Image default

สิ่งที่ผมไม่อยากเจอเวลาเล่นเกมต่อสู้

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีหรือกี่เกม ปัญหาเหล่านี้ก็ยังไม่หายไปไหน

ก่อนอื่นก็ขอสวัสดีผู้อ่าน ณ เว็บไซต์ GamingDose ทุกท่านนะครับ ผม StolenHeart เองครับ ใครที่เป็นแฟน ๆ ติดตามมาตั้งแต่แรกเริ่มก็อาจจะคุ้นชื่อผมอยู่บ้างจากบทความเก่า ๆ ในเพจและอื่น ๆ ซึ่งตอนนี้เพื่อน ๆ สามารถติดตามบทความที่ผมจะมาลงให้กับที่นี้อย่างต่อเนื่องกันได้ โดยผมจะมาบอกเล่าเรื่องราว และสิ่งที่น่าสนใจในวงการเกมต่อสู้เป็นหลัก อาจจะมีเรื่องอื่นๆที่ผมสนใจในอนาคตด้วย ขอฝากตัวฝากผลงานอีกครั้งใน GamingDose ให้เพื่อน ๆ คอยติดตามอ่านกันด้วยนะครับ

สำหรับคนที่โลดแล่นในโลกของเกมต่อสู้ หรือเกมแนวอื่น ๆ ที่ต้องอาศัยการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตและร่วมเล่นกับผู้เล่นอื่น ๆ ผ่านการออนไลน์ การเจอสิ่งที่ขัดต่ออารมณ์การเล่นเป็นอะไรที่ยอมรับได้ยากมาก แน่นอนว่าเกมแนวอื่นก็มีปัญหาหรือสิ่งที่ไม่อยากเจอในลักษณะเดียวกัน แต่ด้วยการที่ผู้เขียนเองได้พบเจอเรื่องราวเหล่านี้ในเกมแนว Fighting เป็นส่วนมาก และพบว่าปัญหาเหล่านี้ยังคงพบเห็นได้อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเกมอะไร จะ Street Fighter หรือ Tekken เราก็ยังเจอปัญหาเหล่านี้อยู่ร่ำไป

แล้วอะไรที่ผู้เขียนและผู้อ่านไม่อยากเจอบ้างในเกมต่อสู้ ถ้าหากจะไล่เรียงเป็นหัวข้อแบบง่าย ๆ เข้าใจไม่ยาก เพราะถ้าอ่านยากก็คงไม่มีใครสนใจและคงไม่อยู่ติดตามกันนาน ๆ แน่นอน ดังนั้นเพื่อให้ง่ายเข้าว่าก็คงมีดังต่อไปนี้ครับ

ท่ายิงแสงซ้ำๆแบบนี้ ทำมือใหม่หลายคนร้องไห้กันมานักต่อนักแล้ว

พวกชอบ Spam ท่าที่ได้เปรียบเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา

ข้อนี้เป็นสิ่งที่ผู้เล่นมือใหม่หลายคนจะรู้สึกว่าถูกเอาเปรียบแน่นอน ยิ่งถ้าเป็นเกมที่มีตัวละครแนวยิงลำแสงจากระยะไกลๆได้เร็วๆนี่ถือว่าเป็นฝันร้ายของผู้เล่นใหม่เลยทีเดียว และเมื่อพอเข้าไปใกล้ๆได้เพื่อจะสวนกลับ ก็ทำอะไรไม่ถูกอีกจนโดนผลักกลับมาอยู่ในที่เดิมๆ สถานการณ์เดิมๆที่ชวนให้หงุดหงิดเสียอีก ถ้าเป็นเกมในสมัยก่อนที่ไม่มีการแก้ Patch หรือปรับสมดุลแบบในเกมสมัยนี้นี่บอกเลยว่าไม่ต้องเล่นกันเลยดีกว่า และการแก้ทางพวกชอบ Spam ในเกมต่อสู้นั้น ผู้เล่นมือเก๋าหลายคนในเกมบางเกมก็ไม่ค่อยอยากรับมือนักเนื่องจากเพราะมันค่อนข้างน่ารำคาญนั้นเอง

แม้การ Tea Bag แบบในคลิปนี้สำหรับบางคนอาจจะเป็นเรื่องขำๆ แต่ถ้าเจอๆบ่อยนี่ก็ขำไม่ค่อยออกเหมือนกัน

Taunt & Tea bag

ถ้าหากเล่น FPS แล้วเจอพวกชอบกด Emote ใส่เวลาฆ่า เล่นเกมการ์ดออนไลน์แล้วถูก BM หรือ Bad Manner สแปม Emote ใส่ ในเกมต่อสู้การเจอพวกนี้ทำท่าล้อเลียนใส่ก็เป็นอะไรที่ชวนให้อารมณ์พุ่งพรวดขึ้นมาเหมือนกัน โอเคว่าสำหรับคนที่รู้จักกันมันอาจจะเป็นสีสัน แต่ในโลกออนไลน์ที่ผู้เล่นไม่เห็นหน้าตาทำใส่กันนั้นถือเป็นการผิดมารยาทสำหรับผู้เล่นหลายคน ยิ่งโดยเฉพาะที่ผู้เล่นที่ฝีมือยังไม่เก่งกล้าโดนพวกเซียนสิงห์สังเวียนอัดจนปางตายแล้ว Tea Bag ใส่ อาจจะมีจอยบินไปโดนจอหรือกำแพงกันบ้างแน่ๆ

