Character Profile: Vergil

อย่างที่ทราบกันดีว่า Dante พระเอกของเกม Devil May Cry มีพี่ชายฝาแฝดอีกหนึ่งคนที่ถือกำเนิดมาพร้อมกัน ซึ่งเขาเองก็มีสายเลือดของปีศาจและมีพลังมหาศาลไม่ต่างจากตัวของเขาเลย และหลังจากที่เรารู้จักกับ Dante ไปแล้ว วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับพี่ชายแท้ ๆ ร่วมสายเลือด กับนักดาบผู้หยิ่งผยอง Vergil

ความเป็นมา

Vergil คือบุตรอีกหนึ่งคนของจอมมาร Sparda กับ Eva สาวชาวมนุษย์ มีศักดิ์เป็นพี่ชายฝาแฝดของ Dante แม้จะเป็นบุตรของจอมปีศาจ แต่ในช่วงวัยเด็กก็อยู่อย่างสงบสุข จนกระทั่งเมื่ออายุได้ 8 ขวบ กองทัพปีศาจก็บุกเข้ามาพรากทุกอย่างไปจากเขา ทั้งเพื่อนและแม่ ทำให้เขาเกิดความเคียดแค้นฝังลึกกลายเป็นปมในใจ และสาบานว่าจะค้นหาพลังที่ยิ่งใหญ่ เพื่อแก้แค้นและปกป้องทุกคนไม่ให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีก

วันเวลาผ่านไป จิตใจของเขาก็เริ่มด้านชามากขึ้นเรื่อย ๆ  จนความเป็นมนุษย์ลดน้อยถอยลงจากการใฝ่หาพลังอันยิ่งใหญ่ ดำดิ่งสู่หนทางที่มืดมิดลงไปจนยากที่จะถอนตัว เขาเดินทางไปหลายที่เพื่อค้นหาพลังที่ว่านั้น รวมไปถึงค้นหาว่าพ่อของเขาได้ทิ้งสิ่งใดไว้ในโลกนี้บ้าง และได้มีความสัมพันธ์กับหญิงสาวคนหนึ่ง ซึ่งเธอก็ได้กำเนิดบุตรชายของเขา Nero ในเวลาต่อมา

ผ่านไปหลายปี​ หลังจากเดินทางท่องไปในหลายที่​ เพื่อค้นหาขุมพลังที่ทำให้เขาไม่พ่ายแพ้ใครได้อีก โดยเฉพาะสิ่งที่เกี่ยวข้องกับ​ Sparda พ่อของเขา​ จนได้กลับมาเจอกับ​ Dante อีกครั้งโดยบังเอิญ​ แต่ช่วงเวลาที่ไม่ได้พบกันของพี่น้องมันยาวนานเกินไป​ จนทำให้มุมมองในการใช้ชีวิตและต่อสู้ต่างกัน​ จนสุดท้ายก็จบลงที่การต่อสู้

หลังจากนั้นเขาก็ได้พบกับ Arkham มนุษย์ที่มีความต้องการที่จะใฝ่หาพลังที่ยิ่งใหญ่เช่นกัน และขอให้ Vergil มาร่วมมือกับเขาในการแสวงหาพลังอันยิ่งใหญ่ของ Sparda พ่อของเขา ซึ่งในตอนแรกนั้นเขาไม่คิดจะร่วมมือ แต่ด้วยการพูดจาหว่านล้อมอย่างมีเหตุผลที่ตรงใจเขามาก ทำให้ Vergil ตัดสินใจร่วมมือกับเขาในที่สุด และเดินทางไปยังหอคอย Temen-Ni-Gru เพื่อใช้สร้อยคอที่เขาได้รับมาจากแม่ในการเปิดประตูมิติของโลกปีศาจ

ท้ายที่สุดเขาก็โดนซ้อนแผนโดย Arkham ที่หลอกล่อทุกคนให้มารวมตัวกันและใช้ทั้ง Date, Vergill และ Lady ในการเปิดประตูมิติเป็นผลสำเร็จ แต่ถึงแม้จะพลาดท่า เขาก็ยังกลับมาจัดการกับ Arkham ที่ไม่สามารถควบคุมพลังได้ในภายหลังได้สำเร็จ ซึ่งหลังจากที่ปราบ Arkham ได้ Vergil ก็คิดที่จะเอาสร้อยของ Dante มารวมกับดาบ Force Edge เพื่อรับพลังที่แท้จริงของดาบ แต่ Dante ไม่ยอม ทำให้สองพี่น้องต้องต่อสู้กันอีกครั้ง ท้ายที่สุด Vergil เป็นฝ่ายแพ้ แต่ด้วยความทระนงในศักดิ์ศรี เขาก็ยังไม่เลิกที่จะค้นหาพลังอันแข็งแกร่ง ทำให้เขาตัดสินใจที่จะอยู่ในโลกปีศาจ และแยกจาก Dante ไป

