BY Settasilp Poonbumphen
27 Oct 13 10:28 pm

Review: Batman Arkham Origins

69 Views

ถึงเวลาแล้วกับอัศวินรัตติกาล ปฐมบทเรื่องราวไตรภาคของเหตุการณ์ในเมือง Arkham

ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์มากมายในอินเทอร์เน็ตถึงภาคใหม่ของ Batman Arkham Origins บ้างก็ว่าเฮ้ย สนุกสราสสสส บ้างก็ว่ามันก็งั้นๆเดิมๆนั่นแหละ  เสียงแตกแบบนี้แล้วจะทำยังไงล่ะ จะซื้อมาเล่นดีมั้ย แล้วจะถูกใจรึเปล่า ไหนจะข่าวที่ว่าเปลี่ยนมือผู้พัฒนาอีกล่ะ ซ้ำร้ายหลายเกมที่สร้างจากการ์ตูนหรือภาพยนตร์ก็ไปได้ไม่สวยนัก ภาคนี้จะต้องเชิดชูบูชาหรือสาปส่ง ผมมีคำตอบให้คุณแล้วครับ

Batman-Arkham-Origin-Score

หลายคนอาจจะงงว่านี่มันการรีวิวสไตล์ประเทศโลกที่สามหรืออย่างไรที่นำเอาคะแนนรวมของเกมมาแปะไว้บนสุดของบทความ   อย่าพึ่งเดือดดาลครับฟังผมอธิบายก่อน  ผมเชื่อว่าเกมเมอร์หลายคนไม่อ่านเนื้อหารีวิวเลยแม้แต่น้อย ผมเชื่อว่าพวกคุณต้องเคยเปิดบทความรีวิวมาแล้วก็เลื่อนเมาส์ลงไปด้วยความเร็วป่าช้าแตกเพื่อลงไปดูคะแนนสรุป   ผมทราบดีครับ ผมเลยไม่อยากให้ทุกคนต้องเสียเวลากับการเลื่อนเมาส์ให้เมื่อยนิ้ว  ผมให้เกมนี้ที่ 7 คะแนน แต่ทำไมถึงได้ 7 แล้ว 7 จะเพียงพอมั้ยกับการต้องควักเงินซื้อมาเล่น ประเด็นเหล่านี้ต้องเลื่อนลงไปอ่านกันเองแล้วล่ะครับ

Batman Arkham Origins (1)

เข้มมาเลยนะ แหม่

เนื้อเรื่องนั้นพอไหวและนี่คือที่มาของสองภาคก่อนหน้า

Batman Arkham Origins ถูกพัฒนาขึ้นโดย Warner Bros. Game Montreal ( 2 ภาคก่อนหน้านี้พัฒนาโดย Rocksteady Studios )  เหตุการณ์ในเกมภาคนี้เกิดขึ้นไม่กี่ปีก่อนเรื่องราวใน Batman Arkham Asylum  คุณจะได้รับรู้เรื่องราวที่มาที่ไปว่าพระเอกสุดหล่อของเราได้พบเจอกับวายร้ายบางตัวได้อย่างไร ( สำหรับคอภาพยนตร์น่าจะชอบเพราะภาคนี้คือต้นเรื่องแห่งการพบกันระหว่าง Batman และ Bane )

หากว่าคุณสัมผัสได้ถึงการเติบโตของ Bruce Wayne ในฉบับภาพยนตร์ตั้งแต่ Batman Begins จนถึง The Dark Knight Rises ผมก็ขอบอกเลยว่าในเกมไตรภาคนี้ก็ด้วยเช่นกัน ในระหว่างเนื้อเรื่องพระเอกของเราจะพัฒนาการทางอารมณ์มากขึ้นและมากขึ้น จากฮีโร่ผู้ยึดมั่นในแนวทางสุดแสนอุดมคติและความมั่นใจที่มากเกินพอดีไปเป็นผู้พิทักษ์ความยุติธรรมในแบบที่ผมและคุณคุ้นเคยกันดี

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อ Blackmask วายร้ายตัวหลักในภาคนี้วางแผนจะล้ม Batman ด้วยการวางเงินเดิมพันสูงถึง 50 ล้านเหรียญสหรัฐเป็นรางวัลให้กับผู้ที่จัดการแบทแมนได้  นักล่ารางวัลน้อยใหญ่ต่างจับจ้องเงินรางวัลและเป้าหมายของพวกเขามีเพียงหนึ่งเดียว คือล้มบุรุษลึกลับที่เรียกขานกันว่า Batman ให้ได้นั่นเอง

