BY BabeElena
30 Dec 18 6:18 pm

รู้จักกับ The Initiative สตูดิโอน้องใหม่ภายใต้ร่มเงาของ Microsoft

417 Views

สำหรับวงการคอนโซลในยุคนี้แล้ว เราก็คงต้องยกตำแหน่งจ่าฝูงให้กับทาง “Sony”จากความสำเร็จของ Playstation 4 ที่สร้างยอดขายได้ถล่มทลาย และมีเกม Exclusive คุณภาพดีเป็นจำนวนมาก ซึ่งผิดกับทาง Microsoft และ Nintendo ที่ได้พลาดท่าอย่างรุนแรงกับ Xbox One และ Wii U ที่ทำให้พวกเขากลายเป็นรองให้กับ Playstation โดยถึงแม้ Nintendo จะปล่อยเจ้า Nintendo Switch ออกมา แต่มันก็เป็นช่วงท้ายของ 8th Generation เสียแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าปู่นินจะเตรียมเอาไปขายคร่อมในคอนโซลยุคหน้าด้วย

ใช่แล้วครับ ตอนนี้วงการเกมกำลังเข้าสู้ช่วงบั้นปลายของคอนโซลยุคปัจจุบันหรือที่เราเรียกกันว่า “8th Generation” กันแล้ว โดยนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่ายุคสมัยของ 8th Generation จะจบลงในปี 2021-2022 และเวลานี้่ก็ถือว่าเป็นช่วงเวลาในการเตรียมตัวของค่ายเกมยักษ์ใหญ่ที่จะเปิดตัวคอนโซลแห่งยุคใหม่ของพวกเขา และหนึ่งในค่ายที่น่าจับตามองที่สุดก็คงหนีไม่พ้น “Microsoft” ที่เราต้องคอยเอาใจช่วยว่าพวกเขาจะกลับมาผงาดในยุคต่อไปได้หรือไม่

ในบทความนี้ทาง GamingDose จะพามาให้ทุกท่านได้ทำความรู้จักของสตูดิโอเกมน้องใหม่ที่ได้เปิดตัวไปสด ๆ ร้อน ๆ ที่หลายคนอาจจะสับสนว่า Microsoft ซื้อค่ายนี้มาหรือเปล่า แต่จริงแล้วนี่คือสตูดิโอเกมใหม่แกะกล่องที่ยังไม่มีผลงานอะไรออกมาให้เห็น แต่ก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจไม่น้อยเกี่ยวกับเจ้าค่ายเกมน้องใหม่ตัวนี้ ขอให้ทุกท่านได้ทำความรู้จักกับ “The Initiative”

ที่มาและข้อมูลเบื้องต้นของ The Initiative 

The Initiative ถือได้ว่าเป็นค่ายลูกของ Microsoft Studios สตูดิโอใหญ่ที่รับผิดชอบเรื่องวีดีโอเกมบน Xbox และ Windows เป็นหลัก โดย The Initiative ได้ถูกเปิดตัวสู่สาธารณะให้เกมเมอร์ได้เห็นกันไปเมื่อไม่นานที่งาน Xbox E3 Briefing 2018 นี่เอง ควบคู่กับการประกาศซื้อเหล่าค่ายเกมเพื่อมาร่วมทีม Microsoft Studios ซึ่งสตูดิโอของ The Initiative นั้นได้ตั้งอยู่ที่เมือง Santa Monica แห่งรัฐ California ประเทศสหรัฐอเมริกา (บ้านเกิดเดียวกับ Santa Monica Studios ทีมพัฒนาเกม God of War ยุคใหม่)

ถึงแม้จะชื่อว่าเป็นค่ายเกมน้องใหม่ แต่เราต้องขอบอกว่าโปรไฟล์ของผู้คุมบังเหงียนของค่าย The Initiative นี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพราะเขาคนนี้คือคุณ Darrell Gallagher ผู้ที่เคยเป็นผู้คุมบังเหงียนในค่ายเกมชื่อดังภายใต้ร่มเงาของ Square Enix อย่าง Crystal Dynamics ค่ายเกมที่เคยฝากผลงานสุดเทพเอาไว้กับวงการเกมอย่าง Tomb Raider ฉบับ Reboot โดยชีวิตของคุณ Gallagher ก็เคยผ่านการทำงานจากค่ายเกมยักษ์ใหญ่มาแล้วหลายค่ายด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Activision, Rockstar, Sony Interactive Entertainment และ THQ เรียกได้ว่าผ่านประสบการณ์มาอย่าง,โชกโชนจริง ๆ สำหรับผู้คุมบังเหงียนค่ายเกมน้องใหม่อย่าง The Initiative คนนี้

