BY Nuttawut Apiratwarakul
15 Aug 20 9:13 am

Review : Mi Curved Gaming Monitor 34″

35 Views

Monitor เล่นเกมสุดคุ้ม ฟังก์ชันครบ ในราคาสบายกระเป๋า

เปิดตัวแล้วก็สร้างเสียงฮือฮากันไปพอสมควรสำหรับ Mi Curved Gaming Monitor 34″ จอคอมพิวเตอร์สำหรับเล่นเกมจาก Xiaomi เพราะเปิดราคาและลูกเล่นมาก็ทำให้หลายคนสนใจเฝ้ารอดูคุณภาพและสินค้าตัวจริง

วันนี้ GamingDose มีโอกาสได้ลองสัมผัสตัวจอแบบเต็ม ๆ ก็ขอหยิบเอาข้อดีข้อเด่นรวมไปจนถึงข้อสังเกตที่น่าสนใจของจอตัวนี้มาเล่าให้ฟังกันครับ

Spec พื้นฐานของ Mi Curved Gaming Monitor 34″

ความละเอียด: 3440 * 1440
อัตราส่วนการแสดงผล: 21: 9
ความโค้งของหน้าจอ: 1500R
อัตราการรีเฟรช: 144Hz
เวลาตอบสนอง: 4ms
ขอบเขตสี: 85% NTSC
สี: 16.7 ล้าน
ความคมชัด: 3000: 1
ความสว่าง: 300cd / m2
พอร์ตและจำนวน : HDMI 2.0 x 2 / พอร์ต DP1.4 x 2 พอร์ต AUDIO x 1 / พอร์ตชาร์จไฟ AC x 1
โหมดแสดงผล : หน้าต่างเดียว, แยกซ้าย – ขวา

เริ่มกันที่ดีไซส์พื้นฐาน ตัวจอเป็นจอเกมมิ่งแบบโค้งซึ่งการออกแบบนั้นต้องบอกก่อนเลยว่าเน้นดีไซส์แบบมินิมอลเรียบหรูดูดี ไม่มีการแปะโลโก้เอาไว้ให้เห็นแต่อย่างใด ซึ่งสวนทางกับมอนิเตอร์เกมมิ่งทั่วไปที่มักออกแบบให้โฉบเฉี่ยวโดดเด่นสะกดสายตา ซึ่งส่วนนี้ก็ถือเป็นข้อดีสำหรับคนมองหาจอเกมมิ่งที่เรียบ ๆ เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ทั่วไปได้ง่าย แต่งห้องได้สวย ๆ ครับ

ส่วนขอบก็มีความบางที่ถือว่าน่าประทับใจ ทำให้ตัวมอนิเตอร์ดูเบาบาง ด้านหลังของตัวจอที่เป็นส่วนเชื่อมต่อของพอร์ตต่าง ๆ ถูกเก็บไว้แบบเป็นระเบียบด้วยแผงหลังแบบแม่เหล็ก ปุ่มกดต่าง ๆ ก็ถูกซ่อนไว้ด้านหลังพร้อมกับโลโก้ของ Xiaomi

พูดถึงการออกแบบอีกจุดที่ต้องพูดก็คือด้วยขนาดที่ใหญ่ระดับนี้ ทำให้ตัวจอรองรับการติดตั้งใช้งานแบบแขวนด้วยเช่นกันครับ

ด้านการโค้งของจอนั้นเป็นการโค้งระดับรัศมี 1500R ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจอโค้งก็จะมีรัศมีอยู่ที่ 1500 – 1800R สำหรับตัว Mi Curved Gaming Monitor 34″ ที่เลือกรัศมีเป็น 1500R ก็ถือว่าไม่โค้งมากจนเกินไป ให้ความสมจริงของภาพในระหว่างการใช้งานโดยไม่รู้สึกเกินจริง

โยกมาดู Spec หลัก ๆ ของจอกันบ้าง ด้วยจอมาในความกว้าง 34 นิ้วที่ความละเอียดแบบ 2K หรือ 3440×1440 ในอัตราส่วน 21:9 สำหรับค่า contrast ratio ของจออยู่ที่ 3000:1 และมีค่าความสว่างอยู่ที่ 300nit จากข้อมูลในเว็บ Official ระบุไว้ว่าตัวจอมีค่าสีที่ 121% sRGB และ 85% NTSC ถ้าดูจากค่า Contrast Ratio ก็พอจะเดากันได้ว่าพาเนลของจอนั้นเป็นพาเนลแบบ VA ซึ่งโดดเด่นในเรื่องการให้สีดำที่ดำสนิทกว่าหน้าจอแบบอื่น ๆ ยกเว้น OLED แต่ก็อาจจะด้อยกว่าในเรื่ององศาการมองหากเทียบกับจอ IPS ครับ

จุดเด่นจริง ๆ ของจอตัวนี้น่าจะเป็นเรื่องของ Refresh Rate ที่มาในระดับ 144 Hz สมชื่อความเป็นเกมมิ่ง พร้อมรองรับเทคโนโลยี FreeSync ของทาง AMD อีกด้วยครับ

บอกเลยว่าในการเล่นเกมจริงโดยเฉพาะเกมยิงแนว FPS การมี Refresh Rate ที่สูงนี่สร้างความได้เปรียบแบบเห็นได้ชัดขณะเดียวกันก็ทำให้วีดีโอเกมมีความลื่นไหลเล่นได้สนุกมากขึ้นกว่าเดิม (และแน่นอนว่า PC ตัวเก่งของเราก็ต้องดันเกมไปถึง 144 Hz ให้ไหวด้วยเช่นกัน)

อีกจุดที่ต้องระบุแยกให้ชัดเจนสำหรับคนชื่นชอบการเล่นเกมก็คือจอตัวนี้ไม่ได้รองรับ HDR นะครับซึ่งถ้าดูจากราคาแล้วก็ถือว่าสมเหตุสมผลเพราะที่อัดมาให้ในจอนี่ก็ถือว่าคุ้มค่าเกินราคาอยู่แล้ว แต่ใครที่เป็นเกมเมอร์สาย HDR ที่สนใจตัวนี้อยู่ขอเน้นย้ำกันไปเลยว่า Mi Curved Gaming Monitor 34″ ไม่ได้รองรับ HDR แต่อย่างใด

สำหรับพอร์ตการเชื่อมต่อของจอนั้นมี DisplayPort 1.4 สองพอร์ต และมี HDMI 2.0 อีกสองพอร์ต รวมไปถึง Audio Jack 3.5  ก็ถือว่าครบครันสำหรับการใช้งานทุกรูปแบบครับ ที่สำคัญตัวจอยังมาพร้อมกับระบบการแสดงผลแบบแบ่งซ้ายขวาจำลองจอภาพเป็นสองจออีกด้วน

สำหรับการใช้งานจริงนั้น Mi Curved Gaming Monitor 34″ ทำงานได้น่าประทับใจเลยทีเดียวครับ โดยเฉพาะในส่วนของการเล่นเกมตามเป้าหมายหลักของจอตัวนี้ Refresh Rate ที่สูงถึง 144 Hz นั้นทำให้การเล่นเกมสนุกลื่นไหลอยู่แล้วโดยไม่ต้องอธิบายอะไรกันมาก จุดที่น่าสนใจคือตัวจอแสดงผลสีได้เที่ยงตรงน่าประทับใจ ความกว้างของระยะสีก็ถือว่าดีกว่าจอเกมมิ่งหลาย ๆ ตัวที่ผ่านตาผมมา แน่นอนว่านี่ไม่ใช่จอสำหรับงานตัดต่อแบบมืออาชีพแต่ในฐานะจอเกมมิ่งแล้ว Mi Curved Gaming Monitor 34″ มีการแสดงผลสำหรับเล่นเกมที่ยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

อีกจุดที่ผมประทับใจอย่างมากก็คือฟังก์ชันการแบ่งจอ ซึ่งนอกจากเราจะแบ่งจอเป็นสองจอต่อ PC ตัวเดียวเพื่อทำงานแบบ Multitask ได้แล้ว ตัวจอยังรองรับการเชื่อมต่อผ่าน Source สองอันเพื่อทำงานเป็นจอสองจอได้ด้วย ซึ่งโหมดการแสดงผลแบบแบ่งจอก็ทั้งแบบแยกจอซ้ายขวาและแบบ in Picture หรือการแสดงผลแบบจอซ้อนจอนั่นเอง

สรุปได้ว่า Mi Curved Gaming Monitor 34″ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับเกมเมอร์ที่กำลังมองหาจอไซส์ใหญ่ที่มี Refresh Rate สูงถึงระดับ 144 Hz ในราคาที่สบายกระเป๋า การใช้งานเพื่อการเล่นเกมนั้นเรียกว่าตอบโจทย์แบบเต็ม ๆ จะเล่นเกม PC หรือ Console ก็พร้อมจบในตัวเดียว ที่สำคัญคือตัวจอมีดีไซส์ที่สวยงามและมีราคาน่าคบหาเป็นอย่างมาก

ถึงจะเป็นสินค้า Monitor ตัวแรกของ Xiaomi แต่ก็ทำออกมาได้น่าประทับใจ และเชื่อได้เลยว่านี่จะเป็นมอนิเตอร์ตัวเลือกของใครหลาย ๆ คนในราคาระดับนี้ครับ

Nuttawut Apiratwarakul

โน้ต - Co-Founder / Editor-in-chief

Related posts

Read More
Back to top