ระดับมหากาพย์ ! ผู้เล่น Assassin’s Creed Valhalla ไขวิธีการปลดล็อคธนูลับ Nodens’ Arc แบบถูกต้องได้แล้ว

หลังจากก่อนหน้านี้ มีเกมเมอร์เปิดเผยวิธีการได้ธนูลับ Nodens’ Arc ของ Assassin’s Creed Valhalla ออกมา ซึ่งทางผู้กำกับบอกว่ายังไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง ล่าสุดก็มีกลุ่มผู้เล่นนาม Access the Animus สามารถไขปริศนาการปลดล็อคได้แล้วเป็นที่เรียบร้อย

ทีมงานของแฟนเพจ Access the Animus ได้ค้นพบความลับนี้ จากของที่แถมมากับตัว Collector’s Edition ของเกม. จุดเริ่มต้นนั้นมาจากช่วงต้นเดือนที่พวกเขาสามารถแกะภาษา Isu ซึ่งถูกพิมพ์อยู่บนแพคเกจของเกม โดยสามารถแปลออกมาได้เป็นคำว่า “ความลับที่ซ่อนอยู่ข้างใน”, “ทะเลสาบแห่งนี้” และ “เดี๋ยวนี้”

หลังจากความสำเร็จนี้ พวกเขาก็ยังพยายามหาเบาะแสอื่น ๆ ต่อ จนในที่สุดก็มีผู้ใช้ JorRaptor โพสต์วิดีโอบน Youtube เผยวิธีการที่เขาพบธนูลับของ Isu ชื่อ Nodens’ Arc ในเกม จากการตีก้อนหินเรืองแสงที่ปกติจะทำลายไม่ได้ ตีไปเรื่อย ๆ สลับกับการเซฟและโหลดเกมใหม่ จนกว่าหินจะแตกออกมาและพบกับธนู โดยวิธีนี้ Darby McDevitt ผู้กำกับการเล่าเรื่องของเกมบอกว่ามันเป็นเพียงวิธีแบบถึก (Brute Force) เท่านั้น ยังมีวิธีที่ซับซ้อนกว่าให้ตามหา และนั่นก็จุดประกายให้ทาง Access the Animus สืบค้นต่อ

ทีมงานเชื่อมโยงความสัมพันธ์ต่อจากข่าวนี้ และพบว่ามีประโยคที่ยังไม่ได้รับการแปลบนกล่อง Collector’s Edition อยู่ ว่า “กุญแจนั้นคือ …” โดยคำที่หายไปที่ยังแปลไม่ได้นั้น ไปปรากฏอยู่ที่อีกส่วนของกล่อง ใต้สัญลักษณ์อีกา ซึ่งเมื่อลองเพ่งดูในสัญลักษณ์ดี ๆ จะพบกับรูปดาบ Excalibur ที่ซ่อนอยู่ในลวดลายของอีกานี้ จึงสามารถตีความหมายประโยคนี้เต็ม ๆ ได้ว่า “กุญแจนั้นคือดาบ” และจากคำอธิบายของเกม ก็ระบุว่า Excalibur สามารถทำลายได้ทุกสิ่ง ซึ่งนี่จะเป็นส่วนสำคัญสำหรับไขปริศนาต่อไป

ทาง Access the Animus ยังสามารถสังเกตได้ถึงชุดตัวเลขของ Isu อีกจำนวนหนึ่งบนกล่องเกม ซึ่งถูกใช้เป็นพิกัดนำไปสู่ก้อนหินเรืองแสงที่ทำลายไม่ได้นั่นเอง

ครั้นจะให้นำดาบ Excalibur ไปทำลายตรง ๆ เลย มันก็ยังไม่ตอบโจทย์ว่าสามารถไขปริศนาได้แล้วจริง ๆ พวกเขาจึงสังเกตต่อและพบว่าก้อนหินนี้ถูกตั้งอยู่กลางทะเลสาบใน Northumbria ที่มีรูปร่างคล้ายคลึงกับเกาะสิงคโปร์มาก

Ubisoft นั้นมีออฟฟิศหนึ่งอยู่ที่สิงคโปร์ จึงสามารถอนุมานได้ว่าตำแหน่งของก้อนหินก้อนนี้ อ้างอิงมาจากตำแหน่งของออฟฟิศในโลกจริง ซึ่งทีมงาน Access the Animus ชี้ให้เห็นว่า ภาษา Isu นั้นถูกออกแบบขึ้นโดย Antoine Henry ผู้ซึ่งทำงานอยู่ที่ออฟฟิศของ Ubisoft สิงคโปร์แบบพอดิบพอดี

ทั้งนี้ผู้เล่นยังคงไม่สามารถจะใช้ Excalibur ฟันก้อนหินไปตรง ๆ เพื่อทำลายได้ แต่ต้องฟันมันในเวลาที่ถูกต้อง ซึ่งหากย้อนไปก่อนหน้า กลุ่มชุมชนผู้เล่น พบคำว่า “เดี๋ยวนี้” ได้จากการต่อสัญลักษณ์ของภาพพิมพ์บน Collector’s Edition เข้าด้วยกัน ทว่ามันยังมีส่วนที่เป็นปริศนาจริง ๆ ของเรื่องนี้อยู่ คือสัญลักษณ์ดวงอาทิตย์ ที่หากเลื่อนภาพสัญลักษณ์แต่ละชิ้นเข้ามาด้วยกันอย่างช้า ๆ แล้ว สัญลักษณ์ดวงอาทิตย์ก็จะค่อย ๆ ถูกกินไปเรื่อย ๆ จนหายไปหมดเมื่อประกบกันสนิทกลายเป็นคำว่า “เดี๋ยวนี้” ซึ่งเป็นการบ่งบอกถึงช่วงเวลาสามารถฟันก้อนหินนั้นได้ ที่ต้องเป็นช่วงดวงอาทิตย์กำลังตกดินเท่านั้น

เมื่อรวมทุกเบาะแสเข้าด้วยกัน วิธีที่จะได้มาซึ่งธนูนี้ จึงเป็นการใช้ดาบ Excalibur ฟันก้อนหินเรืองแสงปริศนา ณ เวลาที่ตะวันตกดิน และเมื่อนั้นเองผู้เล่นก็จะได้รับธนูระดับตำนาน Nodens’ Arc มาอย่างถูกต้อง จบไปอีกหนึ่งคดี !

แม้ว่าจะดูเหมือนทำง่ายเมื่อรู้เฉลย แต่อย่าลืมว่าเงื่อนไขก็คือคุณจะต้องมี Excalibur ครอบครองอยู่แล้ว และวิธีได้มันมาก็นับได้ว่าลึกลับซับซ้อนพอตัวทีเดียว ยิ่งทำให้ Nodens’ Arc พลอยเข้าถึงได้ยากตามไปด้วย

ทั้งนี้ต้องชื่นชมความเอาใจใส่ทั้งฝั่งของทีมงานและผู้เล่นที่ช่วยกันไขปริศนา จนทำให้เกิดเป็นเรื่องราวมหากาพย์ย่อม ๆ เช่นนี้มาให้ชาวเกมได้ตื่นเต้นกัน นับเป็นอีกสีสันหนึ่งที่ทำให้ Assassin’s Creed Valhalla มีอะไรซุกซ่อนไว้ ชวนน่าค้นหามากเสียกว่าที่คิด

เพิ่มเติม : มีชาวทวิตเตอร์รายหนึ่ง เผยให้ดูถึงวิธีการแกะตำแหน่งของก้อนหินเรืองแสง จากชุดตัวเลขพิกัดของกล่อง Collector’s Edition

ผู้เขียนบทความ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

close