BY Settasilp Poonbumphen
11 Sep 14 9:42 pm

Review: FIFA 15 Demo

2 Views

เปิดศักราชความมันส์ของโลกวงการลูกหนังอีกครั้งกับ FIFA 15 ตัวทดลองเล่นที่อาจฝังเกมคู่แข่งแบบตอกฝาโลงด้วยคุณภาพที่คับแก้ว

หลังจากที่ทนกระแสสังคมไม่ไหวต้องลี้ภัยไปเล่น FIFA Online 3 อยู่เป็นเวลาร่วมปี วันนี้ผมได้มีโอกาสกลับมาสัมผัสเกม FIFA 15 เวอร์ชั่นทดลองเล่นอีกครั้ง   ซึ่งหลังจากที่ต้องฟังเสียงแจ็คกี้ อดิสรณ์ พึ่งยาและแอ็ดดี้ วีรศักดิ์ นิลกลัดใน FIFA Online 3 มาเป็นเวลาเกือบปีก็ทำให้ผมต้องขนลุกกับเสียงพากษ์ที่ไม่ได้ยินมานานแสนนานจาก Martin Tyler และ Alan Smith สองนักพากษ์คู่บุญประจำเกมตระกูล FIFA 

ผมใช้เวลาสองวันในการเล่นตัว FIFA 15 Demo นี้เพื่อที่จะเสพและฟื้นฟูประสบการณ์ร่วมกับเกม FIFA คืนมาซึ่งก็ทำให้ผมได้รู้สึกอย่างแท้จริงว่านี่แหละคือเกมฟุตบอลที่แฟนบอลห้ามพลาดโดยเด็ดขาด  ตัวเกมมาพร้อมกับแมตช์การแข่งขันนัดตัดสินชิงแชมป์ถ้วยสูงสุดพรีเมียร์ลีคระหว่างทีมหงส์แดง Liverpool กับเรือใบสีฟ้า Manchester City 

FIFA 15 Demo Review

ใครจะคว้าถ้วยไปนอนกอด นัดนี้แหละรู้ผล !!

ฝูงกองเชียร์แบบ 3D

แฟนบอลในภาคนี้ดูดียิ่งขึ้นโดยเปลี่ยนจากหุ่นคน PP Board มาเป็นหุ่นตัวละครแบบสามมิติที่ถึงแม้จะยังไม่ได้ดูสมจริงขั้นเทพแต่ก็จัดได้ว่าดูดีขึ้นโขเลยล่ะครับซึ่งก็ช่วยให้เรารู้สึกมีอารมณ์ร่วมมากยิ่งขึ้นเวลาที่กล้องฉายภาพเหล่ากองเชียร์ที่ลุกกระโดดโลดเต้นยามที่มีผู้ทำประตู   นอกเหนือจากความสมจริงแบบ 3D ของกองเชียร์ที่น่าสนใจแล้ว เสียงเฮในเกมก็ยังสร้างอารมณ์ร่วมให้เราได้มากกว่าเดิมด้วยเสียงเชียร์อันสมจริงที่มักร้องเพลงประจำสโมสรพร้อมเสียงเฮที่ดังกึกก้องในจังหวะทำประตู สิ่งเหล่านี้ทำให้เกมกีฬาดูมีมูลค่ามากยิ่งขึ้นครับ

FIFA 15 Demo Review

เหล่า The Kop ที่คอยสนับสนุนทีมรักด้วยเสียงเชียร์กระหน่ำสนาม

มี Frame rate ตกกันบ้าง

หลายคนอาจจะคิดว่าเฮ้ย เครื่องเอ็งกากเองรึเปล่าถึงได้บ่นว่าแอบกระตุก เฟรมหล่นอะไรแบบนี้  ก็ต้องบอกก่อนเลยว่าเครื่องผมมันน่าจะไหวล่ะนะ  i5-2400 , GTX 760 , RAM 8GB ปรับสุดทุกอย่างพร้อมกับล็อค FPS ไว้ที่ 60 ครับ  โอเค ตัวเกมนั้นเฟรมเรทไม่ได้หล่นหรือกระตุกตลอดเวลาแต่ทว่ามันดันหล่นในจังหวะที่เป็นการแสดงท่าทางดีใจหรือดูภาพรีเพลย์ย้อนหลัง ซึ่งนั่นก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้คุณรู้สึกเซ็งไปกับเกมกีฬาที่ควรจะลื่นไหล  ก็ได้แต่หวังว่าตัวเกมเวอร์ชั่นเต็มจะได้รับการปรับปรุงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

