BY KirosZ
25 Jun 14 3:43 am

Review: Xbox One Controller

15 Views

195b96da-be0a-45c4-903f-7bc4b48b8e36นับตั้งแต่เครื่อง Xbox One ได้เปิดตัวไปเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว ก็ได้เห็นดีไซน์ของจอย หรือ Controller ตัวใหม่ อันแสนสวยงาม พร้อมด้วยฟีเจอร์เจ๋งๆ ที่เพิ่มเติมเข้าไป หลายคนแอบหวังว่า “ถ้ามันออกมานะเมิงงงง จะซื้อมาใช้กับ PC !!” แต่ทว่าช่วงแรกที่จอยออกมานั้นแน่นอนว่ายังไม่สามารถใช้กับคอมพิวเตอร์ได้นั่นเอง จนกระทั่งได้มีข่าวคร่าวว่า Microsoft ได้ปล่อยไดรเวอร์ Xbox One Controller สำหรับ PC แล้ว เราจึงได้รีบหามารีวิวให้ได้ชมกันครับ ซึ่งก็ได้หยิบยืมมาจากของทาง FPSThailand.com เพื่อนำมารีวิวต่อๆ กันจ้าา

กล่าวถึง Package ณ ตอนนี้ ยังไม่มี Xbox One Controller For PC ออกมาขายโดยตรงนะครับ แต่เราสามารถซื้อจอยของ Xbox One ได้จากร้าน Console ทั่วไปมาใช้งานได้เหมือนกัน โดยจะมีอยู่ 2 Package ด้วยกัน คือ

Xbox One Wireless Controller : ตัวนี้จะเป็นตัวจอยเปล่าๆ สามารถใช้งานได้กับเครื่อง Xbox One ได้ทันทีด้วยการ Sync กันตามปกติครับ (คาดว่าถ้ามีเวอร์ชัน PC น่าจะมี Receiver มาให้ใน Package)

– Xbox One Wireless Controller with Play & Charge Kit : ตัวนี้จะเป็น Package ตัวจอยมาพร้อมกับแบต 1 ก้อน + สายชาร์จ MicroUSB ความยาว 9 ฟุตมาให้ด้วย สำหรับสาย MicroUSB นี้มีไว้สำหรับเสียบไปเล่นไปกับเครื่อง Xbox One และแน่นอนว่า การเชื่อมต่อกับ PC นั้นต้องใช้เจ้าสายนี้แหละครับ ในการเชื่อมต่อ

แต่ถ้าหากใครซื้อแบบจอยเปล่ามา หรือมี Xbox One อยู่แล้ว อยากเอามาใช้กับคอม ก็แค่หาสาย MicroUSB มา 1 เส้น ความยาวตามความเหมาะสม แล้วก็เสียบเข้า PC ของท่าน จากนั้นก็ติดตั้ง Driver ให้เรียบร้อยเท่านั้นเองครับ เราลองไปชมสัดส่วนของตัว Controller ตัวนี้กันเลยดีกว่า

GamingDose-Xbox-One-1

หน้าตาโดยรวมของเจ้า Xbox One Controller นั้นจะมีความคล้ายคลึงกับ Xbox360 พอสมควรครับ แต่ได้ปรับสัดส่วนโค้งมนให้รับกับรูปมือของเราได้มากขึ้น
GamingDose-Xbox-One-2

มองตรงๆ หน้าใช้ไม่หยอกเลยทีเดียวครับ

GamingDose-Xbox-One-3

ด้านล่างของตัวจอย มีจุดให้เชื่อมต่อคอนเท้นต่างๆ ในอนาคต

GamingDose-Xbox-One-4

ทางด้านขวาจะเห็นว่ายังเป็นปุ่ม ABXY เช่นเดิม แต่จะใช้เป็นปุ่มใสๆ พื้นหลังสีดำ และเล่นสีที่ตัวหนังสือแทน (แบบเก่าเป็นสีทั้งปุ่ม)

GamingDose-Xbox-One-5

ขยับมาดูด้านซ้ายจะเห็นก้านอนาล๊อคที่ได้รับการออกแบบใหม่ มีช่วงระยะที่สั้นลง และโยกได้กระชับมากยิ่งขึ้น มีความนุ่มนวลในตัวมากกว่า Xbox360 พอสมควรครับ

GamingDose-Xbox-One-6

ด้านบนสุดของจอยจะเป็นพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อ MicroUSB ไว้เพื่อชาร์จแบตเตอร์รี่ และ เชื่อมต่อเข้า PC ครับ

