BY Aisoon Srikum
11 Jan 20 10:00 am

ทำความรู้จัก Runster และ Timelie 2 เกมจากไทยที่ได้ไปเข้าชิงรางวัล 2020 Indie Game Award

9 Views

2020 Indie Game Award ถือเป็นการประกาศรางวัลอันทรงเกียรติ มอบให้กับเกมอินดี้ใหม่ ๆ ที่สร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับวงการ โดยปีนี้มีการคัดเลือกกันในงาน Taiwan Game Show โดยตัวงานกำลังจะกลับมาจัดอีกครั้งในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งความพิเศษของปีนี้ คือมีผลงานจากผู้พัฒนาชาวไทย 2 เกมที่มีชื่อเข้าชิงรางวัล Indie Game Award อยู่ด้วย นั่นก็คือ Runster และ Timelie

และเนื่องในโอกาสที่สองเกมนี้ได้เข้าชิงรางวัลใหญ่ในงาน ทาง GamingDose เลยจะพาคุณไปรู้จักกับทั้งสองเกม ว่าเป็นเกมแนวอะไร รวมถึงความพิเศษของแต่ละเกม รวมถึงเหตุผลว่าทำไม ? เกมเหล่านี้ถึงได้เข้าชิงใน Indie Game Award

Runster – Runnex Technology

เกมออนไลน์ผลงานชาวไทยที่มีผู้พัฒนาอยู่ 3 คน (อิงจากหน้าร้านค้า Steam) และจัดจำหน่ายโดย Runnex Technology

Runster เป็นเกมออนไลน์เพื่อการออกกำลังกาย ที่คุณสามารถเล่นได้โดยการเคลื่อนไหวร่างกายในชีวิตจริงผ่านการใช้มือถือหรือคอมพิวเตอร์ จุดเด่นของเกมนี้คือ มันมีรูปแบบการเล่นแบบ Team Based-Battle และเล่นแบบออนไลน์ 4 คน แบ่งทีมกันเพื่อยึดฐานและเก็บแต้ม เพื่อเป็นผู้ชนะ

ถือเป็นไอเดียที่น่าสนใจ และแปลกใหม่มาก การที่ผู้เล่นจะยึดฐานนั้น ผู้เล่นจำเป็นต้องวิ่งในชีวิตจริงเพื่อให้ตัวละครภายในเกมของเราวิ่งไปยังจุดที่กำหนด นอกจากนั้น ในการยึดฐานเราจำเป็นจะต้องวิ่งอยู่กับที่เพื่อให้หลอดยึดฐานของเราเต็มอีกด้วย ในเกม 1 รอบจะมีระยะเวลา 5 นาที (เกินกว่านี้เหนื่อยตายกันพอดี) ใครที่สามารถสะสมคะแนนได้มากกว่าทีมนั้นก็จะเป็นผู้ชนะไป

แม้ตัวเกมจะยังอยู่ในช่วงระหว่างการพัฒนา แต่เกมนี้มี Demo ให้เราทดลองเล่นกันบน Steam ด้วย หรือใครอยากสนับสนุนผู้พัฒนาก็สามารถซื้อมาเล่นกันได้เลยในราคา 189 บาทบนระบบ Steam โดยเกมนี้เข้าชิงรางวัลสาขา Best Innovation หรือสาขานวัตกรรมยอดเยี่ยมในงาน Taiwan Game Show ในปีนี้

Timelie – Urnique Studio

อีกหนึ่งผลงานเกมฝีมือคนไทยที่เป็นกระแสในช่วงเปิดตัวเมื่อปลายปีที่แล้ว

Timelie เป็นเกมแนวอินดี้พัซเซิลแนวผจญภัยสุดแหวกแนว ที่ผู้เล่นต้องนำพาตัวละครหลบหนีออกจากโลกอันพิสดาร โดยผู้เล่นสามารถควบคุมเวลาของเกมได้เหมือนกับโปรแกรมดูภาพยนตร์ที่คุ้นเคย ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะลากย้อนแถบเวลาไปในอดีตเพื่อแก้ไข หรือลากไปข้างหน้าเพื่อดูอนาคต และใช้ข้อมูลนั้นให้เกิดประโยชน์

สำหรับสตูดิโอผู้พัฒนานั้น เป็นทีมพัฒนาชาวไทยที่มาจากการรวมตัวของกลุ่มนิสิตที่เคยร่วมพัฒนาโปรเจคต์เกมในชื่อ Timelie ด้วยกัน และสามารถไปคว้ารางวัล Best Game จากเวทีการแข่งขันประกวดซอฟต์แวร์ Imagine Cup 2016 ของ Microsoft ที่เมืองซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา

และยังกวาดรางวัลชนะเลิศจากเวทีต่างๆ ทั้งในไทยและต่างประเทศ ต่อมาทีมได้จบการศึกษา และได้ขยายตัวจนจัดตั้งเป็นบริษัท ยูอาร์นีต สตูดิโอขึ้น เพื่อที่จะพัฒนาและผลักดันเกมเข้าสู่ตลาดอย่างเต็มตัว โดยทางสตูดิโอได้ถูกรับเลือกเข้าร่วมโครงการ Indie Game Acceletor ของ Google จากผู้พัฒนาเกมทั่วทั้งทวีปเอเชียในปี 2018 อีกด้วย

Timelie จะวางจำหน่ายทั้งบนแพลตฟอร์ม PC และมือถือ แต่ปัจจุบันยังไม่มีกำหนดวางจำหน่าย แต่ตัวเกมถูกเสนอเข้าชิงรางวัล Best Mobile Game หรือเกมมือถือยอดเยี่ยมในงานนี้

งานนี้มาลุ้นกันว่าทั้งสองเกมจะคว้ารางวัลจากเวทีใหญ่ระดับนี้มาเป็นความภาคภูมิใจให้คนไทยได้หรือไม่ รอติดตามกันได้ในงาน Taiwan Game Show ที่จะจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์นี้ครับ

Aisoon Srikum

Back to top