BY Nuttawut Apiratwarakul
28 Jun 14 3:07 pm

Review: Valiant Hearts: The Great War

59 Views

Ubisoft กลับมาอีกครั้งในเกมกระแสเล็กหลัง Child of Light ทำให้ผู้เล่นหลายคนประทับใจมาแล้วทั่วโลก ครั้งนี้ย้ายจากโลกแฟนตาซีมาสู่การเล่าเรื่องราวสุดเข้มข้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1

Valiant Hearts2014-6-26-1-34-1

“สงครามโลกครั้งที่ 1” ถึงจะเป็นสิ่งที่พวกเราทั้งหลายล้วนแล้วแต่รับรู้ว่ามีอยู่และเกิดขึ้น แต่ก็เป็นเหตุการณ์ที่มักจะไม่ค่อยถูกยกมาพูดถึงและนำเสนอเท่าไหร่เพราะ “สงครามโลกครั้งที่ 2” ดูจะแย่งพื้นที่ในสื่อไปจนหมดเกลี้ยง แม้มันจะถูกนำเสนอน้อยกว่าแต่ก็หาใช่ว่า สงครามโลกหรือ The Great War ครั้งแรกนั้นจะโหดร้ายหรือน่าสนใจน้อยกว่าแต่อย่างใด และในเกม Valiant Hearts: The Great War ของ Ubisoft ก็จะพาคุณดำดิ่งสู่ความโหดร้ายและผลกระทบของสงครามโลกครั้งแรก ผ่านตัวการ์ตูนและฉากสุดสวยพร้อมบทเพลงอันไพเราะ

Valiant Hearts2014-6-26-1-35-52

Valiant Hearts เริ่มเรื่องราวในปี 1914 และพาคุณย้อนกลับไปดูจุดเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งแรก ตัวเกมใช้การเล่าเรื่องผ่านตัวละครเอกทั้ง 4 คน (และหมาน้อยหนึ่งตัว) ซึ่งมีภูมิหลังจากหลากหลายเชื้อชาติ โดยการผจญภัยของทั้ง 4 จะพาคุณไปพบกับเหตุการณ์การรบครั้งสำคัญในสงครามโลกครั้งแรก โดยเรื่องราวแก่นหลักเนื้อหาของ Valiant Hearts ก็คือความสัมพันธ์ มิตรภาพ และครอบครัว เนิ้อเรื่องของเกมนั้นเรียกได้ว่าเข้มข้นนับตั้งแต่ต้นจนจบปิดฉากอย่างอิ่มเอม (ด้วยน้ำตา) เลยทีเดียว ส่วนที่ต้องชมอีกจุดในการนำเสนอก็คือฝ่ายกองทัพเยอรมัน (ที่เหมือนจะรับบทเป็นตัวร้ายในเกม) ก็ถูกนำเสนอออกมาได้ดี ไม่ใช่เป็นนาซีไร้ชีวิตจิตใจ ตลอดทั้งเกมคุณจะได้เห็นเรื่องราวความเสียสละและมิตรภาพระหว่างมนุษย์ด้วยกันที่เกิดขึ้นท่ามกลางสงครามอันแสนโหดร้าย

Valiant Hearts2014-6-26-1-46-12

รูปแบบการเล่นนั้น Valiant Hearts มีลักษณะการเล่นหลักเป็นเกม 2D adventure คุณจะใช้เวลาส่วนใหญ่ในการตามหา Item และแก้ปริศนาต่างๆในแต่ล่ะฉาก โดยปริศนาต่างๆนั้นก็ถือว่าท้าทายเล็กน้อยแต่โดยรวมแล้วก็ค่อนข้างง่ายไม่ซับซ้อนอะไร ยิ่งกว่านั้นตัวเกมยังมีระบบ Hint หรือคำใบ้มาให้หากคุณจนปัญญาติดแหงกอยู่ในฉาก นอกจากการแก้ปริศนาและหา Item แล้วตัวเกมยังเสริมใส่ Minigame อีกหลายๆรูปแบบเข้าไป มีทั้งการลอบเร้นทุบหัวฝ่ายตรงข้าม ฉากขับรถหลบหนีการไล่ล่า ฉากขับรถถัง หรือ mini game กดปุ่มตามจังหวะ ซึ่งบากฉากก็ถือว่าท้าทายอาศัยฝีมือการบังคับอยู่เหมือนกัน แต่โดยรวมแล้วรูปแบบการเล่นของ Valiant Hearts นั้นต้องถือว่า “ธรรมดา” ไปหน่อย การตามหา item และแก้ปริศนานั้นเรียบง่ายและขาดความท้าทาย ขณะที่ส่วนอื่นๆของเกมก็เป็นเหมือนแค่เครื่องเคียงที่ถูกแถมมาในจานเท่านั้น

