Raccoon City – บ้านแห่งอัมเบรลล่า จุดเริ่มต้นของไวรัสสยองโลก

อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันวางจำหน่ายของ Resident Evil 2 Remake ผลงานล่าสุดของซีรี่ส์ผีชีวะ ที่จะพาคุณคือสู่เมืองแห่งความอาถรรพ์ Raccoon City เมืองที่เราพูดได้เต็มปากว่าเป็นจุดเริ่มต้นของทุกสิ่งอย่างแท้จริง หลายคนอาจคิดว่าเหตุการณ์ในคฤหาสน์สเปนเซอร์ของภาคแรกคือจุดเริ่มต้น แต่เนื่องจากคฤหาสน์ดังกล่าวตั้งอยู่ใน Arklay Mountains ในเขตของเมืองนี้ จึงอนุมานได้ว่า เรื่องราวความสยองขวัญที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้ เกิดขึ้นเพราะ “บ้านแห่งอัมเบลล่า” หลังนี้จริง ๆ

แฟรนไชส์ Resident Evil เริ่มขึ้นในปี 1996 ด้วยความต้องการที่จะทำเกมแนวสยองขวัญโดยแคปคอม พวกเขานำวิดีโอเกมสยองขวัญยอดฮิตในช่วงเวลานั้นมาเป็นต้นแบบ (Alone in The Dark, Sweet Home) มาพัฒนาเป็นแนวทางของตัวเอง เนื้อหาเล่าถึงเหตุฆาตรกรรมต่อเนื่องที่แปลกประหลาดในเมืองแร็คคูนซิตี้ เหยื่อทุกคนต่างมีร่องรอยถูกมนุษย์ด้วยกันเองกัดกิน ทำให้ทางการต้องส่งหน่วย S.T.A.R.S. เข้าไปสืบหาความจริงว่าเกิดอะไรขึ้น

คฤหาสน์ Spencer ในเกมภาคนี้เป็นสถานที่ที่น่าจดจำอันดับต้น ๆ ของวงการเกม เพราะลักษณะการออกแบบที่เรียกได้ว่า “แปลก” ในแบบที่ชาวบ้านชาวเมืองเขาไม่ทำกัน สาเหตุที่มันถูกออกแบบมาแบบนี้เพราะมีเอกสารระบุว่ามันไม่ใช่คฤหาสน์ธรรมดา แต่มันคือห้องทดลองอาวุธชีวภาพขนาดใหญ่ต่างหาก

Resident Evil
ภาพร่างของห้องหนึ่งในคฤหาสน์ Spencer

ถ้าคุณชินกับหนังซอมบี้ธรรมดาในช่วงเวลานั้น คุณคงรู้สึกว่า Resident Evil ตีความคำว่าซอมบี้ไปไกลกว่าที่มันเคยเป็น ที่เป็นแบบนี้เพราะมุมมองของชาวญี่ปุ่นที่ออกจะแปลกกว่าชาวบ้าน ซอมบี้เกมนี้เลยอิงมาจากมุมมองของผู้กำกับ George A. Romero เป็นส่วนใหญ่ ผสมรวมกับสไตล์การมองหนังสยองขวัญของคนญี่ปุ่น จนออกมาเป็นอย่างที่เห็น

“มุมมองหนังสยองขวัญของคนญี่ปุ่นต่างจากชาติอื่นตรงไหน” คำถามนี้ไม่ใช่คำถามที่ตอบได้ง่ายนัก แต่ถ้าเอาตามความเข้าใจ ก็คงจะอนุมานได้ว่าคนญี่ปุ่นชอบความเป็น “ไซไฟ” มากกว่า “แฟนตาซี” ยกตัวอย่างเช่นหนังเรื่อง The Ring ผีในหนังไม่ได้เกิดจากเรื่องเหนือธรรมชาติเพียงอย่างเดียว แต่มันเกิดจากกระเทยแท้ที่โดนข่มขืน กับเชื้อโรคฝีดาษตัวสุดท้ายในโลก ที่ร่วมกันปลดปล่อยความแค้นใส่วิดีโอเทปม้วนหนึ่ง จนเกิดเป็นนาฏกรรมในเรื่องดังกล่าว

