First Impression: Among The Sleep DEMO

สวมบทหนูน้อย หัดเดิน(หนีผี) ความประทับใจแรก หลังได้สัมผัส Demo เกม ‘Among The Sleep’ จะเป็นอย่างไร ติดตามได้ ณ ที่นี้

 

among 1

 

เกมสยองขวัญในปัจจุบัน ส่วนใหญ่ ก็มักจะปฏิบัติตามขนบธรรมเนียมเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นเกมระดับ เมนสตรีม หรือ อินดี้ ต่างก็ใช้สูตรสำเร็จในแบบ ผู้หลงทาง กลางป่าลึก, สุสาน, บ้านร้าง โรงพยาบาลร้าง สุดแท้แต่จะสรรค์หาสถานที่ชวนขนหัวลุก มาใช้เป็นฉากหลังของตัวเกม พร้อมกับวางสคริปท์ ให้ผู้เล่นต้องกด Shift ซ้ายค้าง วิ่งกันให้หน้าตั้ง เมื่อต้องถูก ‘บางสิ่ง’ โผล่ออกมาไล่งับก้น ในระยะเผาขน

แต่สำหรับ Among The Sleep มันได้ปลีกตัวเองออกไปอย่างที่เรียกได้ว่า โคตรจะอินดี้ โดยให้ผู้เล่นรับบทเป็น ทารกตัวน้อยๆ ที่พึ่งจะหัดเดินหัดคลาน ต้องมาผจญภัยกับเรื่องราวสยองขวัญสั่นประสาท ภายใต้ฉากหลังที่ไม่ใช่ที่ไหนอื่นไกลเลย มันคือบ้านธรรมดาๆ อย่างเราๆ นี่เอง โดยหลังจากที่ผมได้สัมผัสเดโม ความยาวเพียง 20 นาที ก็ต้องพูดได้เลยว่า มันน่าสนใจกว่าที่เห็นมากครับ

 

" เราต้องไปให้เงียบที่สุด... นายไม่รู้หรอกว่าใครอาจจะแอบฟังอยู่ "
” เราต้องไปให้เงียบที่สุด… นายไม่รู้หรอกว่าใครอาจจะแอบฟังอยู่ “

 

การรับบทเป็นหนูน้อยตัวเล็กๆ ทำให้เกมการเล่นแตกต่างไปจากเกมแนว Survival-Horror อื่นๆ อย่างสิ้นเชิง สิ่งที่คุณจะต้องทำเพื่อเอาตัวรอด ไม่ใช่อะไรที่ล้ำลึก อย่างการตามหาส่วนผสมสารเคมี, ตามหากุญแจมาเปิดประตู หรือ สับเบรกเกอร์เพื่อเดินระบบไฟฟ้าในจุดสำคัญ แต่มันจะเป็นการใช้ ‘เซ้นส์’ ในชีวิตประจำวันปกติของพวกเรานี่เอง อย่างเช่นการ เอื้อมให้ถึงลูกบิดประตู ซึ่งมันดูเป็นเรื่องบ้านๆ มาก แต่มันก็เป็นปัญหาใหญ่ทีเดียว สำหรับเด็กน้อยความสูงฟุตกว่าๆ  ก็นับว่าตัวเกมออกแบบการเล่นออกมาได้ พื้นฐาน เข้าถึงง่าย แต่สร้างสรรค์มากครับ

among 3

 

สำหรับบรรยากาศการเล่น มันเหมือนกับค่ำคืนหนึ่งในวัยเด็กของเรา ที่ตื่นขึ้นมากลางดึก ด้วยความปวดปัสสาวะ แต่ไม่กล้าที่จะลุกไปห้องน้ำ เพราะทางเดินมืดสลัวหลังประตูห้องนอนของเรา อาจจะมีอะไรบางอย่างรอเราอยู่ก็เป็นได้… Among The Sleep ได้จับเอาความน่ากลัวนั้นมาใส่ในเกมของตัวเองได้เยี่ยมมากครับ เสียงประกอบฉากในเกม ที่ดังเป็นระยะ จะทำให้เราเกิดอาการกล้าๆ กลัวๆ ที่จะไปต่อดีหรือไม่ เพราะเราก็ไม่แน่ใจว่า เสียงที่ได้ยินมาตามทางเดิน คือเสียงเครื่องใช้ไฟฟ้าขัดข้อง หรือเสียงของอะไรกันแน่ เสียงลมพัดทางหน้าต่าง คือสัญญาณบอกอะไรรึเปล่า ซึ่งเสียงใน Among The Sleep ดูจะเป็นสิ่งที่สร้างบรรยากาศในเกมได้น่าขนลุก ยิ่งกว่าภาพของฉากซะอีก มันแทบจะเป็นการรื้อฟื้นความกลัวในวัยเด็ก ของการกลัวบ้านตัวเองในยามค่ำคืนกันเลยทีเดียว

 

เคยไหม ? กับข้าวของในบ้านตัวเอง ที่ทำเอาขนหัวลุก..
เคยไหม ? กับข้าวของในบ้านตัวเอง ที่ทำเอาขนหัวลุก..

 

แต่เหมือนเดโมตัวนี้ จะมีปัญหาเรื่องเสียงอยู่บ้าง บางครั้งมันจะแสดงผลผิดพลาด เช่นเสียงที่เกิดจากการแง้มประตูตู้เสื้อผ้าของเรา แทนที่จะเป็นเสียง แอ้ดดดด… กลับกลายเป็นเสียง ครืด คราด….ตึงๆ…แฮ่…แฮ่…คล้ายกับเสียงปีศาจร่างใหญ่ หายใจแรงๆ กำลังเดินลากอะไรซักอย่าง มาตามทางเดิน… แต่เมื่อผมหยุดขยับประตูตู้ กลับกลายเป็นเสียงนั้น ก็หยุดตามไปด้วย มันเลยทำให้ผมเข้าใจว่า ที่แท้ก็เป็นบั๊คเสียงในตัวเดโมนี่เอง ( หัวใจจะวาย ไอ้สันขวาน เอ้ยยยยย )

 

among 5

 

แม้ดูภาพเกมจะไม่มีอะไรมาก แต่กลายเป็นว่า เกมนี้กินสเปคอย่างไม่น่าเชื่อครับ ทั้งที่เป็นฉากในบ้านเล็กๆ รายละเอียดไม่ได้หวือหวาอะไรนักหนา แต่เฟรมเรตที่เครื่องผมทำได้ กลับหล่นไปอยู่ 25-30 FPS พอๆ กับฉากยิงกันหนักๆ ในเกม Crysis 3 เลยทีเดียว แต่ก็แปลกดี ตรงที่มันจะเป็นในบางฉากเท่านั้นครับ ในฉากห้องนั่งเล่นที่ใหญ่กว่า กลับไม่มีอาการเท่ากับห้องครัวที่แคบกว่ามาก ก็อาจจะเป็นได้ว่า ตัวเกมจริงจะถูกขัดเกลา ให้มีความเสถียรในเรื่องของประสิทธิภาพเกมที่ดีกว่านี้

among 6

 

น่ากลัว และสร้างสรรค์ คือความรู้สึกที่ผมได้จากเดโมของ Among The Sleep  ผมก็ได้แต่หวังว่าตัวเกมจริง จะไม่หมดมุขแค่นี้ เพราะมันดูน่าสนใจมาก และน่าจะมีอะไรให้ผู้เล่นได้ค้นหาอีกมากมาย  โดยวันวางจำหน่ายของ Among The Sleep ในตอนนี้ ยังอยู่ในสถานะ Coming Soon อยู่ เพราะฉะนั้น ใครเป็นคอเกมแนวสยองขวัญ ก็ติดตามข่าวคราวเกมนี้กันต่อไปนะครับ สำหรับใครที่ยังไม่ได้ลองเล่นเดโมตัวนี้ ก็หาโหลดกันได้ ในหน้า Demo ของ Steam กันเลยครับ

WTF !!?
WTF !!?

ผู้เขียนบทความ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง