BY TheStarrySky
22 Apr 20 12:54 pm

เปิดสถิติและวิเคราะห์ผลงาน “POPS Bacon Time” ในการแข่ง RoV Pro Season 2020

24 Views

POPS Bacon Time หลังจากที่ปล่อยให้แฟน ๆ นั่งลุ้นกันแบบหายใจไม่ท้องกันกว่า 3 สัปดาห์จากเหตุ COVID-19 ในที่สุด เกม 56 อันเป็นเกมสุดท้ายประจำฤดูกาลก็ผ่านพ้นไป พร้อมความโล่งใจของทั้งแฟน ๆ ที่ทีมได้ไปต่อในรอบ Championship ได้สำเร็จ หลังจากที่ Talon Esports เอาชนะ EVOS Esports ไปแบบฉิวเฉียด แต่ตารางของ Pro League ก็ไม่ได้ให้เวลาพวกเขาได้ฉลองชัยมากเท่าไหร่นัก เพราะเกมรอบ Play-off กำลังจะเริ่มขึ้นในอีกไม่นานนี้แล้ว (24-26 เม.ย.) นี่อาจเป็นห้าวันที่พวกเขาอาจต้องซ้อมหนักที่สุด วิเคราะห์เกมและสิ่งต่าง ๆ ที่ผ่านมากันอย่างดีที่สุด เพื่อเป้าหมายที่ตั้งไว้ใน Season นี้ ในการคว้าถ้วยแชมป์ใบที่สองมาให้จงได้

ส่วนพวกเราในฐานะแฟน ๆ หรือคนที่ติดตามความเคลื่อนไหวในการแข่งขันของ RoV สิ่งหนึ่งที่เราพอจะทำได้ในช่วงนี้นอกจากการให้กำลังใจทีมที่เราชอบ ก็คือการนั่งย้อนดูผลงานต่าง ๆ ของพวกเขา ที่ได้สร้างไว้ในการแข่งขันที่ผ่านมา เพื่อเป็นการคิดวิเคราะห์ทบทวนถึงประสิทธิภาพที่สมาชิกแต่ละคนทำได้ รวมถึงความเป็นไปได้ของทีมในทิศทางต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นในรอบ Championship นี้ แม้ตัวเลขสถิตินั้นจะไม่ได้บอกทุกอย่าง แต่บางครั้งมันก็แสดงให้เห็นในบางจุดที่เราอาจมองข้ามไปหรือไม่คิดว่ามันจะเป็นแบบนั้นได้

ในวันนี้ เราจะพาไปชมสถิติการแข่งขันของ POPS Bacon Time ที่เราได้รวบรวมเอาไว้ ทั้งสถิติที่ทำร่วมกันของทีม และสถิติรายบุคคลแยกกันในแต่ตำแหน่ง มาดูกันว่าผู้เล่นแต่ละคนในทีมที่เราร่วมเชียร์กันอยู่นี้ ทำผลงานได้ดีแต่ไหนในฤดูกาลที่ผ่านมา ร่วมถึงความเป็นไปได้ต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในเกมรอบ 4 ทีมสุดท้าย หากพร้อมกันแล้ว ก็เชิญรับชมไปพร้อม ๆ กัน

สถิติเกี่ยวกับการแข่งขัน

ในการแข่ง RoV Pro League เป็นการแข่งขันของ 8 ทีมที่เรียกได้ว่าเป็น “แถวหน้า” ของวงการ RoV ประจำประเทศไทย ในการแข่งขันครึ่งแรก หรือที่เรียกกันว่า Group Stage จะเป็นการแข่งแบบพบกันหมดในรูปแบบ Double-round robin ทำให้แต่ละทีมจะต้องพบกันอย่างน้อย 2 แมทช์ (อาจมากกว่านั้นหากมีคะแนนเท่ากันในรอบสุดท้าย)  เพราะฉะนั้นแต่ละทีมจะได้เล่นทั้งหมด 14 แมทช์เป็นอย่างน้อยจากการเจอ 7 ทีมแบบไป-กลับ

