BY KKMTC
25 May 18 3:58 pm

Article Review – Little Witch Academia: Chamber of Time

22 Views
ท่องโลกแห่ง Little Witch Academia รูปแบบวีดีโอเกม มันจะออกมาดีหรือไม่ ?

อนิเมะมากมายถูกนำมาทำเป็นวีดีโอเกม หลายเกมประสบความสำเร็จ มีภาคต่อเช่น NARUTO SHIPPUDEN หรือเกมต่อสู้ล่าสุดอย่าง DRAGON BALL FighterZ แต่ก็มียังมีอีกมากมายหลายเกมที่โดนลืมเลือน ไม่มีใครเคยรู้ว่ามีเกมนี้ ซึ่งเกม Little Witch Academia: Chamber of Time เป็นหนึ่งในนั้น เกมเป็นภาคแยกจากอนิเมะชื่อดัง เกมนี้จะเป็นเกมอนิเมะอีกเกมที่โดนลืมเลือนหรือไม่  นี่คือ Little Witch Academia: Chamber of Time – Review

เนื้อเรื่องสนุกสนานในแบบดั้งเดิม แฟน ๆ LWA อินแน่นอน

ภาพจากการเล่าย้อนหลัง ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในเนื้อเรื่องเกม

ก่อนช่วงเวลาวันหยุดปิดเทอมฤดูร้อน Kagari Atsuko (หรือชื่อเล่นว่า อั๊กโกะ) นักเวทมนตร์ฝึกหัดแห่งโรงเรียน Luna Nova ได้รับการโดนลงโทษจากที่เธอได้ทำลายทรัพยากรเวทมนตร์ของโรงเรียน ซึ่งบทลงโทษของเธอก็คือต้องเก็บหนังสือกองโตทั้งหมดในห้องสมุด ด้วยความที่อั๊กโกะมีนิสัยที่ขี้เกียจเป็นประจำ เธอจึงเลือกนอนหลับในห้องสมุด

จนกระทั่งมีบุคคลปริศนาคนหนึ่งในยื่นหนังสือที่โดนผนึกโดยเวทมนตร์ โดยเหล่าเพื่อน ๆ ของเธอ ได้ปลดประตูลึกลับในห้องสมุดแบบไม่ได้ตั้งใจ และหลงเข้าไปในดันเจี้ยนในที่สุด แต่ก็โชคดีที่สามารถรอดพ้นออกมาได้ แต่ก็ปรากฎว่าการที่อั๊กโกะและเหล่าเพื่อน ๆ ได้หลงเข้าไปในดันเจี้ยน จนทำให้ห้วงเวลาได้เกิดความเสียหาย ทำให้เวลาย้อนกลับไปทุก 1 วัน อั๊กโกะจะต้องหาวิธีแก้ปัญหาห้วงเวลาที่ผิดเพี้ยน เพื่อที่ได้ใช้เวลาปิดเทอมฤดูร้อนให้ได้สมใจอยาก!

LWA: Chamber of Time มีเนื้อเรื่องที่สนุกสนาน และดำเนินเรื่องราวไม่ยึดติดกับ Objective หลักจนเกินไป ระหว่างการเล่าเรื่องอั๊กโกะจะมีปฎิสมพันธ์กับเหล่าเพื่อน ๆ พร้อมกับการเขียนบททำออกมาได้ลื่นไหลเพลิดเพลินดีมาก ทำให้มีความรู้สึกที่ Feel Good ไม่มีพิษไม่มีภัย  ต้องขอบคุณทีมนักพากษ์ที่ยังคงเป็นทีมงานเก่าที่มีผลงานยอดเยี่ยมเป็นเอกลักษณ์ของซีรี่ส์อยู่แล้ว

ที่สำคัญที่สุด เรื่องการนำเสนอและการแสดงที่ทำออกมาได้สุดยอด ถ้าเป็นฉากที่สำคัญ เกมจะใช้คัตซีนในรูปแบบแอนิเมชั่นญี่ปุ่น 2 มิติ โดยสตูดิโอผู้กำเนิดซีรี่ส์โดย Studio Trigger เอง ซึ่งไม่เคยมีเกมอนิเมะเกมไหน ที่จะกล้านำเสนอใช้งานแอนิเมชั่นมาเล่าในเนื้อเรื่องใหม่ นับว่าเป็นการแฟนเซอร์วิสแก่เหล่าแฟน ๆ เต็ม ๆ

เราสามารถรับฟังการพูดคุยกันของนักเรียนคนอื่น ๆ บางเรื่องอาจจะมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์บ้าง เรื่องไร้สาระบ้าง รวมถึงจะมี Sub-Event ตามสถานที่ตามเวลาต่าง ๆ เพื่อให้เรารู้เรื่องของตัวละครนั้นมากยิ่งขึ้น ต้องขอขอบคุณเรื่องการเขียนบทสนทนาทำให้ไม่รู้สึกน่าเบื่อแม้แต่น้อย

