BY Nattapit Arsirawatvanit
16 Jun 18 7:53 pm

[Article Review] Unravel Two

50 Views

ไหมพรมผู้พิทักษ์จินตนาการ

ห่างหายจากการรีวิวไปนานมาก (ก.ไก่ล้านตัว) ตั้งแต่รีวิว Little Witch Academia ก็เป็นเวลาเกือบเดือนแล้วที่ GamingDose ไม่ได้หยิบอะไรมานั่งรีวิวอีกเลย คือไม่ใช่เพราะว่าหยิ่งหรืออะไรนะ ไม่มีเกมเล่นต่างหาก ! ประกอบกับช่วง E3 ที่พวกเราต้องนั่งหลังขดหลังแข็ง ทั้งไลฟ์สตรีม ทั้งทำบทความดี ๆ ให้ทุกคนอ่าน ทำให้พวกเราเหนื่อยมาก ๆ จนไม่มีเวลามานั่งเล่นเกมใหญ่ ๆ ระดับ AAA มารีวิวให้ทุกคน แต่ด้วยความเหนื่อยนี่แหละ ทำให้เราอยากหาเกมสบาย ๆ เล่น ประกอบกับในช่วงของ EA เขาประกาศเกมอินดี้ออกมาค่อนข้างเยอะ ผู้เขียนจำได้ว่ามันมีเกมนึงนี่แหละที่เปิดตัวแล้วก็ประกาศขายวันนี้เลย อ้าว ! งี้ก็ดีสิครับ จัดมาเล่นพักสมองเลย ตอนแรกก็กะเล่นเฉย ๆ แต่พอเล่นไปเล่นมาเริ่มรู้สึกว่าเกมมันดีเกินกว่าจะเป็นเกมอินดี้ วันนี้ GamingDose เลยจะจับมันมารีวิวซักหน่อย กับ “Unravel Two” ครับ

การผจญภัยของไหมพรม

ถ้าใครเคยเล่นภาคแรกมาจะทราบว่า Unravel เป็นเกมแนว Platform ที่จะให้เรารับบทเป็นไหมพรมตัวน้อย ๆ ตะลุยด่านด้านข้างไปเรื่อย ๆ คอยแก้ปริศนาด้วยไหมพรมของตัวเอง ในภาคนี้ตัวละครถูกเพิ่มมาเป็นสองตัวละคร งานนี้เลยต้องรวมทีมกับพี่กันต์ (Gunn) คนหล่อ ๆ ที่พวกคุณเห็นในช่วงไลฟ์สตรีมเพื่อเคลียร์เกมนี้ ในภาคนี้ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเลยคือพอเพิ่มมาเป็นสองตัวละคร มันมีเทคนิคที่ต้องใช้มากขึ้น จากเดิมเราแค่ปาไหมพรมแล้วโหนไปมา กับแค่ผูกไหมพรมทำแทมโบลิน แต่ในภาคนี้เราสามารถยึดเชือก ปล่อยเชือกระหว่างเพื่อนร่วมทีม เพื่อเพิ่มสีสันในการเล่นได้ ทุกอย่างที่ทำได้ในภาคที่แล้วเราทำได้เหมือนเดิม แต่อาจจะต้องใช้ความสามัคคีขึ้น ระหว่างเล่นผู้เขียนก็สื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมด้วยคำพูดอยู่ตลอด เพื่อให้จังหวะของเราสองคนสอดประสานกันจนสามารถผ่านด่านได้ ปริศนาในภาคนี้ดีกว่าภาคก่อนมาก ๆ บางด่านต้องใช้เวลาคิดมากกว่า 30 นาทีถึงจะคิดออก ความซับซ้อนเพิ่มขึ้นจากภาคแรกค่อนข้างมาก และนี่คือสิ่งที่น่าตกใจ เพราะเราคิดว่าภาคแรกเป็นการเทที่สุดของไอเดียลงไปแล้ว แต่ทีมพัฒนาก็พิสูจน์ให้เราเห็นว่ามันต่อยอดได้เรื่อย ๆ แม้เราจะคิดว่ามันสิ้นสุดแล้วก็ตาม

