สัมภาษณ์ทีมงาน Orbital Speed กับเกมไทยที่หลายคนจับตา Dual Gear

อ่านบทสัมภาษณ์เจาะลึกกับทีมงาน Orbital Speed กับผลงานใหม่มาแรงกับเกม Dual Gear ที่เปิดระดมทุนให้เกมเมอร์ที่สนใจได้ไปสนับสนุนกันแล้ววันนี้ 

DG_SS003

หลังเปิดตัวกันไปก่อนหน้านี้และเว็บ GamingDose ของเราก็เอามาแนะนำกันไปแล้วสำหรับเกมหุ่นยนต์ฟอร์มยักษ์ของชาวไทยกับเกม Dual Gear มาวันนี้ทางทีมงาน Orbital Speed เจ้าของผลงานก็ได้นำโครงการนี้ขึ้นสู่เว็บไซต์ Indiegogo เพื่อระดมทุนให้เกมเมอร์ที่สนใจได้ไปช่วยกันสนับสนุน ใครสนใจตามไปชมกันได้ที่ Link นี้เลยครับ

นอกจากนี้เรายังมีบทสัมภาษณ์แบบเจาะลึกของทีมงานมาให้เพื่อนๆได้อ่านกันอีกด้วย ไปทำความรู้จักและฟังมุมมองและแนวทางต่างๆของพวกเขากันเลยครับ

– มารวมตัวกันได้ยังไงครับ
A:แกนหลักๆของทีมทำงานด้วยกันมานานแล้วครับ ก็ได้แก่น้องชายของผมเป็นโปรแกรมเมอร์กับน้องอีกคนที่มาจาก บ. เก่าด้วยกัน ชื่อว่า บ. Corecell Technology ครับ ที่เหลือก็รับสมัครเพิ่มเข้ามา
เมื่อตอนตั้งบริษัท

– ผลงานที่ผ่านมาของทีม
A:มีผลงานกับ บ. Corecell เป็นหลักครับ ส่วนใหญ่เป็นเกม Console อย่าง Deadly Premonition the director’s cut (PS3,Steam) และล่าสุดก็
Aeternoblade เวอร์ชั่นที่ลง 3DS ครับ

– ทำไมถึงตัดสินใจสร้าง Dual Gear
A: จริงๆมันมาจากพื้นฐานของตัวผมเลยนะครับ ผมชอบพวกหุ่นยนต์อยู่แล้ว แม้ปกติผมจะทำงานสาย Technicalในการพัฒนาเกม แต่ก็ถนัดงาน Concept Art พวกหุ่นยนต์เครื่องจักรเช่นกัน พอ
จะเริ่มทำบริษัทเอง ผมเลยเลือกทำเกมที่เกี่ยวกับหุ่นยนต์ เพราะเราถนัดที่สุดครับ
– เล่าถึงตัวเกมหน่อยครับว่ามีลักษณะการเล่นยังไงบ้าง บางคนสับสนว่าตัวเกมนั้นเป็นเกมวางแผนหรือเกม Action
A: ตอนเริ่มดีไซน์เกมนี้มันเริ่มมาจาก Keyword ที่ว่าจะทำเกม Turn Base ให้คนเล่นขับหุ่นได้ด้วย ต้องเปิดไอพ่นได้ ต้องเล็งได้อะไรแบบนี้ครับ แต่พอเป็น Turn Base มาแล้วเนี่ยมันจะมี
การจัดการ Resource รวมถึงมี Rule ในการเคลื่อนที่และการโจมตี ซึ่งผมคิดว่ามันน่าจะโอเคนะ ผู้เล่นจะไม่ได้ขับหุ่นฉายเดี่ยวเพื่อตะลุยด่านจนจบ แต่ต้องสลับเล่นหุ่นในทีมจนครบ โดยในการเคลื่อนที่
แต่ละครั้งจะมีพลังงานกับค่าการออก Action จำกัด เมื่อหมดก็จะต้องสลับไปเล่นหุ่นตัวอื่นในทีม แล้วกลับมาเล่นอีกครั้งใน Turn ถัดไปซึ่งพลังงานจะ Regen กลับมาอีกครั้ง ซึ่งในระหว่างที่ผู้เล่นนำหุ่น
เคลื่อนที่ไป ก็จะเป็นการ Active ให้ศัตรูโจมตี และเมื่อผู้เล่นหยุดเคลื่อนที่ก็จะไม่ถูกศัตรูโจมตี ซึ่งมันจะสอดคล้องกับการจัดการ Resource และเลือกใช้ Skill เพื่อโจมตีหรือทำอะไรต่างๆเพื่อเอาชนะ
Mission ระบบนี้ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากเกม Valkyria Chronicle ครับ

Dual Gear 001

– จุดเด่นที่ของ Dual Gear ที่แตกต่างจากเกมอื่นในตลาดคืออะไรครับ
A: จุดเด่นคือการเป็นเกม Turn Base หุ่นยนต์สไตล์ญี่ปุ่นนี่แหละครับ ความที่มันมีน้อยในยุคนี้ก็เป็นส่วนหนึ่่งให้เราคิดทำเกมนี้ขึ้นมาครับ

– บางคนบอกเหมือนได้แรงบันดาลใจจากซีรีส์ดัง Front Mission
A: อันนี้ชัวร์อยู่แล้วครับ Fron Mission เป็นเกมคลาสสิคในดวงใจของใครหลายคน ความเป็น Turn Base ก็เป็นแรงบันดาลใจจากเกมดังกล่าว แต่ส่วนตัวผมไม่เคยเล่นจบซักภาคนะครับ แต่ภาค
ที่ชอบที่สุดก็คือ Front Mission Alternative ซึ่งเป็นแนว Real Time Strategy ที่แหวกแนวมากในยุค PS1

– นอกจากตัวอย่างที่เห็นใน Teaser แล้ว Dual Gear มีไม้เด็ดอะไรที่น่าสนใจอีกบ้างครับ
A: ผมไม่กล้าบอกว่าจะมีทีเด็ดอะไรเลยนะครับ แต่คิดซะว่าเป็น Feature ที่พวกเราอยากทำมากกว่า เช่น
Mission บนอวกาศกับระบบ Chain Combo ที่น่าจะแตกต่างจากเกมอื่นๆถ้าเราคิดไม่ผิดนะครับ

– เกม Crowdfund ระดมทุนหลายโครงการมีปัญหาจนทำให้ผลงานไม่เสร็จหรือออกมาไม่ตรงตามที่แฟนๆต้องการ จุดนี้ทีมงานวางแผนไว้ว่ายังไงบ้างครับ

A: ตอนสร้างเกมขึ้นมา สิ่งแรกที่ต้องผ่านไปให้ได้คือการสร้างตัวโปรโตไทป์หลายตัวขึ้นมาจนกว่าจะ
ถึงจุดที่เคาะได้ว่า โอเค เราทำต่อกันด้วยไอ้แบบนี้แหละ หลายๆที่เลยต้องเสียเวลาในการสร้างจนมาถึงจุดที่เงินมันหมดแล้วผลักให้ไปต่อตามต้องการไม่ไหวก็ต้องลด Spec กันไปหรือบางทีก็หายหน้ากันไปเลย ซึ่งนั่น
เป็นปัญหาที่ต้องเผชิญกันตลอดเวลาในการสร้างเกม ส่วนสำหรับ Dual Gear นั้น ทางทีมงานคิดว่าตัวเกมแม้จะยังอยู่ในช่วง Pre Alpha แต่ความคืบหน้าหลายๆอย่างเราคิดว่ามันอยู่ในจุดที่เราจะปิดมันได้ล่ะ
ดังนั้นทางทีมงานจึงเริ่ม Start Campaign แต่อย่างไรก็ตามมันก็มีความเสี่ยงอยู่เช่นการเลื่อนวางจำหน่ายรวมถึงความสนุก,คุณภาพทางกราฟฟิคที่ต้องให้คนเล่นตัดสินด้วย

Dual Gear 002

– อะไรทำให้ทีมงานตัดสินใจเลือกใช้ indiegogo แทนที่ kickstarter ครับ
A: ส่วนนึงมาจากการที่ Kickstarter ยังไม่เปิดให้ประเทศไทยสร้าง campaign และยังไม่มีระบบยืดหยุ่นแบบ Indiegogo ที่ให้เจ้าของ Campaign เลือกได้ที่จะได้รับ funding แบบ
ไม่ต้องถึง Goalก็ได้ ซึ่งสำหรับ บ. เล็กๆที่รันด้วยเงินน้อยๆอย่างเรา ถ้าทำได้ซักครึ่งนึงของ Goalก็เรียกว่าช่วยได้เยอะมากแล้ว โดยจุดประสงค์ของทางทีมงานก็คือต้องการทุนมา Support เพื่อพัฒนาเกมให้ดียิ่งขึ้น
ไม่ว่าจะผ่านหรือไม่เกมนี้ก็ต้องเสร็จครับ(แต่คงต้องทนกินแกลบกันยาวๆจริงๆ)

– ระหว่างการพัฒนาที่ผ่านมาเจอปัญหาอะไรในการทำงานบ้างครับ
A: เกินครึ่งของการทำเกมคือการเจอกับปัญหาครับ แต่ปัญหาที่สำคัญสุดๆเลยคือ การสื่อสารกับทีมงานเพื่อให้ตัวงานไม่ขาดตกบกพร่องให้มากที่สุด ซึ่งจะต้องรู้ขีดจำกัดของน้องๆแต่ละคนแล้วดันเขาให้ทำงานออกมา
โดยมีปัญหาน้อยที่สุด ซึ่งก็หมายถึงไม่ว่ายังไงมันก็จะมีปัญหาอยู่ดีแล้วเราต้องเตรียมรับมือปัญหาไว้แต่ต้นโดยอาศัยประสบการณ์ทั้งหมดจัดการมันครับ

จริงๆที่พูดมาไม่ได้ความว่าเราจะจัดการปัญหาได้ทั้งหมดนะครับยังไง
ทีมงานก็ต้องพัฒนาทั้งเกมและศักยภาพของตัวเองต่อไป

– ถ้าเกมได้รับความนิยมในวงกว้างมาก จะมีการทำอนิเมหรือจะมีการขาย Merchandise อื่นๆ เช่นโมเดลของเล่นบ้างไหมครับ 555
A: ตอนนี้ทีมงานคิดถึงการทำเกมให้ขายออกก่อนเป็นหลักจริงๆครับ เพราะทำของแบบนี้ให้ดังจนทำต่อยอดได้ไม่ใช่เรื่องง่าย
แต่ใน campaign จะมี reward อยู่ตัวนึงที่จะเป็นโมเดลครึ่งตัวของ Dual Gear ลงสีสำเร็จ ซึ่งนั่นจะเป็นของสะสมประเภทโมเดลชิ้นแรกสำหรับผู้ที่ร่วมสนับสนุนครับ

 

ย้ำกันอีกครั้งสำหรับใครที่อยากจะสนับสนุนทีมงาน Orbital Speed ในเกม Dual Gear ตอนนี้ทีมงานกำลังระดมทุนผ่านทางเว็บไซต์ Indiegogo เข้าไปช่วยกันสมทบทุนกันได้ที่ Link ตรงนี้เลยครับ

ผู้เขียนบทความ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

close