สำหรับ POPS Bacon Time พวกเขาแข่งไปทั้งหมด 48 ครั้ง โดยชนะไป 26 ครั้ง คิดเป็นการชนะแมทช์ 8-6 ทำให้พวกเขามีคะแนนทำกับจำนวนครั้งที่ชนะ นั่นก็คือ 26 คะแนน ผ่านเข้ารอบเป็นอันดับ 4 ในฤดูกาลนี้ โดยมีคะแนนเท่ากับ EVOS Esports แต่มีแต้มได้-เสีย ที่ดีกว่า จากการที่ Pro League เป็นแข่งแบบ Best of 3 (Bo3) ทำให้ทุกทีมสามารถเก็บแต้มได้สูงสุด 42 คะแนน หากไม่แพ้แมทช์เลยตลอดการแข่งขัน ซึ่งในซีซั่น 2020 ก็มีทีมที่ทำได้ 1 ทีม นั่นก็คือ Burirum United Esports ที่แพ้การแข่ง 7 ครั้ง แต่ไม่แพ้แมทช์เลยแม้แต่ครั้งเดียว

ตารางคะแนนรวบแบบสรุป Pro League Season 2020

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือ หากมองตัวเลขผลการแข่ง จะพบว่า POPS Bacon Time เสียเปรียบทุกทีมที่เข้ารอบมาด้วยกัน โดยอัตราการชนะในการแข่งกับทั้ง 3 ทีมที่ผ่านมาใน Pro League คือ 0% หรือก็คือ ทาง Bacon ไม่เคยชนะแมทช์ในการต่อสู้กับทั้ง Buriram United Esports ทีมอันดับ 1, Talon Esports ทีมอันดับ 2, และ ทีมอันดับ 3 อย่าง Bazaar Gaming เลยแม้แต่ครั้งเดียว ที่ทำได้ดีสุดก็คือการชนะ 3 เกมในการเจอกับ Talon Esports เท่านั้น หากเปรียบให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น ก็สามารถอธิบายได้ว่า POPS Bacon Time สามารถเก็บได้เพียง 3 คะแนน จากโอกาสที่สามารถทำได้ถึง 18 คะแนน ในการพบทั้ง 3 ทีมนี้

หากเรากางสถิติของทั้ง 4 ทีมเทียบกันดู ก็จะเห็นว่า POPS Bacon Time อาจต้องทำการบ้านครั้งใหญ่ในการพิชิตชัยเหนือคู่แข่งทั้ง 3 ที่ตอนนี้ทางฝั่ง Bacon เป็นรองทั้งในด้านผลการแข่งละสถิติในการพบกัน

 • Buriram United Esports 
  • แข่ง 48 ชนะ 42 (85.71%)
  • ชนะแมทช์ 14 ครั้ง ไม่แพ้เลยแม้แต่ครั้งเดียว ทำได้ 48 คะแนนเต็ม
  • สู้กับ POPS Bacon Time 6 ครั้ง ชนะ 6 ครั้ง ใช้เวลาเฉลี่ย 17 นาที 16 วินาที/เกม
 • Talon Esports 
  • แข่ง 49 ครั้ง ชนะ 31 (63.26%)
  • ชนะแมทช์ 11 ครั้ง มี 38 คะแนน เข้ารอบเป็นอันดับ 2
  • สู้กับ POPS Bacon Time 9 ครั้ง ชนะ 6 ครั้ง ไม่เคยแพ้แมทช์ ใช้เวลาเฉลี่ย 17 นาที 3 วินาที/เกม
 • Bazaar Gaming
  • แข่ง 50 ครั้ง ชนะ 41 ครั้ง (82%)
  • ชนะแมทช์ 10 ครั้ง มี 31 คะแนน เข้ารอบเป็นอันดับ 3
  • สู้กับ POPS Bacon Time 6 ครั้ง ชนะ 6 ครั้ง ใช้เวลาเฉลี่ย 16 นาที 25 วินาที/เกม