การวางบทและช่วงระยะเวลาของแต่ละตัวละครนั้นถือว่าทำออกมาได้ไม่เลวครับ มีการหักไปพลิกมาให้เราได้เซอร์ไพรส์กันเล็กๆอยู่เป็นประจำซึ่งถ้าหากผมบอกไปก็คงจะเป็นการสปอยล์อย่างไม่ต้องสงสัย  แต่ทว่าหากเทียบกับสองภาคก่อนหน้าอย่าง Batman: Arkham Asylum และ Batman: Arkham City แล้วต้องขอบอกเลยว่าภาคนี้เป็นรองอยู่พอสมควรครับผม  ทั้งระยะเวลาในการเล่นที่น้อยกว่าเดิมอย่างที่มันไม่ควรจะเป็น และการที่ไม่สามารถดึงอารมณ์ร่วมของผู้เล่นได้มากอย่างที่มันเคยเป็น

อ่านแล้วอาจจะงงว่าเอ๊ สรุปว่ามันยังไง ผมขอสรุปในส่วนของเนื้อเรื่องสั้นๆว่าในส่วนของเนื้อเรื่องจัดอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ถ้าหากว่าเทียบกับสองภาคก่อนหน้าแล้วมันไม่ติดตาตรึงใจเท่าใดนักครับ

Batman Arkham Origins (3)

อย่าเข้ามานะว้อยย !!

เกมการเล่นที่…เหมือนเดิมเลย

หากคุณคาดหวังความสนุกใหม่ๆ ระบบการต่อสู้สุดเร้าใจก็อาจจะต้องเตรียมใจให้พื้นที่ของความผิดหวังกันซักหน่อยครับผม  รูปแบบการเล่นหลักๆในเกมยังคงเป็นเหมือนเดิมแทบไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ต่อยเตะกับลูกกระจ๊อกนับร้อยพันตามถนนหนทาง

แต่ให้ตายเถอะ ! เราเล่นอะไรแบบนี้มาตั้งแต่ Batman: Arkham Asylum ในปี 2009 แล้วนะเว้ยเฮ้ยยย  ทีมพัฒนาเองก็เหมือนจะทราบในจุดนี้ดีเพราะในภาคนี้คุณไม่สามารถรัวปุ่มต่อยเตะจนกว่าจะตายห่านกันยกแก๊งได้อีกต่อไป รูปแบบของศัตรูที่ดูเหมือนจะหลากหลายขึ้นในช่วงแรกของเกมที่จะเป็นส่วนลากให้ตัวเกมมีความโดดเด่นและสนุกสนานขึ้นมาบ้างแต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากนักเมื่อผู้เล่นเกิดความเคยชินภายในเวลาไม่ถึงชั่วโมง

แต่สิ่งที่ต่างกันในภาคนี้เลยก็ดูเหมือนจะเป็นการ Counter สวนกลับการโจมตีของศัตรูที่พยายามบีบจังหวะในการกดให้สั้นลงเพื่อเพิ่มความท้าทายในเกมการเล่นให้มากขึ้นซึ่งจุดนี้หลายคนก็ชอบ แต่หลายคนก็ไม่ปลื้มเท่าใดนักถึงขนาดที่บอกว่ามันเป็นลูกเล่นที่ทีมพัฒนาทำมาให้มันยากขึ้นหรือว่าความผิดพลาดที่น่ารำคาญใจกันแน่(วะ?)

ที่เห็นจะพัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยก็คือ Detective Mode ที่ทำออกมาได้ดูน่าสนใจขึ้นอย่างเห็นได้ชัด  จากเดิมที่เราทำได้แค่ตรวจสอบพื้นที่และหลักฐานสำคัญ ภาคนี้คุณสามารถดูการวิเคราะห์ระดับเทพโดย Wayne Enterprises ที่จะจำลองภาพสถานการณ์มาให้ดูกันสดๆว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นได้อย่างไร แต่ที่น่าเสียดายก็คือในการเล่นจริงนั้นไม่ค่อยมีโอกาสได้ใช้เจ้าโหมดที่ว่านี้เท่าไหร่นัก  ก็ไม่รู้จะกั๊กไว้ทำไม อดเท่เลย TwT

Batman Arkham Origins (10)