FIFA 15 Demo Review

Anti-Aliasing ระดับ 4X ก็ยังทำให้เกมนี้ดูหยักในหลายจุด

การเคลื่อนไหวนั้นดีขึ้น…จริงๆนะ

การเคลื่อนไหวของนักเตะนั้นดีขึ้นดังที่ EA ได้วาดฝันเราเอาไหวครับ ด้วยความที่ตัวเกมดึงเอาท่าทางการเคลื่อนไหวของนักเตะมาแบบ Full Motion Capture ก็ทำให้เราได้การเคลื่อนไหวของตัวละครที่ดูสมจริงและดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น  นอกเหนือจากนี้การเบียดแย่งบอลในเกมก็ทำออกมาได้ดียิ่งขึ้นโดยมันจะให้ความรู้สึกของการเบียดบอลของมนุษย์ที่มีเลือดเนื้อจริงๆมากขึ้นกว่าสมัยก่อนที่ดูราวกับหุ่นไซบอร์คไล่ชนกัน  ในภาคนี้ Daniel Sturridge เบียดบอลกับ Vincent Kompany และก็ได้บอลไปครองในจังหวะสุดท้ายนั้นเป็นเรื่องที่เป็นไปได้เพราะการเบียดบอลนั้นจะอาศัยเรื่องของจังหวะและท่าทางในการเข้าแย่งมากขึ้นกว่าเดิมที่อิงค่าสถิติเป็นหลัก   ใครที่เป็นสายชิ่งบอล ภาคนี้อาจจะต้องคิดหนักหน่อยครับเพราะเหมือนตัวเกมจะเอื้อให้กับผู้เล่นที่ถนัดการเลี้ยงบอลและใช้ท่าทักษะในการทำเกมมากกว่า

FIFA 15 Demo Review

Dzeko เข้าแย่งลำบากแล้วล่ะ

บรรยากาศที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

ตัวเกมได้เพิ่มหลายๆอย่างลงไปเพื่อทำให้มันออกมาเป็นเกมฟุตบอลที่สมบูรณ์แบบที่สุด  ในภาคนี้คุณจะได้เห็นความพลิ้วไหวและรอยย่นของเสื้อผ้าที่ดูแล้วสมจริงมากยิ่งขึ้น  สนามในตอนท้ายเกมมีริ้วรอยที่แตกต่างกันออกไป หญ้าในเกมดูสมจริงมากยิ่งขึ้น เวลาสไลด์บอลนี่เห็นจะๆว่าหญ้ากระจุยเลยทีเดียว  สนามมีความสมจริงมากยิ่งขึ้น ป้าย ตราสโมสรต่างๆถอดแบบมาดีกว่าเก่า  เสียงพากษ์มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น  มีการเพิ่มตากล้องข้างสนามที่วิ่งตามนักเตะคนสำคัญและการทุ่มบอลข้างสนามรวมไปถึงป้ายโฆษณาที่เตะบอลอัดได้ ฉากภาพย้อนหลังที่สมจริง สิ่งต่างๆเหล่านี้ทำให้เกมดูสมบูรณ์ขึ้นมากจริงๆครับ

FIFA 15 Demo Review

หน้าจอการปรับเปลี่ยนแผนในภาคนี้

การทำประตูไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไป

ในภาคนี้ลูกลักไก่จากภาคก่อนหลายจังหวะอาจใช้ไม่ได้ผลอีกต่อไป ผู้รักษาประตูในภาคนี้ได้มีการส่งไปฝึกวิชาใต้น้ำตกเอาสันมือฟันขอนไม้ที่ไหลมาตามน้ำตกแบบวากาบายาชิจนสำเร็จวิชาแก่กล้าสามารถรับลูกแปบอลเนียนๆได้อย่างหน้าตาเฉย  แต่ไม่มีอะไรในโลกสมบูรณ์แบบ  การซ้ำหน้ากรอบกลายเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้เป็นประจำ  การยิงจังหวะแรกอาจจะยากมากยิ่งขึ้นแต่ทว่าคุณจะได้รับโอกาสที่สองในการซ้ำบอลให้ตุงตาข่ายได้อย่างน่าใจหาย  จุดนี้หากทางทีมพัฒนาไม่ได้มีการแก้ไขอาจได้รับเสียงก่นด่าจากเกมเมอร์จนหูชาก็เป็นได้ครับ

FIFA 15 Demo Review

โดนหงส์แดงถล่มไป 4 เม็ดก็ต้องจบลงด้วยภาพแบบนี้

โดยรวมจัดได้ว่า FIFA 15 สนุกทะลุปรอทเลยทีเดียวครับซึ่งก็น่าจะเป็นการยากสำหรับ PES15 ที่งานนี้ทางทีมพัฒนาจาก Konami ได้ปรามาสเกม FIFA ไว้ว่าเป็นเหมือนการตีปิงปองมากกว่าการเล่นฟุตบอล  งานนี้ก็ต้องออกมาวัดกันครับ ไม่รู้หมู่หรือจ่าแต่เกมเมอร์ได้ประโยชน์เต็มๆแน่นอน  ตัวเกม FIFA 15 จะออกวางจำหน่ายในวันที่ 23 กันยายนครับ  ส่วน PES15 จะออกตัวทดลองเล่นในวันที่ 17 กันยายนและวางจำหน่ายในวันที่ 11 พฤศจิกายนพร้อมกันทุกแพลตฟอร์ม  รักใครชอบใครก็เก็บเงินรอไว้ได้เลยครับพี่น้อง

Settasilp Poonbumphen

ยีน - Founder / Project Manager

Back to top