BY Nattapit Arsirawatvanit
25 Apr 18 1:27 pm

[Article Review] God of War

18 Views

ปฐมบทใหม่ของเทพแห่งสงครามนามเครโทส ในดินแดนของเทพนอร์ส

จุดเริ่มต้นจากจุดจบ

***แม้เนื้อหาในหัวข้อนี้ส่วนใหญ่จะเป็นสิ่งที่ทีมงานเคยเปิดเผยเอาไว้แล้ว แต่ถ้าใครไม่อยากรู้ว่าช่วงเริ่มต้นของเกมเป็นยังไงก็ขอให้ข้ามส่วนนี้ไปครับ***

God of War ภาคนี้จะมีเนื้อหาต่อจากภาค 3 หลังจากที่เครโทสใช้ Blade of Olympus แทงตัวเอง ไม่นานเขาก็ฟื้นสติและคลานตกไปยังหน้าผา ทะเลอันเกรี้ยวกราดนำพาเขามายังดินแดนที่ไม่รู้จัก ซึ่งที่นั่นเขาได้พบกับ Faye หญิงสาวคนหนึ่งในดินแดนนั้น ด้วยความอยากจะเริ่มต้นชีวิตใหม่ ทำให้เครโทสใช้ชีวิตอยู่กับเธอในดินแดนนั้น จนทั้งสองมีลูกด้วยกันนามว่า Atreus แต่ไม่นาน Faye ก็เสียชีวิต โดยก่อนที่เธอจะเสียชีวิต เธอสั่งเสียกับเขาทุกอย่าง ว่าให้เผาเธอด้วยไม้จากต้นไม้ที่เธอเลือก ให้ห่อเธอด้วยผ่าผืนไหน ให้เผาเธอที่ไหน และที่สำคัญที่สุดคือ ต้องโปรยอัฐของเธอที่ไหน ซึ่งเมื่อเราเริ่มเกม ก็จะพบกับฉากที่เครโทสเผาศพ Faye ทันที

คำสั่งเสียของ Faye คือต้องการให้เครโทสนำอัฐของเธอไปโปรยในยอดเขาที่สูงที่สุดของดินแดนนี้ ซึ่งตัวดินแดนนี้มันไม่ได้มีโลกเดียว แต่มันมีถึง 9 ดินแดนด้วยกัน ตามที่เราอธิบายไปในบทความ >นี้< ด้วยความที่เครโทสผ่านการผจญภัยมามากมาย จึงรู้ว่ามันไม่ได้ง่ายเลย เขาจึงต้องทดสอบลูกชายตัวเองเสียก่อน ว่าพร้อมจะเดินทางหรือยัง ซึ่งการทดสอบบอกว่าตัว Atreus ยังไม่พร้อมเนื่องจากยังคุมสติไม่ได้ แต่ระหว่างสองพ่อลูกคุยกัน ก็มีแขกผู้ไม่ได้รับเชิญมาเยี่ยมบ้าน คนแปลกหน้าคนนี้รู้ว่าเครโทสเป็นใคร และต้องการสิ่งของบางอย่างจากเขา แต่เครโทสไม่ให้ ทำให้สองคนนี้ต้องสู้กัน แม้เครโทสจะชนะ แต่ก็รู้อยู่แก้ใจว่าบ้านของตัวเองไม่ปลอดภัยแล้ว ไม่ว่า Atreus จะพร้อมไม่พร้อม ก็ต้องออกเดินทางอยู่ดี และนี่คือจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้

**จบเนื้อหาตอนต้นของเกม**

 

ฟังดูเหมือนเป็นคนละเกมกับภาคที่ผ่านมาเลยใช่ไหม ? ใช่ครับ ภาคนี้ธีมหลักของเรื่องไม่ใช่การแก้แค้น แต่เป็นการเดินทางต่างหาก เมื่อก่อนเราอาจจะชินกับภาพที่เครโทสไล่ฆ่าเทพเป็นเบือเพราะความแค้น แต่ในภาคนี้เขาจะกลายเป็นคุณพ่อมาดขรึมที่ต้องการให้ลูกมีชีวิตรอดแทน เราจะได้เห็นว่าจริง ๆ แล้วผีร้ายแห่งสปาร์ต้าคนนี้ไม่ได้สูญเสียความรู้สึกใด ๆ ไปเลย เพียงแค่เขาไม่แสดงออกในเกมภาคก่อน ๆ เท่านั้น และสิ่งที่น่าสนใจในภาคนี้คือเนื้อเรื่องไม่ได้หมุนรอบตัวเครโทสอีกแล้ว หากทุกท่านยังจำได้ ในภาคก่อน ๆ เนื้อหาทุกตัว จะต้องมีเครโทสอยู่ร่วมด้วยเท่านั้น ไม่ว่าจะภาคหลักหรือภาคเสริม แต่ในภาคนี้เครโทสจะไม่ใช่จุดศูนย์กลางของเรื่องอีกต่อไป แต่จะกลายเป็นเหยื่อของเหตุการณ์ในไตรภาคนี้แทน

