BY Nuttawut Apiratwarakul
17 Nov 18 5:36 pm

Review: Hitman 2

35 Views

พี่โล้นเทพมือสังหารหัวบาร์โค๊ดกลับมาอีกครั้งในเกมภาคต่อที่ถึงอาจจะไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากมายแต่ยังคงความสนุกไว้ได้เหมือนเดิม

สนุกเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือด่านใหม่ น่าจะเป็นนิยามที่เรียบง่ายที่สุดสำหรับ Hitman 2 ถ้าคุณสนุกสนานกับตัวเกมภาคที่แล้วและสิ่งที่คุณต้องการคือด่านใหม่ เป้าหมายใหม่ ข่าวดีก็คือ Hitman 2 มีทุกอย่างที่คุณต้องการ แต่หากคุณยังลังเลหรือมีข้อสงสัยในส่วนที่ตัวเกมภาคนี้อาจปรับปรุงหรือเพิ่มเติมก็ตามผมมาในรีวิวนี้ได้เลย

โลกทั้งใบคืออาวุธของคุณ

Agent 47

ในด้านของเนื้อเรื่องตัวเกมยังคงสานต่อเนื้อหาเรื่องราวจากเกม Hitman ภาคที่แล้ว Agent 47 และผู้ช่วยสาว Diana ยังติดอยู่ในสงครามการต่อสู้ของเหล่าองค์กรลึกลับสารพัดรายที่ต้องการขึ้นมามีอำนาจสูงสุดบนโลก ส่วนที่ถูกเพิ่มเข้ามาในภาคนี้คือหนึ่งในตัวร้ายมีไพ่เด็ดเป็นอดีตของ Agent 47 ที่ตัว 47 เองก็ลืมเลือนไปแล้วไว้เป็นข้อต่อรอง ตัวเกมพยายามจะสร้างปมปริศนาให้เราอยากรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นช่วงวัยเด็กของ Agent 47

เนื้อหาหลักที่เกี่ยวข้องกับ Agent 47 และปมปริศนานั้นแม้จะปูมาได้น่าสนใจ แต่ตัวเกมกลับดำเนินเรื่องราวส่วนนี้ได้ไม่ดีพอ ตัวฉากการสนทนาที่เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องหลักยังถูกนำเสนอด้วยภาพนิ่งยิ่งทำให้ความน่าสนใจของเนื้อหาส่วนนี้ลดน้อยถอยลงไปอีก

จุดที่ทีมงานทำได้ดีในส่วนของเนื้อเรื่องคือเรื่องราวของเหล่าเป้าหมายในการสังหาร ภารกิจหลักถูกนำเสนอด้วย CG และเนื้อเรื่องของเป้าหมายในฉาก การที่เรารู้ว่าวายร้ายเหล่านี้เป็นใครยิ่งทำให้ความรู้สึกของการทำภารกิจสำเร็จยอดเยี่ยมขึ้นกว่าเดิม

ตัวเกมยังมีเรื่องราวเบื้องหลังถูกเล่าผ่านไฟล์และการสนทนาของตัวละครภายในฉาก หากคุณออกสำรวจฉากต่าง ๆ จนทั่วคุณจะได้ข้อมูลที่เกี่ยวกับเนื้อเรื่องเบื้องหลังของเกมในหลายจุด แต่โดยรวมแล้ว Hitman ไม่ใช่เกมที่เน้นหนักในเรื่องของเนื้อเรื่องหรือ Story ดังนั้นส่วนนี้แฟนเกมก็ไม่ต้องกังวลกันไป (แต่ถ้าใครคาดหวังการนำเสนอด้านเนื้อเรื่องแบบเน้น ๆ เหมือนตัวเกมภาคเก่า ๆ หรือในภาค Absolution ก็อาจผิดหวังกันได้)

Deadly World

สำหรับใครที่ไม่เคยเล่นเกม Hitman มาก่อน ตัวเกมจะเป็นเกมมุมมองบุคคลที่ 3 ซึ่งเราจะต้องสวมบทเป็นนักฆ่าเข้าไปจัดการเป้าหมายในแต่ละภารกิจให้สำเร็จ แม้ตัวเกมจะรองรับการใช้อาวุธยิงแหลกแจกกระสุนแต่ความสนุกของเกมจริง ๆ อยู่ที่การลอบเร้นเข้าถึงเป้าหมายอย่างเงียบเชียบไร้ร่องรอยจัดการกับเป้าหมายโดยวิธีการต่าง ๆ และจากไปโดยไม่มีใครรู้ จริง ๆ แล้ว Hitman 2 ดูจะเป็นเกมไขปริศนาที่มีโจทย์คือการ “สังหาร” มากกว่าจะเป็นเกมยิงลุยแหลกแบบที่หลายคนอาจมีภาพจำในใจ

