BY Nuttawut Apiratwarakul
16 Mar 23 8:35 pm

สรุปเนื้อเรื่อง Diablo

1,296 Views

จัดเป็นอีกหนึ่งตระกูลเกมที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน เนื้อเรื่อง Diablo นำเสนอเนื้อหาที่น่าสนใจ มีจักรวาลเกมที่อัดแน่นด้วยเรื่องราวและประวัติศาสตร์ ซึ่งอาจทำให้แฟนเกมทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่สับสนหรือตกหล่นเนื้อหาในบางส่วนกันไป

วันนี้เราเลยขอรวบรวมเนื้อหาสำคัญทั้งหมดของเรื่องราวในเกม Diablo มาเล่าสู่กันฟัง แฟนเก่าอ่านทบทวนความจำแฟนเกมหน้าใหม่อ่านพร้อมสนุกกับเกมภาคใหม่ได้ทันทีในสรุปเนื้อเรื่อง Diablo ฉบับครบถ้วนตัวนี้

กำเนิดจักรวาล

ก่อนกำเนิดจักรวาลและทุกสรรพสิ่ง ท่ามกลางความว่างเปล่ามีจิตวิญญาณที่ทรงภูมิปัญญาเพียงหนึ่งเดียวที่มีชื่อว่า Anu หลังเฝ้ามองความเป็นไปของความว่างเปล่าและสำรวจจิตใจตนเองอยู่นานแสนนาน Anu ต้องการละทิ้งส่วนที่ไม่สมบูรณ์แบบตัดด้านมืดที่ชั่วร้ายของตนเองทิ้ง Anu จึงลงมือโยกความชั่วทั้งหมดออกจากตนเอง

ความชั่วร้ายและด้านมืดของ Anu ก่อกำเนิดเป็น Prime Evil ตนแรกของจักรวาล ร่างกายของมันคือมังกรชั่วร้ายที่มี 7 หัวและมีนามว่า Tathamet

Anu เข้าต่อสู้กับ Tathamet อย่างดุเดือด การต่อสู้ของทั้งสองดำเนินไปอย่างเนิ่นนานจนสุดท้ายแล้วทั้ง Anu และ Tathamet ก็ถูกทำลายลงด้วยกันทั้งคู่ สันหลังของ Anu ได้กลายสภาพเป็น Crystal Arch ก่อกำเนิดเป็นศูนย์กลางของสวรรค์และให้กำเนิดเหล่าเทวดาออกมา ด้านร่างของ Tathamet ก็กลายเป็นเพลิงโลกันตร์กลายเป็นขุมนรกที่ให้กำเนิดเหล่าปีศาจ ส่วนหัวทั้ง 7 ก็ก่อกำเนิดเป็น 7 จอมอสูรแห่งนรก ส่วนดวงตาของ Anu ได้กลายเป็นศิลาสีแดงอันทรงพลังที่ถูกรู้จักกันในชื่อ World Stone

เหล่าเทวดาและปีศาจที่กำเนิดขึ้นมาเข้าต่อสู้กันทันทีตามความเกลียดชังดั่งเดิมของ Anu และ Tathamet สงครามระหว่างสองเผ่าพันธุ์ดำเนินไปอย่างไม่มีทีท่าว่าจะสิ้นสุด ไร้ผู้ชนะโดยสิ้นเชิง ไม่มีฝั่งใดสามารถทำลายอีกฝั่งได้อย่างสมบูรณ์ สงครามของเทพและปีศาจถูกเรียกขานในชื่อ The Eternal Conflict หรือสงครามนิรันด์ เป็นการต่อสู้ที่เหล่าเทพและปีศาจเชื่อว่าจะต้องดำเนินต่อไปตลอดการโดยไม่มีวันเปลี่ยนแปลง

ทั้งฝ่ายเทวดาและปีศาจต่างก็มีผู้นำของตนเอง โดยผู้นำจากฝั่งเทวดาคือสภาสูงที่ประกอบไปด้วยเทวทูต 5 ตนอันได้แก่ Imperius เทวทูตแห่งความกล้า Tyrael เทวทูตแห่งความยุติธรรม Auriel เทวทูตแห่งความหวัง Itherael เทวทูตแห่งชะตากรรมและ Malthael เทวทูตแห่งปัญญา

ส่วนฝั่งปีศาจก็มีผู้นำสูงสุดคือ 7 จอมอสูร Great Evils อันได้แก่ Prime Evil หรือ เจ้าอสูร 3 ตนที่เป็นผู้นำสูงสุดแห่งนรก Mephisto เจ้าแห่งความเกลียดชัง Baal เจ้าแห่งการทำลายล้าง และ Diablo เจ้าแห่งความกลัว ส่วน 4 จอมอสูรอันดับรองหรือ Lesser Evil อีก 4 ตนก็ประกอบไปด้วย Andariel อสูรสาวเจ้าแห่งความปวดร้าว Duriel เจ้าแห่งความเจ็บปวด Belial เจ้าแห่งการโกหก Azmodan เจ้าแห่งบาป

ในขณะที่สงครามและการต่อสู้ดำเนินไปอย่างไม่มีทีท่าว่าจะจบลง เทวดาตนหนึ่งนามว่า Inarius ได้เบื่อหน่ายในการต่อสู้ เขาร่วมมือกับ Lilith ปีศาจสาวผู้เป็นบุตรีของ Mephisto ขโมยเอาศิลา World Stone มาเพื่อใช้สร้างโลกใบใหม่ที่จะเป็นที่อยู่ของเหล่าเทวดาและปีศาจที่เบื่อหน่ายการต่อสู้  โลกดังกล่าวถูกเรียกว่า Sanctuary โดย Sanctuary ถูกซ่อนไว้จากสายตาของเหล่าปีศาจและเทวดาตนอื่น ๆ

ขณะที่เทวดาและปีศาจที่หลบหนีมาอยู่ในโลกใหม่ต่างสมสู่และได้ให้กำเนิดสิ่งมีชีวิตเผ่าพันธุ์ใหม่ขึ้นมา ลูกผสมของเทวดาและปีศาจถูกเรียกว่า Nephalem พวกเขามีพลังที่เหนือกว่าทั้งเทวดาและปีศาจ

Inarius และ Lilith ที่ใช้ชีวิตร่วมกันในฐานะคู่รักเกิดความขัดแย้งทางความคิดเมื่อเห็นศักยภาพของเหล่า Nephalem  ในขณะที่ Inarius เห็นว่าเหล่า Nephalem จะเป็นภัยร้ายต่อพวกตนและต้องการสังหารพวกเขาทั้งหมดฝั่ง Lilith กลับเห็นว่าพลังของ Nephalem สามารถใช้จบสงคราม Eternal Conflict  โดยทำลายทั้งนรกและสวรรค์ทิ้งไป ความขัดแย้งของทั้งสองจบลงที่เหล่าเทวดาและปีศาจใน Sanctuary ถูก Lilith สังหารจนหมดแต่สุดท้าย Inarius ก็สามารถผนึก Lilith เอาไว้ในมิติอันว่างเปล่าที่เรียกว่า The Void

Inarius ตัดสินใจใช้พลังของ World Stone ทำการกดทับพลังของ Nephalem เอาไว้ ทำให้ลูกหลานของ Nephalem มีพลังลดน้อยลงเรื่อย ๆ ในแต่ละรุ่น จนสุดท้ายเรื่องราวทั้งหมดก็เลือนหายไป ส่วนเหล่า Nephalem รุ่นหลัง ๆ ก็ได้กลายเป็นมนุษย์ที่ใช้ชีวิตอยู่ใน Sanctuary โดยไม่ได้รู้ถึงอดีตและชาติกำเนิดของพวกตน

(Nephalem รุ่นแรก ๆ กลายเป็นบุคคลในตำนานที่เป็นที่มาของ Class ต่าง ๆ ของเกม Diablo เช่น Babarian หรือ Necromancer)

