Preview: Raji: An Ancient Epic เกมแอ็คชั่นผจญภัยในโลกของเทพฮินดูและวัฒนธรรมอินเดีย

เราอาจจะเห็นเกมแนว Action Platformer กันมามากมายหลากหลายเกมแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้เราสนุก และอินไปกับตัวเกมคือสิ่งที่เรียกว่า Theme หรือฉากหลัง โดยปกติแล้ว เรามักจะเห็นเทพปกรณัมกรีก หรือเทพโอลิมปัสทั่วไปจนชินตา ใครจะรู้ว่าวันนี้เราจะมีเกมที่มีฉากหลังเป็นเทพเจ้าฮินดูจากอินเดียกันบ้างแล้ว และไม่ใช่แค่เหล่าเทพ แต่ตัวเกมทั้งเกมถูกเซ็ตติ้งอินเดียไว้เป็นฉากหลัง และมาพร้อมกับการออกแบบเกมที่น่าสนใจ วันนี้ GamingDose ขอพาทุกท่านเข้าสู่โลกของเทพเจ้าฮินดูใน Raji: An Ancient Epic แบบ Preview

**บทความ Preview ตัวนี้เขียนผ่านการเล่นตัวเกมฉบับ Prologue หรือ Demo เกมที่มีความยาว 40 นาที เป็นปฐมบทของเกมเต็มที่จะออกในวันที่ 15 ตุลาคม**

Story

เรื่องราวของสองพี่น้อง Raji และ Golu ที่ใช้ชีวิตอยู่ในอินเดีย โดยไม่บอกยุคสมัยว่าเป็นเวลาใด สองพี่น้องรักกันมาก และใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันแม้ยากจนแต่ก็มีความสุข จนกระทั่งวันหนึ่ง สงครามระหว่างเหล่าเทพฮินดูกับอสูรยักษ์ได้เริ่มต้น ความเดือดร้อนกระจายมาถึงเผ่าพันธุ์มนุษย์ที่อาศัยอยู่ในอินเดีย แน่นอนว่า Raji กับ Golu เองก็เป็นคนที่ซวยไปด้วย เหล่ายักษ์ได้จับตัว Golu ไป Raji ที่สิ้นหวังหนทางกลับถูกเลือกจากเหล่าเทพฮินดูให้รับอาวุธเป็นตรีศูลแห่งเทพและพลังในการต่อกรกับเหล่ายักษ์ เป็นตัวแทนเทพฮินดูในการต่อสู้เพื่อนำความสงบสุขกลับมาสู่อินเดียและพาตัวน้องชายอันเป็นที่รักกลับมา

แน่นอนว่าถ้าหากพิจารณาแค่จากพล็อต นี่ไม่ใช่เรื่องใหม่เลย แต่พอเป็นเทพฮินดูมันเลยน่าสนใจขึ้นมา และไม่ต้องสงสัยว่า ทำไมแค่ช่วง Prologue ถึงจับใจความเนื้อเรื่องได้ขนาดนี้ เพราะมันคือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวในเกมเต็มที่เรากำลังจะได้เล่นกันในวันที่ 15 ตุลาคมนี้

แน่นอนว่าแค่ Prologue เราอาจไม่สามารถวิจารณ์ได้ว่าอะไรคืออะไร แต่ถ้าใครชอบเรื่องราวของเทพฮินดูของฝั่งอินเดีย น่าจะสนใจเกมนี้แน่นอน

Presentation

ถ้า Gameplay หรือเนื้อหามันดูไม่มีอะไรน่าสนใจ Presentation นี่ล่ะที่จะทำให้เกมมีจุดแข็งเป็นของตัวเองขึ้นมา อย่างที่กล่าวไปว่าเกมนี้นำเสนอรูปแบบและวัฒนธรรมของอินเดียอย่างเต็มที่ ด้วยมุมมองการนำเสนอแบบกึ่งไอโซเมตริกกึ่งสามมิติ เราจะได้เห็นการเคลื่อนไหวของตัวละคร Raji ในแบบฉบับที่ดีที่สุดเท่าที่ทางผู้พัฒนาเขาจะนำเสนอออกมาได้

และความเป็นอินเดียขนานแท้ได้ถูกถ่ายทอดออกมาในเกมนี้แบบครบครัน ทั้งสถาปัตยกรรม จิตรกรรม ฉากของเกม โดนใจคนที่ชอบบรรยากาศและสไตล์เกมอินเดียแน่นอน เราสามารถมองเห็นงานศิลป์ของเกมผ่านรูปวาดบนกำแพง ฝาผนัง หรือแม้แต่รูปปั้นได้อย่างชัดเจน

แน่นอนว่าเรื่องราวของเทพฮินดู ก็ต้องมีเหล่าเทพฮินดูเข้ามามีบทบาท ช่วง Prologue นี้ เราอาจจะยังไม่ได้เห็นเทพครบทุกองค์ หลัก ๆ เลยคือ Durga (ทุรคา) ที่เป็นเทพองค์หลักที่ตัดสินใจเลือกเรา (Raji) ให้เป็นผู้สืบทอดพลังแห่งเทพ พระวิษณุที่ปกปักรักษาโลก คาดว่าเกมเต็มออก เราอาจจะได้เห็นเทพฮินดูองค์อื่น ๆ มาอยู่ในเกมอีกมากมายแน่นอน

