Character Profile: Dante

หลังจากที่เราได้รู้เรื่องราวที่เกิดขึ้นในเกม Devil May Cry ในภาคหลักจนครบถ้วนแล้ว คราวนี้เราก็มาทำความรู้จักกับตัวเอกของเกมที่ผู้เล่นชื่นชอบและรักใคร่มาอย่างยาวนาน ด้วยมาดอันยียวน ฝีปากกวนประสาท และความเท่สุดโฉบเฉี่ยวแม้อายุจะมากขึ้นก็ตาม แน่นอนว่าจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากนักล่าปีศาจในชุดแดง Dante คนนี้นี่เอง

ความเป็นมา

Dante เป็นลูกชายแท้ ๆ ของ Sparda จอมปีศาจในตำนานที่กลับใจมาช่วยเหลือมนุษย์จากการรุกรานของเหล่าปีศาจ แม่ของเขาเป็นมนุษย์ที่ชื่อว่า Eva ซึ่งเธอกับ Sparda ได้พบรักกัน แต่งงานและให้กำเนิด Dante และ Vergil ที่เป็นแฝดกัน ซึ่งในช่วงชีวิตหนึ่ง เขาได้มอบสร้อยคอให้กับ Eva เอาไว้เป็นของต่างหน้า และสร้อยเส้นนี้สามารถแบ่งออกเป็นสองชิ้นได้ ซึ่งเธอก็มอบมันให้กับลูกชายทั้งสองของเธอ

วันหนึ่งในขณะที่ Dante และ Vergil อายุได้ 8 ขวบ กองทัพปีศาจได้บุกเข้ามาฆ่าและสังหารทุกคนในหมู่บ้านที่พวกเขาอาศัยอยู่ Eva ช่วยชีวิตลูกชายทั้งสองให้สามารถหนีไปได้ก่อนที่จะถูกสังหาร ทั้ง Dante และ Vergil ต่างหนีกันไปคนละทิศทาง และเชื่อว่าต่างคนต่างตายจากไปแล้ว ในขณะที่ Vergil จมอยู่ความแค้นและต้องการพลังเพื่อที่จะปกป้องและฆ่าฟันอุปสรรคทุกอย่างเพื่อไม่ให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีก แต่ Dante เลือกที่จะใช้ชีวิตอย่างมนุษย์ธรรมดา แต่ก็ฝึกฝนฝีมือของตนเพื่อปกป้องมนุษย์และใช้มันป้องกันตัวเอง จนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในเวลาต่อมา

หลายปีผ่านไป Dante มีฝีมือที่กล้าแกร่งพร้อมประสบการณ์ในการรับมือกับพวกปีศาจจนถึงระดับหนึ่ง ทำให้เขาตัดสินใจเปิดร้านรับจ้างปราบปีศาจทั่วราชอณาจักร โดยในตอนแรกเขายังไม่ได้ตั้งชื่อร้าน แต่หลังจากที่ได้กลับมาพบกับพี่ชายและต้องต่อสู้กันเนื่องจากมีจุดยืนในเรื่องการใช้ชีวิตที่ไม่ตรงกัน จนทำให้เขาหลั่งน้ำตาออกมา Lady ที่ร่วมผจญภัยกับเขาจึงบอกว่า ปีศาจนั้นไม่ร้องไห้ แต่เธอก็เชื่อว่าในมุมใดมุมหนึ่งของโลก จะต้องมีปีศาจสักตนที่กำลังร้องไห้อยู่อย่างแน่นอน และนั่นทำให้ Dante เกิดไอเดีย นำไปตั้งชื่อร้านว่า “Devil May Cry” นั่นเอง

และด้วยความสามารถอันล้นเหลือ ทำให้เขากลายเป็นนักล่าปีศาจที่น่าจะเรียกได้ว่าเก่งที่สุดในโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในงานที่ยุ่งยากอย่างมากที่เขาสงวนไว้สำหรับลูกค้าที่มีรหัสพิเศษเท่านั้น และนั่นทำให้เขามีชื่อเสียงอย่างยิ่งทั้งในเรื่องของการปราบปีศาจและเป็นผู้สืบทอดสายเลือดของ Sparda ที่มีความร้ายกาจไม่แพ้พ่อของตัวเองเลยทีเดียว

พลังและความสามารถ

Dante มีความเชี่ยวชาญในการใช้อาวุธทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นอาวุธของโลกมนุษย์และปีศาจ เขาก็สามารถใช้งานมันได้ดั่งใจไม่ว่าจะใช้ยากแค่ไหน ซึ่งอาวุธที่เขาชื่นชอบก็คือดาบ Rebellion และปืนพก Ebony & Ivory ที่เขามักมีติดตัวไว้เสมอ