 มหาสงครามแห่งบาป The Sin War

กาลเวลาผ่านไปเนิ่นนานในขณะที่มนุษย์ใช้ชีวิตอยู่บน Sanctuary มาเรื่อย ๆ วัฒนธรรมถูกสร้างขึ้น อาณาจักรขยายตัวไปทั่ว  Inarius ได้แฝงตัวและก่อตั้งศาสนาของตนเองขึ้นมาในชื่อ Cathedral of Light หรือวิหารแห่งแสง ส่วนทางด้าน Prime Evil หรือ เจ้าอสูรทั้งสามก็ได้แอบรับรู้ถึงการมีอยู่ของโลก Sanctuary และต้องการขยายอำนาจของตนมาครอบงำเหล่ามนุษย์จึงได้ก่อตั้งศาสนาของตนเองขึ้นมาเช่นกันในชื่อ Triune

ทั้งสองศาสนามีความขัดแย้งและต่อสู้กันแบบลับ ๆ ในเงามืดและสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้คนทั่วไป  แต่ในช่วงเวลานี้เองมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่งที่มีนามว่า Uldyssian ได้รับพลังของ Nephalem กลับคืนมา Uldyssian กลายเป็นผู้นำของเหล่ามนุษย์ที่ศรัทธาในตัวเขา นำไปสู่สงครามที่ Uldyssian นำทัพเพื่อโค่นล้มศาสนาสำคัญทั้งสองเหล่าหลัง Uldyssian ได้รู้ความจริงเบื้องหลังว่าเทวดาและปีศาจต้องการครอบงำมนุษย์

เรื่องราวเปิดเผยภายหลังว่า Lilith เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการมอบพลังให้กับ Uldyssian เพื่อใช้เขาเป็นหมากในการเสริมพลังให้เหล่มมนุษย์และสร้างกองทัพที่จะล้มล้างสวรรค์และนรก แต่สุดท้าย Lilith ก็ถูกจัดการโดย Uldyssian และถูก Inarius ผนึกไว้ในมิติมืดอีกครั้ง

การต่อสู้ของ Uldyssian ทำให้เทวดาและปีศาจรับรู้ถึงการมีอยู่ของ Sanctuary นำไปสู่การต่อสู้ระหว่างมนุษย์ ปีศาจ และเทวดา แต่เพราะพลังอันมากเกินไปของ Uldyssian ที่เขาปลดปล่อยออกมาทำให้ Sanctuary มีความเสี่ยงที่จะถูกทำลาย เพื่อช่วยเหลือชีวิตทั้งหมดบนโลก Uldyssian ดึงพลังทั้งหมดกลับเข้าสู่ตนเองและสละชีวิตเพื่อปกป้อง Sanctuary เอาไว้

ผู้นำของทั้งปีศาจและเทวดาจึงตกลงทำสัญญาที่จะวางมือจาก Sanctuary โดย เหล่าสภาสูงตัดสินใจไว้ชีวิตมนุษย์หลัง Tyreal ลงคะแนนเสียงยับยั้งไม่ให้ทำลายมนุษย์เมื่อได้เห็นการสละชีวิตของ Uldyssian ส่วนฝ่ายปีศาจ นำโดย Mephisto ยื่นข้อเสนอขอรับตัว Inarius กลับไปกักขังทรมานในนรกเพื่อชดเชยที่เขาผนึก Lilith ลูกสาวของ Mephisto ไป

ทั้งปีศาจและเทวดาจึงไปจากดินแดน Sanctuary โดยการต่อสู้ที่เกิดขึ้นหลงเหลือแต่เพียงตำนานที่ถูกเล่าขานอย่างลับ ๆ มาถึงปัจจุบัน แต่แม้ฝั่งเทวดาจากสวรรค์จะตัดสินใจวางมือจาก Sanctuary ไปจริง ๆ แต่ เจ้าอสูรทั้งสามเล็งเห็นศักยภาพและด้านมืดของมนุษย์และเชื่อมั่นว่าดินแดน Sanctuary จะเป็นกำลังสำคัญในการต่อสู้กับเหล่าเทวดา