God of War

สู่ดินแดนแห่งนอร์ส

สิ่งที่น่าตื่นเต้นในภาคนี้คือสถานที่ในเกมนี่แหละครับ ในภาคก่อน ๆ สถานที่ในเกมจะเป็นพวกวิหารเทพ เป็นพวกเขาวงกตเสียเป็นส่วนใหญ่ ทำให้เกมไม่ได้ให้ความรู้สึกเปิดกว้างมากเท่าที่ควร เหมือนเล่นให้ผ่านไปเป็นด่าน ๆ มากกว่า แต่ในภาคนี้เรื่องสถานที่ขอให้หายห่วง คุณจะได้พบเจอกับอะไรแปลก ๆ ใหม่ ๆ จากทั้ง 9 ดินแดนที่มีธีมไม่ซ้ำกันเลยซักดินแดน ในดินแดนนี้อาจจะเต็มไปด้วยน้ำแข็ง อีกดินแดนเต็มไปด้วยต้นไม้ดอกไม้นานาพรรณ ซึ่งทั้ง 9 ดินแดนเปิดโอกาสให้คุณเดินทางไปมาได้อย่างอิสระ ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีมาก ๆ เพราะเมื่อก่อนเราคงไม่ใส่ใจกับสถานที่เท่าไหร่นัก แต่ในภาคนี้ สถานที่กลับเป็นสิ่งที่เราอยากจะสำรวจ อยากจะรู้ว่ามันมีอะไรอยู่ อยากจะเข้าใจว่ามันเกิดอะไรขึ้นในดินแดนแห่งนี้

นอกจากสถานที่แล้วยังมีเหล่าปีศาจ เหล่าสัตว์ป่าที่ถูกออกแบบมาอย่างมีเอกลักษณ์ เทพต่าง ๆ ที่เราเจอระหว่างทางให้ความรู้สึกยิ่งใหญ่ น่าเกรงขาม และดูไม่ซ้ำกับเทพกรีกก่อนหน้า เอาเป็นว่าถึงเอาคนไม่รู้จักเกมนี้มาชี้ เขาก็ชี้ได้ว่าไอ้สองพวกนี้มันไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกัน นี่อาจจะเป็นเพราะการปั้นโมเดลขึ้นมาใหม่หมดทุกอย่างด้วย เพราะถ้าใครจำกันได้ ในฉากที่เครโทสตกลงไปใน Helheim จะปรากฏเหมือนภาพลวงตาเมื่อครั้งเครโทสสู้กับซุส ซึ่งโมเดลเครโทสตัวนั้นกับตัวปัจจุบันเหมือนไม่ใช่คนเดียวกัน (ฮา) เพราะหน้าตา ชุด อาวุธ ทุกอย่างถูกเปลี่ยนและปรับปรุงใหม่หมดเลย

God of War

ถึงเป็นเทพก็ต้องพัฒนา

ในภาคนี้มีการใส่ความเป็น RPG เข้ามาเพิ่ม จากเดิมที่เราอัพเกรดได้เพียงตัวละครเท่านั้น ในภาคนี้เราจะอัพเกรดได้ทุกอย่าง เปลี่ยนเครื่องสวมใส่ได้ ระบบเลเวลในภาคนี้จะขึ้นอยู่กับเครื่องสวมใส่ของคุณ เมื่อคุณใส่เครื่องสวมใส่ที่ดีขึ้น เลเวลคุณก็จะสูงขึ้นเอง ซึ่งไอ้ระบบนี้มันไม่ได้ส่งผลแค่ตัวเรา แต่มันส่งผลถึงศัตรูในภาคนี้ด้วย เพราะศัตรูทุกตัวจะมีระบบเลเวล หากคุณไปบู๊ใส่ศัตรูเลเวลสูงกว่าแบบไม่ดูตาม้าตาเรือ คุณอาจจะโดนส่งกลับบ้านแบบฮิตเดียวตายได้