Hitman 2 นำเอาสูตรสำเร็จและระบบการเล่นหลักทั้งหมดจากภาคที่แล้วกลับมาปรับปรุงใหม่ ตัวเกมโยนคุณเข้าสู่ฉากขนาดใหญ่พร้อมเป้าหมายให้คุณทำการสังหาร ความสนุกของเกมก็คือการทำยังไงก็ได้ให้ภารกิจสังหารของคุณสำเร็จลุล่วง การคิดหาวิธีเข้าถึงเป้าหมาย การหาหนทางสุดสร้างสรรค์ในการจัดการเป้าหมายเป็นเสน่ห์สำคัญของเกมและ Hitman 2 ก็ยังคงเสน่ห์นี้เอาไว้ได้แบบครบถ้วน การเดินสำรวจฉากและใช้ความรู้ที่คุณสืบมารวมไปถึงสภาพแวดล้อมให้เกิดประโยชน์

คุณจะได้ใช้เวลาค่อย ๆ เรียนรู้ฉากแต่ละฉากทีละนิด ค่อย ๆ เรียนรู้ว่าแต่ละฉากมีวิธีการใดบ้างในการจัดการเป้าหมาย ฉากทั้ง 6 ฉากของเกมภาคนี้ก็ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี ทุกฉากมีขนาดใหญ่ยักษ์และมีจุดเด่นอันน่าจดจำ ผมจะไม่เฉลยให้คุณเสียรสชาติว่าด่านต่าง ๆ เหล่านี้มีจุดเด่นอยู่ที่ตรงไหน แต่ด่านอย่าง Mumbai ถือว่ามีไอเดียที่ดีมาก ๆ และน่าจะเป็นด่านโปรดของหลายคนได้ไม่ยาก

ตัวเกมภาคนี้ทิ้งการวางจำหน่ายทีละบททิ้งไปและปล่อยฉากทั้ง 6 ออกมาให้คุณเล่นพร้อมกันทีเดียวดังนั้นใครที่เบื่อการรอคอยด่านใหม่จากภาคที่แล้วก็สบายใจกันได้ ใครที่เป็นเจ้าของตัวเกมภาคที่แล้วยังได้รับโบนัสพิเศษในรูปแบบด่าน Legacy ซึ่งเป็นการโยกเอาด่านจากเกมภาคที่แล้วมาอยู่ในเกมภาคใหม่และเพิ่มเติมลูกเล่นที่ตัวเกมภาคนี้ปรับปรุงเข้าไป ส่วนใครที่มีแต่ตัวเกมภาค 2 ก็สามารถซื้อด่านจากเกมภาคแรกมาเล่นได้ในรูปแบบ DLC

Silent Assassin

ความสามารถหลักของ Agent 47 ยังมีอยู่ครบถ้วนจากภาคเก่า ทั้งการปลอมตัว การลอบโจมตีศัตรู ตัว Agent 47 ยังมาพร้อมเทคนิคหลากหลายเช่นการแกล้งยอมแพ้ การต่อสู้ต่อยตีศัตรูในระยะประชิด ความสามารถในการปีนป่ายและลอบเร้นของ Agent 47 อาจจะไม่ได้คล่องตัวเท่ากับเหล่าสายลับในเกมอื่นแต่โดยรวมแล้วในด้านการบังคับตัวเกมก็ไม่ได้มีปัญหาติดขัดใด ๆ

นอกจากความสามารถเฉพาะตัว Agent 47 ยังมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมและอาวุธให้เลือกใช้งานอีกหลายชิ้น โดยภาคนี้มีอุปกรณ์แบบใหม่ประเภท concussive ซึ่งช่วยในการทำให้ศัตรูหมดสติ เพิ่มทางเลือกใหม่ในการจัดการกับศัตรูโดยไม่ต้องฆ่าทิ้ง การกลับมาของกระเป๋า Suitcase ซึ่งเราสามารถเลือกนำอาวุธหรืออุปกรณ์ซ่อนเอาไว้ภายใน

อีกความสามารถที่ถูกเพิ่มเข้ามาในภาคนี้คือการแฝงตัวในฝูงประชาชน NPC ซึ่งถือเป็นลูกเล่นที่เพิ่มความสมจริงและมีประโยชน์อย่างมากในเกม Hitman ที่มี NPC นับร้อยอยู่ในฉาก ลูกเล่นใหม่ที่มีประโยชน์ที่ถูกเพิ่มเข้ามาคือกรอบแจ้งเตือนที่คอยบรรยายและแสดงภาพรวมของเกมเมื่อมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้น เช่นเมื่อศัตรูค้นพบศพที่เราซ่อนไว้ หรือตัวละครสำคัญมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่าง

พูดถึง NPC ตัวเกมภาคนี้เหล่า NPC ฝ่ายศัตรูได้รับการปรับปรุงความฉลาดใหม่ ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือพวกมันสามารถมองเห็นตัวคุณจากกระจกได้ ในส่วนของการไล่ล่าพวกมันก็มีความดุดันที่ชัดเจนมากขึ้นจากภาคที่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามปัญหา NPC “สติแตก” หรือแสดงความไม่ค่อยฉลาดออกมาก็ยังมีให้เห็นเป็นระยะอยู่ดี