ท้ายที่สุดเขาก็ได้พบกับจอมมาร Mundus และได้ท้าทายฝีมือกัน แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถต้านทานพลังของ Mundus ได้ ทำให้เขาถูกควบคุมจิตใจ และกลายเป็นลูกสมุนของมัน เปลี่ยนชื่อเป็น Nelo Angelo นำทัพปีศาจ เตรียมรุกรานโลกมนุษย์อีกครั้ง แต่เขาก็ได้กลับมาพบกับ Dante อีกครั้ง และพ่ายแพ้ จนร่างกายได้แหลกสลายไป

พลังและความสามารถ

Vergil มีพลังที่เหนือกว่ามนุษย์ทั่วไปเฉกเช่นน้องชายของเขา อาวุธถนัดของเขาคืออาวุธระยะประชิดทุกชนิด โดยเฉพาะดาบญี่ปุ่น ซึ่งอาวุธประจำตัวของเขาคือ Yamato ดาบญี่ปุ่นเล่มยาวที่มีพลังในการตัดมิติให้แยกออกจากกันได้ และสามารถโจมตีได้จากทั้งระยะใกล้หรือไกลได้อย่างรวดเร็ว

ส่วนอาวุธระยะไกลต่าง ๆ นั้นเขาปฏิเสธการใช้โดยสิ้นเชิงไม่เหมือนกับน้องชาย เพราะเขามองว่าอาวุธเหล่านี้คือกลโกงที่ไม่ควรใช้ในการต่อสู้ และคนที่ใช้มันคือพวกที่ชอบดูหมิ่นเกียรติแห่งการต่อสู้นอกจากนั้นเขายังสามารถแปลงร่างเป็นปีศาจได้เหมือนกับน้องชายของตน ซึ่งทำให้พลังโจมตีและความเร็วเพิ่มอย่างมากเช่นกัน

อุปนิสัย

Vergil เป็นคนที่มีบุคลิกแต่งต่างจากน้องชายของตนอย่างมาก เขาเป็นคนที่ใจเย็น สุขุม และชอบเก็บตัว แต่มุ่งมั่นในเป้าหมายของตนอย่างแน่วแน่ และเป็นคนที่ยึดถือเกียรติของนักรบอย่างมาก เขาจะทนไม่ได้อย่างเด็ดขาดที่เห็นการใช้ยุทธวิธีสกปรกอย่างเช่นการใช้อาวุธปืนหรือเทคนิคนอกตำราอื่น ๆ

นอกจากนั้นเขายังเป็นคนที่เลือดเย็นและทำแทบทุกอย่างเพื่อที่จะไปถึงเป้าหมายที่วางเอาไว้ แม้ว่าจะต้องสละหรือแลกกับอะไรก็ตาม แม้กระทั่งชีวิตของน้องชายตนเอง ซึ่งคติประจำใจที่เขายึดถือมาตลอดก็คือ

“พลังบงการทุกสิ่ง เมื่อไม่มีความแข็งแกร่ง ก็ไม่สามารถปกป้องอะไรได้เลย และต้องตายอย่างโดดเดี่ยว”

เรื่องน่ารู้

  • ชื่อ Nelo Angelo เป็นคำพ้องที่สะกดเพี้ยนมาจากคำว่า Nero Angelo ที่แปลว่า “เทวทูตสีดำ”
  • ดาบประจำตัวของเขา Yamato เคยเป็นสมบัติของพ่อของเขา Sparda ซึ่งมันเคยถูกใช้ในการปิดประตูนรกมาก่อนหน้านี้และมีพลังมหาศาลอย่างมาก หลังจากที่ Vergil พ่ายแพ้ให้กับ Mundus ในเกมภาคที่สาม เศษซากของมันก็ถูกเก็บไปโดย Order of The Sword ก่อนที่ Nero จะคืนชีพให้กับมันจนสามารถกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม

ผู้เขียนบทความ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง