BY Zreast
25 Jun 24 5:25 pm

รวมทุกสิ่งที่ควรรู้ ก่อนเล่น Final Fantasy XIV: Dawntrail

2,029 Views

“Final Fantasy XIV” นี่คือชื่อของเกม MMORPG ที่น้อยคนจะไม่รู้จัก เพราะเรียกได้ว่าเป็นภาคที่ประสบความสำเร็จที่สุดแล้วของ Square Enix ในด้านรายได้ รวมถึงฐานผู้เล่นที่สั่งสมมานานนับสิบปี

และในปี 2024 ก็ถึงเวลาที่เหล่านักรบแห่งแสงจะได้ออกผจญภัยสู่โลกใหม่ ตามหานครทองคำในตำนานกับ “Dawntrail” ภาคเสริมตัวล่าสุดในเวอร์ชัน 7.0

เกมภาคนี้คืออะไร คอนเทนต์ไหนน่าสนใจ และต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง เรารวบรวมสิ่งที่ควรรู้มาไว้หมดแล้ว ตามไปชมพร้อมกันได้เลย

Dawntrail คืออะไร ?

Dawntrail คือชื่อภาคเสริมของ Final Fantasy XIV ซึ่งสำหรับคนที่ยังไม่เคยเล่น เราอธิบายง่าย ๆ ว่าเกมนี้เป็นเกมออนไลน์ที่มีการขาย “ภาคเสริม” (Expansion) เรื่อย ๆ ทุก 2-3 ปี โดยนอกเหนือจากคอนเทนต์ใหม่ ก็ยังเป็นการดำเนินเนื้อเรื่องต่อด้วย

ดังนั้นเรื่องราวในแต่ละภาคเสริม จึงเทียบได้เป็นซีรีส์ 1 ซีซัน ที่มีธีมแตกต่างกันไป

ซึ่งภาค Dawntrail ก็จะนับได้ว่าเป็นซีซัน 6 ของ Final Fantasy XIV แต่ความพิเศษของภาคนี้ คือมันเหมือนเป็นการเริ่มต้น Arc ใหม่ด้วย เพราะในซีซันที่แล้วอย่าง Endwalker ถือว่าปิดฉากปมประเด็นเก่า ๆ ตั้งแต่ซีซัน 1-5 ไปจนเต็มอิ่ม เต็มอารมณ์หมดแล้วตลอด 10 ปีที่ผ่านมา

เนื้อเรื่องภาคนี้เกี่ยวกับอะไร

เพื่อไม่ให้เป็นการสปอยล์ สำหรับคนที่ยังเล่นไม่ถึงเควสต์ล่าสุด, เราอธิบายคร่าว ๆ ว่าในช่วงท้ายภาค Endwalker, ตัวละครของเรา (Warrior of Light – จากนี้ไปจะย่อว่า WoL) จะได้ยินชื่อของสถานที่ต่าง ๆ ทำให้รู้ว่ามันยังเต็มไปด้วยดินแดนมากมายที่ WoL ยังไม่เคยไปเหยียบ ไปผจญภัย และหนึ่งในนั้นก็คือ “นครทองคำในโลกใหม่”

ในเวลาต่อมา, WoL ก็ถูกเชิญชวนให้ไปยังทวีปแถบตะวันตกที่เรียกว่า “Tural” ซึ่งมีตำนานเรื่องเล่าของนครทองคำอยู่ด้วยพอดี ด้วยจิตวิญญาณแห่งการผจญภัย ก็ทำให้เจ้าตัวตอบรับคำเชิญอย่างรวดเร็ว

ประเด็นหลักของ Dawntrail เท่าที่เผยมา ณ ปัจจุบัน มี 2 เรื่องใหญ่ ๆ คือ

 1. WoL จะเข้าไปพัวพันกับพิธีคัดเลือกผู้นำคนใหม่แห่ง Tuliyollal ซึ่งเป็นเมืองหลวงของ Tural
 2. การตามหานครทองคำในตำนาน

ดังนั้นหลังจากที่ WoL รับบทเป็นฮีโร่กู้โลกมาหลายภาค คราวนี้เจ้าตัวก็จะได้กลับมาเป็นนักผจญภัยอีกครั้ง ซึ่งคุณ Naoki Yoshida (Yoshi-P) ผู้กำกับและโปรดิวเซอร์เกมนี้ ก็เคยบอกไว้แล้วว่าสเกลเรื่องของภาค Dawntrail จะไม่ยิ่งใหญ่เท่า Endwalker แต่ถึงมันจะ Relax ขึ้น ก็จะยังสร้างความประทับใจให้ผู้เล่นได้แน่นอน