ถ้าเจอแบบนี้ระหว่างเล่นทุกรอบ คงเล่นเกมไม่มีความสุขแน่ๆ

สัญญาณระหว่างผู้เล่นไม่เสถียร

เป็นอีกหนึ่งปัญหาโลกแตกที่ไม่ว่าจะเกมไหนก็เป็นเหมือนกันหมด ถ้าหากเราไปเจอผู้เล่นที่อยู่ใกล้ๆ เล่นดีๆ เกมนั้นไม่ว่าจะชนะหรือแพ้เราก็ยังแฮปปี้อยู่ แต่ถ้าหากไปเจอคนที่อยู่ไกลๆ แบบเราเล่นที่ไทยแล้วไปเจอคนที่อยู่ยุโรปแบบนี้ สัญญาณการเชื่อมต่อยังไงก็ต้องไม่เสถียรหรือลื่นไหลแน่ๆ ต่อให้เราเจอคนเล่นดีๆ มารยาทไม่ทราม แลกกับเกมกระตุก กดท่าไม่ออกก็ดูจะไม่คุ้มเท่าไหร่นัก

นาเกลืออยู่ข้างหน้า เข้ามากันทางนี้เลย

พวก Salty

ผู้เขียนยอมรับว่าตัวเองเวลาเล่นแพ้ก็เป็นอีกคนที่ชอบออกอาการ Salty หรือแสดงอารมณ์และมารยาทที่ไม่เหมาะสมออกมา จนแม้จะดีขึ้นตามอายุที่เพิ่มตามแต่ก็ยังคงมีอยู่บ้าง ซึ่งการแสดงออกในโลกออนไลน์แบบเบาะๆก็คือส่ง Message มาด่าเราหลังไมค์ หรือถ้าเล่นกับเพื่อนก็ไปทำหน้าบูดใส่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ดีมากๆ และถ้าเกิดในงานแข่งใหญ่ๆ ก็เป็นภาพลักษณ์ที่ไม่ดีต่อทั้งคนเล่นและตัว Community เองด้วย

 

แม้จะเป็นเกมที่ทั้งมือใหม่มือเก่าชอบอย่าง Dragonball Fighter Z ก็ยังไม่วายเจอปัญหานี้ซ้ำแล้วซ้ำอีก อย่างที่ผู้เล่นคนนี้เจอ

 

Rage Quit

ปัญหานี้ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัย ผู้เล่นเกมต่อสู้มีอันต้องได้เจออยู่ร่ำไปเสมอมา โดยเฉพาะถ้าเราเล่นในโหมดไต่ Rank เพื่อไปสู่ระดับสูงๆ เราต้องได้เจอคนประเภทนี้แน่นอนอย่างน้อยๆสักสามสี่คนชัวร์ๆ Rage Quit คือการกดออกเกมก่อนที่เกมจะตัดสินผลแพ้ชนะ ซึ่งในบางเกมจะทำให้ผู้เล่นคนนั้นจากที่กำลังจะแพ้กลายเป็นไม่เสียแต้มทันที และคนที่ชนะก็จะไม่ได้แต้มอะไรคืนมาด้วย ซึ่งสร้างความเซ็งเป็ดให้กับผู้เล่นที่กำลังมาดีๆ แต่กลับอดเลื่อนระดับเพราะคนประเภทนี้ ก็เป็นเรื่องที่ชวนปวดหัวปวดใจเสียเหลือเกิน

แม้แต่ Knee แชมป์โลกเกม Tekken 7 ก็ยังเจอพวกคนขี้โกงในระหว่าง Streaming ที่เอาตัวละครบอสที่เลือกไม่ได้มาเล่นในเกมแบบนี้เลย

Hacker และพวกคนโกง

อย่าคิดว่าในวงการเกมต่อสู้จะรอดจากพวกคนใจทรามนี้ พวกผีบ้าเหล่านี้ที่ไม่ควรเรียกว่าเกมเมอร์ด้วยซ้ำ  คนพวกนี้จะใช้ทั้ง Bug หรือ Exploit ที่ช่วยให้ตัวเองได้เปรียบคนอื่นมาใช้กับเราอย่างไร้ยางอาย หนักข้อกว่านั้นก็ใช้โปรแกรมโกงเอา Boss ลับที่เขาไม่เปิดให้เล่นมาใช้งาน โกงแต้ม Ranking ขึ้นสู่ระดับสูงสุดโดยที่ไม่ต้องเหนื่อยแรง หรือหนักข้อเข้าก็คืออัดไม่ตายหรือโดนสวนหมัดเดียว KO. ไปเลยก็มี แม้จะเป็นสัดส่วนที่ไม่มากเท่ากับเกมแนวอื่น แต่มันก็เป็นปัญหาที่ผู้เขียนเองไม่อยากพบเจอตลอดชีวิตในการเล่นเกมต่อสู้

ที่กล่าวมานี้อาจจะเป็นส่วนน้อยที่ไต่ระดับความน่ารำคาญสร้างความขุ่นเคืองให้กับผู้เล่นอยู่บ้าง ซึ่งส่วนใหญ่ถ้าหากคุณได้เจอกับผู้เล่นดีๆ คุณก็จะชอบเกมแนวนี้ไปเลย แต่ถ้าหากเจอกับผู้เล่นแย่ๆ หรือเพื่อนที่หลอกคุณไปเชือด คุณก็คงไม่แฮปปี้เท่าไหร่ อย่างที่ผู้เขียนเคยได้ประสบพบเจอกับตอนที่ได้สัมผัสกับเกมแนว MOBA แล้วเจอเพื่อนเหวี่ยงใส่นั้นเอง

แต่ถ้าคุณผู้อ่านสนใจในโลกของเกมต่อสู้ ในคราวต่อไป ผู้เขียนจะเป็นคนแนะให้ทุกท่านทราบเอง ว่าโพรงกระต่ายนั้นลึกแค่ไหนและน่าสนใจเพียงใด