ผลการแข่งขันทั้ง 8 ทีมใน Pro League 2020

อย่างไรก็ดี หากมองกันให้ลึกอีกหน่อย ก็จะพบว่า POPS Bacon Time ก็ไม่ได้หมดหนทางไปเสียทีเดียว กับสถิติเทียบกับทีมอันดับ 1 อย่าง Buriram United Esports จะพบว่าทั้ง 6 เกมที่พบกันนั้น ต่างแข่งกันเกิน 15 นาที (ยกเว้นเกมที่ 3 ในการพบกันครั้งแรก) อันเป็นช่วงเวลาที่เรียกว่าช่วงท้ายเกม (Late game) กันแล้วทั้งสิ้น โดยการเล่นในช่วงนี้ ทักษะในการเล่นของแต่ละทีมจะมีส่วนสำคัญมากขึ้นตามเวลาที่ผ่านไปในเกม เพราะยิ่งเล่นกันนานเท่าไหร่ ความแตกต่างในเรื่องของ item จะค่อย ๆ หมดไปเนื่องจาก Hero แต่ละคนเริ่มได้ core item กันครบถ้วนแล้ว เหลือแต่เพียงจังหวะและการทำเกมของแต่ละทีมเท่านั้นที่จะติดสินแพ้ชนะ และมันก็มักเกิดขึ้นในเวลาเพียงไม่กี่วินาที นำไปสู่ผลการแข่งขันอย่างที่เห็นในที่สุด

ดังนั้นหากว่ากันตามสถิติที่ผ่านมาก็พอจะสรุปแนวทางความเป็นไปในรอบ 4 ทีมสุดท้ายได้ว่า

 • POPS Bacon Time ก็ยังมีโอกาสที่จะเอาชนะ Buriram United Esports ในรอบ Championship (ซึ่งจะต้องเจอในรอบแรก) แต่จะต้องทำการฝึกการเล่นในช่วง Late game ขนานใหญ่ ทั้งนี้ ทาง Buriram เองที่มีตัวเลขนี้ก็ย่อมต้องรู้ถึงความเป็นไปได้นี้เล่นกัน ก็ขึ้นอยู่กับเวลาเวลาที่เหลืออีกไม่นานนี้ ทาง Bacon จะสามารถ level up ตัวเองจนกลบจุดด้อยนี้ได้หรือไม่
 • โดยหากพวกเขาสามารถทำได้ สถิติการแข่งก็จะค่อย ๆ เปลี่ยนไปเป็นแบบที่เจอกับ Talon Esports ที่มีอัตราการชนะแมทช์อยู่ราว 30% ซึ่งจะเห็นว่าเป็นการแข่งถึงช่วง Late game เกือบทั้งหมดเช่นกัน
 • หากไม่เช่นนั้นแล้ว ผลของการเจอกันครั้งต่อไปก็อาจเปลี่ยนเป็นแบบที่เจอกับ Bazaar Gaming ที่นอกจากจะไม่สามารถเอาชนะได้เลยแล้ว ยังเป็นคู่แข่งที่ดูจะเสียเปรียบมากที่สุดอีกด้วย โดยเวลาเฉลี่ยที่ใช้ในการเล่นกับทีมสิงฆ์ฟ้านี้คือ 16 นาที 25 วินาที แต่ส่วนใหญ่จะจบในเวลาเพียง 12-13 นาทีเท่านั้น

สถิติรายบุคคล

เมื่อพูดถึงสถิติทีมกันไปแล้ว ก็มาพูดถึงสถิติรายบุคคลกันบ้าง ในฤดูกาลนี้ POPS Bacon Time ก็เหมือนกันทีมอื่น ๆ ที่มีการเปลี่ยนแปลงตัวสมาชิกก่อนเริ่มแข่ง โดยพวกเขาได้ Getsrch, carrykong และ Hamz สามผู้เล่นระดับโปรจาก 3 ทีมใหญ่เข้ามาแทน Cherie ที่ไม่ได้ลงเล่นในฤดูกาลนี้ และ ReMix ที่ลงเล่นแค่ครึ่งเดียวเท่านั้น รวมกับสมาชิกดั้งเดิมอย่าง MeMarkz และ Moss กลายเป็น 6 ผู้เล่นหลักที่ได้ลงเล่นเป็นตัวแทนของทีมใน Season 2020 นี้

เริ่มจากคนที่อยู่มานานที่สุดอย่าง MeMarkz กันก่อน ในตำแหน่ง Mid Lane ที่จะได้เล่น Hero สายเมจเป็นหลัก เนื่องจากเป็น Lane ที่เกิดการปะทะเร็วสุดและค่อนข้างปลอดภัย ทำให้เหมาะสำหรับ Hero สายนี้ที่ต้องการ Level มากกว่าคนอื่น ๆ เพื่อให้ได้ skill ที่ดีขึ้น สำหรับ Hero ที่เขาหยิบมาเล่นมากที่สุดก็คือ Krixi ที่ใช้ไปทั้งหมด 10 ครั้งจากการเล่น 48 เกม ตามมาด้วย Diao Chan, Dirak และ Raz ตามลำดับ