ขณะเดียวกัน ก็มีการเปรยไว้ด้วยว่านี่จะเป็นครั้งแรกที่เหล่าตัวละครในกลุ่ม Scions of the Seventh Dawn จะถูกแบ่งออกเป็นฝักฝ่าย

ตัวละครที่จะมีบทในภาค Dawntrail

แก๊ง Scions

 • Warrior of Light (ตัวเอก) – ภาคนี้เปลี่ยนลุคทรงผม เตรียมออกทะเลสู่ดินแดนใหม่ด้วยสีหน้าแจ่มใสกว่าเคย
 • Alphinaud และ Alisaie – สองแฝดยังคงผจญภัยไปด้วยกันกับเรา หลังเสร็จสิ้นภารกิจช่วยฟื้นฟูประเทศเขตหนาวให้กลับมายืนด้วยลำแข้งตัวเองได้แล้ว
 • Krile – ทำงานอยู่เบื้องหลังมานาน ภาคนี้ค่อนข้างแน่นอนมาก ๆ ว่า Krile จะได้มีบทหลัก และมาร่วมสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ด้วยกันกับ WoL เสียที
 • Urianger และ Thancred – ทั้งสองได้รับการเชิญไปที่ Tural ด้วยเหมือนกัน แต่ไปกันคนละวาระกับ WoL จึงไม่แน่ว่าภาคนี้ ทั้งสองจะเลือกเดินคนละเส้นทางกับเรา
 • Estinien – บุรุษผู้ถึงไหนถึงกันของแก๊ง Scions, เจ้าตัวตั้งใจออกเดินทางสู่ “ตะวันตก” แต่จากที่ปรากฏมาใน Trailer ก็คงได้มาบังเอิญเจอ WoL และร่วมผจญภัยด้วยกันอีกอยู่ดี
 • G’raha Tia และ Y’shtola – เราไม่ได้เห็นว่าขึ้นเรือไปด้วยกันกับ WoL แต่ก็ดูเหมือนจะตามไป Tural ด้วยในภายหลัง

ตัวละครอื่น ๆ

 • Erenville – Gleaner ผู้เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลอยู่บ่อยครั้ง ภาคนี้เขาจะเป็นไกด์นำทางให้เหล่าตัวเอก และเจ้าตัวก็มีความฝันวัยเด็กที่อยากตามหานครทองคำอยู่เหมือนกัน
 • Wuk Lamat – ลูกบุญธรรมของผู้นำคนปัจจุบันของ Tural, เธอเองก็จะเข้าร่วมพิธีคัดเลือก เพื่อครองบัลลังก์และคงความสงบสุขของประเทศที่เธอรัก จึงมาเชิญ WoL ให้ไปช่วยเหลือเธอในการนี้

ตัวละครใหม่ใน Dawntrail

 • Gulool Ja Ja – ดำรงตำแหน่ง “Dawnservant” หรือก็คือผู้นำคนปัจจุบันของ Tural ซึ่งดูเหมือนจะเป็นคนรู้จักกับปู่ของ Krile มาก่อนเมื่อครั้งอดีต
 • Koana – พี่บุญธรรมของ Wuk, ผู้ต้องการให้ Tural ก้าวสู่ยุคใหม่แห่งความมั่งคั่ง ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม
 • Zoraal Ja – หนึ่งในผู้ท้าชิงบังลังก์ เป็นผู้บัญชาการกองทหาร ขึ้นชื่อว่าฝีมือแกร่งกล้าทัดเทียมได้กระทั่งกับ Dawnservant
 • Bakool Ja Ja – นักรบผู้ทะนงตัว ด้วยชัยชนะในทัวร์นาเมนต์ต่อสู้ ทำให้เขาก้าวสู่การขึ้นท้าชิงบัลลังก์ด้วยเช่นกัน
 • Enigmatic Maiden – หญิงสาวที่ยังไม่ทราบชื่อ, WoL จะได้พบกับเธอ ซึ่งไม่รู้ว่ามีปริศนาอะไรที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังกันแน่

ฉากหลังของภาคนี้

เวทีหลักของ Dawntrail จะอยู่ที่ทวีปทางตะวันตกของ Eorzea อย่าง “Tural” อันเป็นศูนย์รวมของหลากหลายเผ่าพันธุ์ ลักษณะภูมิประเทศจะแบ่งเป็น 2 แผ่นดินใหญ่ ๆ แยกกันระหว่างภาคเหนือและภาคใต้ และมีเมืองหลวง “Tuliyollal” อยู่บริเวณกึ่งกลางพอดี

