BY Aisoon Srikum
3 Jul 24 3:53 pm

Zenless Zone Zero – เจาะลึกระบบการต่อสู้ตั้งแต่พื้นฐานยันเล่นคล่อง

1,267 Views

Zenless Zone Zero ผลงานเกม Action RPG ตัวใหม่ของ HoYoverse มีหลายสิ่งหลายอย่างที่นำเอาระบบบางเกมเก่ามาต่อยอด เห็นได้ชัดสุดคือ Honkai Impact 3rd ซึ่งที่ถูกนำมาต่อยอดชัดเจนที่สุดก็คือระบบ Combat System หรือระบบการต่อสู้ ที่ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของเกมการเล่นเลยก็ว่าได้ เพราะเกือบทั้งหมดของระบบเกม เราจำเป็นจะต้องเข้าไปต่อสู้ทั้งสิ้น และเพื่อคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับระบบการต่อสู้ทั้งหมด วันนี้เรามาดูระบบการต่อสู้ของเกมนี้ทำงานอย่างไร

รู้จัก User Interface เบื้องต้นในระบบการต่อสู้

 • ในการต่อสู้ ตัวละครแต่ละตัวจะมีหน้าต่างบอกค่าสถานะของตัวเองอยู่ หลอดสีเขียวด้านบนและตัวเลขคือพลังชีวิต หลอดด้านล่างคือหลอดพลังงาน
 • ค่าพลังงานจะถูกสะสมจากการโจมตีปกติ การใช้ Dodge Counters, และการใช้ Dash Attack
 • ระหว่างการผจญภัยตามฉากจะมีกล่องทรัพยากรให้ทำลายทิ้ง ซึ่งมีโอกาสได้รับทั้งค่าพลังงาน และการฟื้นฟูพลังชีวิตแบบทั้งทีม
 • ตัวละครแต่ละตัวจะมีค่าพลังงานเป็นของตัวเอง ดังนั้นเรื่องการจัดทีม การออกแอ็คชั่นเพื่อเก็บสะสมเกจพลังงานเป็นสิ่งสำคัญ
 • ในขณะที่ตัวละครโดนโจมตี หรือ กำลังจะโดนโจมตี จะมี QTE ขึ้นมาให้กดสลับตัว เพื่อเป็นการใช้งานความสามารถต่าง ๆ ในเกม ไม่ว่าจะเป็น Reactive Assist, Defensive Assist, Evasive Assist และ Assist Follow-up
 • Reactive Assist จะถูกใช้งานก็ต่อเมื่อตัวละครโดนโจมตี จะมีปุ่มกดให้เรียกตัวละครอื่นเข้ามารับช่วงต่อและสวนกลับการโจมตีศัตรูต่อเนื่อง
 • Defensive Assist จะถูกใช้งานก็ต่อเมื่อเราใช้ให้ตัวละครตัวต่อไปในทีม Parry การโจมตีของศัตรู และจะมีการโจมตีสวนกลับเพิ่มเติม
 • Evasive Assist คือการหลบหลีกและเปลี่ยนตัวไปในเวลาเดียวกัน ตัวละครที่เข้าสู่สนามมาจะทำการโจมตีต่อ
 • Defensive Assist และ Evasive Assist แต่ละตัวจะไม่เหมือนกัน บางตัวสลับตัวเข้ามา Parry ศัตรู แต่บางตัวจะหลบหลีกเพื่อเข้ามาโจมตีสวนศัตรู
 • Assist Follow-up คือการโจมตีต่อเนื่องหลังหลบหลีกหรือ Parry สำเร็จแล้ว

 

หลอดพลังชีวิตของศัตรู

 

 • หลอดพลังชีวิตของศัตรูนอกจากพลังชีวิตแล้ว เราจะเห็นว่ามีหลอดสีส้มด้านล่าง มันคือค่า Daze
 • เมื่อสะสมค่า Daze จนถึง 100% ศัตรูจะติดสถานะ Stun ทำให้เคลื่อนไหวไม่ได้ และโดนดาเมจจากการโจมตีทุกประเภทแรงขึ้น
 • ตัวละครสาย Stun อย่างเช่น Von Lycaon จะมีความสามารถในการทำให้ค่า Daze ของศัตรูเต็มอย่างรวดเร็ว
 • บางสกิลของบางตัวละครก็ทำให้ค่า Daze ของศัตรูเต็มเร็วขึ้น เช่นของ Koleda และ Soldier 11

 

รูปแบบการโจมตีประเภทต่าง ๆ

 Basic Attack การโจมตีปกติด้วยการคลิกซ้าย

การโจมตีปกติของแต่ละตัวละครจะมีความแตกต่างกัน และจำนวนครั้งในการโจมตีก็ไม่เท่ากันด้วย และส่วนใหญ่จะเป็นวิธีที่ใช้ในการสร้างความเสียหายให้กับศัตรู ในตัวละครบางตัวสามารถกดค้างเพื่อเปลี่ยนรูปแบบการโจมตีนั้น ๆ ได้

 

 Special Attack สกิลประจำตัวของตัวละครนั้น

สกิลประจำตัวจะถือว่าเป็นความสามารถพิเศษประจำตัวละครนั้น ไอคอนสกิลสีดำ จะถือเป็นสกิลปกติ และไอคอนสกิลจะสว่างขึ้นอีก เป็น EX Special Attack ที่จะสามารถใช้งานได้ก็ต่อเมื่อค่าพลังงานเพียงพอแล้วเท่านั้น และเหมือนกันกับการโจมตีปกติ บางตัวละครสามารถกดค้างเพื่อเปลี่ยนรูปแบบการทำงานของสกิลได้ด้วย

 

 Ultimate ท่าไม้ตาย

เมื่อโจมตีศัตรู หลบหลีก และการใช้การโจมตีต่อเนื่องต่าง ๆ รวมไปถึงเรียกใช้ตัวละครอื่นมาเสริมการโจมตี จะช่วยสะสมเกจ Decibel ที่จะขึ้นมาที่หน้าจอทางซ้าย และเมื่อสะสมค่า Decibel ถึง 3,000 หน่วย สกิลท่าไม้ตายจะพร้อมใช้งาน

 

 Dodge การหลบหลีก

สามารถกดหลบหลีกท่าโจมตีของตัวละคร หากกดใช้ในขณะไม่อยู่ในการต่อสู้ จะเป็นการทำให้ตัวละครออกวิ่ง และหากกดหลบหลีกแบบถูกจังหวะจะเป็น Perfect Dodge หรือหลบหลีกสมบูรณ์ และหากโจมตีสวนกลับทันที จะนับเป็น Dodge Counter สวนกลับศัตรูทันที

 

 Switching Agentsสลับตัวละคร / Parry

กรณีที่มีตัวละครในทีมเกิน 2 ตัวขึ้นไป จะสามารถกดสลับเปลี่ยนตัวละครได้ และหากกดปุ่มนี้แทนการหลบเมื่อศัตรูโจมตีเข้ามา จะเป็นการกด Parry สวนกลับการโจมตีศัตรูด้วยตัวละครตัวต่อไปที่จะลงสนามทันที การ Parry จะสามารถกดได้สูงสุด 6 ครั้ง (นับตามจำนวนรอบวงกลมตามภาพ) หากเป็นศัตรูขนาดเล็ก หรือศัตรูทั่วไป การ Parry 1 ครั้งจะเสีย 1 Stack แต่หากเป็นบอสหรือศัตรูขนาดใหญ่ จะเสีย 2 Stack เราสามารถเติม Stack ได้ด้วยการ Perfect Dodge

 

Chain Attack การโจมตีต่อเนื่อง

การโจมตีต่อเนื่อง จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีตัวละคร 2 ตัวขึ้นไปในทีม และหากโจมตีศัตรูจนเกจ Stun ถึง 100% แล้ว หากกดโจมตีหนักจะเป็นการสร้างรูปแบบ Chain Attack ที่จะสามารถเลือกได้ ว่าจะเอาใครเข้าสู่สนามคนต่อไป การโจมตีประเภทนี้จะสร้างความเสียหายได้เป็นจำนวนมาก


 

เข้าร่วมกลุ่มพูดคุยเกี่ยวกับเกมนี้ได้ กับ Community ของเกม Zenless Zone Zero โดยทีมงาน GamingDose มีครบทั้งเนื้อเรื่อง ข้อมูล แนวทางการเล่น กดเข้า่รวมจากรูปด้านล่างได้เลย!

Aisoon Srikum

Back to top