The Ring
วิดีโอในเรื่อง The Ring

เห็นได้ชัดว่า Resident Evil ก็ใช้หลักการแบบนั้นเช่นกัน เพราะซอมบี้ในเกมไม่ได้เกิดจากความเชื่อทางศาสนา ไม่ได้เกิดจากสิ่งเหนือธรรมชาติอย่างที่เราเข้าใจ หากแต่มันเกิดจากสิ่งประดิษฐ์ของมนุษย์

Resident Evil เป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับเกมสยองขวัญในยุคนั้น ด้วยเกมเพลย์ที่น่าตื่นเต้น และคอนเซปต์ที่สร้างสรรค์ แม้จะมีการจำกัดในด้านเทคโนโลยี แต่ Capcom ก็นำสิ่งที่เรียกว่าข้อจำกัด มาปรับใช้เป็นไอเดียได้อย่างน่าทึ่งจนมันถูกยกย่องหลายครั้ง ให้เป็นหนึ่งในแฟรนไชส์เกมสยองขวัญที่ดีที่สุดในปัจจุบัน

ด้วยความสำเร็จของเกมภาคแรก Resident Evil 2 ก็ถูกเข็นออกมาในอีกสองปีให้หลัง คราวนี้เป็นครั้งแรกที่เราได้สัมผัสบ้านแห่งอัมเบลล่าหลังนี้แบบเต็มที่ เนื้อหาของภาคสองเป็นการขยายมุมมองของภาคแรกให้กว้างขึ้นกว่าเดิม จากแมนชั่นเล็ก ๆ สู่เมือง จากเมืองสู่ความลับในเมืองที่ยิ่งใหญ่กว่าเมืองเสียอีก

Raccoon City ถูกออกแบบให้เป็นเมืองในภาคตะวันตกตอนกลางของสหรัฐอเมริกา นักพัฒนาของ Capcom ได้แรงบันดาลใจในการสร้างเมืองนี้มาจากหนังซอมบี้ยุค 1970 ถึง 1980 แต่ถึงจะบอกว่ามันเป็นเมืองในอเมริกา แต่สิ่งก่อสร้างบางส่วนกลับได้รับแรงบันดาลใจมาจากประเทศในฝั่งยุโรป อาจเป็นเพราะเทคโนโลยีในช่วงนั้น หรืออะไรก็ไม่ทราบได้ เมืองนี้ก็เลยกลายเป็นส่วนผสมระหว่างความเป็นอเมริกาและยุโรปที่ค่อนข้างลงตัว

RacoonCity
ภาพร่างตรอกใน Raccoon City

เกมภาคสองเปิดตัวด้วยการระบาดของเชื้อไวรัสในเมือง ตัวเอกทั้งสองติดอยู่ในย่านดาวน์ทาวน์ที่เต็มไปด้วยซอมบี้ ถนนแคบ ๆ ถูกทำให้แคบลงกว่าเดิมจากเหตุการณ์รถชน และจลาจลที่เกิดขึ้นทั่วเมือง ทำให้เราไม่เห็นส่วนประกอบของ Raccoon City ชัดเจนเท่าไหร่ แต่มันจะมาชัดเจนขึ้นในภาค 3 ที่เราจะเห็นทั้งร้านอาหาร ย่านจับจ่ายใช้สอย สิ่งก่อสร้างที่ยังสร้างไม่เสร็จ โรงไฟฟ้า ศูนย์ราชการ และปั้มน้ำมัน

