Review : Vainglory (PC)

Vainglory คือเกมเเนว MOBA หนึ่งเดียวของ Super Evil Megacorp ซึ่งถือว่าเป็นเกม Mobile MOBA เกมเเรกของโลกด้วย เเม้ในตอนนี้จะมีความนิยมไม่เท่ารายใหญ่อย่าง Arena of Valor หรือ Mobile Legends เเต่ทางผู้พัฒนาก็ยังมุ่งมั่นที่จะผลักดันเกมของพวกเขาให้พัฒนาต่อไปอยู่เสมอ

เเละล่าสุด Vainglory ก็ได้กลายเป็น “เกมเเรก” อีกครั้ง ด้วยการเป็นเกม Cross-Platform MOBA ระหว่าง PC เเละ Moblie เกมเเรกของโลกได้สำเร็จ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Smite ได้กลายเป็นเกม MOBA ที่สามารถเล่นเเบบ Cross-Platform ระหว่าง PC เเละ Console ไปเเล้ว

วันนี้เราจะมาดูกันว่า Super Evil Megacorp นั้นทำได้ดีเเค่ไหนกับการ Cross-Platform ในครั้งนี้ มีอะไรที่น่าสนใจ เป็นจุดเด่น เเละข้อสังเกตของ Vainglory PC เกมนี้บ้าง มันจะกลายเป็นผู้นำคนเเรกของวงการได้เหมือนครั้งที่ Vainglory เปิดตัวในฐานะ Mobile MOBA เกมเเรกได้หรือไม่

1. ลักษณะภายนอก

เนื่องจากเกมต้องเล่นได้ใน PC เเละ Moblie พร้อมกันอย่างไม่มีปัญหา ดังนั้นตัวเกมในทั้งสอง Ver. จึงเหมือนกันแทบจะทุกประการ ไม่เว้นแม้กระทั่ง Option ที่สามารถปรับได้ ทำให้ไม่ว่าจะเล่นในระบบไหน จึงมั่นใจได้ว่าจะเล่นเกมที่เป็น Fair play อย่างเเน่นอน

ทั้งนี้ Vainglory เกิดขึ้นในยุคที่ Moblie MOBA ยังไม่ใช่เจ้าตลาด ด้วยความที่เป็นเกมเเรก ที่ยังไม่มีต้นเเบบให้เปรียบเทียบหรือทำตาม Vainglory ในช่วงเเรก ๆ จึงรองรับเเค่ในเเท็ปเล็ตเท่านั้น เเละใช้การควบคุมเเบบกดเลือก (Touch) เเทนที่จะเป็นเเบบ Joystick เเบบที่นิยมกันในปัจจุบัน เเละเกมก็มีเเค่โหมด 3vs3 เท่านั้น

ซึ่งทำให้หลายคนไม่ชินกับการเล่น Vainglory ในช่วงเเรก ๆ ภายหลังเกมจึงได้อัปเดตระบบควบคุมเเบบ Joystick รวมถึงระบบ 5vs5 เข้าไปเพิ่ม ทำให้เกมเป็นมิตรกับผู้เล่นมากขึ้น เเต่ก็เป็นในช่วงที่เกมอื่น ๆ เริ่มครองตลาด MOBA กันเเล้ว

ถึงกระนั้น Vainglory เเละ Super Evil Megacorp ก็ไม่ได้ย่อท้อ พวกเขายังคงอัปเดตเกมอยู่เรื่อย ๆ จนถึงตอนนี้ เเม้ว่าในตอนนี้อาจจะเป็นยุคปลายของเกมเเนว MOBA เเล้วก็ตาม

Option ในเกมส่วนความละเอียดจอ จะเห็นว่าจะระบุได้เเค่ 3 เเบบเท่านั้น

2. Gameplay

เข้าสู่ Highlight หลักของรีวิวนี้ ในส่วน Gameplay ของ Vainglory นี้ถือเป็นส่วนที่ดีงามมาก ของเกม อย่างที่เคยกล่าวไป ว่า Vainglory เป็นเกมที่เกิดก่อนใครเพื่อน ดังนั้นระบบต่าง ๆ จึงยังใกล้เคียงกับของ PC อยู่มาก เเละเมื่อเกมกลายมาเป็น PC เเล้วในวันนี้ ก็ทำให้สามารถดึงเอาศักยภาพของเกมออกมาใช้ได้อย่างสูงสุด

น้อง Skye พึ่งถอยมาร้อนๆ

ด้านกราฟิกนั้น เเม้ว่าจะมีให้ปรับไม่มาก เเละอาจไม่ละเอียดเท่าไหร่หากซูมเข้ามาดูใกล้ ๆ เเต่แน่นอนว่า พวกเราคงไม่ซูมจนสุดเเล้วเล่นไปด้วยแน่ โดยรวมนั้น เกมนี้มีคุณภาพของเกมไม่เลวเลย โดยภาพจะออกเป็นเเนวสมจริง ไม่ออกเเนวเเฟนตาซีเหมือน MOBA เกมอื่น ๆ ซึ่งก็ให้อารมณ์การต่อสู้อีกเเบบที่หาในเกมอื่นไม่ได้

สำหรับคนที่ยังไม่เคยสัมผัสเกมนี้, Vainglory เป็นเกม MOBA ตามเเบบมาตรฐาน โดยมีให้เลือกให้เล่นตั้งเเต่ 1-1 3-3 เเละ 5-5 รวมถึงโหมดจัดอันดับ โดยการดำเนินเกมนั้นจะค่อนข้างช้าหากเทียบกับ MOBA กระแสหลักในปัจจุบัน เเต่ก็เเฝงไปด้วยความนุ่มลึกตามเเบบ MOBA ยุคเก่า ในเเผนที่ของเกมมี Objective หลายอย่างให้เก็บ เช่น Creep ป่าที่สามารถออกมาช่วยเราสู้ได้ เป็นต้น

Detail ระยะใกล้

ด้านการควบคุมในเกม เมื่อได้เล่นใน PC เเน่นอนว่าการควบคุมต่าง ๆ นั้นทำได้ง่ายขึ้นมาก หากใครที่เล่นในมือถืออยู่ เเละใช้การควบคุมเเบบ Joystick ก็อาจจะพบปัญหาคล้าย ๆ กันคือ ระบบ Auto lock ของเกมนั้นยังทำงานได้ไม่ดีเท่าไหร่ ทำให้หลายครั้งมักเกิดปัญหาตัวละครโจมตีเเบบติด ๆ ขัด ๆ เนื่องจากมีเป้าหมายให้โจมตีมากเกินไป ทำให้ระบบ Auto Lock สับสนนั้นเอง

การควบคุมทำได้ง่ายขึ้นมาก เมื่ออยู่ใน PC

ดังนั้นโดยสรุปในส่วนของ Gameplay นั้นถือว่าหายห่วง ด้วยชื่อของ Vainglory ที่ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในเกม MOBA ที่สมดุลที่สุดในตอนนี้ และระบบของเกมที่เเทบจะพอร์ตมาหมด 100% หากคุณชอบ Vainglory เเล้วล่ะก็ Vainglory PC นี้ก็ถือว่าห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

3. Game System

อย่างหนึ่งที่เป็นจุดสำคัญที่จะไม่พูดไม่ได้สำหรับ Vainglory นั้นคือระบบภายในเกม ซึ่งเเตกต่างกับ MOBA เกมอื่นอยู่บ้าง โดยเราจะเริ่มจากร้านค้ากันก่อน

ร้านค้าของ Vainglory นั้นมีสินค้าให้เลือกหลากหลายมาก ทั้ง Hero, Skin, กล่องสุ่ม, เเพคไอเทม รวมถึง Talent ซึ่งเป็นระบบที่เป็นเอกลักษณ์ของเกม โดย Talent คือความสามารถพิเศษของ Hero ที่จะสามารถใช้ได้ในโหมดพิเศษ เช่น Blitz และ Battle Royale ทำให้ Hero มีความสามารถที่เเปลกออกไป เช่น ยิงสกิลออกมามากขึ้น ยิงได้ไกลขึ้น เป็นต้น โดย Talent นี้จะใช้ลักษณะการเก็บสะสมเพื่อเพิ่มพลัง ดังนั้นในจุดนี้ก็จะทำให้ผู้เล่นมีความเเตกต่างกันในระดับหนึ่ง เเต่เนื่องจาก Talent นี้ไม่สามารถใช้ได้ในโหมดปรกติ จึงไม่ส่งผลกระทบต่อเกมเเต่อย่างใด

เรื่องต่อมาที่ควรทราบคือ “การดำเนินเกม” สำหรับเกมเมอร์ยุคใหม่ที่อาจไม่เคยสัมผัสกับ Dota Allstars หรือ LoL มาก่อน อาจจะไม่คุ้นชินกับการดำเนินเกมที่ค่อนข้างช้า (20 นาทีขึ้นไป) จนอาจทำให้เล่นจนเหนื่อยได้ หรือเเม้เเต่กับคนที่มีประสบการณ์กับ MOBA เกมอื่น ๆ มาเเล้ว ก็อาจเเปลกใจกับความช้าอย่างน่าประหลาดของเกมนี้ด้วย Vainglory นั้นเป็นเกมที่เเม้เเต่การเคลื่อนไหวของตัวละครนั้นช้าจนมีหลายคนขัดใจ ซึ่งที่จริงเเล้วส่วนหนึ่งเป็นเพราะอนิเมชั่นของเกมเอง เเค่อีกส่วนหนึ่งก็มาจากความคุ้นชินของเกมเมอร์ยุคใหม่ ที่เติบโตมาพร้อมกับความรวดเร็วของเกมต่าง ๆ นั่นเอง

จะเห็นว่ากว่าจะจบ 1 เกม ใช้เวลาถึง 34 นาที มันอาจดูไม่นานหากเล่นใน PC เเต่อย่าลืมว่าเกมนี้เป็นเกมมือถือมาก่อน

4. ข้อสังเกตที่น่าสนใจ

จากวันเเรกที่ Aeon of Strife ได้ปูรากฐานของเกมเเนว MOBA ขึ้นมา ทุกวันนี้คำว่า MOBA ได้พัฒนาไปไกลมาก ไกลจนอาจเรียกได้ว่าอาจเป็น “ขาลง” ของเกมเเนวนี้เเล้วก็เป็นได้ จากกระเเสของเกมเเนวอื่น (เช่น Battle Royale) รวมถึงความอิ่มตัวของเกมเเนวนี้เอง เพราะเเม้เเต่ LoL ในตอนนี้ก็ได้เสียเเชมป์เกมที่ทำรายได้สูงสุดไปเเล้ว โดยเเพ้ให้กับ Fortnite ที่พึ่งมีชื่อเสียได้ไม่นาน เเละเเพ้ให้เเม้กระทั้ง Dungeon fighter online ซึ่งเป็นอันดับ 2 ในปีที่เเล้วด้วย

เเล้วสิ่งนี้มันเกี่ยวกับ Vainglory ยังไง? มันเกี่ยวก็เพราะเกมเมอร์ส่วนใหญ่ในตอนนี้ก็เริ่มอิ่มตัวกับเกมเเนว MOBA กันเเล้ว หรือไม่ก็มีเกมหลักที่เล่นมาก่อนเเล้ว เเละไม่คิดที่จะเปลี่ยนไปเล่นเกมอื่นอีก บวกกับกระเเสของเกม MOBA ที่เริ่มลดลงอย่างที่กล่าวไปก่อนหน้า นี้จึงทำให้จำนวนผู้เล่นของ Vainglory อาจจะเติบโตอย่างเชื่องช้า หรืออาจไม่ติบโตเลยก็ได้ นี้เป็นอุปสรรคอย่างเเรกที่ Vainglory PC นี้จะต้องเจอ

การหาห้องในเกม ค่อนข้างใช้เวลาพอสมควร

อย่างต่อมาคือเรื่องที่กล่าวไปเเล้วด้านบน นั่นคือความช้าของเกม ซึ่งอาจไม่เป็นปัญหากับผู้ที่คุ้นเลยเเล้ว เเต่กับผู้เล่นหน้าใหม่ซึ่งเกมต้องการเป็นอย่างมาก นี้อาจไม่ใช่รูปเเบบที่ดีเท่าไหร่ เเม้ว่าเกมจะมีโหมด 3-3 หรือโหมดอื่นๆ ที่สามารถเล่นจบได้ภายในไม่กี่นาที เเต่นั่นก็ไม่ใช่โหมดมาตรฐาน 5vs5 ซึ่งถือว่าเป็นเเกนหลักของเกมเเนว MOBA ไปเเล้วในตอนนี้

โหมด 3-3

เรื่องสุดท้าย ในส่วนของความเชื่อมั่นของผู้เล่นต่อเกม เพราะ Vainglory นั้นถือว่าเป็นเกม Moblie MOBA ที่มีอายุมากที่สุดในตอนนี้ (4 ปีกว่า ๆ ) เเต่กลับมี Hero ให้เลือกเพียง 49 คนเท่านั้น ต่างกับเกมรุ่นน้องอย่าง AoV หรือ Mobile Legends ที่ต่างก็มี Hero มากกว่าทั้งสิ้น (85 เเละ 81 ตามลำดับ) โดยที่เกมมีอายุราว ๆ 2 ปีเท่านั้น

เเม้มันจะดูไม่สำคัญเท่ากับเรื่องความสนุกเเละประสิทธิภาพของเกมก็ตาม เเต่เรื่องนี้ย่อมส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้เล้นต่อเกมอย่างเเน่นอน โดยเฉพาะกับผู้ที่มาจากเกมอื่นเเล้ว การนำสองเกมมาเปรียบเทียกันย่อมเกิดขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้

และการที่เกมเปิดใน PC นั้น เเน่นอนว่าก็ต้องไปเจอกับผู้ยิ่งใหญ่ของวงการทั้งสองอย่าง LoL เเละ Dota2 ซึ่งเป็นเกมที่มีผู้เล่นจำนวนมากเเละฐานเเฟน ๆ ที่เเข็งเเรง รวมกับประสิทธิภาพโดยรวมตอนนี้ ก็ยากที่จะนำไปเทียบกับเกมทั้งสองได้ หรือเเม้เเต่เทียบกับ MOBA เกมอื่น ๆ ใน Steam ก็ยังเป็นเรื่องยากเช่นกัน

ข้อสังเกตทั้งหมดที่กล่าวมานี้ คือสิ่งที่อาจทำให้เกมพัฒนาไปอย่างทุลักทุเล เเละความพยายยามของ Super Evil Megacorp ในการลงทุนให้เกมสามารถเล่นข้าม Platform ในครั้งนี้เป็นการตำน้ำพริกละลายเเม่น้ำก็ได้เป็นได้ เเต่ถึงกระนั้น นี้ก็เหมือนกับตอนที่ Vainglory กำเนิดขึ้นมาตอนเเรก ที่พวกเข้าสร้างเกมขึ้นมาโดยไม่มีรุ่นพี่ หรือเกมก่อนหน้าให้เป็นเเบบอย่าง เพราะฉะนั้นเเล้ว ไม่ว่า Vainglory PC จะประสบความสำเร็จหรือไม่ เเต่ความพยายยามของ Super Evil Megacorp นั้นจะไม่มีทางสูญเปล่าอย่างเเน่นอน

สำหรับเเฟน ๆ Vainglory ก็ยังถือว่ามีข่าวดีอยู่ โดยล่าสุดมีรายงานว่า เกมจะทำการร่วมมือกับ NetEase เพื่อทำการเปิดเซิร์ฟเวอร์จีนอย่างเป็นทางการ โดยหากกระเเสตอบรับดี ก็อย่างจะสามารถทำให้เกมฟื้นตัวได้เลยก็เป็นได้

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถ Download : Vainglory (PC) ได้ที่ Banner ด้านล่างนี้

(กดที่รูป เพื่อไปยังหน้าร้านค้าของเกม)

ผู้เขียนบทความ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

close