MeMarkz เล่นในตำแหน่ง Mid Lane และได้เล่นในตำแหน่งอื่น ๆ ด้วย ครบทุกสายตลอดฤดูกาล

MeMarkz 

 • ลงเล่นครบทั้ง 48 เกม ชนะ 26 ครั้ง
 • K/D/A : 107/83/245
 • MVP : 9 ครั้ง (18.75%)
 • เล่น Mage (Mid lane) เป็นหลัก แต่ก็ได้เล่นตำแหน่งอื่น ๆ ครบทุกตำแหน่งในฤดูกาลนี้ โดย Hero ที่เล่นบ่อยได้แก่
  • Krixi (10)
  • Ignis (7)
  • Diao Chan, Dirak (6)
  • Raz (5)

หากมองจาก Hero pool ของเขาแล้ว จะพบว่า MeMarkz นั้นจะเน้นการเล่น Hero ที่มีลักษณะเป็นเมจ-ซัพพอร์ต กล่าวคือ Mage หลายตัวที่หยิบเล่น เป็นเมจที่ไม่ใช่สายที่ทำความเสียหายได้อย่างเดียว แต่มีความสามารถในการสร้างจังหวะสำคัญให้กับทีม โดยเฉพาะกับ Krixi และ Diao Chan ที่มี CC อันหนักหน่วง ทำให้ kill rate ของเขานั้นอาจจะต่ำเมื่อเทียบกับ Carry แต่หากมองที่ Damage ที่ทำได้นั้น ก็ถือว่าไม่น้อยหน้าไปกว่า Mage จากทีมอื่น ๆ เลย

แน่นอนว่าเมื่อเข้ามาสู่รอบ Championship แล้ว คู่แข่งคนสำคัญก็ย่อมเป็นผู้ที่อยู่ในตำแหน่งเดียวกันอย่าง NuNu จาก Buriram United Esports, Hak อดีตแชมป์ AWC 2018 จาก Talon Esports และ IpodPro จาก Bazaar Gaming โดยเฉพาะกับ NuNu ที่กำลังมาแรงมากในขณะนี้ สำหรับ POPS Bacon Time ที่เข้ารอบเป็นอันดับ 4 ก็ต้องไปเจอกับอันดับ 1 ของสายในรอบแรก ซึ่งก็คือ Buriram United Esports นั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นการรีแมทช์ช่วงต้นฤดูกลาอีกครั้งเลยกว่าได้ โดยที่ Bacon จะได้ล้างตาหรือถูกตอกย้ำซ้ำเติมอีกหนึ่งรอบ ก็จะได้รู้กัน 26 เม.ย. นี้

5 ผู้เล่นที่ทำความเสียหายได้มากที่สุด (Moowan จาก Talon Esports ในสถิตินี้ยังแข่งไม่ครบ)

สำหรับผู้เล่นที่อยู่มาก่อนอีกคนอย่าง Moss เขาคือคนที่มี Hero Pool มากที่สุดในทีม โดยเลือกเล่น Hero ไม่ซ้ำแบบไปมากกว่า 16 คนตลอดการแข่งขัน มากกว่า MeMark 6 ตัว และมากกว่า Carry และ Side Lane ทั้งสองคนรวมกัน ซึ่งก็เป็นผลมาจากการแบนของแต่ละทีม ที่มักจะตรงกับ Hero ใน Pool ของเขา ด้วยเหตุนี้ เขาจึงเป็นเหมือนผู้ที่คอยปิดช่องโหว่ให้กับทีมเมื่อเพื่อน ๆ เลือก Hero และวิธีการเล่นแบบใดแบบหนึ่งมา โดยในกลุ่ม Hero ที่เขาเลือกเล่นก็มีตั้งแต่ Support แท้ ๆ อย่าง Alice, Krizzix, Support กึ่ง Tank อย่างเช่น Marja, Xeniel, Zip รวมถึง Support จู่โจมอย่างเช่น Aleister และ Sephera เป็นต้น