เท่าที่ทีมงานเผยรูปมา สภาพแวดล้อมของ Tural จะมีทั้งเมืองแถบชายฝั่ง, ป่าเขตร้อน และโซนภูเขาสูง ซึ่งอาจจะมีประวัติศาสตร์ความเป็นมาอันยาวนาน

แต่ที่น่าสงสัยมาก ๆ ก็คือภาคนี้มีสถานที่ชื่อ “Solution Nine” อยู่ด้วย นี่คือเมืองสุดล้ำยุคในแถบตอนเหนือของ Tural ซึ่งภาพลักษณ์นั้นหลุดธีมจาก Tural ไปไกล และดูเหมือนจะเป็นอารยธรรมที่เจริญสุดเท่าที่ Final Fantasy XIV เคยมีมาแล้ว จึงต้องรอดูกันว่ามันไปซุกซ่อนอยู่ส่วนใดของทวีปกันแน่

ทั้งนี้ทีมงานเปิดเผยมาว่า Solution Nine เป็น Minor City ประจำภาคนี้ด้วย หรือก็คือเมืองรองที่มี NPC แลกอาวุธชุดเกราะในช่วงท้ายภาค แบบเดียวกับ Mor Dhona, Idyllshire, Rhalgr’s Reach, Eulmore และ Radz-at-Han

อาชีพใหม่ของ Final Fantasy XIV: Dawntrail

2 อาชีพใหม่ที่จะอัปเดตเข้ามาในเวอร์ชัน 7.0 คือ

1. Viper – Melee DPS ที่ใช้อาวุธ Twinblade ซึ่งสามารถสลับโหมดระหว่างดาบสองปลายกับดาบคู่ได้ โดย Yoshi-P ถึงกับบอกไว้เลยว่าจุดเริ่มต้นของอาชีพนี้ เกิดจากที่เหล่าผู้เล่นอยากได้อาชีพถือดาบสองมือ เหมือนอย่าง Kirito ในอนิเมะ Sword Art Online ดังนั้นมันจึงออกมาเป็น Viper ที่เน้นท่วงท่าแพรวพราว, ว่องไว และแน่นอนว่า เท่

2. Pictomancer – Magical Ranged DPS ที่ใช้พู่กันและจานสี บริกรรมคาถาต่าง ๆ เพื่อเปลี่ยนจินตนาการสู่ความจริง เอฟเฟคต์โจมตีจะมีความฉูดฉาดแปลกตามาก นี่คือศาสตร์ใหม่ที่ Krile ได้รับมา และจะใช้มันเพื่อต่อสู้ในสนามจริงร่วมกันกับ WoL

ทั้งสองอาชีพจะปลดล็อคและมีเลเวลเริ่มต้นที่ 80

นอกจากนี้ก็มีอีก 1 อาชีพคือ “Beastmaster” เป็น Limited Job (ไม่สามารถใช้ลงดันเจี้ยน / Raid บางประเภทได้ แบบเดียวกับ Blue Mage)

ปัจจุบันยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับ Beastmaster นัก โดยอาชีพนี้จะถูกอัปเดตตามมาอีกที หลังจากที่ Dawntrail ออกวางจำหน่ายไปแล้ว (ยังไม่ทราบว่ามาแพทช์ใด)

อาชีพเก่า มีอะไรที่ปรับเปลี่ยนบ้าง

ส่วนใหญ่แล้วก็จะเน้นเพิ่มท่าใหม่และอัปเกรดของเดิมให้ดียิ่งขึ้น แต่อาชีพที่เปลี่ยนแปลงแบบมีนัยสำคัญ คือ

 • Astrologian – ยกเครื่องระบบจั่วไพ่ใหม่ ไม่มีการสุ่มอีกแล้ว โดยการจั่วแบบใหม่จะจั่วทีละชุด ชุดละ 4 ใบแบบตายตัว แล้วสามารถเลือกได้ว่าจะใช้เอฟเฟคต์ของใบไหน ขณะเดียวกันก็นำระบบสัญลักษณ์ไพ่และสกิล Astrodyne ออกไปด้วย
 • Dragoon – การโจมตีในคอมโบที่ 5 จะถูกเปลี่ยนเป็นท่าใหม่ ที่ไม่ต้องโจมตีให้ถูกทิศทางแล้ว และ Life of the Dragon สามารถใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องมี Dragon Gauge
 • Summoner – เพิ่ม “Solar Bahamut” เป็น Summon ตัวที่ 3 ในหมวดหมู่เดียวกันกับ Bahamut และ Phoenix