ในด้านระบบการต่อสู้ เราจะมีอาวุธใหม่ที่ชื่อว่า Leviathan Axe และ Guardian Shield ซึ่งทั้งสองเป็นมรดกตกทอดมาจากตัว Faye ภรรยาของเขาในภาคนี้ ตัว Leviathan Axe นั้นจะมีลักษณะเป็นขวานคมด้านเดียวขนาดใหญ่ ในใบขวานจะมีอักษรรูนสลักอยู่ ความพิเศษของขวานนี้คือ มันสามารถย้อนกลับมาหาเจ้าของได้หากถูกเรียก ซึ่งนั่นจะส่งผลต่อลักษณะการเล่นโดยรวม คือเราสามารถปาขวานและเรียกกลับมา สร้างความเสียหายให้ศัตรูได้สองรอบ ทดแทนการโจมตีระยะไกลที่ไม่มีในภาคนี้ไป ส่วน Guardian Shield จะเป็นโล่ที่ติดอยู่กับมือ และจะกางออกเมื่อเครโทสผายมือในลักษณะที่ถูกต้อง ซึ่งในเกมเราจะใช้โล่ตัวนี้ในการป้องกันการโจมตีส่วนใหญ่ในเกม การต่อสู้ในภาคนี้จะแตกต่างจากภาคก่อน ๆ โดยสิ้นเชิง เราจะไม่ได้บู๊แบบไม่ไว้หน้าใครอีกแล้ว ในภาคนี้เราจะต้องวางแผนการต่อสู้เยอะกว่าภาคที่แล้ว เนื่องจากศัตรูในภาคนี้จะแข็งแกร่งและมีสติสัมปชัญญะมากกว่า เราต้องโจมตี ต้องบล็อค ต้องหลบ ต่างจากภาคที่แล้วที่เราสามารถสวนการโจมตีกลับไปได้เลย

พูดถึงระบบการต่อสู้แล้วไม่พูดถึง Atreus คงไม่ได้ ลูกชายของเครโทสในภาคนี้มีหน้าที่ล่อความสนใจของศัตรู เพื่อไม่ให้ผู้เล่นเกิดความเครียดเพราะต้องรับมือกับศัตรูจำนวนมาก ๆ โดยเขาจะใช้ธนูเป็นอาวุธ ซึ่ง AI ของเจ้าหนูนี่ดูจะเฉย ๆ ไม่ได้โดดเด่นอะไรนัก แต่เรื่องที่โดดเด่นมาก ๆ คือเรื่องปากนี่แหละ ผู้เขียนจำได้ว่าทุกฉากต่อสู้ จะมีเสียงเจ้า Atreus พูดสถานการณ์อยู่เสมอ ว่าให้ทำอย่างนั้น ทำอย่างนี้ อันนี้ใครชอบเด็กอาจจะแฮปปี้ เพราะน้องดูแอคทีฟกับการสู้ แต่ถ้าเป็นคนเกลียดเด็กแล้วน่าจะหงุดหงิดไม่น้อย (ฮา)

God of War

สายสัมพันธ์อันยิ่งใหญ่

ภาคนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของทุกอย่างในเกม ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ ระบบเกม เนื้อหา หรือแม้กระทั่งตัวเครโทสเอง แต่สิ่งที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดที่สุดคือเรื่องความสัมพันธ์นี่แหละ ภาคนี้จะชูเรื่องความสัมพันธ์ของพ่อลูกเป็นส่วนหลัก เครโทสในภาคนี้จะเป็นพ่อที่ไม่ว่าจะทำอะไร ก็จะนึกถึงลูกทุกอย่าง แม้ภายนอกจะดูเคร่งขรึมกับลูกชายแค่ไหน แต่ถ้าหากมีอันตรายเกิดขึ้นกับลูกชาย เขาก็พร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อช่วยลูก ในด้าน Atreus ก็แสดงออกว่าเขาผูกพันกับพ่อเช่นกัน แม้ว่าตัวเขาจะดื้อหรือมีนิสัยเด็ก ๆ ไปบ้าง แต่เมื่ออยู่ในสถานการณ์ขับคัน เขาก็พร้อมที่จะช่วยคนเป็นพ่อเช่นกัน บอกเลยว่าถ้าใครเล่นเกมนี้จนจบแล้วไม่หลงรักความสัมพันธ์ของสองคนนี้ คงต้องรีบไปเช็คตัวเองแล้วว่าคุณตายด้านกับความซาบซึ้งใจหรือเปล่า (ฮา)

God of War

God of War ถือเป็นการเริ่มต้นใหม่ที่สมบูรณ์แบบที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา อย่างที่เคยบอกไป ไม่ใช่แค่เครโทสที่เริ่มชีวิตใหม่ แต่ทุกอย่างมันเริ่มใหม่ตามเขาด้วย ทั้งสถานที่ใหม่ การผจญภัยใหม่ เนื้อหาใหม่ และถึงแม้จะเริ่มต้นใหม่แล้ว ก็ยังไม่ทิ้งประเด็นสำคัญเดิมไป ทำให้ไม่ว่าคุณจะเล่นภาคเก่ามาก่อน หรือไม่เคยเล่นภาคไหนเลยแล้วมาเล่นภาคนี้ คุณก็จะได้รับความสนุกจากเกมนี้เท่า ๆ กัน แต่อาจจะมีความต่างด้านมุมมองเพียงเท่านั้น

Nattapit Arsirawatvanit

มาร์ค - Senior Content Writer

Back to top