Moss เล่นในตำแหน่ง Support และรับหน้าที่กัปตันทีมในเกม

Moss

 • ลงเล่นครบทั้ง 48 เกม ชนะ 26 ครั้ง และเล่นในฐานะกัปตันทีม
 • K/D/A : 36/71/362
 • MVP : 2 ครั้ง (4.17%)
 • เล่น Support (Midlane) มี Hero pool มากที่สุดในทีม
  • Zip (7)
  • Alice (6)
  • Veres (5)
  • Krizzix,Marja (4) และอื่น ๆ อีกนับ 10 ตัว

อัตราการ Assist ของ Moss นั้นก็สูงที่สุดในทีมตามแบบของ Support จะเห็นการมี Hero pool ขนาดใหญ่นั้นถือว่าช่วยทีมได้มาก ทั้งการที่สามารถทำให้เพื่อนมีช่องทาง/แผนการในการเล่นมากขึ้น และการที่ทำให้คู่ต่อสู้คาดเดาวิธีการเล่นนั้นยากขึ้นไปด้วย ในฐานะกับตันทีมละผู้เล่นสาย Support การตัดสินใจของเขานั้นถือว่าสำคัญมากในเกม Support หลายตัว เช่น Krizzix,Veres และ Alice คือกลุ่ม Hero ที่เรียกไฟต์ (Call) ได้ดีมาก เพราะฉะนั้นหากเขาตัดสินใจผิดพลาด ก็อาจหมายถึงจุดจบของเกมนั้นได้ทันที แต่กลับกัน การเลือกเปิดไฟต์ที่ถูกจังหวะ ก็อาจนำคะแนนนั้น ๆ สู่ทีมได้ทันทีเช่นกัน

5 ผู้เล่นที่ทำ Assist ได้มากที่สุด

ที่นี้ก็มาถึงผู้เล่นที่มีสถิติที่ดีที่สุดในทีม, Getsrch คืออดีตแชมป์ Pro League ใน Season 3 และเป็นที่รู้จักดีในฐานะผู้เล่นสาย Jungle แถวหน้าของ RoV โดยเขาอาจมี Hero Pool ไม่กว้างเท่า Moss ที่เป็น Support แต่ก็มีการกระจายตัวในการเล่นที่ดีมาก มีการเล่น Hero 5 ตัวในจำนวนครั้งที่เท่ากัน หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ การ Ban Hero นั้นแทบไม่มีผลกับเขาเลย เพราะยังมีตัวอื่น ๆ ที่สามารถหยิบตัวอื่นมาเล่นได้เสมอ

Getsrch จาก KoG รับหน้าที่ในตำแหน่ง Jungle

Getsrch

 • ลงเล่นครบทั้ง 48 เกม ชนะ 26 ครั้ง
 • K/D/A : 195/66/216
 • MVP : 23 ครั้ง (47.92%)
 • เล่นตำแหน่ง Jungle ทั้งสาย AP และ AD, มี Hero pool ที่กระจายตัวได้ดีที่สุด
  • D’Arcy, Murad, Nakroth, Quillen, Rourke (6)
  • Kriknak (5)
  • Zill (4)
  • Kil’Groth (3)

ตามสถิติที่ได้ทำมานั้น เรียกได้ว่า Getsrch คือยอด Jungle โดยแท้ สามารถเก็บ Kill ไปได้ถึง 195 ครั้ง และ MVP กว่า 23 เที่ยว สูงที่สุดในบรรดาสมาชิกทีมทั้ง 5 คนในตอนนี้ จากการเล่น Murad และ Nakroth สอง Hero ที่ว่ากันว่าเล่นยากที่สุดในใน RoV ด้วยความที่เป็น Jungle ทำให้เขามีอิสระในการเลือกเป้าหมายที่จะจัดการได้ ซึ่งในส่วนนี้ก็ต้องยกเครดิตให้สมาชิกคนอื่น ๆ ในทีมด้วย ที่สามารถส่งให้สถิติของเข้าขึ้นมาถึงจุดนี้ได้