ถึงเกมการเล่นจะไม่ประทับใจ…แต่ Boss Fight เท่นะ

เป็นหนึ่งในโมเมนท์ที่ผมว่าทุกคนน่าจะชอบกันสำหรับการต่อสู้กับเหล่านักฆ่าทั้ง 8 คนที่แต่ละคนล้วนพกความสามารถพิเศษเก๋ๆมาให้พระเอกของเราตบเล่นในตอนท้าย   การต่อสู้กับตัวละครสำคัญตัวเกมจะตัดมาคล้ายกับเกมต่อสู้อย่าง Street Fighter …เอ่อ ผมอาจจะเปรียบเทียบเกินจริงไปหน่อย  เอาเป็นว่าตัวเกมปรับมุมมองมาเป็นด้านข้างนั่นแหละครับ    โดยการต่อสู้ในส่วนนี้จะหนักไปทางการหาจังหวะเข้าทำ ตอดเล็กตอดน้อยและคอยหลบการโจมตีสุดเท่แล้วสวนกลับให้ได้นั่นล่ะครับ  ฟังดูอาจไม่เท่แต่เชื่อเถอะว่าของแบบนี้ต้องเล่นเอง  คุณจะได้เห็น Batman สู้กับ DeathStroke ด้วยท่าทางการต่อสู้ที่พลิ้วไหวและประสานกันได้อย่างลงตัว  ต่อยกันเข้าขาราวกับเป็นศิษย์ร่วมสำนักยังไงอย่างงั้นเลย

ถ้าพูดถึงความท้าทายในการต่อสู้กับตัวละครหลักก็ขอบอกว่าหืดขึ้นคอเลยในบางครั้ง  บางตัวคุณจับทางมันได้ แต่คุณกดสวนกลับไม่ได้  บางตัวจับทางไหว สวนกลับทันแต่ปรากฏโดนตบไม่กี่ทีพระเอกเราก็ไปเฝ้าบุพการีซะอย่างนั้นเลย    ความสนุกสนาน ท่าทางการต่อสู้ ความยากที่เหมาะสมผสมผสานกันออกมาได้อย่างลงตัวครับ ผมเทใจให้กับ Boss Fight Moment ในเกมนี้เลยแหละ [icon name=”icon-thumbs-up-alt”]

Batman Arkham Origins (7)

เมืองใหญ่ขึ้นกว่าเดิมเยอะเบยยย

แผนที่และภารกิจเสริมยิบย่อยมหาศาล

สำหรับใครที่คิดว่าซื้อเกมนี้มากดโหมดเนื้อเรื่องลุยดะแล้วจะจบไวเกินไป ก็ไม่ต้องคิดมากไปครับ แผนที่ในเกม Batman Arkham Origins นั้นใหญ่ขึ้นกว่าเดิมมากโขครับ แผนที่ใหญ่กว่าเดิมแล้วไง ? แผนที่ใหญ่กว่าเดิมหมายความว่าการที่ทีมพัฒนาจะยัดภารกิจเสริม , เก็บของหายากและลูกเล่นเข้าไปในเกมได้มากขึ้นครับ    ยกตัวอย่างตอนที่ผมเข้าไปเล่นครั้งแรก ภารกิจหลักเพียงภารกิจเดียวผมใช้เวลาไปกับการไล่กระทืบเหล่าโจรตาม Crime Scene และเก็บนู่นปลดนี่ไปตามทางกว่าจะรู้ตัวอีกทีก็สองชั่วโมงกว่าเข้าไปแล้วครับ

แต่ถ้าแผนที่ที่ขยายใหญ่ขึ้นก็เป็นเหมือนดาบสองคมครับ เมื่อแผนที่ใหญ่ขึ้น ผู้เล่นก็ต้องใช้เวลาในการเดินทางมากขึ้นนั่นหมายถึงว่าอารมณ์ร่วมในเกมระหว่างทำภารกิจอาจขาดตอนได้ครับ รวมไปถึงการออกแบบแผนที่ที่ดูแล้วซ้ำซากอยู่ระดับหนึ่งครับ  น่าเสียดายครับที่ทางทีมพัฒนาทำการบ้านในการออกแบบดีไซน์ฉากได้ไม่ดีเท่าไหร่นัก

นอกเหนือจากภารกิจเสริมตัวเกมยังมีโหมด Challenge ให้คุณเข้าไปเก็บแต้ม EXP และปลดล็อคของเช่นชุด , Concept Art และอื่นๆอีกด้วย ซึ่งโหมดนี้มีประโยชน์มากพอสมควรครับเพราะมันจะช่วยให้คุณได้ฝึกการออกคอมโบและท่าทางใหม่ๆรวมไปถึงการนำแต้มไปอัพเกรดความสามารถของตัวละครได้ด้วยครับ ( โหมด Challenge มี DeathStroke ให้เล่นด้วยเด้อ อย่างเท่ นี่พูดเลย )

Batman Arkham Origins (8)

บ่นจังเลย เดี๋ยวพ่อก็ปาควันใส่ซะหรอก

ครั้งแรกกับโหมดผู้เล่นหลายคน

ใช่แล้วครับ Batman Arkham Origins มีโหมด Multiplayer ด้วยยยยย  ณ ตอนนี้ตัวเกมเปิดให้เล่นแค่โหมดเดียวครับซึ่งรูปแบบการเล่นรองรับผู้เล่นทั้งหมดห้องละ 8 คนโดยผู้เล่นจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ฝั่งนั่นคือ 1. ลูกน้อง Bane 2. ลูกน้อง Joker ( วายร้ายของภาพยนตร์ 2 ภาคล่าสุด ) 3. Batman และ Robin