Valiant Hearts2014-6-26-15-48-38

นอกจากการเล่นไปตามเนื้อเรื่องเพื่อทำภารกิจในแต่ล่ะฉากแล้ว ในทุกๆด่านภายในเกมนั้นยังมี Item ลับให้ค้นหาซึ่งส่วนใหญ่จะเป็น Item ข้าวของเครื่องใช้จากในช่วงสงครามซึ่งเมื่อผู้เล่นค้นพบก็จะมีประวัติเล็กๆน้อยๆของสิ่งของเหล่านี้ให้อ่านกันโดยทั้งเกมมีให้ค้นหามากถึง 100 ชิ้นเลยทีเดียว นอกจากนั้นแล้วในแต่ล่ะฉากตัวเกมยังมี Fact หรือ ข้อเท็จจริงจากสงครามให้เราได้อ่านกันอีกด้วยโดยข้อมูลเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นข้อมูลจริงที่ถูกต้องตามประวัติศาสตร์แถมท้ายด้วยรูปประกอบจากในยุคนั้นให้เราได้เห็นความโหดร้ายของสงครามและความยากลำบากของเหล่าทหารและผู้คนในยุคนั้น

Valiant Hearts2014-6-26-16-56-15

ในส่วนของงานภาพนั้นก็ยังต้องยอมรับว่าเอนจิ้น Ubi Framework ของค่ายซึ่งเคยประกาศความงามไว้แล้วในผลงานที่ผ่านมาอย่าง Child of Light ก็ยังคงทำน่าที่ของตนเองได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นเคย ใน Valiant Hearts: The Great War นั้นถึงแม้ภาพต่างๆจะเป็นการตูนแนวแฟนตาซี แต่ทีมงานก็ถ่ายทอดอารมณ์ของฉากและเหตุการณ์ได้ออกมาอย่างดีเยี่ยม เรียกได้ว่าตลอดทั้งเกมไม่ว่าจะในช่วงไหนหากคุณหยุดเกมและยืนดูเฉยๆคุณก็แทบจะได้เห็นภาพวาดอันงดงามในทุกๆฉาก แถมท้ายด้วยดนตรีอันงดงามก็ทำให้หลังจากจบเกมภาพของหลายฉากหลายตอนของ Valiant Hearts: The Great War ก็ยังติดตรึงในความทรงจำผมอยู่

Valiant Hearts2014-6-27-1-34-13

ต้องบอกตรงๆว่า Valiant Hearts: The Great War เป็นอีกเกมที่ทำให้ผมสองจิตสองใจหลังเล่นจบและมานั่ง Review เพราะในขณะที่มันมีทุกๆอย่างที่เกมที่ดีควรมี แต่รูปแบบการเล่นหลักของมันนั้นยังถือว่าอ่อนแอเกินกว่าจะทำให้มันไปถึงเกมระดับ “ยอดเยี่ยม” ได้เรียกได้ว่ามันไม่ใช่เกมที่เล่นแล้ว “สนุก” แต่ความ “สนุก” ของมันนั้นเกิดจากการนำเสนอและเนื้อเรื่องเป็นส่วนใหญ่แทน Valiant Hearts: The Great War จึงเป็นเหมือน สื่อการเรียนรู้ ที่เหมาะจะให้เด็กและผู้ใหญ่ได้เข้ามาสัมผัสและรับรู้ถึงความโหดร้ายของสิ่งที่เรียกว่า “สงคราม” มากกว่าที่จะเป็นเกม

ผมใช้เวลานั่งเล่น Valiant Hearts ประมาณ 6 ชั่วโมงจนจบกับค่าตัวของเกมที่ 15$ (ประมาณ 490 บาท) ก็ถือว่าแพงเอาการอยู่เหมือนกันโดยเฉพาะในช่วงนี้ที่มี steam sale กระหน่ำกระเป๋าตังค์เกมเมอร์อยู่แล้ว สุดท้ายก็ต้องขอฟันธงว่า Valiant Hearts อาจจะไม่เหมาะกับเกมเมอร์ทุกคน โดยเฉพาะถ้าคุณคาดหวัง Gameplay ที่สนุกตื่นเต้นหรือเนื้อเรื่องลึกล้ำ Valiant Hearts เป็นเหมือนบทกลอนแด่เหล่าทหารผู้สละชีพในสงคราม มันเรียบง่ายไม่ลึกซึ้งแต่กินใจ แต่ตราบใดที่คุณจำเป็นต้องควักเงินจ่ายเพื่อจะสัมผัสบทกลอนชิ้นนี้คุณก็อาจจะจำเป็นต้องถามตัวเองดีๆก่อนว่า คุณชอบกลอนแบบนี้มากแค่ไหนครับ

ข้อดี  ภาพและฉากสวยงาม ดนตรีไพเราะ นำเสนอเนื้อหาเข้มข้นตราตรึงใจ

ข้อด้อย รูปแบบการเล่นหลักเรียบง่ายจนอาจถึงขั้นน่าเบื่อ ตัวเกมจบได้ในเวลาเพียง 5-6 ชั่วโมง

Valiant-Hearts-The-Great-War-review-jokeboy-gamingdose

 

Nuttawut Apiratwarakul

โน้ต - Co-Founder / Editor-in-chief

Back to top