10 อันดับ Follower สุดแกร่งใน Legends of Runeterra

Legends of Runeterra (LoR) คือเกมการ์ดรูปแบบใหม่ล่าสุดจากค่าย Riot Game โดยอาจจะเรียกได้ว่าเป็นภาคแยกอย่างเป็นทางการของ League of Legends (LoL) เลยก็ว่าได้ เพราะทั้งสองเกมตั้งอยู่ในจักรวาลเดียวกัน ใช้ตัวละครเดียวกัน แต่นำเสนอคนละมุมมอง กลายเป็นสองเกมชั้นเยี่ยมซึ่งดีทั้งเนื้อเรื่องและระบบการเล่น

แต่ที่พิเศษคือ ใน Legends of Runeterra นอกจากเหล่า Champions แล้ว ยังมีกลุ่มตัวละครเสริมทั้งหลายที่เรียกว่า “Follower” มาช่วยเติมเติมเรื่องราวให้สมบูรณ์ขึ้น ทำให้สามารถเล่าเรื่องราวได้มากกว่าของต้นฉบับ LoL ด้วยซ้ำ และหากพูดกันตามจริง LoR คือเกมที่เล่นผ่าน Follower โดยแท้ เพราะพวกเขาจำนวนมีมากกว่า Champions ทำให้มี Follower สำหรับทำทุกหน้าที่ในเกม ไม่จะโจมตี ป้องกัน สนับสนุน หรือทำกลยุทธ์ต่าง ๆ ที่แม้แต่ Champions ก็ไม่อาจทำได้

และแน่นอนว่า เมื่อมีจำนวนมาก ก็ย่อม Follower ที่มีความสามารถทั้งเด่น/ด้อย ต่างกันไป บางตัวอาจมีค่าแค่เป็นเบี้ย ใช้แล้วทิ้งไปแบบไม่ต้องเสียตาย แต่บางตัวก็เก่งกาจขนาดที่ Champions ก็ไม่อยากมีเรื่องด้วย วันนี้เราจะพาไปชม 10 Follower ใน Legends of Runeterra ที่เก่งจนน่ากลัว บางตัวนั้นดูจะ OP กว่าเหล่า Champions เสียด้วยซ้ำ จะมีใครบ้าง เชิญรับชมไปพร้อม ๆ กัน

10. Minah Swiftfoot

Region : Ionia // Cost 9 // At 6 Hp 5

Ability : เมื่อร่ายจากมือ ส่งศัตรู 0-3 ใบกลับขึ้นมือ

Minah Swiftfoot

เริ่มจากของเบา ๆ อย่าง Minah Swiftfoot กันก่อน โดยสาวน้อยจาก Ionia ผู้นี้เป็นคนที่ทำให้เหล่าผู้เล่นต้องตะลึงมาตั้งแต่ช่วง Beta ด้วยความสามารถสุดโหด (ในโลกของการ์ดเกม) ด้วยการส่งยูนิตฝ่ายตรงข้ามขึ้นมือ (Recall) ได้ถึง 3 ตัวพร้อมกันเมื่อร่าย ทำให้อีกฝ่ายต้องเสียเวลาและเสีย Cost ในการเรียกยูนิตเหล่านั้นลงมาอีกครั้ง สามารถใช้ได้หลายจังหวะ ทั้งเป็นตัวเปิดเพื่อเคลียร์ทางสู่ Nexus ฝ่ายตรงข้าม หรือคอมโบกับ Yasuo ที่จะโจมตียูนิตที่ถูก Recall หรือ Stun เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม เธอก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้าง ตรงที่มีค่าร่ายสูงถึง 9 และมี Hp ต่ำเพียง 5 หน่วยเท่านั้น ทำให้เมื่อร่ายลงมาแล้ว เราจะต้องรีบทำเกมทันที มิฉะนั้นแล้วก็อาจเป็นเราเองที่เสียเปรียบแทนได้ เนื่องจากจะเหลือ Mana ไว้แก้เกมได้มากสุดแค่ 4 หน่วยเท่านั้น เธอจึงได้อันดับ 10 ไปในการจัดอันดับครั้งนี้