คอนเทนต์อื่น ๆ ที่จะเพิ่มมาใหม่

 • สร้างตัวละครเป็นเผ่า Hrothgar (มนุษย์สิงโต) เพศหญิงได้แล้ว เหมือนอย่าง Wuk Lamat ที่จะมีบทเด่นในภาคนี้
 • ปลดล็อคเลเวล 90 -> 100
 • ดันเจี้ยนและ Raid ใหม่ ๆ ซึ่งซีรีส์ Alliance Raid ของภาคนี้ จะเป็นการคอลแลปฯ กับเกม Final Fantasy XI
 • โหมดใหม่ “Cosmic Exploration” ให้พักผ่อนหย่อนใจแบบเดียวกันกับ Island Sanctuary แต่โหมดนี้จะเน้น Multiplayer ว่าด้วยการตั้งรกรากบนดาวเคราะห์อื่น ๆ ร่วมกับเหล่ากระต่าย Loporrit

 • อัปเกรดกราฟิกใหม่ให้ทันสมัยมากขึ้น ทั้งส่วนแสงเงา, Texture และหน้าตาตัวละครที่ละเอียด มีมิติกว่าเดิม
 • หลังอัปเดต จะแจกยา Fantasia ฟรี 1 ขวด ให้ผู้เล่นปรับแต่งหน้าตาตัวละครใหม่ได้ พร้อมระบบใหม่ของ Fantasia  ที่สามารถเปลี่ยนใจ แก้ไขได้ภายใน 60 นาที
 • สามารถย้อมสีได้ 2 แบบแล้วต่อ Gear 1 ชิ้น
 • เพิ่มสล็อตเครื่องประดับใบหน้า เรียกว่า “Facewear” ซึ่งจะไม่ปนกันกับ Gear ส่วนหัว

ไม่เคยเล่น FFXIV มาก่อน เริ่มต้นที่ Dawntrail ได้เลยหรือไม่

ไม่ได้, Final Fantasy XIV ออกแบบมาเพื่อให้ทุกคนเล่นเนื้อเรื่องต่อเนื่องมาเรื่อย ๆ ตั้งแต่ A Realm Reborn จนถึงปัจจุบัน ไม่สามารถเริ่มต้นกับภาค Dawntrail ได้ในทันทีที่ซื้อเกม (ยกเว้นจะกดซื้อแพ็คข้ามเนื้อเรื่อง ซึ่งไม่แนะนำเป็นอย่างยิ่ง)

อย่างไรก็ตาม หัวใจหลักของเกมนี้ จะเน้นให้ทำเควสต์เนื้อเรื่องเพื่อเรียนรู้ระบบเกมเพลย์ต่าง ๆ ไปทีละขั้นตอนอยู่แล้ว ที่สำคัญคือชุมชนผู้เล่นก็เปิดรับและพร้อมที่จะสอนผู้เล่นใหม่เสมอ ดังนั้นก็สามารถทยอยเล่นมาได้ แม้จะกินเวลานาน (มาก) ก็ตาม

ดังนั้นหากไม่เคยเล่น FFXIV มาก่อน เรายังไม่แนะนำให้กดซื้อภาค Dawntrail ในทันที แต่ให้ดาวน์โหลดเกมนี้มาเล่นแบบ Free Trial ไปก่อน เพราะสามารถเล่นฟรีได้ยาวจนถึงภาค Stormblood (ภาคเสริมตัวที่ 2) จากนั้นถ้าจะไปต่อ ค่อยเริ่มซื้อเกม+ภาคเสริม, จ่าย Subscription เพื่อเล่นเกมนี้ต่อแบบรายเดือน และใช้เซฟเดิมเล่นต่อได้ยาว ๆ มาจนถึง Dawntrail

ผู้เล่น FFXIV เก่า ไม่ได้เล่นนาน ควรเตรียมตัวอย่างไรก่อนขึ้น 7.0

1. เคลียร์เควสต์หลักให้หมด !

