BY Nuttawut Apiratwarakul
1 Jan 14 8:23 pm

5 ความตั้งใจต้อนรับปีใหม่ในฐานะเกมเมอร์

22 Views

ปีใหม่กับความตั้งใจใหม่ของเหล่าเกมเมอร์ ลองมานั่งชมดูกันว่าในโอกาสดีปีหน้าฟ้าใหม่ที่เดินทางมาถึงนี้นั้น เกมเมอร์ทั้งหลายควรมีความมุ่งมั่นตั้งใจอะไรใหม่รับปีนี้กันบ้าง

New Year’s Resolution คืออะไร

New Year’s Resolution คือธรรมเนียมยอดนิยมจากทางฝั่งตะวันตก โดยเป็นการสัญญาการตัวเองต้อนรับวันปีใหม่ในการลงมือพัฒนาตนเองหรือทำอะไรสักอย่างซึ่งเป็นประโยชน์ให้คนรอบข้าง และสังคม โดยเริ่มต้นทำกันตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม แน่นอนว่าในโอกาสต้อนรับปีใหม่ปีนี้ GamingDose ขอลองเสนอไอเดียดีๆ ให้ได้นำไปใช้กันดูครับ

1. เลิกดองเกม

จากสถิติซึ่งทางสำนักงานสถิติเกมเมอร์กระทรวง GamingDose แห่งชาติ ได้ทำการเก็บรวบรวมสุ่มจากกลุ่มตัวอย่างกว่า 5 คน ผลปรากฎว่าเกมเมอร์ส่วนใหญ่เล่นเกมทั้งหมดที่ตนเองเสียเงินซื้อมาจบแค่ 50% หรือเพียงครึ่งหนึ่งของเกมทั้งหมดที่มี โดยเฉพาะเหล่าทาส Steam ทั้งหลาย บางรายอาการย่ำแย่ถึงขั้นเล่นเกมที่ตนเองมีจบเพียงแค่ 20-30% เท่านั้น ดังนั้นในวาระปีใหม่ที่มาถึงนี้เป็นโอกาสอันดีที่เราจะตั้งใจให้สัญญากับตนเองว่าจะเลิกดองอย่างเด็ดขาดและจะเล่นเกมที่ซื้อใหม่ให้จบทุกๆเกมให้สำเร็จ

และหากเกมเมอร์คนใดมุึ่งมั่นตั้งใจไปอีกขั้นก็สามารถ ตั้งใจทำการ “เก็บเกมเก่า” ขุดเกมเก่าที่ดองไว้หลายปีที่ซื้อมา มานั่งเล่นให้จบให้สำเร็จลงทีล่ะเกม

2. เลิกเผลอใจให้ Steam

เป็นข้อต่อเนื่องจากด้านบนเพราะเป็นที่รู้กันดีว่าเหล่าเกมเมอร์ั้นั้นใจง่าย ใจละลายรวดเร็วแค่ไหนเมื่อมองเห็นตัวเลขลด 50 หรือ 80% บน Steam Sales และมีหลายครั้งหลายคราวที่เราซื้อเกมมาโดยที่ไม่ได้สนใจเกมนั้นด้วยซ้ำ แต่เรายอมเสียเงินเป็นเพราะมันราคาถูก และเราคิดไปเองว่า “คงได้เล่นสักวันในอนาคต”   สถานการณ์ดังกล่าวยิ่งซ้ำเติมรายชื่อเกมที่เราเล่นไม่จบให้ยาวเหยียดมากยิ่งขึ้น

ดังนั้นโอกาสดีปีใหม่เราต้องเป็นเกมเมอร์คนใหม่ก่อนตัดสินใจซื้อเกมอะไรจนคิดให้ดี พิจารณาให้รอบคอบเสียก่อน

3.  ดูแลสุขภาพตนเองให้ดียิ่งขึ้น

ภาพลักษณ์เกมเมอร์โดยทั่วไปแล้ว ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัยก็ยังคงเป็นภาพของชายหนุ่มผู้ไม่ดูแลตนเองทั้งสภาพภายนอกและสุขภาพของร่างกาย สุขภาพนั้นเป็นสิ่งสำคัญและการนั่งเล่นเกมทั้งวี่ทั้งวัน ก็ดูจะไม่เป็นการดีกับร่างกายของเราสักเท่าไหร่ เริ่มต้นปีใหม่นี้ GamingDose ขอสนับสนุนให้เกมเมอร์ไทยหันมารักษ์สุขภาพกันมากขึ้น  เลิกนั่งหน้าจอเป็นเวลานานๆ ลองหาเวลาว่างออกกำลังกายสักวันล่ะ 20 นาที  และกินของที่มีประโยชน์บ้าง  สำหรับเกมเมอร์ PC ซึ่งต้องใช้ข้อมือหนักๆก็ระมัดระวังโรค Carpal tunnel syndrome หรือพังพืดในข้อมือกันเอาไว้ให้ดี บริหารข้อมือบ้างและอย่าใช้ Mouse หรือ Keyboard ติดกันเป็นเวลานานเกินไป