GamingDose-Xbox-One-7

ปุ่ม RB RT, LB LT ได้รับการออกแบบสัดส่วนใหม่ทั้งหมด

เบื้องต้นได้รับข้อมูลว่า Trigger ของ Xbox One Controller นั้นมีระบบใหม่แฝงอยู่ ชื่อว่า Impulse Triggers คือระบบสั่นที่จะช่วยเสริมความสมจริงให้มากขึ้น เช่น จำลองว่าเรากดไกปืนจริงๆ อยู่

( ณ ตอนนี้ ยังใช้ไม่ได้กับ PC รวมถึงเกมยังไม่มีรองรับเท่าใดนัก)

GamingDose-Xbox-One-8

ถาดใส่แบตเตอร์รี่ ที่ออกแบบมาได้ดีกว่า Xbox360 Wireless เป็นอย่างมาก เพราะแบบเก่าบริเวณถาดมันจะเกะกะมือใช้ได้เลยทีเดียว 🙁

(ใช้งานกับ PC เสียบสาย MicroUSB ไม่ต้องเสียบแบตนะครับ)

ช่วงสุดท้าย ลองเทียบกับ Xbox 360 ดูอีกที จะได้เห็นชัดถึงความแตกต่าง

GamingDose-Xbox-One-9

GamingDose-Xbox-One-10

GamingDose-Xbox-One-11

GamingDose-Xbox-One-12

ปิดท้ายด้วยผลการทดสอบกับ Driver ตัวล่าสุดที่ได้มีปล่อยออกมาจากทาง Microsoft นั่นเองครับ ซึ่งได้ยินว่าเป็นเพียงการจำลองให้ Xbox One สามารถ Input ข้อมูลเข้าไปให้ตรงกับจอยรุ่นพี่อย่าง Xbox360 เท่านั้น พวกฟีเจอร์ต่างๆ ที่มีเพิ่มเติมเข้ามาจึงยังใช้งานได้ไม่เต็ม 100% แต่จุดที่ทำให้เรารู้สึกถึงความต่างนั้น ก็เป็นเรื่องของสัมผัสต่างๆ โดยผมขอเปรียบเทียบกับ Xbox360 แบบหมัดต่อหมัด ประมาณนี้ครับ

Xbox One มีน้ำหนักมากกว่า Xbox 360 เล็กน้อย (Xbox One แบบจอยเปล่าๆ ยังไม่ได้ใส่แบตฯ)
Analog ของ Xbox One เคลื่อนที่ได้นิ่มนวลกว่า Xbox 360 มากพอสมควรครับ (โยกแล้วรู้สึกดีกว่า)
LT RT Trigger (ตำแหน่ง R2 L2) กดลงไปได้นิ่มนวลกว่า Xbox360
ขนาดของจอย Xbox One ใหญ่กว่าและรู้สึกจับได้เต็มมือกว่า Xbox360 เล็กน้อย
D-Pad ของ Xbox One ทำออกมาได้ดีกว่า Xbox360 ตัวเดิม กดง่าย แยกทิศทางได้ชัดเจนกว่า
LB RB (ตำแหน่ง R1 L1) ใช้แรงกดน้อยกว่าของ Xbox360 ออกแรงกดเฉพาะช่วงปลายๆ ปุ่ม
ความแม่นยำของ Analog Xbox One นั้น แม่นย่ำกว่า Xbox360

ส่วนเรื่องที่ว่า มันจะเล่นเกมได้ปกติเลยไหม ก็ต้องบอกว่า เล่นได้ตามปกติทุกประการครับ อย่างที่ได้กล่าวไป คือ Input ตอนนี้ มันก็คือ Xbox360 นั่นเอง จึงทำให้เล่นเกมบน PC ที่รองรับจอย Xbox360 ได้อย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Watch Dogs, FIFA 14, Devil May Cry 4 และอื่นๆ ก็สามารถเล่นได้เต็มรูปแบบครับ ไม่มีเสียอรรถรส แถมยังได้ Feeling ที่ดีกว่า Xbox360 ตัวเดิมซะอีก

สุดท้าย ท้ายสุดนี้ ใครที่กำลังเล็ง Controller ตัวใหม่มาประดับบารมีการเล่นเกม ก็ขอแนะนำให้ลองมองมาที่ Xbox One Controller ตัวนี้ครับ หากในอนาคตมีการพัฒนาในเรื่องของไดรเวอร์มากกว่านี้ รวมถึงตัวเกมใหม่ๆ ที่ออกมารองรับมากกว่านี้ ก็จะได้เห็นระบบ Impulse Triggers กันอย่างแน่นอน ซึ่งคาดว่าจะเป็นระบบที่ช่วยเสริมความมันส์ในการเล่นของท่านได้ ไม่มากก็น้อยล่ะครับ !

Weerasak Boonchu

อาท - Guest Writer เกมเมอร์ผู้คร่ำหวอดในวงการเกมและอีสปอร์ตไทย

Back to top