หลายคนสงสัยว่า ถ้าไม่ได้ติดตามอนิเมะ LWA จะเล่นได้ไหม ? คำตอบคือคุณจะไม่รู้สึกอินแม้แต่นิดเดียว คุณจะไม่เข้าใจว่าตัวละครทำไมต้องอะไรโง่ ๆ บ้าบิ่น ตัวละครนี้จะมีความสัมพันธ์อย่างไร แต่ก็โชคดีที่เกมพอจะใจดี มีการอธิบายตัวละครฉบับย่ออยู่บ้าง แต่ยังไงผมก็แนะนำให้ดูอนิเมะก่อนที่จะเล่นในส่วนของเกมดีกว่า เวลาเสพย์เนื้อเรื่องจะได้อรรถรสกว่าเยอะมาก

วิชวลเอฟเฟคสวยงามตระการตา อาร์ตสไตล์มีเอกลักษณ์ โลกเวทมนตร์มีสีสัน

ผมต้องยอมรับว่าในตอนแรก ผมได้สบประมาทเรื่องกราฟิกเกมนี้มัน “คุณภาพโครตเกมมือถือ”จะมาพอร์ตลง PlayStation 4 และ PC ทำไม ? ในเมื่อลงมือถือก็น่าจะเล่นได้ หลังจากที่ผมได้ลองเล่นเกมแล้ว ผมต้องลบคำประมาททิ้งไปเลย เพราะลงกับเกมมือถือไม่น่าจะไหวแน่นอน

LWA: Chamber of Time ใช้ขุมพลังกราฟิกโดยใช้ Unity Engine หนึ่งในเกมเอนจิ้นยอดนิยม โดยกราฟิกในเกมจะเป็นสไตล์รูปแบบ 2.5 มิติ รูปแบบการ์ตูนจ๋ามาก ๆ (เปรียบเทียบได้ง่ายที่สุดคือ GUILTY GEAR Xrd) ที่เกมจะวิ่งในเฟรมเรต 60 FPS แต่การเคลื่อนไหวจะเป็น 25-30 FPS การลงเงา Shade ชัดเจน ซึ่งมันอาจจะรู้สึกแปลก ๆ ในตอนแรก แต่ถ้ามองภาพรวมแล้วล่ะก็ มันเหมาะกับเกมที่ใช้งานอาร์ตสไตล์ตัวละครญี่ปุ่น และสภาพแวดล้อมและโลกที่มีสีสดใสอย่างมาก

สิ่งที่เกมนี้ทำได้ดีมากก็คือ ในส่วนวิชวลเอฟเฟค สีสีน แสง สี และรูปแบบ UI ทำได้สวยงาม โดยออฟชั่นเซตติ้งครบเครื่อง ทั้งปรับความละเอียดหน้าจอได้ถึงระดับสูงสุด 3K  สามารถปรับ Anti Aliasing ได้ละเอียดยิบ ทำให้เกม LWA: Chamber of Time มีกราฟิกที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองอย่างมาก

เกมเพลย์ไม่มีอะไรแปลกใหม่ ระบบการต่อสู้จืดชืด

เก็บสิ่งที่แย่ที่สุดไว้ตอนท้าย นั้นก็คือระบบเกมเพลย์ และการต่อสู้ที่มาได้ผิดยุค(ไม่)หน่อย

เพราะ Battle Mode ของ LWA: Chamber of Time เรียบง่ายและจืดเกินไป การโจมตีจะมีความรุนแรงระดับเบา กลาง หนัก และสกิลโจมตีโดยใช้เวทมนตร์เป็น 6 ช่อง 2 หมวด จะแบ่งยังไงก็แล้วแต่คุณจะจัดการ แต่ก็แค่นั้นแหละ !!

นี่คือวิธีการเล่นกำจัดมอนสเตอร์และบอส ไม่ต้องคิดอะไรมาก แค่สแปมปุ่มโจมตีก็สามารถผ่านด่านได้แล้ว การควบคุมรู้สึกช้าและแข็งทื่อ (ผิดกับงานแอนิเมชั่นที่ทำได้สวยเฟี้ยว) ส่วนที่แย่หลัก ๆ ก็คือ Hit Detection ที่แคบมาก ทำให้การโจมตีหวืดในหลายครั้ง ถ้าหน้าจอที่เต็มไปด้วยความวุ่นวายจากการตีมอนสเตอร์ ทำให้เวลาเล่นจะไม่มีเวลาคิดวางแผนอะไรทั้งนั้น หรือสับสน สุดท้ายก็จบจบด้วยสแปมปุ่ม สแปมเวทมนตร์ ไม่ป้องกัน ซึ่งความจริงแล้วมีระบบ Combo ด้วยนะ แต่จะมีประโยชน์อะไร ถ้าการโจมตีที่มี Hit Detection แคบ ชอบหวืด และการโจมตีรู้สึกช้าไม่เร้าใจเอาซะเลย

