BY Zreast
10 Aug 23 6:20 pm

รวมคำถาม-คำตอบ, ฉากจบต่าง ๆ และเกร็ดน่าสนใจจากเควสต์ Kafka ใน Honkai: Star Rail

1,565

อัปเดตเข้ามาแล้วสำหรับ “Kafka” หนึ่งในตัวละครที่ผู้เล่นรอคอยที่สุดใน Honkai: Star Rail โดยนอกจากด้านเกมเพลย์, อีกหนึ่งไฮไลต์ก็อยู่ที่ “ภารกิจเพื่อนร่วมทาง” ซึ่งมีรายละเอียดและลูกเล่นแตกต่างจากเควสต์ที่ผ่านมาของเกมอยู่พอสมควร

ด้วยความที่ Kafka เป็นตัวละครสำคัญที่มีส่วนขับเคลื่อนเนื้อเรื่องหลัก ดังนั้นในเควสต์นี้จึงมีข้อมูลน่าสนใจหลายอย่างถูกเปิดเผย รวมถึงผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้หลายอย่าง แต่เพราะว่าเควสต์ใน Honkai: Star Rail เป็นแบบที่เล่นจบแล้วจบเลย เล่นซ้ำไม่ได้ ดังนั้นผู้เล่นจึงมีโอกาสเห็นเหตุการณ์เพียงรูปแบบเดียวเท่านั้น

*** จากนี้จะมีการเปิดเผยเนื้อหาตั้งแต่ต้นจนจบ แนะนำให้เล่นภารกิจนี้ (จดหมายจากหญิงแปลกหน้า) มาก่อนรอบหนึ่ง ***

.

.

.

โดยไฮไลต์ของเควสต์นี้ จะอยู่ที่ข้อมูล Lore ต่าง ๆ ของเกมที่ Kafka เล่าให้ฟัง ประเด็นคือเธอไม่ยอมเปิดเผยมันง่าย ๆ แต่ใช้วิธีเผยผ่านการเล่น “จริงหรือเท็จ” ให้ผู้เล่นได้ถาม 2 คำถาม แล้วเธอจะตอบตามความจริง 1 คำถาม และตอบโกหกในอีก 1 คำถาม ซึ่งอาจไม่รู้เลยว่าคำตอบใดกันแน่ที่จริงหรือเท็จ

ดังนั้น บทความนี้เราจึงรวบรวมคำตอบต่าง ๆ ของ Kafka พร้อมเฉลย (ว่าจริงหรือเท็จ) มาไว้ให้ทั้งหมดแล้ว รวมถึงกลไกที่อยู่เบื้องหลังด้วย และหลังจากส่วนนี้ลงไป ก็มีการสรุปเนื้อเรื่อง รวมถึงรายละเอียดอื่น ๆ ที่น่าสนใจของเควสต์นี้ไว้ให้ด้วยเช่นเดียวกัน

(บทความนี้จะอ้างอิงจากมุมมองของตัวเอกหญิง และขอแทนชื่อตัวผู้เล่นว่า “Stelle”)

คำถาม-คำตอบ จากการเล่น “จริงหรือเท็จ” กับ Kafka

 • คำตอบที่จริง/เท็จ อยู่บนพื้นฐานที่ว่า Kafka เล่นตามกติกา
 • คำตอบแรกที่ผู้เล่นแต่ละคนได้เจอ เกมจะสุ่มเอาล้วน ๆ ว่าเธอจะตอบจริงหรือเท็จก่อน (การกระทำใด ๆ ของผู้เล่นก่อนหน้านี้ ไม่มีผลกับคำตอบ Kafka)
 • ส่วนคำตอบที่สอง Kafka จะตอบจริง/เท็จ สลับกับข้อแรก

Kafka ถามผู้เล่น

 

1. “เธอคิดยังไงกับฉัน?” 

 • ผู้เล่นเลือกได้ว่าจะพูดจริงหรือโกหก (ไม่มีผลกับตาที่เราเป็นฝ่ายถาม Kafka กลับ)
 • ตัวเลือกที่มีคือ “ฉันชอบเธอ”, “ฉันคิดว่าเธอเป็นคนดีมาก”, “ฉันไม่สนใจเธอ”, “ฉันไม่ชอบเธอ”, “ฉันเกลียดเธอ”

2. “เธอยังอยากเจอฉันอีกมั้ย?”

 • ผู้เล่นเลือกได้ว่าจะเล่นตามกติกา โดยพูดจริง/โกหกสลับกับข้อที่แล้ว หรือโกงด้วยการไม่สลับ (ไม่มีผลกับตาที่เราเป็นฝ่ายถาม Kafka กลับ)
 • ตัวเลือกที่มีคือ “ฉันอยากเจอเธออีก”, “ฉันไม่อยากเจอเธออีกแล้ว”

ผู้เล่นถาม Kafka

 

(เรื่องของ “ฉัน”)

1.1. “เมื่อก่อนฉันเป็นใคร?”