กำเนิดเหล่า Horadrim

ความหมกมุ่นในดินแดน Sanctuary และเหล่ามนุษย์ของ 3 เจ้าอสูรสร้างความไม่พอใจให้กับจอมอสูรทั้ง 4 ที่เหลืออยู่ สุดท้ายจอมอสูรทั้ง 4 จึงร่วมมือกันก่อสงครามและทำการขับไล่เจ้าอสูรทั้ง 3 มายังโลกมนุษย์  เจ้าอสูรทั้งสาม Mephisto เจ้าแห่งความเกลียดชัง Baal เจ้าแห่งการทำลายล้าง และ Diablo เจ้าแห่งความกลัวนำพาภัยร้ายมาสู่ดินแดน Tyreal จึงเดินทางลงมายังโลกและก่อตั้งกลุ่มจอมอาคมที่มืชื่อว่าเหล่า Horadrim ขึ้นมา โดยเป้าหมายของเหล่า Horadrim  ก็คือการผนึกเจ้าอสูรทั้งสามให้สำเร็จ

ศิลาวิญญาณหรือ Soul Stone ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นภาชนะในการผนึกอสูรทั้งสามตน  Mephisto คืออสูรตนแรกที่ถูกผนึกและศิลาวิญญาณของ Mephisto ก็ถูกฝากไว้กับนักบวชแห่ง Zakarum

Baal คืออสูรตนที่สองที่ถูกไล่ล่าและผนึกเอาไว้ แต่ระหว่างการต่อสู้ศิลาวิญญาณที่จะใช้ผนึก Baal เกิดแตกหัก ทำให้ Tal Rasha จอมเวทผู้นำของ Horadrim ใช้ร่างตนเองเป็นสื่อกลางฝังศิลาไว้กลางอกและผนึกทั้นตนเองและศิลาวิญญาณเอาไว้ใต้วิหารลับ

Diablo ถูกผนึกเป็นตัวสุดท้ายและศิลาวิญญาณก็ถูกฝังเอาไว้ในสุสานแห่งเขตแดน Tristram

เนื้อเรื่อง Diablo 1

อาณาจักรถูกสร้างขึ้นในดินแดน Tristram โดยราชา Leoric เป็นผู้ครองบัลลังก์  และมีการก่อตั้งเมือง Tristram ขึ้นมา แต่อัครมุขนายกของอาณาจักรที่ชื่อว่า Lazarus กลับถูกครอบงำโดยอำนาจของ Diablo นำมาซึ่งการล่มสลายของราชวงค์ ตอนแรก Diablo พยายามครอบงำร่างของ Leoric แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ทำให้ Leoric คลุ้มคลั่งจนถูกเหล่าอัศวินใต้การปกครองสังหารทิ้ง องค์ชายรองนาม Albrecht ก็ถูกลักพาตัวลงไปในเขาวงกต ขณะที่เหล่าอสูรบุกออกมาจากวิหารเพื่อไล่ล่าสังหารชาวบ้านใน Tristram

นักผจญภัยมากมายจากทั่วดินแดนเดินทางมายัง Tristram  เพื่อหวังช่วยเหลือเจ้าชาย Albrecht แต่สุดท้ายก็เป็นองค์ชายใหญ่ Aidan ที่เดินทางลงไปในเขาวงกตสังหาร Lazarus และจัดการกับ Diablo ได้สำเร็จ แต่ร่างของ Diablo กลับคืนสภาพกลายเป็นศพขององค์ชายรอง Albrecht พร้อมกับศิลาวิญญาณของ Diablo ทำให้ Aidan ผู้ถูกหลอกตัดสินใจฝังศิลาวิญญาณของ Diablo ลงกลางหน้าผากของตนหวังผนึกวิญญาณของ Diablo เอาไว้ในตัวเอง

เนื้อเรื่อง Diablo 2 และ Diablo 2: Resurrected

องค์ชาย Aidan ถูกครอบงำด้วยความมืดและอำนาจของ Diablo เขากลายเป็น Dark Wanderer นักเดินทางลึกลับผู้ออกเดินทางมุ่งหน้าไปยังทิศตะวันออกเพื่อตามหาอะไรบางอย่าง และทุกที่ที่เขาเดินทางผ่านไปเหล่าอสูรกายและปีศาจต่างหลุดออกมาจากนรกไล่สังหารผู้คนไปทั่วแผ่นดิน