อย่างไรก็ดี ในบรรดาผู้เล่น Jungle แถวหน้าของวงการ ก็ล้วนแล้วเป็นเหล่า “ดารา” ของทีมนั้น ๆ โดยทั้งสิ้น ไล่มาตั้งแต่ F1 แห่ง Buriram United Esports ผู้เล่นฝีมือฉกาจที่ได้แสดงความสามารถมาตั้งแต่ซีซั่นแรก ๆ และดูจะไม่ทีท่าว่าจะถดถอยลงไปเลย, Difoxn ผู้เล่นอัจฉริยะที่เล่นมาแล้วทุกตำแหน่ง รวมถึง Happy จาก Talon Esports ที่ได้พลังของเพื่อนร่วมทีมรวมกับประสบการในโปรลีกหลายครั้ง ผลักดันให้เข้ามีสถิติการฆ่าสูงเป็นอันดับต้น ๆ เช่นกัน สามคนนี้คือผู้ที่ Getsrch จะต้องเผชิญหน้าในรอบ Championship เวลาที่หยุดพักไปจาก COVID-19 น่าจะเป็นช่วงที่ดีที่ทางทีมจะได้ทดลองแผนการเล่นใหม่ ๆ แล้วเราก็จะได้รู้พร้อมกันว่ามันจะได้ผลหรือไม่ เร็ว ๆ นี้

5 ผู้เล่นที่เก็บ Kills ได้มากที่สุด (Happy จาก Talon Esports ในสถิตินี้ยังแข่งไม่ครบ)

หากพูดถึงเกม MOBA มีตำแหน่งการเล่นหนึ่งที่เรียกได้ว่าสำคัญที่สุดในเกม สำคัญถึงขนาดที่ต้องเรียกตำแหน่งนี้ว่า “Carry” อันเป็นคำที่มีความหมายทั้งสองทาง กล่าวคือ เป็นตำแหน่งที่แบกความหวังของเพื่อนทั้งทีมไว้ และอีกทางคือ เป็นตำแหน่งที่เพื่อนจะต้องแบกไปให้ถึงจุดหมายให้ได้ ความสำคัญนี้ถึงทำให้ carrykong นำคำนี้มาไว้ในชื่อตัวเอง ในฐานะตัวแทนของ Cherie หนึ่งในยอดฝีมืดด้านตำแหน่ง Carry ของมือไทยที่ไม่ได้เข้าร่วมในศึกครั้งนี้ ทำให้เขาถูกเพ่งเล็งจากทั้งแฟน ๆ เองรวมถึงทีมอื่น ๆ เพราะผลงานของทีมจะออกมาดีแค่ไหน ฝีมือของ Carry ประจำทีมนั้นถือว่ามีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก

carrykong เคยเป็น Carry ฝีมือดีประจำทีมแชมป์รายการ ELS D1 อย่าง Ramavana ก่อนย้ายมา POPS Bacon Time

carrykong

 • ลงเล่นครบทั้ง 48 เกม ชนะ 26 ครั้ง
 • K/D/A : 130/78/171
 • MVP : 5 ครั้ง (10.42%)
 • เล่นตำแหน่ง Carry โดยเป็น Romming ด้วยในบางครั้ง
  • Violet (10)
  • Tel’Annas (9)
  • Elsu,Hayate (8)
  • Joker, Richter, (4)

จากตัวเลขจะพบว่า แม้อดีตผู้เล่นฝีมือดีจาก Ramavana ผู้นี้ จะทำสถิติได้อย่างน่าพอใจ แต่จุดสังเกตที่เห็นได้ชัดคือ เขามี Hero pool ที่น้อยมาก โดยหลัก ๆ เล่นอยู่เพียง 4 Hero เท่านั้น นั่นหมายความว่าหาสู้ในเกมที่ยืดเยือจนไปถึงเกมที่ 3 หรือ 4 ฝ่ายตรงข้ามจะสามารถตัด Hero ที่เขาถนัดออกไปได้หากต้องการด้วยระบบ Global Ban-Pick นี่จะเป็นการบีบให้ทีมมีตัวเลือกในการเล่นที่น้อยลงเป็นอย่างมากจนอาจส่งผลถึงรูปเกมที่หวังได้ การกระจายการเล่นในหลาย ๆ ตัว ยังทำให้คู่ต้องสู้จับทางการเล่ยได้ยากขึ้นด้วย ตรงจุดนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ POPS Bacon Time อาจต้องคำนึงถึงก่อนศึกใหญ่ที่กำลังมา ไม่เช่นนั้นแล้วอาจเป็นพวกเขาเองที่จะถูกบีบให้เล่นตามเกมที่คู่ต่อสู้ได้วางเอาไว้