Unravel 2

Unravel 2

การผจญภัยของพี่น้อง

เนื้อหาของเกมไม่ได้มีแค่ไหมพรมโลกสวยแต่อย่างใด ถ้าใครจำได้ในภาคแรกเราจะเป็นผู้มอบจินตนาการให้มนุษย์ ภาพนี้เราจะรับบทเป็นตัวแทนของสองพี่น้องที่ (น่าจะ) หนีออกจากบ้านเด็กกำพร้าในเวลากลางดึก ในช่วงที่เราเล่นจะปรากฏเป็นภาพสถานการณ์เบลอ ๆ ของสองพี่น้องที่ต้องหลบหนีผู้ใหญ่กลุ่มหนึ่งที่ต้องการจะจับพวกเขากลับไปยังที่ที่พวกเขาควรอยู่ บางครั้งเราต้องช่วยสองพี่น้องด้วยการแก้ไขปริศนาบางอย่าง หากแก้ได้ถูกต้องจะเกิดสถานการณ์ที่ทำให้สองพี่น้องวิ่งหนีไปได้ ตรงนี้มี Easter Egg เล็ก ๆ คือหากเราเปลี่ยนสีตัวไหมพรมของเรา เสื้อผ้าของสองพี่น้องที่ทำจากไหมพรมจะเปลี่ยนสีตามตัวเราไปด้วย เป็นรายละเอียดเล็ก ๆ ที่ค่อนข้างน่าประทับใจจริง ๆ

Unravel 2

ไม่ใช่แค่แพลตฟอร์ม

Unravel มีจุดเด่นที่แตกต่างจากแพลตฟอร์มธรรมดาในเรื่องบรรยากาศที่อยู่ตรงกลางระหว่างสวยงามแต่สมจริง (เพราะใช้เทคนิค Photorealistic) ทำให้โทนของเกมดูไม่สว่างเท่าที่ควร ยิ่งบวกกับเนื้อเรื่องด้วยทำให้อารมณ์ในระหว่างเล่นอาจจะดูแกว่ง ๆ ไปบ้าง เทียบกับเกมแพลตฟอร์มอื่น ๆ แล้ว Unravel ยังไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่นักหากต้องการจะรื่นเริงกับเพื่อน เกมนี้มันเหมาะทั้งเล่นคนเดียวเพื่อดื่มด่ำบรรยากาศโดยรวม คุณจะได้อารมณ์หลากหลายอารมณ์จากเกมเกมนี้ ทั้งรู้สึกปลื้มใจ เหงา เศร้า ในเวลาใกล้เคียงกัน แต่ถ้าคุณเล่นกับเพื่อนร่วมทีม คุณอาจจะได้อารมณ์อีกแบบที่ไม่ลึกซึ้งเท่า แต่น่าจะสนุกมากกว่าเดิม (ส่วนตัวผู้เขียนแนะนำให้เล่นกับแฟนนะ เสริมสร้างมิตรภาพที่ดีระหว่างคู่รัก อิอิ)

Unravel 2

Unravel 2

Unravel 2 ถูกปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นจากภาคแรกในแง่ของเกมเพลย์ ทุก ๆ อย่างดีขึ้นทั้งปริศนา ระบบการเล่น การ Co-op กับเพื่อน ความท้าทายที่เพิ่มขึ้น ทุก ๆ อย่างดูดีเยี่ยมไปหมด แม้ว่าเนื้อหาอาจจะไม่คล้ายกับภาคแรก แต่ภาคนี้ก็นำเสนออีกแง่มุมที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน ถ้าใครชอบเกมแนวแพลตฟอร์มแก้ปริศนา บอกเลยว่าเกมนี้เป็นเกมที่คุณต้องไม่พลาด !

Nattapit Arsirawatvanit

มาร์ค - Senior Content Writer

Back to top