(พูดจริง) เธอคือร่างเทียมที่เกิดมาเพื่อกักเก็บ Stellaron ตั้งแต่เกิดมาโชคชะตาของเธอก็คือการรับ Stellaron ในสถานีอวกาศ Herta ซึ่งก่อนหน้านั้นฉันมีหน้าที่ปกป้องเธอ และสอนความรู้ ความเข้าใจ รวมถึงเทคนิคการต่อสู้พื้นฐานด้วย

ที่เธอจำอะไรไม่ได้ ก็เพราะก่อนจะเริ่มแผนการใน Herta ฉันได้ทำให้เธอลืมเลือนทุกสิ่งทุกอย่างไป

(โกหก) เธอเหรอ? …เธอคือสิ่งมีชีวิตที่เทพดาราตนหนึ่งสร้างขึ้นมาโดยไม่คาดคิด มีเพียงกายเนื้อแต่ไร้วิญญาณ Elio ได้นำทางให้ฉันมาเจอเธอ จึงทำให้เธอได้มีวิญญาณไงล่ะ

อดีตเกี่ยวกับเธอไม่มีอะไรน่าเล่าหรอก เธอจำฉันได้ เพราะเธอเคยเจอแค่ฉัน ตอนที่วิญญาณของเธอกำเนิดขึ้นมา ฉันก็อยู่ข้างๆ เธอ

เรียบง่ายขนาดนี้เลยล่ะ

1.2. “ทำไมฉันถึงกักเก็บ Stellaron ได้?”

(พูดจริง) เพราะเธอถูกสร้างขึ้นมาเพื่อกักเก็บ Stellaron ร่างกายของเธอผ่านการดัดแปลงด้วยพลังของเทพดารา แม้จะสัมผัสกับ Stellaron ก็จะไม่โดนปนเปื้อน

ดังนั้น พูดได้ว่าเธอก็คือ “ภาชนะ” สำหรับ Stellaron เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น

(โกหก) เพราะ Stellaron ดวงนั้นเคยโดนดัดแปลงมาก่อน หลังจาก Herta จับมันไว้ได้ ก็วิจัยมันไปตั้งมากมาย นั่นเป็น Stellaron ดวงเดียวในหลายๆ จักรวาลที่ไม่ทำให้มนุษย์ปนเปื้อน

พอ Herta เลิกสนใจมันแล้ว เรื่องนี้ก็ถูกลืมไป แต่มันยังคงถูกบันทึกไว้ในคลังข้อมูลของ Screwllum ตอนที่ Silver Wolf พยายามแฮ็กเข้าไปใน Planet Screwllum เค้าก็ได้นำมันออกมาด้วย

ดังนั้น Elio จึงเห็นความเป็นไปได้แบบใหม่ในอนาคต

1.3. “ฉันกับเธอเป็นอะไรกัน?”

(พูดจริง) … มีอยู่วันหนึ่ง Elio มอบเธอให้ฉัน เขาบอกว่า ถ้าเรื่องดำเนินไปตามความเป็นไปได้ที่เขาเห็น สุดท้ายเธอจะเปลี่ยนแปลงฉัน ส่วนฉันก็จะเปลี่ยนแปลงเธอเช่นกัน

พูดอีกอย่างก็คือ ฉันกับเธอต่างเป็นโชคชะตาของกันและกัน

(โกหก) หากว่ากันในด้านพันธุกรรม เธอถือว่าเป็นลูกของฉัน ข้อมูลหนึ่งในสี่ที่ประกอบขึ้นเป็นร่างกายของเธอก็มาจากฉัน แต่ Silver Wolf, Bladie หรือ Sam ก็ไม่เหมาะที่จะเลี้ยงดูเด็ก

ดังนั้นภารกิจสำคัญที่ต้องอบรมสั่งสอนเธอจึงมาตกที่ฉัน ทำให้ฉันยุ่งจนหัวหมุนไปหมด แล้วพอสบโอกาสฉันก็เลยทิ้งเธอไว้ให้รถไฟทันทีน่ะ

 

(เรื่องของ “Blade”)

2.1. “เมื่อก่อน Blade เป็นใคร?”

