว่า Diluc ในการสำรวจพื้นที่ เช่น Passive ที่ช่วยในการร่อน และการยิงสกิลธาตุ Pyro จากระยะไกล ซึ่งเป็นสิ่งที่ Diluc ก็ยังไม่อาจเทียบได้

Lisa อาจอยู่แค่ C-tier แต่หากเราพอใจในตัวเธอก็ปั้นมาใช้งานได้ ความเก่งของเธอนั้นขึ้นอยู่กับวิธีการเล่นของเราด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้จะได้ต้องเชื่อ Tier list ทั้งหมด แต่ข้อมูลข้างในนั้นก็เป็นสิ่งที่ทุกคนควรศึกษา เพราะมันถูกทำขึ้นจากประสบการณ์และความเห็นของผู้เล่นที่ผ่านการขัดเกลามาแล้ว อย่างน้อยมันก็ช่วยให้เราเข้าใจสิ่งต่าง ๆ ในเกมได้มากขึ้น และมีผลอย่างยิ่งในการเล่นแบบ co-op กับผู้เล่นอื่น ในบางครั้งที่เราอาจไม่มีตัวละครที่เพื่อนร่วมทีมกำลังใช้อยู่ การศึกษาข้อมูลจาก Tier list จะช่วยให้รู้ถึงทำงานร่วมกับตัวละครนั้น ๆ ทำให้รู้ว่ามีสกิลแบบไหน หรือต้องคอมโบอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ ทำให้การเล่นประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้

“ของมันต้องใช้” หรือ “ของมันต้องมี”

และก็มาถึงหัวข้อที่เป็นชื่อของเรื่องราวในวันนี้ สุดท้ายแล้วเราจะเลือกสิ่งที่จำเป็นหรือสิ่งที่ชอบ ? Genshin impact ก็เหมือนเกมอื่น ๆ ที่มีทรัพยากรจำกัด รวมถึงเพชรที่ใช้ในการเปิดหาตัวละครด้วย เราควรตามใจตัวเองหรือเล่นเพื่อความสำเร็จกันแน่ ?  

ในเรื่องก็ต้องบอกว่า “ขึ้นอยู่กับความต้องการของเราเอง” Genshin impact หรือเกมอื่น ๆ ที่ไม่ใช่แนว PvP-based คือเกมที่สุดท้ายแล้วคู่ต่อสู้ที่สำคัญที่สุดคือตัวเรา ในเมื่อผู้เล่นอื่นไม่ใช้เป้าหมายที่ต้องพิชิต สิ่งที่เราอยากทำจึงกลายเป็นเรื่องสำคัญที่สุด มันคือความสนุกในแบบที่เราเลือกเองได้

เราอาจจะจัดทีมที่สร้างขึ้นมาแบบตามใจตัวเองทั้ง 4 ตำแหน่งโดยไม่ต้องสน Tier list ก็ได้ เรียกได้ว่า “อวย” ตัวไหนก็จัดตามนั้นได้เลย เพราะเกมไม่ห้าม/หรือบังคับให้เราต้องจัดทีมในรูปแบบไหนแบบหนึ่งโดยเฉพาะเพื่อผ่านด่าน แต่ก็ต้องยอมรับว่าอาจทำให้การเล่นติดขัดไปบ้างเล็กน้อย ซึ่งไม่มีปัญหาอะไรหากคุณยังสนุกกับมันอยู่

โดยหากเลือกที่จะตามหาตัวละครและจัดทีมตาม Tier list สิ่งที่เราจะได้ก็คือประสิทธิภาพในการเล่นขั้นสูงสุด แลกกับการต้องใช้ตัวละครที่ขัดใจบ้างเล็กน้อย ก็ต้องยอมไปเพราะมัน “เก่ง” นั่นล่ะนะ 😀

ไม่มีข้อบังคับให้เราจัดทีมในรูปแบบใดแบบหนึ่งเท่านั้น ด้วยกำลัง (ทรัพย์) และแรงอวย เราจะจัดตามความชอบของเราอย่างไรก็ได้

แต่ถึงจะพูดแบบนั้น ของที่ต้องใช้ยังไงก็ต้องเป็นของที่ต้องใช้วันยังค่ำ แล้วเราจะหาจุดสมดุลในเรื่องนี้ได้ยังไง ? เรื่องนี้เป็นปัญหาที่นักเล่นเกมสาย Gacha ทุกคนต้องเคยเจอ ทางเลือกที่ดูดีที่สุดก็เห็นจะเป็นการเลือกตัวละครที่จำเป็นต้องใช้ก่อน (ตาม Tier list หรือจะเรียกว่าตาม META ก็ได้) เพื่อนำมาผ่านคอนเทนต์ต่าง ๆ ของเกม แล้วจากนั้นจึงปั้นตัวละครที่ชอบขึ้นมาภายหลังด้วยทรัพยากรที่ตัวละครชุดแรกหามานั่นเอง

และสุดท้ายก็คือ หากคุณเป็นคนที่ไม่มีปัญหาเรื่องเงิน มีกำลังทรัพย์อย่างล้นเหลือ (หรือที่เราเรียกกันว่า “วาฬ” ) Tier list ก็อาจไม่จำเป็นที่คุณต้องพิจารณาเลยก็ได้ เพราะอย่างที่กล่าวไป ลิสเหล่านี้สร้างขึ้นมาเพื่อให้ใช้ของได้อย่างคุ้มค่าที่สุด แต่ถ้าคุณมีมันอย่างมากมาย แล้วจะสนใจเรื่องนี้ไปทำไมล่ะ สนุกกับเกมในแบบของคุณได้เลย 😀

ก็ขอให้ทุกท่านโชคดีกับการเปิดกาชาใน Genshin impact และเกมอื่น ๆ ว่ากันว่าเมื่อถึงจุดจุดหนึ่งแล้ว เกมเมอร์จะเข้าใจความเป็นไปของเกม และเริ่มมองหาความสนุกจากสิ่งที่มันเป็นอยู่ กาชาอาจเค็มเหมือนเกลือในทะเล แต่ความเค็มนั้นก็ทำให้เราเข้มแข็งและเติบโตได้ ไม่มีเกมที่ดีเกมไหนที่ต้องเล่นโดยใช้ 5 ดาว หรือ SSR เท่านั้น “Tier list” ก็คือข้อพิสูจน์ในเรื่องนี้ ในวันหนึ่งเราจะสนุกกับเกมอย่างที่มันเป็น ถึงตอนนั้น 5 ดาวอาจไม่ใช่เป้าหมายที่คุณต้องไขว้หาแล้วก็เป็นได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : genshin.gg, Youtube Channel: Dango, mundogenshinimpact.com

ผู้เขียนบทความ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

close