สัมผัสแรกกับ The Division

เจาะระบบตัวเกมพร้อมความคิดเห็นแบบเร่งด่วนกับบทความใหม่ของเว็บเรา ต้อนรับกันด้วยเกมดังประจำปีจากค่าย Ubisoft  ” The Division ” 

Tom Clancy's The Division™2016-3-8-20-39-33

สำหรับบทความของเรานั้นจะแตกต่างกับรีวิวแบบปกติตรงที่เราจะเน้นกันที่ความรวดเร็ว โดยเราจะนำเสนอระบบต่างๆ ความคิดเห็น และข้อมูลน่าสนใจของตัวเกม วันนี้เราประเดิมกันด้วย The Division ที่ออกวางจำหน่ายมาแล้ว 3 วัน ไปลองดูกัน

Story

เนื้อหาใน Division เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของไวรัสผ่านทางธนบัตรซึ่งส่งผลให้ประเทศอเมริกาเข้าสู่สภาวะฉุกเฉิน โดยเนื้อหาในเกมใช้มหานคร New York ซึ่งถูกทิ้งร้างและกลายเป็นเขตควบคุมอันไร้กฎหมายเป็นฉากหลัง โดยผู้เล่นจะได้รับบทเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยลับ The Division กับภารกิจกอบกู้เมือง New York กลับคืนมาพร้อมหาทางรักษาเชื้อไวรัสให้สำเร็จ

ในด้านของ Setting ของเรื่องราวต้องถือได้ว่า The Division ทำออกมาได้ดีทีเดียว แต่ด้านการนำเสนอในเกมนั้นมีทั้งส่วนที่ผมชื่นชมและก็ขัดใจอยู่ เนื้อเรื่องหลักของตัวเกมจะดำเนินผ่านฉาก Cut Scene สั้นๆเป็นระยะ ขณะที่รายละเอียดส่วนใหญ่ของเนื้อเรื่องหลักถูกถ่ายทอดออกมาผ่านบทสนทนาภายในเกม แถมตัวเอกของเราก็ไร้ปฏิกริยาใดๆกับเนื้อหาหลักดังนั้นใครคาดหวังที่จะได้ชมฉาก Cut Scene เท่ๆแล้วล่ะก็ขอแสดงความเสียใจไว้ล่วงหน้าได้เลยครับ

การเล่าเรื่องอีกอย่างของตัวเกมคือการเล่าเรื่องราวของผู้คนใน New York ในช่วงที่เชื้อโรคกำลังแพร่กระจายผ่านทางของสะสมในเกมเช่นบันทึกเสียง วีดีโอเทป ฉาก Echo (ภาพนิ่งโฮโลกราฟฟิกที่ทำออกมาได้ล้ำดี) ซึ่งจุดนี้ถ้าไม่ใช่คนที่อินกับเนื้อหาในเกมจริงๆก็อาจจะ Skip ข้ามผ่านไป แต่หากเป็นคนชื่นชอบการเสพเนื้อเรื่องจุดนี้ก็ถือว่า ubisoft ทำออกมาได้ดีครับ โดยเฉพาะพวกวีดีโอบันทึกภาพที่เรียกว่าตัดต่อออกมาน่าสนใจมากกว่าตัว Cut Scene เนื้อเรื่องหลักด้วยซ้ำ

Tom Clancy's The Division™2016-3-10-12-11-12

Tom Clancy's The Division™2016-3-8-19-17-4

Gameplay

แม้ดูภายนอกจะเหมือนเป็นเกมเดินยิงมุมมองบุคคลที่สาม แต่โดยแก่นหลักแล้ว The Division นั้นเป็นเกม RPG มากกว่า แม้การต่อสู้ในเกมจะใช้การเล็งยิงแต่พลังโจมตีและพลังชีวิตของคุณและศัตรูก็จะขึ้นอยู่กับระดับ Level และ Item ที่ใช้งานอยู่เป็นหลัก ใครที่คาดหวังเกมยิงแบบ Rainbow Six หรือ Ghost Recon ก็ขอให้เปลี่ยนความคิดไปได้

ด้วยการที่ตัวเกมมีความเป็นเกม RPG เป็นหลักทำให้ศัตรูในเกมจะอึดมากกว่าเกมเดินยิงทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด แม้การยิงเข้าหัวศัตรูจะทำ Damage ได้เยอะกว่าแต่คุณอาจต้องหมดกระสุนเป็น Mag กว่าจะล้มศัตรูลงได้ตัวนึง ซึ่งสุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับพลังโจมตีในตัวละครของคุณ  แต่การเคลื่อนไหวของตัวละคร Animation การเคลื่อนที่ต่างๆ นั้นทำออกมาได้ดีครับ แม้ความรู้สึกในการใช้ปืนหรือ Gun Play อาจจะไม่แน่นเทียบเท่ากับเกมแนวเดียวกันอย่าง Destiny ก็ตาม

The Division นั้นเป็นเกม Online ที่น่าจะเรียกได้ว่าเป็นแนว Lite MMORPG คือผู้เล่นต้องเชื่อมต่อกับ Server อยู่ตลอดเวลา ( Server ที่ใกล้เราที่สุดอยู่ที่ออสเตรเลีย) ซึ่งการประมวลผลต่างๆนั้นทำแบบ Online ทำให้อาจมีบางครั้งที่ตัวเกมของคุณ Lag และผลที่ตามมาก็คือคุณอาจจะพบว่ายิงศัตรูแล้วไม่โดน ยิงแล้วเลือดไม่ลด หรือศัตรูหยุดนิ่ง  แต่เท่าที่ผมเล่นมาก็เจอปัญหาดังกล่าวน้อยครั้ง ยกเว้นในวันแรกที่ Server โดนถล่มหนัก