ข้อนี้แน่นอนอยู่แล้ว โดยเนื้อเรื่องหลักในช่วงแพทช์ 6.1 – 6.5 (หลัง Endwalker) จะค่อนข้างแยกเป็นเอกเทศ ส่วนเนื้อเรื่องที่ปูไปสู่ Dawntrail จริง ๆ จะอยู่ในเวอร์ชันสุดท้ายเลยนั่นคือ 6.55

2. เตรียม Gear สำหรับอาชีพใหม่ตอนเลเวล 80 และ 90

ใครที่อยากเล่นอาชีพใหม่อย่าง Viper หรือ Pictomancer ไว ๆ อาจจะนำแต้ม Tomestone ไปแลกไอเท็มของเลเวล 80 (ที่ Eulmore) และเลเวล 90 (ที่ Radz-at-Han) มารอไว้ก่อนเลย โดย Viper จะใช้อุปกรณ์เซ็ตเดียวกันกับอาชีพ Ninja และ Pictomancer ใช้เซ็ตเดียวกันกับอาชีพสาย Magical Ranged DPS อื่น ๆ

3. ไม่ต้องกังวลกับการลงดันเจี้ยนเนื้อเรื่อง

ใครที่ไม่ได้เล่น FFXIV มานานมาก อาจจะยังไม่รู้ว่าตอนนี้ตัวเกมมีระบบ “Duty Support” แล้ว ทำให้สามารถลงดันเจี้ยนร่วมกับ NPC ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องในตอนนั้นได้ทันที ไม่ต้องกดหาห้องรอผู้เล่นคนอื่น และไม่ต้องเสียเวลาเก็บเลเวล NPC ให้ถึงกำหนดเหมือนระบบ Trust ด้วย

ดังนั้นใครอยากอินกับเนื้อเรื่องแบบเต็มที่ ก็สามารถลุยเคลียร์ดันเจี้ยนหลักของ Dawntrail ด้วยระบบ Duty Support ได้เลย

4. หัดเล่น / เก็บเลเวล Role อื่นนอกเหนือจาก DPS ให้ถึง 90

มีความเป็นไปได้ว่าในภาค Dawntrail, Role DPS จะยิ่งใช้เวลารอหาห้องนานกว่าเดิม เพราะ 2 อาชีพใหม่อย่าง Viper และ Pictomancer ต่างก็เป็น DPS ทั้งคู่ จึงอาจจะถูกหยิบไปเล่นกันเยอะและมีการแข่งขันสูง ดังนั้นถ้าสามารถกดหาห้องด้วย Tank หรือ Healer ที่เราถนัด ก็น่าจะประหยัดเวลาในการลง Duty Roulette ไปได้เยอะแน่นอน

5. ตุนแต้มต่าง ๆ ไว้รอแลกของ 

เช่น Company Seal, ที่ควรจะเผื่อไว้เพราะมีโอกาสที่จะมีของใหม่เพิ่มมาให้แลกหลังอัปเดต 7.0

6. เก็บไอเท็มและ Materia ไว้กับตัว อย่าเพิ่งรีบขายทิ้ง

เพราะหลังอัปเดตแล้ว ไอเท็มบางอย่างอาจจะแพงขึ้นมาก หากมีไว้ใช้/ไว้คราฟต์ได้เอง ก็จะประหยัดเงินได้มากกว่าแน่นอน

7. ถ้าเล่นบน PC ลองรันกับ Benchmark ดูก่อนได้

ภาคนี้มีการอัปเกรดกราฟิกพอสมควร ดังนั้นอาจจะลองทดสอบประสิทธิภาพ PC ดูก่อนว่ารันเกมแล้วเป็นอย่างไร รวมถึงจะได้เห็นโฉมหน้า WoL ของตัวเองที่อัปเกรดขึ้นมาแล้วด้วย

ดาวน์โหลด Dawntrail Official Benchmark : https://na.finalfantasyxiv.com/benchmark

เควสต์เสริม / เนื้อเรื่องรองส่วนใดบ้าง ที่ควรเล่น ควรรู้ก่อน

Yoshi-P แนะนำว่าให้เล่นเควสต์ซีรีส์ “Myths of the Realm” (Alliance Raid ของภาค Endwalker) ซึ่งแม้จะไม่รู้เหตุผล แต่เนื้อเรื่องส่วนนี้เกี่ยวข้องกับเหล่าเทพ The Twelve โดยตรง และมีการเฉลยหลายสิ่งที่ผู้เล่น FFXIV ก็ไม่ควรพลาดจริง ๆ

นอกจากนี้ เจ้าตัวยังบอกให้ผู้เล่นลองทวนความจำดูว่าสมาชิกใน Convocation of Fourteen นั้นมีใครบ้าง ซึ่งก็อาจจะเป็นการบอกใบ้ว่าใน Dawntrail จะยังคงมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหล่า Ancient อยู่

