Character Profile: Edward Kenway

edward

เปิดปูมหลังโจรสลัดหนุ่มมือสังหาร จากเกม Assassin’s Creed IV

Edward Kenway เกิดเมื่อปี 1693 ณ เมืองหลวงคาร์ดิฟฟ์ ประเทศเวลส์ โดยบิดาชาวอังกฤษและมารดาชาวเวลส์ ถึงแม้จะได้รับการยอมรับว่าเป็นเด็กหนุ่มซึ่งเต็มไปด้วยเสน่ห์และความเป็นผู้นำ แต่ Edward กลับเติบโตมาท่ามกลางความยากจนของครอบครัวชาวนา ความต้องการที่จะร่ำรวยและมีชื่อเสียงผลักดันให้ Edward กลายเป็นเด็กหนุ่มเลือดร้อน ผู้เห็นแก่ตัว และติดสุรา ซึ่งจุดนี้แฟนเกมภาค Black Flag คงเห็นกันอยู่แล้วว่าช่วงต้นเกมพระเอกหนุ่มคนนี้หัวร้อนขนาดไหน

ครอบครัวของ Edward ย้ายไปยังอังกฤษในช่วงที่เขาอยู่ในวัยรุ่น ที่อังกฤษนี้เอง Edward ได้รู้จักและแต่งงานกับหญิงสาวนาม Caroline Scott ผู้มีอายุมากกว่าเขาสองปี ก่อนที่ทั้งสองจะมีลูกสาวด้วยกันหนึ่งคนนาม Jenny Kenway ถึงแม้ชีวิตรักของทั้งคู่จะเริ่มต้นด้วยดี แต่ไม่นานนัก Caroline ก็เริ่มอดทนไม่ไหวในการที่ Edward ไม่สามารถหางานที่มีรายได้มั่นคงได้เสียที ความสัมพันธ์ของทั้งสองมาถึงจุดแตกหักเมื่อ Edward ตัดสินใจพิสูจน์ตนเองด้วยการสมัครเป็นลูกเรือโจรสลัดสังกัดรัฐบาลอังกฤษและออกทะเลไปตามความฝัน

แต่ไม่นานนักโชคชะตาที่ผลิกผันก็ทำให้ Edward ถูกพาเข้าสู่วังวนความขัดแย้งระหว่างเหล่า ภราดรมือสังหารและอัศวินเทมพลาร์ แม้เป้าหมายในตอนแรกของ Edward จะเป็นความร่ำรวยและการประสบความสำเร็จแต่การสูญเสียสหายใกล้ตัวและการค้นพบว่าโลกยังมีสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าเงินทองก็ทำให้ Edward ตัดสินใจเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่มภราดรมือสังหารออกไล่ล่าเหล่าเทมพลาร์เพื่อปกป้องอิสระภาพของเหล่าเสรีชน

หลังต่อสู้กับเทมพลาร์เหนือน่านน้ำทะเลแคริบเบียนกว่าสิบปี ในที่สุด Edward ก็ตัดสินใจมุ่งหน้ากลับสู่อังกฤษเพื่อไปใช้ชีวิตกับลูกสาว Jennifer หลังได้รับข่าวว่าภรรยาของเขา Caroline Scott เสียชีวิตลงด้วยอาการป่วย

ในนิยาย Assassin’s Creed: Black Flag จะมีการขยายเรื่องราวว่าในอดีตครอบครัวของ Edward มีความขัดแย้งกับกลุ่มเทมพลาร์จนเป็นเหตุให้ฟาร์มของที่บ้านถูกเผา และ Edward ก็ออกต่อสู้กับเหล่าเทมพลาร์ในกรุงลอนดอนหลังกลับมาใช้ชีวิตอยู่ในอังกฤษ

สุดท้าย Edward ก็ได้รู้จักกันหญิงสาวชื่อ Tessa Stephenson-Oakley บุตรีเจ้าของที่ดินซึ่ง Edward เช่าอยู่ ทั้งคู่ตกหลุมรักและแต่งงานกันก่อนที่ Tessa จะให้กำเนิดบุตรชายนาม Haytham

Edward ใช้ตำแหน่งหน้าที่ในฐานะพ่อค้าออกเดินทางไปทั่วโลกเพื่อค้นหาสุสานของเหล่า First Civilization พร้อมให้การช่วยเหลือกลุ่มมือสังหารจนขึ้นเป็นหนึ่งในผู้นำของเหล่ามือสังหารสาขาอังกฤษ Edward ยังฝึกซ้อมศิลปะการต่อสู้ให้กับ Haytham ตั้งแต่วัยเด็กด้วยความคาดหวังจะให้บุตรชายเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่มภราดรมือสังหาร

ระหว่างการเดินทางไปรอบโลก Edward ได้ค้นพบ Shroud of Eden สมบัติอันทรงพลังซึ่งเป็นผ้าคลุมที่สามารถรักษาอาการบาดเจ็บร้ายแรงได้แทบทุกรูปแบบ Edward ตัดสินใจนำผ้าคลุมไปซ่อนเพราะไม่ต้องการให้ของทรงพลังขนาดนี้ตกอยู่ในมือของใคร การช่วยเหลือกลุ่มมือสังหารรวมกับการต่อสู้กับอิทธิพลของเหล่าเทมพลาร์ทำให้ Edward ได้รับการยอมรับก้าวขึ้นสู่ตำแหน่ง Master Assassin ในที่สุด

3 ธันวาคม ปี 1735

กลุ่มชายใส่หน้ากากได้รับคำสั่งจาก Reginald Birch ผู้เป็น Grand Master ของเทมพลาร์ในลอนดอนให้ทำการบุกโจมตีบ้านพักของ Edward เพื่อแย่งชิงบันทึกเกี่ยวกับ First Civilization ที่ Edward เขียนและแอบซ่อนเอาไว้ ผลของการต่อสู้จบลงที่ Edward ถูกแทงเสียชีวิตปิดตำนานยอดมือสังหารชื่อก้องโลกในวัย 42 ปี

ชีวิตและความตายของ Edward Kenway เป็นการเปิดทางไปสู่เรื่องราวอีกมากมายในซีรีส์ Assassin’s Creed ทั้งการที่ตัว Haytham Kenway บุตรชายถูกหลอกให้เข้าร่วมกับฝ่ายเทมพลาร์ (นำไปสู่เหตุการณ์ใน Assassin’s Creed 3) การที่กลุ่มมือสังหารในลอนดอนสูญเสียกำลังสำคัญ (จนกระทั่งตัวเอกสองพี่น้อง  Jacob และ Evie Frye กลับมากอบกู้ภราดรให้มีอำนาจอีกครั้งในเกมภาค Syndicate)

หรือการทื่บันทึกของ Edward นำไปสู่การค้นพบวิหารของ First Civilization ทำให้ Desmond Miles หยุดยั้งวันสิ้นโลกจากลำแสง Solar Flare ได้สำเร็จในปี 2012

ผู้เขียนบทความ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

close