(พูดจริง) ฉันไม่รู้หรอก เพราะ Bladie ไม่ได้บอกอะไรฉัน เขาบอกว่าตัวเองก็ไม่รู้เหมือนกัน

ตอนที่ตื่นขึ้นมาเขาจำอะไรไม่ได้เลย หลังจากนั้นก็มีผู้หญิงคนนึงมาเจอเขา สอนทักษะดาบให้เขา แล้วจากนั้นก็ฆ่าเขาซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนกระทั่งเขาทนไม่ไหว

ฉันกับ Sam มาหาเขาตามคำสั่งของ Elio เพื่อพาเขากลับไป ตามคำพูดของ Elio ทักษะดาบกับความเป็นอมตะของเขามีประโยชน์และสำคัญมาก ฉันรู้มาแค่นี้แหละ

(โกหก) เขาเป็นเผ่าพันธุ์อายุยืนยาว ว่ากันว่าเมื่อก่อนเป็นปรมาจารย์ดาบแห่ง Xianzhou

ตอนที่ Ten-Lords Commission จะประหารชีวิตเขา เขาก็หนีออกมาจาก Shackling Prison แต่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจนลืมอะไรไปหลายๆ เรื่อง

ฉันกับ Sam มาหาเขาตามคำสั่งของ Elio เพื่อพาเขากลับไป ตามคำพูดของ Elio ทักษะดาบกับความเป็นอมตะของเขามีประโยชน์และสำคัญมาก ฉันรู้มาแค่นี้แหละ

2.2. Blade กับ Dan Heng เป็นอะไรกัน?

(พูดจริง) ว่ากันว่าพวกเขาเคยเป็นเพื่อนที่สนิทกันมากๆ …ไม่สิ เป็นเพื่อนรักเพื่อนร้ายมากกว่า, Bladie ลืมอะไรไปตั้งมาก เรื่องพวกนี้เขาเองก็จำได้ไม่ชัดเจนนัก

พวกเขาทำเรื่องที่ชั่วร้ายมากๆ ด้วยกัน จนทำให้เกิดผลลัพธ์ที่น่ากลัวอย่างยิ่ง

นี่เป็นข้อมูลที่ฉันปะติดปะต่อได้น่ะ Bladie ไม่ยอมบอกรายละเอียดเลย

(โกหก) อาจารย์กับศิษย์, Bladie บอกว่าชาติก่อน Dan Heng เป็นศิษย์ของเขา และเมื่อนานมาแล้ว เหล่าศิษย์ของ Blade ก็ได้ร่วมมือกันฆ่าเขา

หลังจาก Bladie ฟื้นคืนชีพ ก็ลืมอะไรไปหลายเรื่อง แต่ยังจำค่ำคืนนั้นที่ถูกเหล่าลูกศิษย์ฆ่าเขาได้ ด้วยเหตุนี้จึงตามล่าหาฆาตกรไปทั่วจักรวาล

…เพื่อให้พวกเขาชดใช้ด้วยเลือด

 

(เรื่องของ “Kafka”)

3.1. “เมื่อก่อนเธอเป็นใคร?”

(พูดจริง) ฉันในเมื่อก่อนเหรอ? …เคยเป็น “นักล่าปิศาจ” น่ะ

ฉันเติบโตในดวงดาวที่ถูก Stellaron ทำให้แปดเปื้อน… “New Babylon” แห่ง Pteruges-V มนุษย์ที่เติบโตที่นั่นไม่รู้ว่าอะไรคือความกลัว และไม่มีแนวคิดนี้อยู่เลยด้วยซ้ำ

คนที่ไม่รู้สึกถึงความกลัว ก็จะถูกความปรารถนาและความสุขครอบงำ แล้วกลายเป็น “ปิศาจ” ตอนที่ Elio มาเจอฉัน ฉันกำลังทำภารกิจอยู่… และข้อเสนอของเขาก็น่าสนใจมากทีเดียว

(โกหก) ฉันในเมื่อก่อนเหรอ? …เคยเป็น “อัศวินแห่งความงาม” น่ะ

พวกเรานับถือ Idrila เทพดาราแห่งความงามและสาบานว่าจะใช้ดาบในมือปกป้องความงดงามของท่าน แต่จู่ๆ วันนึงท่านก็หายไป โดยที่ไม่มีใครรู้เบาะแสเลย

ฉันที่สูญเสียศรัทธาก็ได้รับเลือกโดย Elio แล้วก็เข้ามาเป็น “นักล่า Stellaron” ทั้งแบบนั้นแหละ

3.2. “ทำไมเธอถึงเข้าร่วมกับนักล่า Stellaron ล่ะ?”

(พูดจริง) เพราะฉันอยากเปลี่ยนตัวเอง

ฉันไม่มีกลไกของ “ความกลัว” หรอก ในสมองและหัวใจของฉันมีเพียงความว่างเปล่า ที่แม้แต่ตัวฉันเองก็ไม่รับรู้ถึงมัน ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้ จึงเป็นสิ่งที่ฉันทำเองไม่ได้

แต่ Elio ช่วยฉันได้ แค่ฉันต้องทำตามคำสั่งของเขาเท่านั้น

(โกหก) เพราะฉันมีอนาคตเดียวที่ต้องการ

Elio มองเห็นความเป็นไปได้ แค่ฉันทำตามคำสั่งของเขา เขาก็ตกลงจะบอกฉันถึงเงื่อนไขที่ต้องการ เพื่อเดินไปยังอนาคตนั้น

 

(ตั้งคำถาม “แบบใหม่”) – เพิ่มมาตอนที่เราได้ถามรอบ 2

4.1. “โชคชะตาถูกกำหนดไว้แล้วเหรอ?”

