BY Nuttawut Apiratwarakul
31 May 18 4:10 pm

Lore Master: Vault 76

105 Views

ทะลวงว่าที่ Vault หลักของเกม Fallout ภาคใหม่พร้อมรายละเอียดอื่นๆที่น่าสนใจของเทคโนโลยี Vault Tec

เปิดตัวกันไปแล้วสำหรับ Fallout 76 เกมตระกูล Fallout ภาคใหม่ล่าสุด ซึ่งสิ่งเดียวที่ถูกยืนยันออกมาในตอนนี้ก็คือเนื้อหาหลักของเกมจะมี Vault 76 เป็นศูนย์กลางในการดำเนินเรื่อง

เนื่องในโอกาสดังกล่าวผมจึงขอพาเพื่อนๆไปเจาะลึกทะลวงแก่นของ Vault 76 รวมไปจนถึงเนื้อหาอื่นๆที่เกี่ยวข้องและน่าสนใจ

ก่อนเราจะไปทำความรู้จักกับ Vault 76 พระเอกของเกมภาคนี้เราลองย้อนกลับไปดูกันก่อนว่า “Vault” คืออะไรในจักรวาลเกม Fallout และก่อนจะรู้จัก Vault เราต้องย้อนกลับไปถึงจุดเริ่มต้นกันเลยว่าทำไม Vault ถึงได้ถูกสร้างขึ้น

fallout great war

มหาสงคราม Great War

โลกในจักรวาลเกม Fallout นั้นเกิดขึ้นในมิติคู่ขนาน (หรือที่เกมเมอร์น่าจะคุ้นเคยกันในนาม Alternate Reality) ที่ซึ่งมนุษย์ดันมุ่งพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานจากอะตอมและนิวเคลียร์กันแบบเต็มที่ ผลที่ตามมาคือเทคโนโลยีสายคอมพิวเตอร์ไม่ถูกพัฒนาแบบเต็มที่ (และนี่คือเหตุผลที่ทำไม PC ที่คุณเห็นภายในเกมจึงมีหน้าจอและรูปร่างโคตรโบราณ)

ในช่วงปี 2050 โลกเข้าสู่สภาวะสงครามอันเป็นผลมาจากการขาดแคลนทรัพยากร (โดยเฉพาะน้ำมัน) ซึ่งการใช้น้ำมันอย่างหนักก็เป็นผลมาจากการไม่พัฒนาเทคโนโลยีไฟฟ้าและวัสดุให้ดีเท่าที่ควร

เหล่าขั้วอำนาจใหญ่บนโลกทั้ง สหรัฐอเมริกา จีน และ สหภาพโซเวียต ต่างพากันขยายฐานอำนาจรวมไปถึงกำลังรบของตัวเองแบบเต็มที่ ท้ายที่สุดในวันที่ 23 ตุลาคม 2077  มหาสงครามหรือ Great War ก็เริ่มต้นและจบลงภายในระยะเวลาเพียงแค่ 2 ชั่วโมง หลังอาวุธนิวเคลียร์ถูกใช้ยิงถล่มใส่กันแบบเต็มที่ทั่วทั้งโลก อารยธรรมมนุษยชาติล่มสลายลงอย่างรวดเร็วและโลกในเกม Fallout ที่เราคุ้นเคยก็เริ่มต้นขึ้น

Vault

ย้อนกลับไปช่วงปี 2054 สหรัฐอเมริการิเริ่มโครงการ “Project: Safehouse” ชูโรง โดยมอบหมายให้บริษัท  Vault-Tec Corporation ไปเตรียมแผนงานรองรับหากเกิดสงครามนิวเคลียร์ขึ้นจริงโดยเป้าหมาย “ฉากหน้า” โปรโมตกันในด้านการรักษาชีวิตของประชาชนและคงวัฒนธรรมของมนุษยชาติให้เหลือรอดต่อไป ขณะที่เป้าหมายฉากหลัง Vault แต่ล่ะแห่งกลับถูกใช้สำหรับ “ทดลอง” เหล่าผู้อยู่อาศัยภายในโดยมีการออกแบบการทดลองที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละ Vault

จากบันทึกเชื่อกันว่ามี Vault ถูกก่อสร้างขึ้นมาทั้งหมด 122 แห่งทั่วอเมริกา แต่พอถึงช่วงเวลาเกิดสงครามจริงๆ Vault หลายแห่งกลับถูกปิดโดยไม่มีเหล่าผู้ลี้ภัยเข้าไปอาศัย โดยสาเหตุหลักก็เป็นเพราะว่าประชาชนหลายแห่งไม่เชื่อว่าประกาศเตือนภัยเป็นของจริง หลังมีการซ้อมและมีการอพยพไปยัง Vault หลายครั้งโดยไม่มีอะไรเกิดขึ้น พอถึงเวลาจริง

ไปชมรายละเอียดตัว Vault (ตามโฆษณา) กัน

  • ถูกออกแบบมาให้รองรับผู้อยู่อาศัย 1000 ชีวิต
  • รองรับการใช้งานถึง 900 ปี
  • อายุเฉลี่ยของผู้อยู่อาศัยใน Vault (ที่ไม่ตายจากการทดลอง) อยู่ที่ 92.3 ปี
  • ใช้แหล่งพลังงานแตกต่างกันไป มีทั้งพลังงานแสงอาทิตย์ไปจนถึงพลังงานนิวเคลียร์
  • ติดตั้งระบบระบายอากาศ ระบบกรองน้ำ และระบบรักษาความปลอดภัย