ระหว่างการเดินทาง Dark Wanderer ได้รับตัวชายธรรมดาคนหนึ่งที่ชื่อ Marius ให้ร่วมเดินทางไปพร้อมกับตน และในฉาก CG ของเกมก็จะเป็นเล่าผ่านมุมมองของ Marius นี่เอง

Dark Wanderer ได้เดินทางไปปลดปล่อย Baal จากการขุมขัง (ด้วยความช่วยเหลือของ Marius) เดินทางกลับไปพบ Mephisto และใช้พลังของทั้งหมดเปิดประตูกลับไปยังนรกได้สำเร็จ

ฮีโร่ตัวเอกของ Diablo 2 ออกเดินทางไล่ล่า Dark Wander จดจัดการกับ Mephisto ลงได้สำเร็จ และไล่ตาม Diablo ไปถึงนรกก่อนจะโค่นเจ้าอสูร Diablo ลงได้เช่นกัน

ในภาคเสริม Lord of Destruction เจ้าอสูรตนสุดท้ายที่หลงเหลืออยู่อย่าง Baal ได้ออกเดินทางไปยัง Worldstone เพื่อหวังใช้พลังของศิลาโลกบวกกับศิลาวิญญาณของตนเองนำโลกเข้าสู่ความมืด

ฮีโร่ของเราเดินทางไปยังที่ซ่อน Worldstone และโค่น Baal ลงได้สำเร็จ แต่ Worldstone ได้ถูกครอบงำด้วยพลังของ Baal ไปแล้ว ทำให้เทวทูต Tyreal ตัดสินใจทำลาย Worldstone เมื่อไร้ Soulstone ในการกดทับพลังเหล่ามนุษยชาติบางส่วนจึงเริ่มได้รับพลังของ Nephalem กลับคืนมา

เนื้อเรื่อง Diablo 3

Belial และ Azmodan สองจอมอสูรที่เหลืออยู่ในนรกอาศัยพลังอำนาจของตนเองวางแผนเข้าครอบงำโลก Sanctuary ในขณะที่ Tyreal เบื่อหน่ายกับการที่เหล่าเทวดาไม่ยอมยื่นมือช่วยเหลือมนุษย์ทำให้ Tyreal ตัดสินใจละทิ้งความเป็นเทพของตนและตกลงมาบนโลกในฐานะมนุษย์ธรรมดา

Deckard Cain จอมเวท Horadrim คนสุดท้ายและหลานสาว Leah ออกเดินทางไปทั่ว Sanctuary เพื่อสืบหาข้อมูลหาทางยับยั้งภัยร้ายตามคำทำนายที่กำลังจะเกิดขึ้น

สุดท้ายแล้ว Cain เสียชีวิตด้วยมือของแม่มด Maghda ผู้รับใช้ของ Belial ทำให้ Leah กับ Tyreal รวมไปถึงเหล่าฮีโร่ในภาคนี้ต้องออกเดินทางหาทางยับยั้งภัยร้ายกันต่อไป

ทั้งหมดได้พบกับแม่มด Adria แม่ของ Leah ผู้อ้างว่าเธอฝาก Leah ให้ Cain เลี้ยงดูเพราะเธอออกเดินทางไปทั่วดินแดนเพื่อหาทางยับยั้งเหล่าปีศาจและจากข้อมูลของเธอ เธอได้รู้ว่าศิลาวิญญาณดำหรือ Black Soul Stone ของเหล่า Horadrim ที่ถูกซ่อนไว้ มีพลังในการกักขังเหล่าจอมปีศาจทั้ง 7 ตนเอาไว้ได้ และแม้จอมปีศาจทั้ง 5 จะถูกจัดการไปแล้ว แต่พวกมันไม่มีวันตายและสามารถฟื้นชีพกลับมาใหม่ได้เมื่อถึงเวลายกเว้นจะถูกผนึกเอาไว้ Adria บอกว่าเธอกักขังวิญญาณของจอมอสูรทั้ง 5 เอาไว้แล้ว หลงเหลือแต่เพียงวิญญาณของ Belial และ Azmodan