และไม่ใช่แค่ใส่เข้ามาสวยงาม บางครั้งงานศิลป์เหล่านี้ยังถูกนำมาใช้ในระบบ Puzzle ของเกมอีกด้วย เช่นกันหมุนรูปภาพให้สอดคล้องกัน ถือเป็นการนำเอาความสวยงามของการออกแบบใส่เข้าไปไว้กับระบบเกมเพลย์ได้เป็นอย่างดี

และที่ชอบเป็นการส่วนตัวสำหรับผู้เขียน คือตัวเกมเมื่อเข้าสู่ฉากคัทซีนจะเล่าเรื่องโดยใช้ภาพเงาดำหุ่นเชิดที่เหมือนกับหนังตะลุงในบ้านเรา เหมือนเล่นเกมไปด้วย ดูการแสดงพื้นบ้านไปด้วย ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าการแสดงแบบนี้ของอินเดียเขาเรียกว่าอะไร แต่ถ้าให้คนไทยดู เชื่อว่าต้องนึกถึงหนังตะลุงแน่นอน

ใครที่เป็นชอบบรรยากาศ งานศิลป์ Presentation ของเกมนี้จะทำให้คุณประทับใจจนอยากจะกดซื้อเกมเต็มแน่นอน

Gameplay + Performance

รูปแบบเกมเพลย์การเล่นของ Raji: An Ancient Epic คือการเล่นแบบ Action Adventure หรือผจญภัยตะลุยด่านไปเรื่อย ๆ หัวใจหลักคือการต่อสู้กับศัตรูตามทางตั้งแต่พวกลูกกระจ๊อกไปจนถึงระดับบอส และสิ่งที่ทำให้เกมเพลย์มันสนุก และต่างจากเกมเดินหน้าลุยทั่วไปอยู่บ้าง คือการใช้สภาพภูมิประเทศรอบ ๆ ในการต่อสู้

ตรีศูลของ Raji ในช่วงต้นเกมจะยังไม่มีพลังพิเศษอะไรมาก และตัว Raji เองก็จะมีความสามารถในการใช้ตรีศูลกดโจมตีเบา โจมตีหนัก กลิ้งหลบ หรือปาออกไปเป็นตรีศูลพลังงาน โจมตีศัตรูในระยะไกลได้เช่นกัน

ยกตัวอย่างเช่นถ้าตรงนั้นมีเสาหิน เราสามารถกดปุ่มหมุนตัวผ่านเสาหิน แล้วกวาดตรีศูลโจมตีเป็นวงกว้างได้ หรือการไต่กำแพงขึ้นไป ตีลังกาตัวฟาดตรีศูลบนพื้นให้ระเบิดเป็นการโจมตีขนาดใหญ่ก็ทำได้ด้วย เรียกได้ว่า แม้ในช่วง Prologue ของเกม จะมีฉากต่อสู้น้อยไปหน่อย แต่ผู้พัฒนาเขาได้ทำให้การต่อสู้เป็นเรื่องสนุกผ่านการเล่นกับการออกแบบฉาก

อีกหนึ่งหัวใจหลักของเกมคือการแก้ปริศนาหรือ Puzzle ที่ไม่ได้ยากจนเกินไปนัก ในช่วง Prologue มีเพียงสองรูปแบบให้ได้เห็นกัน นั่นคือการหมุนวัตถุให้ตรง เพื่อเปิดทางไปต่อ แต่ทางผู้พัฒนาได้บอกเราแล้วว่า จะมีการใส่ Puzzle ที่หลากหลายเข้าไปในเกมอย่างแน่นอน

ด้วยความที่ตัวเกมช่วง Prologue นั้นมีความยาวเพียง 40 นาทีเท่านั้น ในส่วนของเกมเพลย์นี้จึงอธิบายได้เพียงเท่านี้ แน่นอนว่าต้องเหมารวมกับ Performance ที่ยังไม่อาจตัดสินได้ว่า ตัวเกมออกมา จะมีค่า Option หรือ Setting ใด ๆ ให้เราได้ลองไปปรับกันบ้าง

หากคุณเป็นเกมเมอร์ที่ผ่านเกมแนว Action Platformer หรือ Adventure มาพอสมควร และไม่ได้อินกับวัฒนธรรมอินเดียหรือเทพฮินดูก็อาจจะไม่สนุกกับเกมนี้มากนัก แต่ถ้าคุณชื่นชอบเกมแนวนี้ และยังสนใจในตำนานเทพฮินดูหรือวัฒนธรรมของอินเดีย Raji: An Ancient Epic อาจจะทำให้คุณสนุกและประทับใจได้มากมายนัก

ตัวเกมมีกำหนดวางจำหน่าย 15 ตุลาคมนี้ ใครที่สนใจก็เตรียมกาปฏิทินและเตรียมเงินในกระเป๋ารอได้เลย

ผู้เขียนบทความ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

close