(พูดจริง) …ไม่ใช่

(โกหก) …ใช่

 

4.2. “1+1=2 ถูกมั้ย?”

(พูดจริง) ถูกต้อง

ฉลาดไม่เบานะ Stelle แต่มันคุ้มมั้ย กับการสละหนึ่งคำถามเพื่อพิสูจน์ว่าคำตอบก่อนหน้านี้จริงหรือเท็จ? …อันนี้ก็พูดยากนะ

(โกหก) ผิด

ฉลาดไม่เบานะ Stelle แต่มันคุ้มมั้ย กับการสละหนึ่งคำถามเพื่อพิสูจน์ว่าคำตอบก่อนหน้านี้จริงหรือเท็จ? …อันนี้ก็พูดยากนะ

 


(สรุปเนื้อเรื่องเควสต์ตั้งแต่ต้น)


จดหมายจากหญิงแปลกหน้า และรูปเซลฟี่ยืนยันตัวตน

 • เควสต์นี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อตัวเอกได้รับข้อความจากบุคคลที่อ้างว่าเป็น Kafka ซึ่งอยากจะนัดเจอเราในสถานที่แห่งหนี่ง ใน Xianzhou Luofu
 • ตรงจุดนี้ ผู้เล่นสามารถเชื่อใจและตกลงไปตามนัดได้เลย แต่ถ้าเลือกตอบว่า “ฉันไม่เชื่อว่าเธอคือ Kafka” เจ้าตัวก็จะส่งหลักฐานมาให้ดูด้วย

 • Kafka เล่าว่าอาการ Mara-Struck ของ Blade กำลังรุนแรง และเธอต้องการรักษาเขาโดยด่วน แต่ก็ต้องการความช่วยเหลือจากตัวเอกด้วย เพราะนอกจากเราแล้ว คนอื่น ๆ ใน Xianzhou ก็ไม่ได้ญาติดีกับเธอเท่าไรนัก

ปรึกษาคนอื่นก่อนไปหา Kafka

 • ผู้เล่นจะมีทางเลือกให้ไปปรึกษากับ Himeko และ Welt ได้ก่อน รวมถึงสามารถแจ้งจับ (?) Kafka ได้เลยกับฝ่ายของ Xianzhou
 • ถ้าปรึกษากับ Himeko เราจะเลือกได้ว่า “ฉันควรทำยังไงดี” กับ “เธอไปแทนฉันได้มั้ย” ทั้งนี้คำตอบก็จะต่างกันเล็กน้อยในช่วงแรก แต่ใจความหลัก ๆ แล้วก็คือ

Himeko : ในฐานะสมาชิกของ Astral Express ฉันก็ไม่อยากข้องเกี่ยวอะไรกับนักล่า Stellaron หรอก แต่ Stelle… ยังไงเค้ากับเธอก็มีความสัมพันธ์ลึกซึ้ง และพอดูจากเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ผ่านมา อย่างน้อยเค้าก็ไม่ได้มีเจตนาร้ายต่อเธอ

Himeko : ถ้าเป็นฉันนะ.. ถ้าฉันขอความช่วยเหลือจากใครในยามวิกฤต ฉันก็คงหวังอย่างยิ่งว่าคนคนนั้นจะมาปรากฏตัวต่อหน้าฉันทันที…

Himeko : ดังนั้น ไปทำตามหัวใจเถอะ Stelle ฉันว่า Kafka ไม่ทำร้ายเธอหรอก

 • ถ้าปรึกษากับ Welt เขาก็จะแปลกใจเล็กน้อยที่ Kafka ยังอยู่ใน Xianzhou เพราะท่านนายพล (Jing Yuan) อุตส่าห์ยอมหลับตาข้างหนึ่ง ยกเลิกหมายจับของ Kafka เพื่อให้โอกาสหนีได้หนึ่งรอบ
 • แม้แต่ Welt ก็ไม่เข้าใจนักล่า Stellaron เท่าไร โดยเฉพาะความคิดของ Kafka แต่สัญชาตญาณเขาบอกว่าเธอจะไม่ทำร้ายตัวเอกแน่นอน ถ้าเธอเจอปัญหาจริง ๆ ก็แนะนำให้เราไปหา
 • ในกรณีที่เราอยากจะไปแจ้งจับ Kafka กับทาง Xianzhou ที่ Seat of Divine Foresight เลย, ระหว่างทางตัวเอกก็จะเปลี่ยนใจกลางคัน โดยให้เหตุผลว่า “จะแหวกหญ้าให้งูตื่นไม่ได้ ต้องยืนยันตำแหน่งของ Kafka ก่อน…” ซึ่งสุดท้ายก็จะจบที่เราต้องไปหา Kafka อยู่ดี