รูปแบบการเล่นคร่าวๆคือฝั่ง Bane และ Joker จะมีผู้เล่นทีมละ 3 คนและมีจุดยุทธศาสตร์ที่ต้องเข้าไปทำการยึดพื้นที่เพื่อชิงแต้มให้ได้มากที่สุด โดยในระหว่างปฏิบัติภารกิจยังต้องคอยสอดส่องมองหาซูเปอร์ฮีโร่อย่าง Batman และ Robin ด้วย  ความสนุกมันคือการที่เราต้องคอยฟังเสียงพากษ์ของตัวละครและสอดส่องมองหาเจ้า Batman นี่แหละครับ    หากคุณเคยดูภาพยนตร์อัศวินรัตติกาลที่เหล่าตัวประกอบต้องหวาดระแวงกับการลอบโจมตีของแบทแมนก็ต้องสัมผัสกับโหมดนี้เลยครับ

วิ่งเข้ายึดพื้นที่ ระวังหน้า ระวังหลังคอยหลบศัตรูก็ว่ายากจะแย่แล้วยังมีสองคู่หูซูเปอร์ฮีโร่หลอกหลอนตามทางอีกครับ  บางทีเห็นมันกระโดดข้ามหัวไปแว้บๆก็หลอนประสาทจะกินจนต้องไปรวมกลุ่มกับเพื่อนแล้วครับ  แต่ไม่ต้องห่วงครับ Batman ในเกมนี้ไม่ได้เทพหนังเหนียวยิงฟันไม่เข้าหรอกครับ โดนรุมยิงสอง-สามดอกก็ไปนอนเฝ้าหลุมเรียบร้อยแล้วครับ

ฟังดูสนุกดีใช่มั้ยล่ะครับ ? มันไม่ได้สนุกขนาดนั้นน่ะสิครับ ตัวเกมไม่เป็นที่นิยมนักในบางครั้งการหาห้องเล่นให้ครบ 8 คนก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยครับ  ตัวเกมใช้ระบบสุ่มทีมครับ ไม่มีการรวมกลุ่มไปไล่บี้ฝั่งตรงข้ามอย่างแน่นอน ซึ่งมันดีสำหรับผู้เล่นที่เข้าไปเล่นคนเดียวโดดๆ แต่หากคุณมีก๊วนแก๊งที่อยากจะเสริมสร้างความสัมพันธ์ เกรงว่างานนี้อาจต้องงัดหน้ากันเองให้ความสัมพันธ์มันร้าวฉานเล่นๆแทนล่ะครับ   ตัวแผนที่ในเกมออกแบบมาให้เอื้อกับฝั่ง Batman และ Robin มากกว่า ทางเดินแคบๆห้องมืดๆควันพวยพุ่งพลางตาทำให้ผู้เล่นใหม่ๆเข้ามาเป็นหมูให้ยำเล่นอย่างไม่ต้องสงสัย  นี่ยังไม่นับรวมไปถึงช่องว่างระหว่างผู้เล่นที่เกิดจากการที่ผู้เล่นระดับสูงจะมีอาวุธยุทโธปกรณ์ให้เล่นกันแบบเต็มอิ่มปืนแรง อุปกรณ์สุดล้ำก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการไล่ถลุงเหล่าหน้าใหม่ได้อย่างไม่ยากเย็น

Batman Arkham Origins (4)

สรุปว่าอย่างไร ?

Batman Arkham Origins จัดอยู่ในเกณฑ์ระดับดีครับ  เป็นเกมแอ็คชั่นที่เล่นเอาสนุกก็ได้ เล่นฆ่าเวลาก็ดี เหมาะสำหรับคนที่รักในเกมแนวนี้หรือผู้ที่หลงใหลในความเป็นวีรบุรุษอย่าง Batman ครับผม ระบบต่างๆที่ได้รับการพัฒนาต่อยอด ภาพกราฟฟิกที่สวยงาม ดนตรีประกอบที่เร้าใจ การต่อสู้สุดพลิ้วไหวและเรื่องราวในเกมที่น่าติดตามสำหรับคนรักแบทแมน  แค่นั้นก็น่าจะเพียงพอแล้วสำหรับช่วงเวลาที่โลกปราศจากเกมแอ็คชั่นดีๆซักเกม

GamingDose.com ขอขอบคุณการสนับสนุนเกม Batman Arkham Origins สำหรับการรีวิวครั้งนี้จาก Alexxisgamestore

AlexxisGameStore

AlexxisGameStore

 

 

 

Settasilp Poonbumphen

ยีน - Founder / Project Manager

Back to top