ตอนบนของ Raccoon City ยังเต็มไปด้วยโกดังเก็บของ สำนักงานขาย และบาร์ ถนนที่อยู่อาศัยเต็มไปด้วยตรอกซอกซอยค่อนข้างซับซ้อน พร้อมกันนั้นยังมีโรงเรียน หอศิลป์ และสิ่งก่อสร้างอื่น ๆ ตั้งปนเปกันมากมายในเมือง

RacoonCity
ภาพปั้มน้ำมันใน Raccoon City

ผังเมืองของ Raccoon City ถูกออกแบบมาอย่างไม่มีเหตุผล รวมถึงสถาปัตยกรรมในเมือง เพราะไม่มีที่ใดในโลกใช้ผังเมืองที่ยุ่งเหยิงแบบนี้แน่ ๆ อีกทั้งสถาปัตยกรรมในเมืองยังถูกผสมปนเปเข้ากันหลายยุคหลายสมัย สังเกตได้จากการแก้ปริศนาที่ต้องใช้สิ่งของที่คนปกติทั่วไปเขาไม่ใช้งานในการแก้ปริศนา

คำตอบของความไม่สมเหตุสมผลของ Raccoon City อยู่ไม่ไกล มันอยู่ใต้เท้าของประชาชนทุกคนนี่แหละ ใต้เมืองของ Raccoon City คือห้องทดลองที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกมากมาย มากพอที่จะสร้างอาวุธชีวภาพอันแสนน่ากลัวเอาไว้ซักตัวสองตัว

RacoonCity
ท่อน้ำทิ้งของ Raccoon City

ทั้งหมดนี้ทำให้เราแทบสรุปได้เลยว่า Raccoon City ไม่ใช่เมือง แต่มันคือ “ห้องทดลองขนาดใหญ่” ที่สร้างมาเพื่อรองรับเหตุการณ์นรกบนดินของแท้ ทั้งถนนที่คับแคบ ผังเมืองยุ่งเหยิง ความลับดำมืดใต้ดิน องค์ประกอบทั้งหมดเหมือนถูกออกแบบมาเพื่อให้เมืองนี้เป็นตัวแทนของดินแดนแห่งความทรมานมากกว่าที่จะเป็นที่อยู่อาศัยของคนปกติ

แต่เมื่อมีการขยายจักรวาลเกมไปเรื่อย ๆ Raccoon City กลับโดนขยายเพิ่มจนสูญเสียตัวตนไป ในภาค Outbreak มีการเพิ่มสวนสัตว์ มหาวิทยาลัยติดทะเลเข้ามา ทำให้เมืองอันแสนบิดเบี้ยวที่เราเข้าใจถูกลดทอนความรุนแรงลงจนแทบจะกลายเป็นเมืองธรรมดา

หลังจากนั้นไม่นานในภาค The Chronicles และ Operation Raccoon City ก็มีการขยายความเมือง Raccoon City เพิ่มขึ้นอีกครั้ง บางส่วนแสดงให้เห็นว่าถนนไม่ได้แคบอย่างที่เราคิด และการจลาจลไม่ได้รุนแรงเกินกว่าเหตุ ถือเป็นการลบภาพนรกบนดินของ Raccoon City อย่างหมดจดไปในพริบตาเดียว

Raccoon City
สวนสัตว์ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน Raccoon City

Resident Evil 2 Remake ที่กำลังจะวางจำหน่ายในวันที่ 25 ที่จะถึงนี้ นอกจากจะเป็นการอัพเกรดระบบการเล่น มุมมอง และเทคโนโลยีโดยรวมอื่น ๆ แล้ว ยังเป็นการหยิบ Raccoon City เมืองที่สูญหายไปในหน้าประวัติศาสตร์นี้กลับมาด้วย ถือเป็นเวลาอันดีที่เราทุกคน จะกลับไปเผชิญหน้า กลับไปทำความรู้จัก กับโฉมหน้าที่แท้จริงของเมืองนรกไร้ผู้คนแห่งนี้อีกครั้ง

ผู้เขียนบทความ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

close