BY Aisoon Srikum
29 Mar 24 5:00 pm

MSI Claw เสริมเขี้ยวเล็บ ให้เกมเมอร์สายพกพา

524 Views

ในช่วง 1-2 ปีมานี้ เทรนด์ของ “PC Handheld” หรือก็คือเครื่อง PC แบบพกพา จัดว่ามาแรงจริง ๆ และอีกหนึ่งยักษ์ใหญ่แห่งตลาดเกมมิ่งอย่าง MSI ก็พร้อมแล้วที่จะลงมาลุยตลาดนี้ด้วยอีกหนึ่งราย

โดยไม้เด็ดที่ MSI เปิดตัวออกมา นั่นก็คือ “MSI Claw A1M” เครื่อง PC Handheld น้องใหม่ ที่อัดแน่นมาด้วยสเปค พร้อมลุยสารพัดเกมในจอไซส์พอดีมือ งานนี้ใครที่อยากรู้ว่าประสิทธิภาพเป็นอย่างไร มีฟังก์ชันหรือฟีเจอร์อะไรน่าสนใจบ้าง เราก็ลองมาให้แล้วเรียบร้อย ตามไปชมพร้อมกันได้เลย

สเปค & การออกแบบ

 • MSI Claw A1M ขับเคลื่อนด้วยพลังของชิป “Intel® Core™ Ultra 5 processor 135H” เวอร์ชันที่ปรับแต่งมาเพื่อเครื่องนี้โดยเฉพาะ และเห็นคำว่า “Ultra” แบบนี้ แน่นอนว่านี่คือชิปตระกูลใหม่ของ Intel ซึ่งเก่งกาจทั้งในด้านจัดการพลังงาน รวมถึงมี NPU (Neural Processing Unit) สำหรับประมวลผลด้าน AI ด้วย
 • การ์ดจอในเครื่องเป็น Intel Arc ติดมาด้วยกันกับชิป
 • RAM 16 GB แบบ LPDDR5
 • SSD แบบ M.2 ให้มาจัดเต็ม 1 TB
 • หน้าจอทัชสกรีนขนาด 7 นิ้ว
  • ความละเอียด Full HD (1920 x 1080)
  • รีเฟรชเรต 120 Hz
  • ความสว่าง 500 nits
 • พอร์ตเชื่อมต่อหลัก ๆ
  • ช่องหูฟัง 3.5 มม.
  • ช่องเสียบ SD Card
  • ที่เป็นไฮไลต์เลยก็คือ USB 3.2 Type-C ซึ่งให้มาเป็นแบบ Thunderbolt เลย ทำให้นอกจากเสียบชาร์จแล้ว ก็ยังใช้ต่อ HDMI ไปออกจอใหญ่ หรือจะเสียบการ์ดจอเสริมเข้ามาก็ยังได้
  • รองรับมาตรฐาน Wi-Fi 7 กับ Bluetooth 5.4

ในด้านดีไซน์ปุ่มกด, เราสรุปให้ง่าย ๆ ว่าเครื่องนี้วาง Layout มาใกล้เคียงกับจอย Xbox พอสมควร ทำให้เกมเมอร์ไม่ต้องปรับตัวเยอะ ที่แตกต่างก็คือข้างหลังเครื่องจะมีปุ่มมาโครมาให้ด้วย 2 จุด และตรงข้างซ้าย-ขวาจอ จะไม่ได้มีแค่ปุ่ม View กับ Menu อย่างเดียว แต่ยังมาพร้อมปุ่มของทาง MSI เองด้วย คือปุ่มเรียกใช้ซอฟต์แวร์ “MSI Center M” ไว้ตั้งค่าแบบเต็ม ๆ กับปุ่มเปิดเมนูลัด เอาไว้ปรับแต่งแบบเร็ว ๆ ในระหว่างเล่นเกม

จุดที่เป็นไฮไลต์จริง ๆ คือเรื่องที่ปุ่ม Trigger และตัวก้านอนาล็อก เขาใช้เป็นแบบ “Hall Effect” ทั้งคู่เลย นี่คือเทคโนโลยีที่ใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าแทนหน้าสัมผัสแบบเดิม ทำให้ปุ่มและอนาล็อกตอบสนองดีขึ้น และยังป้องกันปัญหาจอยดริฟต์ได้ด้วย เป็นอีกจุดหนึ่งเลยที่ทำให้เราเห็นว่า MSI ใส่แต่ละชิ้นส่วนมาแบบไม่กั๊ก เพื่อให้เครื่อง MSI Claw ออกมาตอบโจทย์ที่สุด

ลองเล่นจริง

Helldivers 2

ขาดไม่ได้กับสุดยอดเกมฮิตในช่วงต้นปีนี้ ซึ่งสำหรับการเล่นบนเครื่อง MSI Claw เราปรับไว้ที่ความละเอียด HD 720p, ตั้งกราฟิกไว้ที่ระดับ Low และ Render Scale เป็นแบบ “Performance” ผลก็คือเราเล่นได้เฉลี่ยแถว ๆ 40 FPS ซึ่งถือว่าโอเคทีเดียวสำหรับการเล่นแบบ Handheld ใช้แบตเตอรี่ พร้อมให้คุณได้ปฏิบัติภารกิจรับใช้ Super Earth ได้ทุกที่ ทุกเวลา