ในเรื่องของ Hero pool นั้น จริงอยู่ว่ามันไม่ได้หมายถึงจำนวน Hero ที่เล่นได้ หรือ Hero ที่หยิบเล่นในการแข่งหนึ่ง ๆ เพียงอย่างเดียว แต่สิ่งนี้คือผลการเล่นที่เกิดขึ้นจริง เป็นสิ่งหนึ่งที่สามารถวัดประสิทธิภาพของทีมรวมถึงผู้เล่นได้แบบคราว ๆ เพราะทีมอื่น ๆ เองก็มี pool ของแต่ละทีมและแต่ละคนเช่นกัน ซึ่งจุดนี้เป็นสามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้ การตรวจสอบ Hero pool ยังมีผลอย่างยิ่งกับการเลือก Ban ในช่วงต้นเกมเพื่อกดดันฝ่ายตรงข้ามอีกด้วย

และแล้วก็มาถึง 2 คนสุดท้ายที่ลงเล่นในตำแหน่งเดียวกันแต่ละคนช่วงเวลา ReMix ลงเล่นในแมทช์ที่ 1-4 จากนั้นในช่วงครึ่งฤดูกาลหลัง ก็เป็นฝ่าย Hamz ที่นั่งเก้าอี้โค้ชอยู่ต้องลงมาเล่นเองหลังจากที่ ReMix ติดภาระกิจส่วนตัวสำคัญจนไม่สามารถร่วมแข่งได้ ทำให้ทั้งคู่นั้นไม่ได้แสดงฝีมือครบทั้ง 48 เกม ค่าตัวเลขต่าง ๆ จึงอาจไม่ได้ชัดเจนเท่าคนอื่น ๆ โดยที่ ReMix ลงเล่นในเกมที่ 1-21 แล้วหลังจากนั้นก็เป็น Hamz ที่ลงมาเล่นแทนทั้งหมด

ReMix ผู้เล่นประจำตำแหน่ง Side Lane และ Kiss แมวตัวโปรด

ReMix

 • ลงเล่นเพียงครึ่งฤดูกลาล รวมแล้ว 21 เกม ชนะ 10 ครั้ง
 • K/D/A : 22/35/82
 • MVP : 4 ครั้ง (8.33%)
 • เล่นตำแหน่ง Side Lane  (มีลักษณะคล้าย Solo Lane ในเกม MOBA ทั่วไป แต่วิธีการเล่นต่างกัน)
  • Mortos (5)
  • Roxie, Yena (4)
  • Florentino, Lubu (3)

Hamz อดีต Roming จาก MEGA Esports

Hamz

 • ลงเล่นเพียงครึ่งฤดูกาลหลัง รวมแล้ว 27 เกม ชนะ 16 ครั้ง
 • K/D/A : 51/49/107
 • MVP : 5 ครั้ง (10.42%)
 • เล่นตำแหน่ง Side Lane  (มีลักษณะคล้าย Solo Lane ในเกม MOBA ทั่วไป แต่วิธีการเล่นต่างกัน)
  • Yena (8)
  • Omen (6)
  • Roxie (4)

จะเห็นว่าทั้งคู่มีอะไรที่ทั้งเหมือนและแตกต่างกันอยู่หลายส่วน โดยที่ ReMix จะมี Hero pool ที่กระจายตัวดีกว่า ในขณะที่ Hamz จะเล่น Yena เป็นหลักถึง 8 เกม และมี Hero ที่เล่นบ่อยเพียง 3 คนเท่านั้น (ในขณะที่ ReMix มีถึง 5 แม้จะลงเล่นน้อยกว่า) ทั้งคู่มี Hero ที่เล่นบ่อยพอ ๆ กัน นั่นคือ Yena ซึ่งเป็นตัวละครที่เล่นได้ค่อนข้างดุดันและมี Mobility ค่อนข้างดี สิ่งนี้เป็นได้ทั้งข้อดีและข้อเสีย Yena เป็นตัวละครที่ถูกแบนบ่อยพอ ๆ กับถูกหยิบเล้น การที่มี Hero ตัวนี้เป็นหลักใน pool จึงมีความเสี่ยงค่อนข้างมาก ตามที่ได้อธิบายมาในบทความนี้

สืบเนื่องจากทั้งคู่ลงเล่นในสองส่วนของการแข่ง ในส่วนแรก ReMix ที่แม้จะเป็นผู้เล่นดั้งเดิม แต่ก็ต้องเล่นกับ Getsrch และ carrykong ที่เป็นผู้เล่นใหม่ โดยใช้แผนส่วนหนึ่งจาก Hamz ที่เป็นโค้ชและสมาชิกใหม่เช่นกัน ในช่วงเวลาไม่นานนี้อาจไม่พอสำหรับการปรับตัวให้เข้ากับเพื่อนใหม่ได้ และในส่วนของ Hamz ที่ลงมาในครึ่งหลัง ที่ถือว่าต้องปรับตัวกับทั้งผู้เล่นใหม่ทั้งหมด ตัวเลขสถิติในการแข่งขันของทั้งคู่จึงอาจไม่สวยงามนัก ในส่วนของรอบ Championship นี้ก็ยังไม่แน่ชัดว่า ReMix จะกลับมาลงเล่นในตำแหน่งนี้แทนหรือไม่ รวมถึงทาง Cherie ที่แม้จะติดการแข่ง Valor City อยู่ แต่ก็ยังมีสถานะเป็นก็ต้องคอยติดตามข่าวสารกับทาง POPS Bacon กันต่อไป

โดยสรุปของ POPS Bacon Time ใน Season 2020

จากการเล่นทั้ง 48 เกม แม้ผลการแข่งจะออกมาเกือบ 50-50 แต่สมาชิกทั้ง 6 ก็แสดงให้เห็นแล้วว่า พวกเขาก็สามารถร่วมแรงร่วมใจกันจนผ่านเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้ายได้ ถือว่าทำบรรลุทั้งคาดหวังของแฟน ๆ ของตัวเอง และลบคำสบประมาทต่าง ๆ ที่ได้รับมาตลอดการเดินทางได้สำเร็จ หลังจากนี้คือการมองไปยังอนาคตข้างหน้า การต่อสู้ครั้งแรกในรอบ Championship จะเริ่มขึ้นในอีกไม่ช้า มีเวลาให้นึกถึงความผิดพลาดในไม่อดีตมากนัก พวกเขาต้องคิดให้ถี่ถ้วน ว่าสิ่งใดยังต้องปรับปรุง สิ่งใดที่ดีอยู่แล้วและต้องพัฒนาให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป เพื่อผลการแข่งขันตามเป้าหมาย ในการเป็นแชมป์สมัยที่สองทีมแรกให้จงได้

ในรอบ Championship ทีม POPS Bacon Time ที่เข้ารอบมาในอันดับ 4 จะต้องไปเจอกับทีมอันดับ 1 ตามกฏของการแข่ง ซึ่งก็คือ Buriram United Esports แข่งขันวันแรก 26 เม.ย. นี้ การแข่งจะเป็นแบบ Double Elimination หากชนะ ก็จะขึ้นไปอยู่ในกลุ่ม Upper Bracket ส่วนผู้แพ้จะมีโอกาสอีก 1 แมทช์ในกลุ่ม Lower Braket ก่อนที่จะตกรอบตามชื่อ

นี่จะเป็นอีกครั้งที่แฟน ๆ POPS Bacon Time จะได้แสดงพลังของพวกเขาที่จะร่วมผลักดันวงการไปข้างหน้า ด้วยการส่งแรงใจแรงเชียร์ไปยังทีมโปรดของตนโดยไม่ว่าผลของการแข่งนี้จะออกมาแบบไหน เพราะเราเชื่อว่า แฟนคลับทั้งหลายก็คือจุดมุ่งหมายของผู้เล่นที่ทุกคน ที่ต้องการสร้างความสุข ความสนุก และความอบอุ่นแบบครอบครัวให้กับทุกคน อย่างที่ Bacon ได้ทำมาตลอดนั่นเอง

ขอบคุณรูปภาพจาก Bacon Time, Garena RoV Tournament, liquipedia.net

Pathiphan Tepinta

Back to top