4. เลิกทะเลาะเบาะแว้งกันเรื่องวีดีโอเกม

โลกเข้าสู่ปี 2014 และผมว่าสงครามแฟนบอยที่ดำเนินมายาวอย่างนานบนอินเตอร์เน็ตนั้นคงจะยังไม่จบลงง่ายๆ  ไม่ว่าจะเป็นการถกเถียงว่าเครื่องเกมไหนดีกว่า เกมไหนเจ๋ง ค่ายไหนดีค่ายไหนเด่น ทั้งหมดทั้งปวงคงจะยังคงดำเนินต่อไปเช่นกันในปีนี้ แต่พวกเราเกมเมอร์ยุคใหม่หัวใจสีขาว ปีใหม่นี้ควรถือโอกาสลุกขึ้นมาให้คำสัญญาว่าจะไม่เป็นส่วนหนึ่งในการโต้เถียงอันไร้ประโยชน์นี้อีกต่อไป  ไม่ว่าจะเป็นตามหน้าเพจ Facebook  เว็ปไซท์ไทย เว็ปไซท์นอก หรือเว็ปบอร์ดที่ต่างๆ  ร่วมสร้างสังคมสันติสุขในวงการเกมไทยให้เข้าใกล้ความเป็นจริงไปอีกระดับในปีนี้กันครับ

ส่วนการแสดงความคิดเห็นทั่วไป ที่มีพื้นฐานรองรับและเป็นอารยชนก็ขอให้ร่วมแสดงความคิดเห็นกันต่อไปอย่าได้หยุดยั้งเช่นเดิม และหากจะให้่ดีที่สุดนอกจากเรื่องเกมแล้วเกมเมอร์ชาวไทยทั้งหลายก็ควรจะเลิกทะเลาะเบาะแว้งแสวงหาสันติสุขกันในทุกๆเรื่องเลยจ้า

5. ร่วมกันสร้างสรรค์สังคมนักเล่นเกมไทยให้ดียิ่งขึ้น

ปฎิเสธไม่ได้ว่าในปีที่ผ่านมาถือเป็นอีกหนึ่งปีทองของการเป็นเกมเมอร์ขาวไทย การเล่นเกมได้รับการพูดถึงในวงกว้าง มีมุมมองความคิดเห็นในเชิงบวกเกิดขึ้น และแม้แต่ในกระแสข่าวด้านลบที่เกี่ยวกับเกมเหล่าเกมเมอร์ต่างก็ออกมารวมตัวกันแสดงพลังชี้แจงข้อเท็จจริงให้สังคมได้เห็นและเข้าใจว่าการเล่นเกมนั้นไม่ใช่เรื่องเลวร้ายแต่อย่างใด  กลุ่มชาวเกมเมอร์ตามเว็ปไซท์และเพจต่างๆ มีการรวมตัว มีการจัดกิจกรรม ต่างๆอย่างต่อเนื่อง มีการจุดกระแสการเล่นเกมถูกลิขสิทธิ์ ตัวแทนจำหน่ายในไทยกำลังเติบโต ทั้งรายเล็กและรายใหญ่  เรียกได้ว่าพลังของเกมเมอร์ชาวไทยไม่น่าจะเคยเข้มแข็งขนาดนี้มาก่อน  ดังนั้นนี่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่พวกเราสามารถร่วมมือช่วยเหลือกันทำต่อไปได้ในปีใหม่นี้

GamingDose ก็ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนให้สังคมของเกมเมอร์ไทยพัฒนาก้าวไกลต่อไปในปีนี้เช่นกัน

ทั้งหมดที่ว่ามาก็ถือได้ว่าเป็นเพียงแนวคิดหลักๆที่พวกเราสามารถเริ่มต้นทำได้ทันทีในโอกาสปีใหม่ที่มาถึงนี้ สุดท้ายก็ขอใช้โอกาสตรงนี้อวยพรให้เกมเมอร์และเพื่อนๆทุกท่านไม่ว่าจะอยู่ที่แห่งหนตำบลใด ขอให้มีความสุขความเจริญเล่นเกมกันอย่างมีความสุขสนกสนานต่่อไปอีกปีครับผม

Nuttawut Apiratwarakul

โน้ต - Co-Founder / Editor-in-chief

Back to top