Ending : มาเจอ Kafka แต่เลือกปฏิเสธคำขอการช่วยเหลือ

 • ผู้เล่นสามารถจบเควสต์นี้ได้อย่างรวดเร็ว ถ้าเลือกที่จะตอบปฏิเสธ Kafka จนถึงที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นไปตาม “สคริปต์” ที่ Elio บอก Kafka ว่าเราจะต้องช่วยเหลือเธอแน่นอน
 • ในแต่ละครั้งของการกดปฏิเสธ, Kafka จะพูดกับเราดังนี้

Stelle : ไม่ ฉันมาเพื่อปฏิเสธเธอ

Kafka : เอ๋… จริงเหรอ? เธอจะปฏิเสธฉันเหรอ? ถ้าเธอคิดจะปฏิเสธฉัน งั้นทำไมตอนนี้เธอถึงมาอยู่ที่นี่ล่ะ?

 

Stelle : เพราะฉันอยากบอกว่า “ไม่” ต่อหน้าเธอ / เพราะฉันไม่มีทางเลือก

Kafka : ก็อาจเป็นไปได้… แต่ Stelle เธอจะเลือกแบบนั้นเหรอ? ถ้าเดินออกไปตอนนี้ ทุกอย่างที่เกิดขึ้นต่อจากนี้จะไม่เกี่ยวข้องกับเธอแล้ว ความต้องการและความคาดหวังที่ฉันมีต่อเธอ ก็จะมลายหายไปด้วย

Kafka : สิ่งที่เรียกว่า “โชคชะตา” ทั้งมองไม่เห็นและจับต้องไม่ได้ แต่มันจริงแท้แน่นอนเหมือนอดีตและปัจจุบัน ที่พังทลายและได้มาบรรจบกัน ฉันเรียกเธอ เธอก็มาหา เธอมีทางเลือกตั้งมากมาย แต่ทั้งหมดล้วนนำทางมาที่นี่… ณ เวลานี้”

Kafka : เธอมาตามเสียงเรียกร้องของฉัน และรู้ว่าฉันต้องการความช่วยเหลือจากเธอจริงๆ แต่เธอยังลังเล ทำไมล่ะ?”

 

Stelle : ฉันก็แค่ไม่ชอบเธอ / ฉันไม่เชื่อในโชคชะตา

Kafka : เธอเชื่อว่าจักรวาลนี้เป็นอิสระงั้นเหรอ?

Kafka : เอาเถอะ ถ้าเป็นแบบนั้น เธอก็เลือกตัวเลือกนี้ให้ดีๆ ล่ะ… Stelle เธอจะอยู่ที่นี่ต่อ เพื่อฉันมั้ย?

 

Stelle : ฉันไม่อยู่หรอก

Kafka : งั้นฉันจะถามเธอด้วยคำถามเดิมอีกครั้ง ไม่ใช่ว่าฉันอยากตอแยหรอกนะ แต่ฉันเข้าใจอย่างสุดซึ้งว่าในโลกที่ดูเหมือนกว้างใหญ่นี้ ทางเลือกที่แท้จริงไม่เคยมีอยู่จริง และไม่มีความหมายอะไรเลยด้วย

 

Stelle : ฉันไม่อยู่หรอก

Kafka : เธอน่าจะเข้าใจดีว่าทำไมฉันถึงต้องขัดขวางเธอ… เพราะถ้าเธอจากไป เรื่องราวต่อจากนี้จะหายไปจากอนาคตของเธอจริงๆ มันจะกลายเป็นอดีตที่ไม่อาจเปลี่ยนแปลงและไม่มีโอกาสให้เปลี่ยนใจอีก

 

Stelle : ฉันไม่อยู่หรอก

Kafka : เธอกำลังดึงดันอะไรอยู่? “สิทธิ์ที่จะได้เลือก” งั้นเหรอ? หรือเป็นแค่การต่อต้าน? เธอยังไม่เข้าใจอีกเหรอ? แม้แต่สิทธิ์ที่จะต่อต้าน ก็โดนจำกัดอยู่ในความเป็นไปได้ที่ถูกกำหนดไว้แล้ว

 

Stelle : ฉันไม่อยู่หรอก

Kafka : Elio บอกว่าเธอจะช่วยฉัน ไม่รู้ว่ามันเป็นความจริงที่เขาเห็นจากความเป็นไปได้ที่มากมายขนาดไหน…

 

Stelle : ฉันไม่อยู่หรอก

Kafka : …

 

Stelle : ฉันไม่อยู่หรอก

Kafka : ถ้าเธอแค่กำลังคิดว่า “Kafka จะพูดอะไรอีกนะ” ก็อย่าได้ทำแบบนี้เลย เพราะทุกทางเลือกล้วนมีผลตามมา และพวกเราจะต้องรับผิดชอบในทุกผลลัพธ์นั้น”