เท่านั้นยังไม่พอ The Initiative ยังได้รวมเหล่าหัวกะทิแห่งวงการเกมในตะวันตกไว้เป็นจำนวนมาก และพวกเขาก็เคยผ่านประสบการณ์กับค่ายเกมใหญ่ ๆ มาแล้วทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นคุณ Brian Westergaard ที่ย้ายมาจาก Santa Monica Studios ค่ายเกมที่ได้ฝากผลงานเกมแห่งปี 2018 อย่าง God of War, คุณ Christian Cantamessa จาก Rockstar, คุณ Daniel Neuburger กับคุณ Lindsey McQueeney ที่ตามมาจาก Crystal Dynamics, ผู้กำกับแฟ้มสะสมผลงาน (ตรวจพอร์ต) จากทาง Microsoft อย่างคุณ Blake Fischer และคุณ Annie Lohr ที่มีประสบการณ์โชกโชนจากการที่เคยได้ทำงานกับค่ายเกมชื่อดังอย่าง Respawn Entertainment, Riot, EA

ซึ่งในขณะนี้ค่ายเกมของพวกเขาก็ยังมีคงมีตำแหน่งว่างอยู่สองตำแหน่งด้วยกันอย่าง ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ (Art Director) และ ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค (Technical Director) โดยสำหรับใครที่ฝึมือเทพ ๆ และอยากลองไปเสี่ยงเพื่อที่อาจจะมีโอกาสไปได้ร่วมงานกับทีมงาน The Initiative ก็สามารถไปดูรายละเอียดได้ที่ LinkedIn ได้เลยครับ

หนึ่งในอาวุธสำคัญของ Microsoft ในยุคหน้า

แล้ว The Initiative จะก่อตั้งมาทำไมเอาตอนนี้ ทั้ง ๆ ที่เครื่องเล่นเกมรุ่นล่าสุดอย่าง Xbox One ก็เข้าสู่ยุคปลายของมันแล้วล่ะ ?? แน่นอนครับคำตอบมันไม่ได้ยากอะไรเลย นั้นก็คือ Microsoft ได้จัดตั้งค่ายเกมนี้ขึ้นมาเพื่อที่จะใช้ในการลุยพัฒนาเกมสำหรับเครื่องเกมยุคถัดไปของพวกเขานั้นเอง ซึ่งก็น่าจะเป็นเหตุผลเดียวกับที่ Microsoft ได้กวาดซื้อค่ายเกมน้ำดีหลาย ๆ ค่ายมาร่วมวง Microsoft Studios ด้วย

เท่ากับว่าตอนนี้ Microsoft Studio มีสตูดิโอที่อยู่ภายใต้ร่มเงาของ Microsoft แล้วจำนวนถึง 13 สตูดิโอด้วยกัน โดยประกอบไปด้วย