แม้ตัวเกมจะเป็นระบบ Online แต่ก็ใช่ว่าคุณจะเจอกับผู้เล่นคนอื่นเดินไปเดินมาเต็มเมือง คุณจะพบกับผู้เล่นคนอื่นๆเฉพาะในเขต Safe House เท่านั้น การจะออกไปตะลุยเมืองกับผู้เล่นคนอื่นนั้นผู้เล่นจะต้องอยู่ใน Party เดียวกัน (รองรับผู้เล่นสูงสุด 4 คน) ตัวเกมมีระบบ Match Making มาให้ ซึ่งคุณสามารถกดหาเพื่อนได้จากในบริเวณ Safe House ทันที หรือกด Join เพื่อนๆของคุณที่เล่นเกมนี้ได้โดยตรง

สำหรับภารกิจต่างๆในเกมนั้นก็ไม่มีอะไรมากครับ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นการยิงแหลกแจกกระสุนสังหารศัตรูให้หมดและเดินหน้าตามทางไปเรื่อยๆเท่านั้นเอง

Tom Clancy's The Division™2016-3-8-23-41-51

Tom Clancy's The Division™2016-3-9-13-52-49

จุดเด่นอื่นๆ

จุดที่ต้องชื่นชมสำหรับตัวเกมก็คือภาพและสภาพแวดล้อมต่างๆที่สวยงามและเต็มไปด้วยรายละเอียดมากๆ รายละเอียดแสงเงา เกล็ดหิมะ ฝุ่นควัน และการออกแบบฉากถือได้ว่าเป็นไฮไลท์ที่สำคัญของตัวเกมเลย แต่ก็น่าเสียดายที่กิจกรรมในแผนที่ของตัวเกมนั้นไม่ได้มีอะไรให้ทำมากกว่าการเดินไปยังภารกิจย่อย และยิงกลุ่มโจร NPC ระหว่างทางเป็นระยะ

ระบบสำคัญอีกอย่างของตัวเกมคือเขตพื้นที่ซึ่งเรียกว่า Dark Zone ซึ่งเป็นเขต PvP ในเกม  Dark Zone นั้นถูกแบ่งออกเป็นเขตตามระดับ Level ของตัวละคร ใน Dark Zone นั้นเราจะได้พบกับผู้เล่นคนอื่นๆ และสามารถโจมตีกันได้  Item ต่างๆที่ได้ภายในเขตนี้ส่วนใหญ่มักจะมีคุณภาพที่ดีกว่าแต่การจะนำ Item ออกไปได้นั้นผู้เล่นต้องขนเอา Item ที่เก็บได้ไปยังพื้นที่ถอนตัว และทำการเรียก เฮลิคอปเตอร์มารับของออกไป

การโจมตีผู้เล่นคนอื่นก่อนในเขตนี้จะทำให้ผู้โจมตีติดสถานะ Rogue     ตัวละครที่ติดสถานะ Rogue จะสามารถถูกโจมตีจากผู้เล่นคนอื่นได้โดยไม่มีความผิด นอกจากนั้นเหล่า Rogue ยังถูกหมายหัว โชว์สถานที่อยู่ในแผนที่  การสังหาร Rogue จะทำให้คุณได้รับ Bonus มากขึ้นและขณะเดียวกันการเป็น Rogue แต่เอาชีวิตรอดได้ตามเวลาทำกำหนดก็ทำให้คุณได้รับค่า Bonus เช่นกัน

ในเขต Dark Zone นั้นเหล่า NPC จะแข็งแกร่งกว่าปกติ และด้วยการที่ในเขตมีทั้ง NPC และมีทั้งผู้เล่นคนอื่นๆก็ทำให้การเล่นในพื้นที่ Dark Zone นั้นวุ่นวาย และเรียกได้ว่าสนุกและมีชีวิตชีวามากกว่าการเล่นด้านนอกอย่างเห็นได้ชัด  (ประสบการณที่น่าจดจำในการเล่นวันแรกของผมคือการที่ Party ดักปล้นชาวบ้านแล้วติดสถานะ Rogue แล้วดันถูกทั้ง NPC และผู้เล่นคนอื่นล้อมเอาไว้)

Tom Clancy's The Division™2016-3-9-19-49-45

โดยรวมแล้วผมคิดว่า The Division นั้นเหมาะกับเกมเมอร์ที่ชื่นชอบการเก็บเลเวลและพัฒนาตัวละคร มากกว่าจะเป็นคอเกมเดินยิง Action แบบเต็มรูปแบบ และแม้ตัวเกมจะสามารถเล่นคนเดียวไปได้จนจบและในเกมก็มีระบบหาห้องที่ใช้งานได้ง่ายมาให้ แต่ความสนุกที่แท้จริงของเกมนี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อคุณมีคู่หูหรือกลุ่มเพื่อนมาเล่นด้วยครับ

ภาพสวย ระบบการเล่นหลักดีและน่าสนใจ แม้จะซ้ำซากน่าเบื่อและขาดความหลากหลายไปบ้าง เรียกได้ว่าเนื้องานโดยรวมแล้วนี่ถือเป็นเกมระดับ AAA ที่น่าสนใจโดยเฉพาะสำหรับแฟนๆเกมเก็บ Level ปรับแต่งตัวละคร แต่หากคุณคาดหวังเกมเดินยิงเต็มรูปแบบและโหมดเนื้อเรื่องหลักเต็มขั้นก็มองข้าม The Division ไปได้เลยครับ

ส่วนใครที่เฝ้ารอวีดีโอรีวิวและความคิดเห็นของ Xter-Vendetta จากเกมนี้ก็ขอให้อดใจรอกันสักนิด

ผู้เขียนบทความ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

close