โคตรสายลับระดับพระกาฬจากเกม Splinter Cell

ชื่อจริง Samuel “Sam” Fisher อดีตตำแหน่ง นาวาตรีของกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา ก่อนที่จะเข้าร่วมกับหน่วย SEALs และได้รับคัดเลือกให้เป็นเจ้าหน้าที่ภาคสนามคนแรกของโครงการสายลับ Splinter Cell ของหน่วยงานลับสุดยอด Third Echelon  สังกัดหน่วยความมั่นคงของชาติ Sam Fisher ผ่านการฝึกหลักสูตรสายลับภาคสนามและเทคนิคการต่อสู้มากมายหลายสาขา โดยเฉพาะ Krav Maga ศิลปะป้องกันตัวของอิสราเอล

Sam Fisher เกิดวันที่ 8 สิงหาคม ในปี 1957 ด้วยส่วนสูง 177 ซม. น้ำหนักตัว 78 กก. สายเลือดสายลับนั้นไหลเวียนอยู่ในกายเพราะบิดาของ Sam เองก็ทำงานให้ CIA ในฐานะเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารจัดการในกรุงมอสโคร์ในช่วงสงครามเย็น

หลังพ่อกับแม่เสียชีวิต Sam เข้าสู่โรงเรียนทหารในสาขารัฐศาสตร์ ก่อนจะเริ่มปฎิบัติการใต้สังกัด CIA ในเขตยุโรปตะวันออก  ที่นี่เอง Sam ได้พบกับนักถอดรหัสสาวของ NSA นาม Regan Burns ทั้งคู่มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกันจน Regan ตั้งท้อง  Sam กับ Regan แต่งงานกันเงียบๆในเยอรมันนีก่อนที่ Regan จะคลอดบุตรสาวชื่อ Sarah ในปี 1985

Sam Fisher

แม้ทั้ง Sam กับ Regan จะรักกันแต่อาชีพของทั้งคู่ก็ทำให้พวกเขาต้องห่างไกล สุดท้ายหลังแต่งงานกันได้ 3 ปี ทั้งคู่ก็หย่ากันส่งผลให้ Regan ย้ายกลับไปยังอเมริกาพร้อมกับ Sarah ส่วน Sam ก็ทุ่มเทชีวิตให้กับงานแบบเต็มที่ แต่สุดท้าย Regan ก็มาเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งทำให้ Sam ย้ายกลับมายังอเมริกาเพื่อเป็นผู้ปกครองของ Sarah

ภายใต้สังกัดของ Third Echelon  Sam Fisher นำพาตนเองเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องราวซับซ้อนมากมาย ฝ่าฟันภารกิจทั่วทุกมุมโลกจนในที่สุดหลังเหตุการณ์ในเกมภาค Conviction  Sam Fisher ได้ช่วยชีวิตประธานาธิบดีหญิง Patricia Caldwell ผู้ซึ่งสั่งปิดหน่วยงาน Third Echelon และก่อตั้ง Fourth Echelon ขึ้นมาใหม่และมอบหมายให้ Sam Fisher เป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุดของหน่วย

ถึงแม้จะไม่ชื่นชอบ การเมืองเบื้องหลังและเรื่องราวความซับซ้อนของเหล่าผู้มีอำนาจในรัฐบาลและหน่วยงาน แต่ Sam Fisher ยังคงเชื่อมั่นในหลักการและแนวทางของตนเอง Sam เชื่อถือเสมอว่าภารกิจของเขาสุดท้ายแล้วมีเป้าหมายในการปกป้องผู้บริสุทธิ์ ในนิยาย Splinter Cell หลายเล่มขยายลักษณะนิสัยของตัวละคร Sam Fisher ออกไปอีก Sam ชื่นชอบการอยู่ตัวคนเดียว และพยายามไม่ยุ่งเกี่ยวของคนอื่นๆ (ซื้อของที่อยากได้ผ่านอินเตอร์เน็ต) นอกจากนั้น Sam ยังพยายามหลบเลี่ยงการมีความสัมพันธ์ สนิทสนมกับคนอื่นเพราะรู้ดีว่าในหน้าที่การงานของเขาการมีความรักที่ยั่งยืนนั้นเป็นไปไม่ได้ (ในนิยาย Splinter Cell เล่มหนึ่ง Sam ตกหลุมรักและคบหากับครูฝึก Krav Maga ของเขา แต่สุดท้ายเธอก็ถูกมือปืนซุ่มยิงซึ่งลั่นไกหมายสังหาร Sam แต่กลับเป็นเธอที่ถูกกระสุนจนจบชีวิต)  

Sam Fisher เป็นอีกหนึ่งตัวละครเอกที่เดินทางผ่านการเดินทาง ผ่านระยะเวลาอันยาวนาน (ตัวเกมภาคแรกออกวางจำหน่ายปี 2002) ผ่านเกมอีกมากมายหลายภาคและถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่เป็นสัญลักษณ์ของเกมแนวสายลับลอบเร้น ที่น่าจะขึ้นหิ้งระดับ Classic ยิ่งปัจจุบันซีรีส์คู่แข่งอย่าง Metal Gear ได้ล้างมือจากวงการไปแล้ว ทำให้ในตอนนี้วงการเกมก็เหลือแต่ลุง Sam แค่คนเดียว รอดูกันต่อไปว่าเมื่อไหร่ถึงจะมีสายลับน้องใหม่ถูกปั้นขึ้นมาแทนที่

Jokeboy

โน้ต – Co-Founder / Editor-in-chief

บทความที่เกี่ยวข้อง