รัฐบาลสหรัฐอเมริกาและ Vault-Tec ไม่เคยเชื่อมั่นว่าจะเกิดสงครามนิวเคลียร์ขึ้นจริงๆ โครงการ Vault จึงมีเป้าหมายแท้จริงเป็นเรื่องของการทดลองล้วนๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักเป็นการทดสอบว่ามนุษย์จะเป็นอย่างไรเมื่ออยู่ภายใต้สถานการณ์กดดัน

จาก Vault ทั้งหมด 122 แห่ง มีเพียง 17 แห่งเท่านั้นที่ถูกออกแบบมาเป็นหลุมหลบภัยจริงๆ ผลที่ตามมาก็คือเหล่าผู้อยู่อาศัยภายใน Vault มักจะต้องพบจุดจบไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

Vault 76

หนึ่งใน Vault 17 แห่งที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่หลบภัยจริงๆ มีบันทึกว่า Vault 76 มีผู้อยู่อาศัยทั้งหมด 500 คน และตัว Vault ก็ถูกโปรแกรมให้ถูกเปิดออกเมื่อเวลาผ่านไป 20 ปี (นั่นหมายความว่าเนื้อเรื่องในเกม Fallout 76 จะเกิดก่อนภาคอื่นๆเป็นเวลาถึงเกือบ 200 ปีเลยทีเดียว)  บันทึกระบุว่า Vault 76 ตั้งอยู่ในเขต Washington D.C. และน่าจะอยู่ในเขตพื้นที่ด้านนอกเนื่องจากตัว Vault 76 ไม่ได้ปรากฎตัวในเกม Fallout 3 ซึ่งใช้พื้นที่ Washington D.C. เป็นแผนที่หลักของเกม

ตัว Vault 76 เริ่มการก่อสร้างกันในไป 2065 และแล้วเสร็จในปี 2069 ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2076 ถือเป็น Vault ชูโรงเพื่อใช้หาเสียงให้ บริษัท  Vault-Tec เดินหน้าขยายโครงการ Vault อื่นๆต่อไป

ที่ผ่านมา Vault 76 เคยถูกพูดถึงมาแล้วหลายครั้งในเกม Fallout ภาคเก่าๆ ครั้งที่สำคัญที่สุดน่าจะเป็นบันทึกปากคำของ Giles Wolstencroft ผู้ช่วย CEO ของบริษัท Vault Tec ผู้รับผิดชอบดูแลการก่อสร้าง Vault 76 (มีบันทึกของเขาหลังถูกเอเลี่ยนลักพาตัวไปใน DLC Mothership Zeta ในเกม Fallout 3)

อีกครั้งที่ Vault 76 ถูกพูดถึงคือในเกม Fallout 4 ที่ผู้ประกาศข่าวช่วงต้นเกมออกมารายงานข่าวการเปิดตัว Vault 76

Fallout 76

เราได้เรียนรู้เนื้อหารายละเอียดเกี่ยวกับ Vault 76 และโลกของเกม Fallout กันไปแล้ว แต่จากข้อมูลดังกล่าวเรารู้อะไรเกี่ยวกับเกมภาคใหม่กันบ้าง? หลังจากนี้ไปถือเป็นการคาดการณ์ของผมครับ

ตัวเกมจะมีสภาพแวดล้อมแตกต่างจาก Fallout ภาคอื่นๆที่เคยมีมา

เพราะ Fallout 76 น่าจะเริ่มเรื่องราวในช่วงปี 2097 ซึ่งเป็นระยะเวลาเพียงแค่ 20 ปีเท่านั้นหลังโลกถูกถล่มด้วยนิวเคลียร์ ขณะที่ตัวเกมภาคอื่นๆมักใช้ช่วงปี 2161 (Fallout ภาคแรก) ไปจนถึงปี 2287 (Fallout 4) ในการดำเนินเนื้อหา

เป็นไปได้ว่าเราจะได้สวมบทเป็นมนุษย์กลุ่มแรกๆ ที่ต้องออกสร้างอาณานิคมใหม่ด้วยตัวเอง

ตัวเกมน่าจะรองรับระบบ COOP และเน้นไปที่การเอาชีวิตรอด

ตามกระแสข่าวลือก่อนหน้านี้และช่วงเวลาของตัวเกม เชื่อได้ว่าเนื้อหาในภาคนี้น่าจะเน้นไปที่การเอาตัวรอดจริงๆ สภาพแวดล้อมในเกมน่าจะมีความโหดร้ายมากขึ้นกว่าในภาคเก่าแบบชัดเจน และด้วยเหตุผลดังกล่าวภาคนี้น่าจะเปิดโอกาสให้คุณได้ออกลุยพร้อมกับเพื่อนในรูปแบบ Multiplayer Coop

Nuttawut Apiratwarakul

โน้ต - Co-Founder / Editor-in-chief

Back to top