และด้วยสายเลือดปีศาจที่มีอยู่ในตัวทำให้เขาสามารถแปลงร่างเป็นปีศาจได้ ซึ่งทำให้พลังและความเร็วเพิ่มขึ้นอย่างมาก สามารถบินและปล่อยพลังสายฟ้าได้ ซึ่งในร่างนี้จะสามารถดูดซับพลังจากอาวุธที่ถืออยู่ได้มากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย แต่ถึงแม้จะไม่ได้แปลงร่างเป็นปีศาจ เขาก็มีพลังและความเร็วที่เหนือกว่ามนุษย์ทั่วไปอย่างมากอยู่ดี

อุปนิสัย

Dante ค่อนข้างเป็นคนขี้เล่น มีอารมณ์ขัน และชอบทำอะไรแบบสบาย ๆ แม้จะอยู่ในสถานการณ์ที่อันตรายแค่ไหนก็ยังสามารถพูดติดตลกเกี่ยวกับเรื่องนั้นได้ราวกับไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แต่ถ้าถึงเวลาที่ต้องจริงจัง เขาก็สามารสงบนิ่งและตั้งใจได้เหมือนกัน

เขาเป็นคนที่ให้ความสำคัญกับครอบครัวและมิตรสหายอย่างมาก โดยเฉพาะกับคนที่เคยร่วมหัวจมท้ายมาด้วยกันอย่าง Trish หรือ Lady แม้กระทั่ง Nero ที่เขาเห็นแวว รวมไปถึง Vergil ที่แม้จะมีจุดยืนไม่ตรงกัน จนต้องจบลงที่การพรากชีวิตของกันและกัน แต่ลึก ๆ แล้วก็ยังรักและเป็นห่วงพี่ชายเสมอ

Dante เป็นคนที่รักความยุติธรรมและไม่ยอมอ่อนข้อให้กับความชั่วร้ายใด ๆ แม้จะมีความเห็นที่เข้าข้างฝ่ายมนุษย์ แต่ก็ยึดถือความถูกต้องมาก่อนเป็นหลัก

Devil May Cry 4

แน่นอนว่าด้วยความเก่งกาจในวิชาป้องกันตัว ทำให้ Dante ชื่นชอบการต่อสู้อย่างมาก ซึ่งในการปะทะกับ Nero ในเกมภาค 4 นั้นเห็นได้ชัดว่าเขาสนุกกับการได้สู้กับกับเด็กคนนี้อย่างมาก และไม่ว่าคู่ต่อสู้จะเก่งแค่ไหนก็ไม่ได้สร้างความหวาดกลัวแก่เขาเลยแม้แต่น้อย

ของโปรดของเขาคือพิซซ่ากับขนมหวาน โดยเฉพาะพิซซ่านั้น Dante สามารถกินได้ทุกวันกับอะไรก็ได้แบบไม่มีเบื่อเลย รวมไปถึงยังเป็นคอเหล้าตัวยงที่ชื่นชอบการดื่มวิสกี้อีกด้วย

เรื่องน่ารู้

  • Dante เป็นอีกหนึ่งตัวละครลูกรักที่ Capcom นำไปออกสื่ออยู่เสมอหลังจากที่ Devil May Cry ได้รับความนิยม ไม่ว่าจะเป็นสื่อโปรโมท หรือเกมอื่น ๆ ในเครือ
  • Dante เคยปรากฏตัวในเกมอื่น ๆ ของ Capcom และค่ายอื่น ๆ ในฐานะตัวละครรับเชิญที่สามารถนำมาเล่นได้ เช่น Viewtiful Joe, Marvel vs Capcom, Project X Zone เป็นต้น
  • การออกแบบตัวละคร Dante นั้นมีอิทธิพลมาจาก Cobra ตัวเอกในเรื่อง Space Adventure Cobra (ชื่อไทยคือ คอบร้า เห่าไฟสายฟ้า) ของ อ. บูอิจิ เทราซาวะ ที่ซึ่งมีความคล้ายคลึงกันในหลายส่วน เช่นความขี้เล่นและสวมชุดแดงเหมือนกัน แต่ก็มีการปรับเปลี่ยนให้เป็นสไตล์ของตัวเอง โดยยึดหลักสามอย่างคือ “เสื้อโค้ทยาวสุดเท่”, “ชาวอังกฤษ” และ “ไม่สูบบุหรี่”

ผู้เขียนบทความ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

close