9. Shipwarck Hoarder

Region : Bilgewater // Cost 7 // At 7 Hp 5 (At 10 Hp 8 เมื่อ Deep)

Ability : เมื่อร่าย ให้ Toss การ์ด 2 ใบ แล้วแทนที่ด้วย “สมบัติ” แบบสุ่ม 2 ใบลงไปแทน

Shipwarck Hoarder

สัตว์ร้ายจากใต้ทะเลลึกตัวแรกใน List นี้ โดยมันคือสัตว์ประหลาดที่มีนิสัยชอบสะสมซากเรือ ใน LoR มันมี At สูงถึง 7 หน่วย Hp 5 หน่วย และจะเพิ่มขึ้นอย่างละ 3 เมื่อเด็คของเราเข้าสู่สถานะ “Deep” (เหลือการ์ดในเด็คน้อยกว่าหรือเท่ากับ 15 ใบ) ทำให้มี Hp ถึง 8 และหลังโจมตี 10 หน่วย ที่มากพอจะฆ่ายูนิตได้แทบทุกตัวในเกมโดยที่ตัวเองไม่ตายจากการปะทะ แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัวจริง ๆ สำหรับสัตว์ยักษ์ตัวนี้

โดยเมื่อร่าย Shipwarck Hoarder จะทำการ Toss (นำการ์ดที่ไม่ใช่ Champion จากใต้เด็คออกจากเกม) 2 ใบ แล้วจึงแทนด้วยการ์ด “สมบัติ” (Treasures) 2 ใบลงไปแทน ซึ่งตัว Treasures นี้เองที่เป็นความอันตรายอย่างแท้จริงของการ์ดใบนี้ โดยสมบัติมีทั้งหมด 3 แบบ ได้แก่

  1. Keelbreaker : ปืนในตำนาน ทำความเสียหาย 5 หน่วย แก่ทุกอยู่ยูนิตในสนามทั้งเราและฝ่ายตรงข้าม
  2. Platewyrm Egg: ไข่ของสัตว์ประหลาดยักษ์ Platewyrm เมื่อร่าย จะสร้าง Vicious Platewyrm ออกมา 3 ตัว แต่ละตัวมี At 5 / Hp 5 พร้อมสถานะ Fearsome (ยูนิตที่ At ต่ำว่า 3 ไม่สามารถบล็อคการโจมตีได้) และ Deep (+At และ +Hp อย่างละ 3 เมื่อการ์ดในเด็คน้อยกว่าหรือเท่ากับ 15 ใบ) ทำให้มี At / Hp ถึงอย่างละ 8 หน่วย เป็นยูนิตที่อันตรายมาก
  3. Treasure Trove: หีบสมบัติที่ทุกคนหมายปอง เมื่อร่าย จะสร้างการ์ดแบบสุ่มออกมา 5 ใบ โดยจะเป็นอะไรก็ได้ในเกมที่ไม่ใช่ Champion แต่ละใบจะมีค่าร่าย 0 และจะหายไปเมื่อจบเทรินหากไม่ทำการร่าย

เรียกได้ว่าต่อให้ได้ Treasures อันไหนมาก็สามารถส่งอีกฝ่ายไปสู่ก้นทะเลทั้งสิ้น Treasures ยังมีความสามามรถเฉพาะตัวคือ หากมันโดน Toss ก็จะกลับขึ้นมือแทน ทำให้มีโอกาสสูงมากที่จะหยิบได้ในช่วงท้ายเกม โดยหากคุณเจอกับศัตรูที่ใส่ Champion อย่าง Nautilus มา ก็ขอระวังไว้ได้เลยว่าจะต้องเจอสัตว์ประหลาดตัวนี้ในเกมอย่างแน่นอน

8. They Who Endure และ She Who Wanders

(They Who Endure) Region : Freljord // Cost 6 // At 1 Hp 1

Keyword (Overwhelm) // Ability: เพิ่ม At และ Hp ตามยูนิตฝ่ายตนที่ตายไปในเกมนี้ ตัวละ 1