เหล่าฮีโร่ออกตามหา Black Soul Stone จนพบพร้อมกับจัดการสังหารและผนึกวิญญาณของ Belial และ Azmodan ลงไปในศิลาได้สำเร็จ

แต่เรื่องราวกลับเปิดเผยว่าแท้จริงแล้วทุกอย่างคือแผนการของ Adria และ Diablo เธอตั้งท้อง Leah กับ Dark Wanderer หรือ Diablo ในร่างมนุษย์เพื่อให้กำเนิด Leah ขึ้นมาเป็นภาชนะใหม่ที่สมบูรณ์แบบของ Diablo และด้วยพลังของจอมอสูรทั้งเจ็ดที่ถูกนำมารวมกัน Adria ทำพิธิบูชายัญให้ Diablo ในร่าง Prime Evil เข้าครอบงำ Leah กลายเป็นจอมอสูรอันทรงพลัง

Diablo เปิดประตูมิติบุกโจมตีสวรรค์ทันทีโดยที่เหล่าเทพไม่อาจต้านทานพลังอำนาจของ Diablo เอาไว้ได้

ฮีโร่ของเราบุกไปยังสวรรค์ตามล่า Diablo และสุดท้ายก็สามารถสังหาร Diablo ได้สำเร็จ ขณะที่วิญญาณของจอมอสูรทั้งหมดยังคงถูกผนึกเอาไว้ใน Black Soul Stone

เนื้อเรื่อง Diablo 3 Reaper of Souls

Tyreal ทำการก่อตั้งเหล่า Horadrim ขึ้นมาใหม่ และพยายามนำ Black Soul Stone ไปผนึกเก็บรักษาเอาไว้ แต่เทวดาแห่งความรู้ที่หายตัวไปนานหลายปีอย่าง Malthael กลับปรากฎตัวขึ้นและชิง Black Soul Stone

Malthael ประกาศเปลี่ยนตัวตนเป็น เทพแห่งความตาย และมีเป้าหมายในการใช้พลังของ Black Soul Stone  เพื่อทำลายทั้งมนุษยชาติและปีศาจให้หมดไป ด้วยพลังของ Black Soul Stone ทำให้ Malthael สามารถสังหารมนุษย์ไปได้จนเกือบหมดสิ้นเผ่าพันธุ์

แต่ฮีโร่ของเราก็บุกไปยับยั้ง Malthael เอาไว้ได้ โดยระหว่างการต่อสู้ Malthael ทุบทำลายศิลา Black Soul Stone และดูดซับเอาพลังของจอมปีศาจทั้ง 7 เข้าไปไว้ในตัว และเมื่อ Malthael ถูกสังหารก็ทำให้จอมปีศาจทั้ง 7 ถูกปลดปล่อยกลับไปยังขุมนรก

เนื้อเรื่อง Diablo 4

มนุษยชาติเกือบสิ้นเผ่าพันธุ์หลังเหตุการณ์ใน Reaper of Souls กาลเวลาผ่านไปนานหลายทศวรรษปี มนุษย์หลงเหลืออยู่เพียงแค่ 10% จากในอดีตและใช้ชีวิตอยู่กันอย่างยากลำบาก แม้อารยธรรมจะเริ่มฟื้นคืนกลับมาในบางพื้นที่ แต่โลก Sanctuary ก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

เมื่อ Lilith มารดาของเหล่ามนุษย์ผู้ให้กำเนิดแผ่นดิน Sanctuary ได้หวนกลับคืนสู่ดินแดนแห่งนี้อีกครั้ง การต่อสู้ระหว่างมนุษย์ เทพ และปีศาจจึงได้เริ่มต้นขึ้น

สำหรับใครที่อยากติดตามข่าวสารล่าสุดของ Diablo 4 ก็ตามไปดูกันได้ หรือจะไปอ่าน รายละเอียด Class ทั้งหมดใน Diablo 4 ก็ได้เช่นกัน

Nuttawut Apiratwarakul

โน้ต - Co-Founder / Editor-in-chief

Back to top