Kill It Your Ways

นอกจากการเล่นไปตามเนื้อเรื่องเพื่อให้จบภารกิจ ความสนุกของ Hitman 2 ยังมีอีกหลายแบบให้เราได้ไล่ล่า ไม่ว่าจะเป็นการทำ Challenge ต่าง ๆ มากมายเช่นการสังหารเป้าหมายโดยใช้แต่ Sniper Rifle การจัดการกับเป้าหมายโดยไม่ถูกเห็นและใส่ชุดสูท Original เพียงอย่างเดียว หรือการหาวิธีการแปลก ๆ สุดสร้างสรรค์เพื่อสังหารเป้าหมายของเรา

นอกเหนือจากการเล่นในโหมดหลักดังกล่าวตัวเกมยังมาพร้อมโหมดอื่น ๆ ให้เราได้สนุกอีกหลายอัน โหมดจากภาคที่แล้วอย่าง Contracts ซึ่งเป็นภารกิจที่ผู้เล่นคนอื่นสร้างขึ้นถูกนำกลับมาอีกครั้ง และโหมดขวัญใจชาวประชาอย่าง Elusive Target ซึ่งเป็นภารกิจจำกัดเวลาและผู้เล่นมีโอกาสทำให้สำเร็จเพียงแค่ครั้งเดียวก็ยังไม่หายไปไหน แถมเป้าหมายแรกของเกมภาคนี้ยังได้ดาราดังอย่าง Sean Bean มาสวมบทเป็นเป้าหมายให้เราไล่ล่ากันด้วย

นอกจากโหมดเก่าสองโหมดจากภาคที่แล้ว Hitman 2 ยังมาพร้อมโหมดใหม่ ตัวแรกคือโหมด Sniper Assassins ซึ่งเป็นการหยิบเอาตัวเกมชื่อเดียวกันบนระบบมือถือมาใช้เอนจิ้นภาคหลัก เสริมด้วยเนื้อเรื่องพร้อมรองรับการเล่นแบบ Coop

บางคนอาจจะคิดว่าโหมด Sniper Assassin เป็นแค่ของแถมที่ใส่มาเล่น ๆ แต่ความจริงโหมดนี้มีแนวทางการเล่นและความสนุกเฉพาะตัว บอกได้เลยว่าโหมดนี้ให้คุณได้สนุกกับการเป็นมือสังหารซุ่มยิงแบบเต็มอิ่ม

อีกโหมดที่เพิ่มเข้ามาในภาคนี้คือโหมด 1 Vs 1 หรือ Ghost Mode ซึ่งเป็นการดวลระหว่างคุณกับผู้เล่นอีกคนว่าใครจะสามารถสังหารเป้าหมายในฉากได้รวดเร็วกว่ากัน ผู้เล่นทั้งสองคนจะแยกกันอยู่ในโลกของตัวเองแต่ Item และการกระทำบางอย่างของคุณจะส่งผลกับโลกของอีกฝ่าย ยกตัวอย่างเช่น Item เหรียญพิเศษสามารถใช้โยนเพื่อทำให้ NPC ในโลกของคู่แข่งหันไปมองในทิศที่คุณต้องการ ผู้เล่นที่เน้นประสบการณ์การเล่นคนเดียวอาจจะไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นกับโหมดนี้แต่ก็ถือเป็นทางเลือกใหม่ในการสนุกกับโลกของ Hitman

HITMAN 1.5

แม้ว่าโดยรวมแล้ว Hitman 2 อาจจะไม่ได้มีพัฒนาการจากตัวเกมภาคก่อนแบบชัดเจน แต่เพราะสูตรสำเร็จดั้งเดิมของเกมนั้นมีความสนุกและกลมกล่อมอยู่แล้ว การมีด่านใหม่เพิ่มเข้ามาและการปรับปรุงตัวเกมเพียงเล็กน้อยก็ช่วยให้นี่เป็นอีกหนึ่งสุดยอดเกมตระกูล Hitman ที่แฟนเกมฉบับดั้งเดิมไม่ควรพลาด

หากใครที่คาดหวังว่าตัวเกมภาคนี้จะเป็นการพัฒนาครั้งยิ่งใหญ่หรือมีการเปลี่ยนแปลงของตัวเกมที่ชัดเจนก็อาจจะผิดหวังกับ Hitman 2 แต่หากคุณเป็นคนที่สนุกกับ Hitman ภาคก่อนและโหยหาฉากใหม่ โอกาสในการสังหารศัตรูใหม่ในรูปแบบใหม่ Hitman 2 มีทุกอย่างที่คุณต้องการครับ

เกณฑ์การให้คะแนนรีวิวจาก GamingDose

SHARE

Nuttawut Apiratwarakul

โน้ต - Co-Founder / Editor-in-chief

Back to top