(She Who Wanders) Region : Freljord // Cost 10 // At 10 Hp 10

Ability: เมื่อร่ายจากมือ นำ Follower ทุกตัวที่ At ต่ำว่า 4 ออกจากเกม ทั้งในสนามและบนมือ

They Who Endure
She Who Wanders

พูดถึงสัตว์ร้ายจากที่ลึกกันไปแล้ว คราวนี้มาดูสัตว์ในตำนานจากดินแดนน้ำแข็ง Freljord กันบ้าง สองตัวนี้มาเป็นแพคคู่ เพราะเป็นสิ่งมีชีวิตประเภทเดียวกัน โดยที่ They Who Endure และ She Who Wanders เป็นสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า Bale Striders ตามเนื้อเรื่องของ LoL เป็นสิ่งที่แม้แต่ชาว Freljord เองคิดว่ามีแค่ในนิทาน พลังของมันไม่อาจประเมินได้ ซึ่งถ้าดูจากความสามารถใน LoR แล้วก็คงต้องบอกว่าตำนานนั้นกล่าวไว้ไม่ผิดเลยแม้แต่น้อย

They Who Endure ที่มีค่าร่ายน้อยกว่าและดูอ่อนแอกว่า จะเพิ่มพลังตัวเองจากทุก ๆ ยูนิตฝ่ายเดียวกันที่ตายไป จึงเหมาะมากสำหรับเด็คสายสแปมยูนิตอย่างสาย Ephemeral หรือเด็ค Spider ของ Elise ด้วยความสามารถ Overwhelm ที่จะทำความเสียหายสู่ Nexus ตามผลต่างของ At เราและ Hp ฝ่ายตรงข้ามที่รับการโจมตี ทำให้ในช่วง Late game นี่จึงเป็นยูนิตที่น่ากลัวมากตัวหนึ่ง

สำหรับ She Who Wanders ถือว่าเป็น Unite เพียวตัวเดียวที่มีค่าร่าย 10 อย่างแท้จริงในบรรดา Follower ใน Legends of Runeterra พร้อมความสามารถ “สุดโกง” สมกับค่าร่าย นั่นคือการ Remove ยูนิตที่ At 4 หรือต่ำกว่าออกจากเกมทั้งหมด ทั้งบนมือและในสนาม ทั้งฝ่ายเราและฝ่ายตรงข้าม เรียกได้ว่าลงไปทีเดียวอาจหายได้ทั้งฟิลด์ และบนมือที่เตรียมเอาไว้ทำเกมก็ไม่รอดเช่นกัน

She Who Wanders เคยโกงว่านี้ในแพทช์ก่อน ๆ ที่มีค่าร่ายเพียง 9 หน่วย และมี Passive อย่าง Regeneration ด้วย (พื้น Hp จนเต็มเมื่อจบเทริน) ทำให้แทบจะเป็นยูนิตที่ไม่มีวันตาย โชคดีที่ความสามารถนี้ได้ถูกนำออกไปแล้ว เหลือเพียงตำนานของยูนิตสุดโกงเอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้รับฟัง ตามคลิปด้านล่าง

7. Corina Veraza

Region : Piltover & Zaun // Cost 9 // At 6 Hp 6

Ability : เมื่อร่าย นำการ์ด 5 ใบบนสุดของเด็คออกจากเกม ทำความเสียหายต่อฝ่ายตรงข้ามทั้งหมด (รวมถึง Nexus) 1 หน่วย ต่อ 1 Spell Card ที่ถูกนำออกไปนั้น

Corina Veraza

อีกหนึ่งการ์ดความสามารถระดับระเบิดภูเขาเผากระท่อม โดยเมื่อร่าย เธอจะทำการ Obiterate (นำออกจากเกมอย่างถาวร) การ์ดใบบนสุดของเด็คเราจำนวน 5 ใบ แล้วจึงทำความเสียหายต่อทุกยูนิตของฝ่ายตรงข้ามตามจำนวน Spell Card ที่ถูกนำออกไปนั้น ไม่เว้นแม้กระทั่ง Nexus เธอจึงเหมาะมากสำหรับเด็คสาย Control ที่เน้นใช้ Spell เป็นหลัก และเด็คอื่น ๆ ที่เน้นทำความเสียหายโดยตรงสู่ Nexus ก็ใส่ได้เหมือนกัน

Veraza ได้อยู่ในอันดับ 7 เพราะถึงแม้จะดูอ่อนกว่า She Who Wanders ทั้งพลังและความสามารถ แต่เธอมีความยืดหยุ่นมากกว่าที่จะใส่ในเด็คใดก็ได้ ซึ่งหลายคนก็คงเคยพลิกกับมาชนะ หรือแพ้แบบไม่คาดคิดเพราะ Follower คนนี้มาแล้วแน่นอน

6. Brightstell Formation

Region : Demacia // Cost 9 // At 9 Hp 9

Ability: เมื่อร่ายจากมือหรือโจมตี มอบ Barrier ให้แก่ยูนิตฝ่ายเดียวกันทุกตัว

Brightstell Formation

Brightstell Formation เป็นการ์ดฝ่าย Demacia ที่น่าจะ OP ที่สุดแล้วก็ว่าได้ มี Hp และ At สูงถึง 9 หน่วย พร้อมความสามารถสุดโกง ที่จะมอบ Barrier (ป้องกันความเสียหายทุกชนิด 1 ครั้ง) แก่เพื่อนทุกคนในทีมเมื่อตอนร่ายลงมาและโจมตี เรียกไว้ว่ามีความสามารถที่ดูจะเหนือกว่า Shen ผู้เป็น Champion สาย Barrier เลยด้วยซ้ำ ทำให้ทัพ Demacia ในช่วงเลทเกมจึงน่ากลัวมากในเทรินของตัวเอง

เด็คที่ใช้ Brightstell Formation เป็นไม้ตายหลักจึงต้องพยายามรักษายูนิตฝั่งตนให้อยู่ในสนามให้ได้มากที่สุดก่อนที่จะร่ายการ์ดนี้ลงไป ด้วยค่าร่าย 9 ทำให้แทบจะไม่สามารถส่งยูนิตใด ๆ ลงไปเพิ่มได้อีกในเทรินนั้น ก็ถือว่ารับประกันชัยชนะไปแล้วส่วนหนึ่ง ที่เหลือก็แค่โจมตี Nexus ฝ่ายตรงข้ามให้แตกเท่านั้น

5. Shady Character

Region : Piltover & Zaun // Cost 4 // At 1 Hp 3

Ability: เมื่อร่ายจากมือ เลือก Follower 1 ตัว ทำการแปลงร่างเป็น Follower นั้น โดยมี Hp, At และความสามารถเหมือนกันทุกประการ

Shady Character

มาถึงครึ่งทางในอันด้บ 5 จึงขอนำเสนอ Follower ที่มีความสามารถแบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ เหมือกัน สำหรับ Shady Character ที่มีความสามารถในการเลียนแบบ Follower คนใดก็ได้ในสนาม โดยจะได้ Hp, At และความสามารถของตัวนั้น ๆ มา ทำให้เขาสามารถกลายเป็นใครก็ได้ใน List นี้ แม้กระทั่งตัวเอง อันดับ 5 ที่อยู่ตรงกลางจึงเหมาะที่สุดแล้ว

อย่างไรก็ตาม ความสามารถของเขาก็มีจุดอ่อน ตรงที่ว่าจะไม่ได้ในส่วนของความสามารถที่เป็นการ Play (ร่ายจากมือ) การใช้งานการ์ดนี้จึงถือว่ามีข้อจำกัดอยู่ แต่ก็สามารถใช้ได้ดีกับเด็คที่ต้องการยูนิตชนิดหนึ่งจำนวนมาก เช่น Poro, Spider หรืออย่างเช่นเด็คที่มี Follwer ที่มีความสามารถเป็น Passive จำนวนมากเป็นต้น