ระบบปาร์ตี้ใน AI ก็ไม่ฉลาดโคตร ๆ บางครั้งก็โจมตีมั่ว สแปมสกิลเวทมนตร์สิ้นเปลือง ปล่อยให้มอนสเตอร์โดนตบ ตลกหน่อยก็คือวิ่งสลับหมุนซ้ายขวาในระดับความเร็ว 0.5 วินาที เพราะฉะนั้นถ้ามีตัวละครไหนติดสกิลไม้ตายเป็นตัว Support AI ล่ะก็ ถอดสกิลไปได้เลย เพราะ AI จะใช้ทันที เมื่อ MP เพียงพอ

แต่ก็ไม่ได้มีข้อเสียอย่างเดียว ข้อดีของมันก็คือระบบ RPG ในเกม ที่ทำออกมาสนุกใช้ได้เลย สกิบพิเศษสำหรับ Leader ระบบดรอปที่ออกไอเท็มคุณสมบัติพิเศษที่หลากหลาย เพิ่ม-ลดค่า Stats ได้อิสระ (Stats แต่ละคนไม่เท่ากัน) สกิลหลากหลายพอสมควร ทำให้พอที่จะลากให้เล่นต่อได้บ้าง เพราะถ้าไม่มีระบบ RPG (ที่คล้ายกับ MMORPG ทั่วไป) ก็คงชวนหลับไปแล้ว เพราะมันไม่มีที่ชวนตื่นเต้นเท่าไหร่ หรือแม้แต่ทั้งมินิบอส และบอสก็ตาม ทั้งที่ดีไซน์มอนสเตอร์บางตัวก็ไม่แย่เลย

นี่คือแย่ที่สุด! คือ เกมไม่มีระบบนำทาง เกมนี้มีแผนที่แต่กลับไร้ประโยชน์ที่สุด เพราะแผนที่ไม่ได้บอกว่าตัวเราอยู่ตรงส่วนไหน บอกแค่เราอยู่ห้องไหนเท่านั้น เเม้แต่ mini-map ยังสร้างความสับสนเพราะสภาพแวดล้อมมันคล้ายกันไปหมด รวมถึงคำอธิบายเควสไม่มีความชัดเจน ความจริงแล้ว อั๊กโกะมีความสามารถ ก็คือ คิดในใจ เพื่อจะเป็นการบอกใบ้ให้แก่ผู้เล่นว่าให้ไปที่ไหนทำอะไรต่อไป แต่ส่วนใหญ่ก็กำกวมไม่ชัดเจน ทำให้เวลาเล่นเกมใช้เวลากับการหลงทางและวิ่งเหมือนคนบ้าแทบจะ 40% ของเวลาเล่นทั้งหมด

แล้วคุณอาจจะไม่เชื่อ แต่เกมนี้มีระบบ CO-OP ด้วยนะ แต่ผมจะไม่อธิบายในส่วนนี้ เพราะไม่มีคนเล่นเลย อาจจะเพราะเกมไม่ได้อธิบายว่าจะมีโหมดนี้ด้วย

โดยรวมเกมอาจจะสนุกสำหรับปี 1980 ที่มีระบบเกมที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน ต่อย ๆ ตี ๆ ตามพื้นฐาน แต่นี่คือปี 2018 ซึ่งมันทำอะไรได้มากกว่านี้ 

สรุป คุ้มไม่คุ้ม ?

นี่คือสภาพของผมที่หลังจากเล่น LWA: Chamber of Time เป็นเวลา 2 ชั่วโมง

Little Witch Academia: Chamber of Time เป็นเกมไม่ได้ดีไม่ได้แย่ ขึ้นอยู่กับว่าเกมเมอร์ต้องการแบบไหน ถ้าคุณต้องการเนื้อหาและนำเสนอก็อาจจะโอเคสำหรับคุณ แต่ถ้าคุณเล่นเพื่อระบบเกมเพลย์การต่อสู้ที่เร้าใจล่ะ บอกลาเกมนี้ได้เลย แต่ผมว่าปัญหาหลักจริง ๆ ก็คือเรื่องราคาซะมากกว่า ในแพลตฟอร์ม Steam มีราคาขาย 1,290 บาทไทย และ PlayStation Store ในราคา 1,700 บาทไทย ราคาแบบนี้เกือบซื้อเกมดี ๆ คุณภาพระดับ AAA ได้เกมหนึ่ง เพราะฉะนั้นผมไม่แนะนำเกมนี้ ถ้าไม่ใช่สาวก Little Witch Academia จริง ๆ

ผมแนะนำให้เก็บเงินส่วนนี้ไปสมัครสมาชิก NETFLIX ที่จ่ายไม่กี่ตัง ไปดูอนิเมะมาก่อนดีกว่า แล้วพอถึงช่วงเวลาเกมลดก่อนค่อยซื้อ Little Witch Academia: Chamber of Time มาเล่นก็ไม่เสียหายอะไร แถมได้อรรถรสชัดเจนอีกด้วย

หากสนใจในรายละเอียด สามารถดูรายละเอียดหน้าร้านค้าในที่ Steam และ PlayStation Store รวมถึงสามารถทดลองเกม Demo ได้เฉพาะใน PlayStation 4 เท่านั้น

*บทความนี้รีวิวโดยแพลตฟอร์ม PC

Achina Limanwat

เค - Content Writer

Back to top