343 Indrusties : ค่ายเกมที่ได้ฝากผลงานไว้กับ Halo 5 : Guardians และเกมที่เราจะได้เล่นกันในอนาคตอย่าง Halo : Infinite
The Coalition : ค่ายเกมที่ได้ฝากผลงานไว้กับซีรี่ส์เกม Gear of Wars
Turn 10 : ค่ายเกมที่ได้ฝากผลงานไว้กับซีรี่ส์เกม Forza Motorsport
Rare : ค่ายเกมที่ได้ฝากผลงานไว้กับซีรี่ส์เกม Donkey Kong : Country, Banjo Kazooie, Conker และ Sea of Thieves
Microsoft Studio Global Publishing : ไม่ใช่ค่ายเกมแต่เป็นบริษัทที่จัดตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นตัวแทนจำหน่ายวีดีโอเกมของทาง Microsoft Studios
Minecraft : เกมอินดี้สุดเทพที่ทำยอดขายระดับร้อยล้าน โดยทาง Microsoft ได้ซื้อเพียงแค่ลิขสิทธิ์เกม Minecraft จากทาง Mojang เท่านั้น ไม่ได้ซื้อมาทั้งค่าย
The Initiative : ค่ายเกมที่เรากำลังพูดถึงอยู่ในบทความนี้ โดยได้รวบรวมหัวกะทิจากค่ายเกมชั้นนำไว้ด้วยกัน
Undead Labs : ค่ายเกมที่ได้ฝากผลงานไว้กับซีรี่ส์เกม State of Decay
Playground Games : ค่ายเกมที่ได้ฝากผลงานไว้กับซีรี่ส์เกม Forza Horizon
Ninja Theory : ค่ายเกมที่ได้ฝากผลงานไว้กับเกม DmC : Devil May Cry และ Hellblade : Senua’s Sacrifice
Compulsion Games : ค่ายเกมที่ได้ฝากผลงานไว้กับเกม We Happy Few และ Contrast
Obsidian Entertainment : ค่ายเกมที่ได้ฝากผลงานไว้กับซีรี่ส์เกม Fallout ฉบับดั้งเดิม, Fallout :New Vegas, Pillar of Eternity และเกมที่เราจะได้เล่นกันในอนาคตอย่าง The Outer Worlds
InXile Entertainment : ค่ายเกมที่ได้ฝากผลงานไว้กับซีรี่ส์เกม Wasteland

เพราะเราต้องยอมรับกันตรง ๆ ว่าในยุคของ Xbox One ทาง Microsoft ทำผลงานไว้ได้ไม่ดีเท่าไหร่เลย ถึงแม้ยอดขายอาจจะไม่ได้แย่ แต่ด้วยจังหวะการเปิดตัวที่เสียหายอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นนโยบายที่ไม่เอื้อต่อผู้ใช้งานที่ถึงแม้จะแก้ไขแล้วแต่ก็สายเกินไป ตลอดจนจำนวนเกม Exclusive ที่มีน้อยกว่าคู่แข่ง ทำให้ Xbox One ตกเป็นรองให้กับ Sony กับเครื่องเกม Playstation 4 ที่ถือได้ว่าเป็นเครื่องเกมที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในยุคนี้

แต่เมื่อวงการเกมคอนโซลเข้าสู่ยุคต่อไป ยุคที่จะไม่มีการกินบุญเก่าจากความสำเร็จในยุคที่แล้ว ทำให้ Microsoft อาจจะมีโอกาสขึ้นนำมาเป็นที่หนึ่งในวงการเกมคอนโซลอีกครั้งก็เป็นได้ เพราะคราวนี้ Microsoft ดูเหมือนจะเอาจริงและจริงจังกับเครื่องเล่นเกมคอนโซลยุคต่อไปมาก ไม่ว่าจะเป็นการประกาศเตรียมการเกี่ยวกับคอนโซลรุ่นถัดไป ตลอดจนการกวาดซื้อสตูดิโอน้ำดีเข้ามาอยู่ในภายใต้ Microsoft Studios ก็ทำให้ทิศทางของ Microsoft เป็นอะไรที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ซึ่งไม่แน่ถ้าหากยุคต่อไปไม่มีใครพลาดตอนเปิดตัว ไม่ว่าจะเป็น Sony หรือทาง Microsoft บวกกับทาง Nintendo เปิดตัวได้อย่างสวยงามแล้วและเครื่องเกมของเขาเตรียมพร้อมที่จะขายคร่อมทั้งยุคนี้ในยุคถัดไปด้วย ทำให้สงครามคอนโซลยุคหน้าหรือที่เราจะเรียกว่า “9th Generation Console” ก็มีความเป็นไปได้ว่าจะมีความมันส์และมีการแข่งขันที่สูงกว่ายุคนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งผลประโยชน์จากการแข่งขันนี้ก็ไม่ได้ตกไปที่มือใครนอกจากมือของผู้เล่นเต็ม ๆ ที่จะได้มีเกมคุณภาพดีจำนวนมากออกมาให้เล่นกันครับ

BabeElena

Back to top