4. Commander Lederos

Region : Shadow Isles // Cost 9 // At 9 Hp 6

Keyword : (Fearsome), (Last Breath) นำการ์ดใบนี้ขึ้นมือ // Ability: เมื่อร่ายจากมือ ทำความเสียหายต่อ Nexus ฝ่ายตรงข้าม เท่ากับครึ่งหนึ่งของ Hp ที่มีในขณะนั้น

Commander Lederos

Lederos เป็นเป็นหนึ่งใน Follower ที่มีความสามารถเฉพาะตัวมาก ๆ ด้วยการลดพลังชีวิตของ Nexus ฝ่ายตรงข้ามลงครึ่งหนึ่งหากร่ายลงสนาม โดยหากฝ่ายตรงข้ามเหลือ Nexus Hp แค่ 1 ก็จะแพ้เกมทันที ตัวเขายังมีพลังโจมตีถึง 9 หน่วย พร้อม Keyword : (Fearsome) และ (Last Breath) ที่จะนำตัวเองกลับขึ้นมือเมื่อตายไม่ว่าจะวิธีไหน หรือก็คือ เกือบจะไม่วันตายนั่นเอง คู่ต้องสู้จะต้องเลือกว่า จะฆ่าเขาเพื่อให้กลับมาลด Hp Nexus อีกรอบ หรือจะปล่อยเอาไว้ ให้เขาโจมตีเข้ามาด้วยค่าพลังระดับต้น ๆ ของเกม

Commander Lederos เป็นการ์ดที่ทำคอมโบได้หลากหลายมาก และทุกคอมโบมีความแรงระดับถึงตาย แม้คู่ต่อสู้จะมี Hp เต็ม 20 ก็ตาม เช่นคอมโบ Dread Way+Lederos ตามคลิปด้านล่าง หรือ Lederos+Atrocity  ก็น่ากลัวไม่แพ้กัน เพราะมันทำให้ฝ่ายที่เกือบแพ้ กลับมาชนะได้ทันทีภายใน 1-2 เทรินเท่านั้น

ตามประวัติ Lederos เคยเป็นหนึ่งในขุนพลใหญ่ของ “Ruined King” ในตำนาน เช่นเดียวกับ Champion อย่าง Kalista ที่เป็นคนรักของเขาด้วย หลังจากเสียชีวิต เขาได้พยายามที่จะช่วยเหลือเธอให้พ้นจากคำสาปหลายครั้งแต่ก็ไม่สำเร็จ ตอนนี้เขาเลยจะเข้าไปต่อสู้กับ Ruined King ผู้เป็นอดีตนายเก่า และผู้ที่เป็นต้นตอของเรื่องนี้ด้วยตัวเอง ซึ่ง Ruined King ก็กำลังจะกลายเป็นชื่อหนึ่งเกมในอนาคตของ Riot อีกด้วย

3. Devourer of the Depths

Region : Bilgewater // Cost 6 // At 4 Hp 4 (At 7 Hp 7 เมื่อ Deep)

Ability: เมื่อร่ายจากมือ Obiterate ยูนิตฝ่ายตรงข้าม 1 ใบที่มี Hp ต่ำกว่าการ์ดใบนี้

Devourer of the Depths

อสูรกายจากที่ลึกตัวที่สองใน List นี้ คนที่ไม่เคยเล่น LoR อาจสงสัยว่า ทำไมสิ่งที่เหมือนปลาตกเบ็ดตัวใหญ่นี้ถึงติดมาในอันดับ 3 ได้ เหตุผลก็เพราะ มันสามารถ “กำจัด” ยูนิตตัวไหนก็ได้ในเกมที่มี Hp ต่ำกว่ามัน แม้ว่ายูนิตนั้นจะอยู่ในสถานะไม่มีวันตายจากการ์ด Unyielding Spirit ก็ตามที ขอแค่มี Hp ต่ำกว่า 4 หรือ 7 (เมื่อ Deep) ก็เพียงพอแล้ว เพราะสิ่งที่ Devourer of the Depths ไม่ใช่การฆ่า แต่เป็นการ Obiterate นั่นเอง