Persona 3 Reload

ต่อกันด้วยอีกเกมที่น่าเอามาเล่นแบบ Handheld มากอยู่แล้ว เพราะมันดูดเวลาชีวิตคุณได้สุด ๆ และด้วยความที่มันไม่ได้กินแรงเครื่อง เราก็สามารถเล่นได้ที่ความละเอียด Full HD กันไปเลย โดยปรับกราฟิกไว้ที่ระดับ High ผลที่ออกมาก็จะอยู่แถว ๆ 80 – 90 FPS ทั้งในฉากพูดคุยและฉากต่อสู้ เรียกได้ว่าสอบผ่านฉลุย ที่เราสังเกตได้อีกอย่าง คือความร้อนตัวเครื่องก็ไม่ได้สูงจนเกินไปด้วย อันนี้ก็ต้องยกเครดิตให้ระบบระบายความร้อนของ MSI ที่เขาอัดมาเต็มทั้งพัดลมสองตัว และฮีทไปป์ 2 เส้น ช่วยให้เล่นเกมได้นานและต่อเนื่อง โดยไม่ต้องกังวลอะไรมาก

The Finals

เกมนี้เราเล่นได้เฉลี่ย 80 FPS เลยทีเดียว โดยความลื่นระดับนี้ เป็นผลจากที่เกมนั้นรองรับ “Intel XeSS” ด้วย นี่คือเทคโนโลยีอัปสเกลภาพของ Intel ที่คล้ายกับ DLSS หรือ FSR ซึ่งเราเปิดใช้งานเอาไว้ และช่วยบูสต์ Framerate มาได้เยอะมาก แค่อาจจะไม่ชินในแง่การบังคับว่าต้องเปลี่ยนมาเล็งปืนด้วยจอย แต่ก็ถือว่าแก้ขัดได้ไม่น้อยเลยสำหรับใครที่อยากยิง อยากมันส์กันแบบนอกสถานที่ โดยทั้ง 3 เกมนี้ เราเปิดโหมดพลังงานไว้เป็นแบบให้ AI ตัดสินใจทั้งหมด ซึ่งมันสะดวกมาก ไม่ต้องมาคอยเปลี่ยนโหมดเอาเองว่าเกมไหนอยากให้ประหยัดแบต หรือเกมไหนอยากจัดให้แรงไปเลยแบบเต็มสูบ

ทั้งนี้ก็มีข้อสังเกตอยู่เล็กน้อย คือ

 • ผิวสัมผัสของตัวอนาล็อกค่อนข้างลื่น ในการเล่นเกมบางจังหวะที่เดือดมาก ๆ จะทำให้นิ้วเราไหลไปจับตรงขอบ ๆ อยู่หลายรอบเหมือนกัน ซึ่งอาจจะเป็นความถนัดของแต่ละคน และถ้าใครไม่ชินก็อาจจะต้องหาตัวหุ้มมาใส่ แก้ปัญหาไปได้ระดับหนึ่ง
 • ด้วยความที่การ์ดจอเป็น Intel Arc, ก็ต้องทำใจว่าเกมที่รองรับการอัปสเกลแบบ Intel XeSS จะยังมีน้อยอยู่ ดังนั้นส่วนใหญ่แล้ว เราก็จะได้เล่นเกมด้วยพลังดิบของเครื่องไปเลย และต้องรอกันต่อไป ให้มีเกมที่รองรับได้เยอะขึ้นในอนาคต

สรุป

โดยรวมแล้ว นี่คือ PC Handheld ที่ไม่ธรรมดาจริง ๆ กับการที่ซีพียูและการ์ดจอ Intel สามารถย่อลงมาอยู่ในระดับที่พกพาได้แล้ว จนทำให้การเล่นเกม PC ระดับ AAA นอกสถานที่ ไม่ใช่เรื่องลำบากอีกต่อไป

ฉะนั้นใครสนใจ หรืออยากลองก้าวเท้าสู่วงการ PC Handheld, นี่ก็คืออีกหนึ่งตัวเลือกที่ควรดูไว้เป็นอันดับแรก ๆ เลย

 • โดย MSI Claw เครื่องที่เรารีวิว ชิป Intel® Core™ Ultra 5 processor 135H วางขายในราคา 27,990 บาท
 • ใครอยากได้ตัวแรงขึ้นอีกหน่อย ก็มีอีกสเปคด้วย เป็นชิป Intel® Core™ Ultra 7 processor 155H วางขายในราคา 29,990 บาท

ใครสนใจตัวไหน ไปลองถือ ลองจับกันได้แล้ววันนี้ ตามร้านไอทีชั้นนำทั่วประเทศ

สั่งซื้อหรือดูรายละเอียดเพิ่มเติม: https://msi.gm/S43CBF23

SHARE

Aisoon Srikum

Back to top