สามารถดูความเป็นไปของแต่ละตำแหน่ง (อัปเดตล่าสุดถึง Endwalker) รวมถึงคนที่ยังไม่มีบทบาทได้ตามโพสต์ด้านล่าง

ควรเล่น Day One เลยหรือไม่

ในวันแรกที่อัปเดตภาค Dawntrail, มีโอกาสที่ประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยกับตอน Endwalker ซึ่งมีคนรอคิวเข้าเซิร์ฟเวอร์เยอะถึงหลักพันหลักหมื่นคน

ทั้งนี้อนาคตก็เป็นสิ่งไม่แน่นอน หลังจากเหตุการณ์คราวนั้น ทีมงาน Creative Studio III ก็ได้บทเรียนมาแล้ว รอบนี้เซิร์ฟเวอร์จึงน่าจะรองรับผู้เล่นได้มากกว่าเดิม และอาจไม่ต้องรอเข้าคิวนานก็ได้ (แต่ก็คงต้องรออยู่ดี)

ดังนั้นใครที่จะเล่น Dawntrail แบบ Day One (Savage) ก็อาจจะต้องทำใจในการเข้าคิวไว้ประมาณหนึ่ง หรือถ้าไม่รีบ อาจจะรอให้ผ่านไปสักหลาย ๆ วันก่อนก็ได้

และนอกเหนือจากวันแรกที่อัปเดต, อีก 2 วันที่ผู้เล่นน่าจะคึกคักเป็นพิเศษเช่นกัน นั่นคือวันที่ Normal Raid เริ่มอัปเดตเข้ามา (คาดว่าราว ๆ 2 สัปดาห์ให้หลัง) และ Savage Raid อัปเดตเข้ามา (ถัดจาก Normal อีก 2 สัปดาห์)

การวางจำหน่าย

ในช่วงที่ผ่านมา มีผู้เล่นหลายรายที่ประสบปัญหาเรื่องการซื้อภาค Dawntrail อยู่

 • หากหน้าเว็บของ Square Enix บังคับให้กรอกที่อยู่ใหม่ อาจจะลองใส่ที่อยู่อื่น (ในโซนที่ตรงกับบัญชีของเรา) ให้ถูกต้อง
 • หากซื้อเกมแล้วติด Error ให้ลองต่อ VPN ไปที่สหรัฐอเมริกา แล้วสร้างบัญชี Square Enix ใหม่ (เลือกเป็นประเทศสหรัฐฯ) เพื่อมากดซื้อ Dawntrail เลยโดยเฉพาะ หรือลองกด ‘checkout as a Guest’ แทน
 • หากตัดบัตรเครดิตไม่ผ่าน ลองเปลี่ยนช่องทางการชำระเงิน เช่น เปลี่ยนจาก VISA เป็น Mastercard หรือเปลี่ยนไปตัดผ่าน PayPal แทน
 • อาจต้องรอสักพักหลังเปลี่ยนที่อยู่ใหม่ เพื่อให้กดซื้อเกมผ่าน, ลองเปลี่ยน Browser, เปลี่ยนอินเทอร์เน็ตก่อนกดจ่ายเงิน
 • 2 วิธีสุดท้ายในกรณีที่ไม่สามารถซื้อได้จริง ๆ คือ 1. ฝากคนที่ไว้ใจได้ให้ซื้อแทน และ 2. ซื้อจากเว็บไซต์ภายนอก ซึ่งอาจจะได้รับคีย์ช้ากว่า Official ประมาณหนึ่ง

เมื่อพร้อมแล้ว ก็เอาไว้พบกันที่ Eorzea… รวมถึง ‘Tural’ โลกใหม่ที่รอให้เหล่านักรบแห่งแสงไปสัมผัส และเสาะแสวงสู่นครทองคำในตำนาน

Final Fantasy XIV: Dawntrail วางจำหน่ายจริงในวันที่ 2 กรกฎาคมนี้ บน PC (Windows, MacOS), PlayStation 5, PlayStation 4 และ Xbox Series X|S ส่วนใครที่พรีออเดอร์ จะเล่นได้ก่อนแบบ Early Access ในวันศุกร์ที่ 28 มิถุนายนนี้ ประมาณ 16:00 น. ตามเวลาประเทศไทย

Satthathan Chanchartree

ฟ่าง - Content Writer

Back to top