ยูนิตที่ถูก Obiterate จะถูกนำออกจากเกมอย่างถาวร ไม่สามารถฟื้นขึ้นมาโดยการ์ดใด ๆ ได้อีกในเกมนั้น รวมถึงความสามารถอย่าง Last Breath ก็จะไม่ทำงานด้วย ปลาตัวนี้สามารถส่งอันดับ 4 Commander Lederos ให้ไปสู่สุขติ ไม่กลับมาเกิดอีกได้เมื่อ Deep (เป็นเหตุผลว่าทำไมได้อันดับ 3) รวมถึงอันดับอื่น ๆ ใน List นี้ได้ทุกตัวถ้าบาดเจ็บจนมี Hp น้อยกว่ามัน และเหล่า Champion เองก็มีไม่มากที่มี Hp สูงกว่า 7 นี่จึงเป็นอีกความน่ากลัวของเด็คสาย Deep ที่ผู้เล่นทุกคนต้องระวังให้ดี

2. Heart of the Fluft

Region : Freljord // Cost 6 // At-4 Hp-4

Keyword (Overwhelm) // Ability: เมื่อร่ายจากมือ ให้รวมร่างกับ Poro ทุกตัวในสนามฝ่ายเดียวกัน กลายเป็น Fluft of Poro โดยมี At และ Hp เท่ากับผลรวมของ Poro ทุกตัวที่รวมร่างด้วยกัน และได้รับ Keywords ทั้งหมดด้วย

(Fluft of Poro) Region : Freljord // Cost 6 // At-4 Hp-4

Keyword  (Last Breath) ร่าย Heart of the Fluft กลับเข้ามาในสนาม // Ability: ไม่มี

Heart of the Fluft
Fluft of Poro

และแล้วก็มาถึง Unit ที่เป็นทุกอย่างของเกม น่ารัก, น่ากอด, และน่ากลัว Heart of the Fluft คือการรวมร่างกันของ Poro ทุกตัวในสนามเรา แล้วจึงเอา At และ Hp ทั้งหมดมารวมกัน กลายเป็น Fluft of Poro ที่อาจมี Hp,At มากกว่าการ์ดใด ๆ ในเกมนี้ แล้วยังได้รับ Keywords ของ Poro ทุกตัวตามมาด้วย นี่จึงเป็นฝันร้ายของฝ่ายตรงข้ามโดยแท้

ทั้งนี้ Heart of the Fluft ได้รับการเสริมแกร่งมาครั้งหนึ่งในแพทช์ 1.01 ด้วยการเพิ่ม Plunder Poro ที่จะสร้าง Keywords แบบสุ่มให้ตัวเอง 2 ชนิด ถ้าทำความเสียหายใส่ Nexus ฝ่ายตรงข้ามได้ในเทรินนั้น (Plunder) ทำให้ Fluft of Poro ที่รวมร่างกันมามีความแข็งแกร่งมาก เพราะถึงจะฆ่ามันได้ Fluft of Poro ก็ยังจะแตกตัวกลายเป็น Heart of the Fluft ได้อีกครั้งหนึ่ง

แม้จะไม่สั่งรวมร่างกันอีกครั้ง แต่ก็สามารถคอมโบกับการ์ดสาย Ionia อย่างเช่น Recall และ Will of Ionia เพื่อส่งมันกลับขึ้นมือใหม่ได้เช่นกัน แต่ส่วนมากจะไม่เป็นแบบนั้น เพราะฝ่ายตรงข้ามมักจะตายด้วยก้อน Poro ขนาดใหญ่นี้ไปแล้ว…

และแล้วก็มาถึงอันดับ 1 Follower ที่ OP ที่สุดใน Legends of Runeterraจนแม้แต่ Champion ยังไม่อยากมีเรื่องด้วย การ์ดใบนั้นก็คือ !!!

โลก Runeterra

1. Catastrophe

Region : Piltover & Zaun // Cost 1 // At 30 Hp 30

Keyword (Overwhelm) // Ability: ไม่(จำเป็นต้อง)มี แค่นี้ก็เก่_ชิ_หายแล้ว

Catastrophe

อันดับ 1 ใน List นี้แทบจะเรียกว่านอนมาเลยก็ได้ กับ Follower ที่เก่งกาจที่สุดในแผ่นดิน Runeterra ความภาคภูมิใจของนักวิทยาศาสตร์ชาว Piltover & Zaun มันคือ “Catastrophe” หุ่นยนต์ขนาดยักษ์ที่บังคับด้วยแมว มาพร้อมพลังโจมตี 30 พลังชีวิต 30 และ Keyword สุดโหดอย่าง Overwhelm

นั่นหมายความว่า กำแพงเนื้อ Follower หรือ Champion ใด ๆ ก็มิอาจหยุดหายนะนี้ได้ (Catastrophe แปลว่า หายนะ, ภัยพิบัติ, มหันตภัย) เพราะไม่มียูนิตใดในเกมมีพลังมากขนาดนี้อีกแล้ว และต่อให้เป้าหมายการโจมตีของเจ้าเหมียวนี้ไม่ตาย แต่ Summoner ที่เป็นคนเล่นก็อาจไม่รอดแทน เพราะพลังโจมตีจากยูนิตที่มี Overwhelm จะหักลบกับ Hp ของยูนิตที่รับการโจมตี เหลือเท่าไหร่ก็คือความเสียหายที่เจ้าของมันจะได้รับ พูดง่าย ๆ ก็คือ หากต้องการรอดจากอุ้งมือพิฆาตนี้ ก็ต้องรับด้วยยูนิตที่ Hp มากกว่า 10 ขึ้นไป ลำพัง Champion เอง ก็มีเพียง Nautilus เท่านี้ที่มีพลังพอจะรับการโจมตีที่ว่าได้ แต่ก็ไม่รับประกันว่าผู้เล่นจะรอดชีวิตแต่อย่างใด

โชคยังดี ที่ความสามารถสุดโหดนี้ต้องแลกมากับวิธีการอัญเชิญที่ยากลำบากพอกัน Catastrophe จะปรากฏตัวโดยใช้การ์ด Purrsuit of Prefection เท่านั้น โดยมีค่าร่าย 5 และเงื่อนไขคือ เราจะต้องร่ายการ์ดที่ชื่อไม่ซ้ำกันก่อนหน้านี้ถึง 20 ใบขึ้นไป เรียกได้ว่าเงื่อนไขโหดสมกับพลังของมันอย่างแท้จริง ทำให้ Catastrophe ไม่ค่อยถูกหยิบใส่ในเด็คต่าง ๆ เท่าไหร่ ถึงแบบนั้น มันก็ยังเป็นการ์ดที่เหล่าผู้เล่นหวาดหวั่นอยู่ดี

ก็ครบแล้วสำหรับ 10 อันดับในวันนี้  ถึงอย่างไร LoR คือเกมที่ Champion และ Follower ต้องร่วมมือกันถึงจะได้ชัยชนะ การ์ดที่ดูอ่อนแอ ไร้ประโยชน์ ก็อาจเป็นกุญแจสู่ชัยชนะได้ในบางสถานการณ์ เพราะเกมการ์ดคือการต่อสู้ที่อะไรก็เกิดขึ้นได้ ความรู้ ความเข้าใจในความสามารถแต่ละใบคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ไม่มีเทคนิคใดที่ไร้จุดอ่อน และไม่มีกลยุทธ์ไหนที่เอาชนะได้ตลอดไป ขอให้สนุกกับ Legends of Runeterra สำหรับผู้ที่สนใจโลกใบใหม่นี้ สามารถ Download มาลองเล่นได้ในทุกระบบ และทุกแฟลตฟอร์มแบบ Free to Play !!

ผู้เขียนบทความ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

close