 

Stelle : ฉันไม่อยู่หรอก

Kafka : งั้นฉันจะขอเตือนเป็นครั้งสุดท้าย ฉันเคารพการตัดสินใจสุดท้ายของเธอ ซึ่งมันจะย้อนกลับมาไม่ได้แล้วนะ ถ้าเธอเดินจากไป ฉันจะหาวิธีช่วย Bladie และไปจาก Xianzhou เอง แต่เรื่องนี้จะไม่เกี่ยวข้องกับเธออีก…

Kafka : ฉันไม่รู้หรอกนะว่านั่นจะเป็นอนาคตแบบไหน… ในจุดนี้ฉันกับเธอก็มืดแปดด้านพอๆ กัน เพราะ Elio ไม่เคยบอกอะไรฉันสักคำ เมื่อนานมาแล้ว Elio ทำให้ฉันเชื่อว่าในโลกใบนี้ไม่มี “เจตจำนงเสรี” ที่แท้จริง ทางเลือกเป็นเพียงส่วนหนึ่งของความเป็นไปได้เท่านั้น

Kafka : แต่ถ้าเธอคิดว่าตัวเองมีสิทธิ์เลือก… ถ้าเธอยืนกรานที่จะทำแบบนั้น และมันมาจากใจของเธอจริงๆ งั้นบางทีฉันคงดีใจมาก… ฉันหวังว่าเธอจะเอาชนะโชคชะตาได้ เพราะถ้าเป็นแบบนั้น บางที “เธออาจจะเปลี่ยนฉันได้” ในสักวัน

Kafka : ตัดสินใจได้รึยัง?

 

Stelle : ตัวเลือกของฉันก็คือ… ฉันจะไป

Kafka : โอเค… งั้นก็ลาก่อน Stelle

Kafka : ไม่ว่าเธอจะเลือกยังไง ฉันก็พร้อมยอมรับทั้งนั้น

 • หลังจากนี้ไปจะเป็นโอกาสสุดท้ายแล้วจริง ๆ หากผู้เล่นเลือก “ไปจาก Kafka” (เดินไปตรงจุดที่เควสต์ชี้อยู่) ก็จะจบเควสต์ลงทันที พร้อมปลดล็อคความสำเร็จ “เจตจำนงเสรีอย่างแท้จริง” (True Free Will)

 • เมื่อจบเควสต์ไปแล้ว หากย้อนกลับมาตรงตำแหน่งที่ Kafka กับ Blade อยู่ตรงนี้อีกครั้ง เธอจะทิ้งกระดาษโน้ตที่เขียนอย่างรีบร้อนไว้ให้ฉบับหนึ่ง อยู่ในกระถางดอกไม้ข้างหน้าต่าง โดยมีใจความว่า

“Elio มองเห็นอนาคต แต่กลับไม่สามารถแทรกแซงสิ่งที่เธอเลือกได้ พวกเราคือ ‘ทาสแห่งโชคชะตา’ แต่ฉันหวังว่าเธอจะไม่ใช่ ถ้าเธอมีเจตจำนงเสรีจริงๆ จงรักษามันต่อไป และไปให้ถึงตอนจบของเรื่องราวในแบบฉบับของตัวเองเถอะ เพราะฉันน่ะ ชอบที่เธอเป็นแบบนี้”

 • และในวันต่อมา Kafka จะส่งข้อความหาผู้เล่นดังนี้

Kafka : Stelle ฉันคือ Kafka

Kafka : แค่อยากให้เธอรู้น่ะว่า ถึงจะเกิดเรื่องพลิกผันขึ้นมากมาย แต่ฉันก็ไม่ได้เป็นอะไร

Kafka : เจตจำนงเสรีมีอยู่หรือไม่? เรื่องนี้ก็พูดยากนะ แต่เธอได้ตัดสินใจเลือกด้วยตัวเอง และทำให้ความน่าจะเป็นที่แสนเบาบาง กลายเป็นความจริงได้

Kafka : สำหรับพวกเราที่เป็นทาสของโชคชะตา นี่เป็นสิ่งที่น่าทึ่งมากทีเดียว

เนื้อเรื่องปกติ : มาเจอ Kafka และตอบรับคำขอการช่วยเหลือ

 • ไม่ว่าก่อนหน้านี้ผู้เล่นจะปฏิเสธ Kafka ไปเยอะแค่ไหน แต่ตราบใดที่เรายังไม่ได้เลือก “ไปจาก Kafka” ก็ยังสามารถเปลี่ยนใจเลือกช่วยเหลือเธอ แล้วดำเนินเรื่องต่อได้ตามปกติ

Stelle : ฉันจะอยู่ช่วยเธอเอง

Kafka : ขอบใจนะ ใน Xianzhou… คนที่ฉันไหว้วานได้ก็มีแค่เธอเท่านั้นแหละ

 • จากนั้น Kafka จะเข้าประเด็น คือขณะนี้อาการ Mara-Struck ของ Blade กำลังกำเริบอย่างรุนแรง และมันเป็นอุปสรรคให้เขายังไม่สามารถเดินทางต่อไปดาวอื่นได้
 • ด้วยเหตุนี้ Kafka จะต้องใช้ “มนตร์วาจาสิทธิ์” อย่างต่อเนื่องเพื่อผนึกมันไว้ แต่ระหว่างที่ใช้ เธอก็จะวอกแวกไม่ได้, Kafka จึงต้องการให้ตัวเอกมาคอยระวังหลังและคุ้มครองในระหว่างที่เธอกำลังควบคุม Blade อยู่
 • เมื่อเริ่มเควสต์ ผู้เล่นจะได้ไปจัดการเก็บกวาดมอนสเตอร์ที่อยู่รอบ ๆ และเมื่อกลับมาหา Kafka อีกครั้ง เธอก็รักษา Blade เสร็จไปแล้วขั้นตอนหนึ่ง

Kafka : ต่อไปฉันจะทำให้จิตสำนึกของเขาออกไปไกลจาก Xianzhou และ “ลืมเลือน” ทั้ง Jing Yuan, Jingliu, Yingxing และ Dan Heng เพื่อนของเธอ ซึ่งระหว่างนี้จะถูกรบกวนไม่ได้เช่นกัน

Kafka : แต่ก่อนที่จะเริ่ม ฉันพอจะสละเวลามาตอบคำถามของเธอได้นะ

 • Kafka จะตอบแทนเราด้วยการบอกถึงสิ่งที่เราอยากรู้

Kafka : ฉันทำให้เธอเข้าสู่ห้วงหลับใหล ก่อนจะปลุกเธอขึ้นมา ทิ้งเธอไว้ที่สถานีอวกาศ Herta แล้วยังล่อเธอมา Xianzhou ฉันติดหนี้คำอธิบายมากมายเลย เธอไม่อยากรู้บ้างเหรอ?

Kafka : ฉันสาบานได้นะ Stelle ฉันเคารพกติกาที่ว่า “จริงหนึ่งคำตอบ เท็จหนึ่งคำตอบ” อย่างแน่นอน

 • จากนั้นก็จะเป็นการเริ่มต้นเข้าสู่เกม “จริงหรือเท็จ” ตามที่เราทราบคำตอบทั้งหมดไปแล้วก่อนหน้านี้

Kafka จับเท็จได้ เลยรู้ว่าจริง ๆ แล้วผู้เล่นคิดอย่างไรกับเธอ

 • ในช่วงที่เราตอบคำถามจากเธอ ไม่ว่าจะเลือกตอบตามจริง, เท็จ หรือจะโกงด้วยการตอบจริง-จริง, เท็จ-เท็จ Kafka ก็จะรู้อยู่เสมอ (อาจเป็นเพราะ Elio บอกอนาคตไว้แล้ว) ดังนั้นทำให้เธอเข้าใจถึงเจตนาที่แท้จริงของเรา
 • หากเจตนาสุดท้ายของเราเป็นไปในเชิงบวก (ฉันชอบเธอ, ฉันคิดว่าเธอเป็นคนดีมาก, ฉันอยากเจอเธออีก) สีหน้าของ Kafka จะเปลี่ยนไปแค่เล็กน้อยเท่านั้น

 • แต่หากเจตนาสุดท้ายของเราเป็นไปในเชิงลบ (ฉันไม่สนใจเธอ, ฉันไม่ชอบเธอ, ฉันเกลียดเธอ, ฉันไม่อยากเจอเธออีกแล้ว) สีหน้าของ Kafka จะเปลี่ยนไปค่อนข้างเยอะ จนพอสังเกตได้ว่าเธอรู้สึกเสียใจกับคำตอบอยู่เหมือนกัน

ผู้เล่นสามารถพยายาม “ฝืนโชคชะตา” ได้

 • นอกเหนือจากการเลือกปฏิเสธ Kafka ก่อนเริ่มเควสต์, ในตอนที่ช่วยเหลือเธอ จะมีช่วงหนึ่งที่เราสามารถหลีกเลี่ยงการต่อสู้ได้ แม้ Kafka บอกว่าอีกไม่นาน “จะเกิดการต่อสู้ขึ้น” ก็ตาม
 • โดยผู้เล่นสามารถแก้พัซเซิลปิดประตูทางเข้า และปิดการใช้งานหุ่น Aurumaton เพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะกับทหาร ซึ่งถ้าทำสำเร็จและกลับมาหา Kafka เธอก็จะบอกว่า

Kafka : โอ้…

Kafka : เธออยากเปลี่ยน “คำทำนาย” ของฉันจริงๆ สินะ เธอถึงหลีกเลี่ยงความเป็นไปได้ของการต่อสู้ทั้งสองครั้ง

Kafka : แต่ว่า เรื่องที่จะเกิดขึ้นในอนาคตยังคงชัดเจน การทดสอบที่แท้จริงยังรออยู่ต่อจากนี้ นักดาบอายุน้อยแห่ง Cloud Knight ไม่ใช่ศัตรูที่จะรับมือได้ง่ายๆ เลย

 • ซึ่งก็เป็นไปตามที่ Kafka ว่า เพราะท้ายสุดแล้วผู้เล่นก็ต้องเจอการต่อสู้อยู่ดี กับ Yanqing ในอีกไม่นานหลังจากนี้

กระสอบทรายแห่ง Xianzhou

 • ต่อจากนี้ไป เนื้อเรื่องจะดำเนินต่อเป็นเส้นตรงแล้ว
 • เมื่อถาม-ตอบ กับ Kafka จนเสร็จสิ้นทั้ง 2 รอบ Yanqing ก็บังเอิญมาพบเข้า และรอบนี้เขาจะไม่ยอมปล่อยให้ทั้ง Kafka และ Blade ลอยนวลแล้ว เพราะถือว่านายพลให้โอกาสหนีไปแล้วครั้งหนึ่ง
 • Kafka อ้างว่าตัวเอกโดน “มนตร์วาจาสิทธิ์” ชักใยอยู่ ถึงได้เข้าข้างเธอ ซึ่งอาจจะทำไปเพื่อปกป้องไม่ให้เราถูกทหาร Cloud Knight สงสัยว่าทำไมถึงช่วยเหลือเหล่านักล่า Stellaron
 • อีกครั้งแล้วที่ Yanqing หาญสู้กับคนที่เก่งกว่า (รอบแรก Jingliu, รอบที่สอง Dan Heng / Blade) และครั้งล่าสุดนี้ก็ยังคงแพ้ให้ผู้เล่นและ Kafka ไปตามระเบียบ ก่อนที่ Kafka จะใช้มนตร์วาจาสิทธิ์เพื่อให้เขาเดินจากไปอย่างสงบ

อดีตของตัวเอก จากปากคำของ Blade

 • Kafka ผนึก Mara-Struck ในตัว Blade สำเร็จ พร้อมขอบคุณเรา
 • Blade จะยังอยู่ที่ Xianzhou ต่ออีกสักพัก เพราะอยากไปเจอกับคน ๆ หนึ่งที่เขาติดหนี้ไว้มากมาย ซึ่งในส่วนนี้ Kafka ก็ไม่ติดอะไร เพราะอนาคตหลังจากนี้ Elio ก็ไม่ได้บอกไว้แล้ว
 • Kafka ขอตัวลาไปก่อน แต่หลังจากนั้น Blade จะคุยกับตัวเอกต่อ ว่าเขาจำเราได้ ทำให้ทราบอดีตที่น่าสนใจว่าตัวเอกนั้นเคยติดตาม Kafka ไปทำภารกิจบางอย่างมาก่อนด้วย ซึ่งไม่น่าจะใช่เหตุการณ์ที่เกิดหลังจากที่ตัวเอกตื่นขึ้นตอนต้นเกมแน่นอน เพราะหลังจากนั้นมา เราก็ไม่ได้ร่วมเดินทางกับ Kafka ไปที่ใด ๆ เลย

Blade : คนที่ติดตามเค้ามานานขนาดนั้นแต่ก็ยังมีชีวิตรอดได้ เธอคือคนแรกเลย

Blade : …

Blade : นักล่า Stellaron ทุกคนล้วนทำ “สัญญา” กับ Elio ฉันไม่รู้เนื้อหาสัญญาของคนอื่น แต่ในเมื่อ Kafka กับฉันยอมให้ Elio บงการเหมือนกัน สิ่งที่เค้าต้องการคงจะไม่ธรรมดาแน่นอน ทุกๆ เรื่องที่ผู้หญิงคนนั้นทำไป ล้วนมีสิ่งที่ต้องแลกอย่างมหาศาล

Blade : Kafka จะต้องทำอะไรไปมากมายเพื่อให้เธอรอดชีวิตมาจนถึงตอนนี้แน่ เจ้าหนู

Stelle : …

 • จากนั้นเควสต์ก็จะจบลง พร้อมกับปริศนาเรื่องอดีตของตัวเอก ที่ยังต้องรอการเฉลยต่อไปในภายภาคหน้า
 • หากจบเควสต์นี้ตามปกติ ตัวเกมจะปลดล็อคความสำเร็จ “เจตจำนงเสรี” (Free Will) ซึ่งเป็นคนละอันกับการจบเควสต์โดยเลือกไม่ช่วยเหลือ Kafka
1,565

Satthathan Chanchartree

ฟ่าง - Content Writer

Back to top