BY Aisoon Srikum
25 May 24 7:34 pm

Wuthering Waves – สอนจัดทีมและทีมที่แนะนำ

8,495 Views

หนึ่งในหัวใจสำคัญของเกมการเล่น Wuthering Waves ย่อมหนีไม่พ้นสิ่งที่เรียกว่าการจัดทีม และอาจจะเป็นระบบสำคัญของเกม Action RPG ทั้งหลาย ที่เป็น Free to Play เลยก็ว่าได้ เนื่องจากตัวละครในเกมมีจำนวนมาก ทั้งตัวที่ชอบ ตัวที่เก่ง ผสมผสานกันไป และการเปิดตู้ลิมิตนั้น ต้องใช้เวลาสะสม Astrite กันมาก กว่าจะเปิดได้ ดังนั้นการเลือกตัวละครที่จะเปิดหรือไม่เปิด จึงเป็นเรื่องสำคัญ และนี่คือทุกอย่างที่คุณควรรู้เกี่ยวกับการจัดทีมและทีมที่แนะนำ

สิ่งสำคัญในการจัดทีม

สำหรับเกมนี้ ใน 1 ทีมจะใส่ตัวละครลงไปได้ 3 ตัว และจะต้องมี 1 ตัวที่ทำหน้าที่เป็น DPS หรือตัวทำความเสียหายหลักในการต่อสู้ (On Field) ในขณะที่อีก 2 ตัวนั้น แล้วแต่การตัดสินใจของผู้เล่น (Off Field) โดยจะทำหน้าที่ทั้งสนับสนุน เสริมพลัง หรือใช้เป็นตัวดาเมจสำรองก็ได้เช่นกัน และเหล่า Resonator หรือตัวละครแต่ละตัวนั้นจะมีบทบาทที่ต่างกันดังนี้

  • DPS (Damage Per Second) – หน้าที่หลักคือสร้างความเสียหาย เน้นต่อสู้ ตัดพลังชีวิตศัตรูอย่างต่อเนื่อง จำเป็นจะต้องคอมโบกับสกิลและอัลติเมททั้งหมด
  • Healer – หน้าที่คือช่วยเหลือ และสนับสนุนการต่อสู้ โดยอาจจะเป็นทั้งการฟื้นฟูพลังชีวิต เพิ่มพลังป้องกัน โล่ หรืออื่น ๆ
  • Supporter – ตัวละครเหล่านี้จะทำหน้าที่เป็นสายสนับสนุนการต่อสู้ แต่ไม่ใช่การฟื้นพลัง หรือบัฟ แต่จะเป็นการใช้พลังเพื่อกระตุ้นทักษะหรือสกิลพิเศษ ให้ DPS โจมตีได้อย่างหนักหน่วงรุนแรงมากยิ่งขึ้น หรือจะรับหน้าที่ไม้ต่อ DPS ตัวหลัก เพื่อปิดดาเมจ หรือเติมดาเมจที่ขาดหายไป เป็น Sub DPS ในอีกรูปแบบหนึ่งก็ได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ในเกมไม่ได้มีการระบุไว้ชัดเจนว่าตัวละครนั้น ๆ มีหน้าที่ทักษะด้านไหน เพราะบางตัวก็เป็นได้มากกว่า 1 ตำแหน่ง บางตัวก็มีความสามารถรอบด้านมาก ในขณะที่บางตัวก็เล่นได้แบบเดียวเท่านั้น ดังนั้นเราจึงจำเป็นจะต้องศึกษาทักษะและสกิลต่าง ๆ ของตัวละครนั้น ๆ ให้ครบถ้วน

ทำความเข้าใจกับระบบ Concerto Energy และ Outro Skill

ในการต่อสู้ สังเกตได้ว่าด้านบนหลอดพลังชีวิตจะเกจสะสมค่าสกิลอยู่ หลอดนั้นคือ Concerto Energy ซึ่งเมื่อเต็มแล้ว จะขึ้นเป็นรูปสีขาวกะพริบ เมื่อทำการสลับตัวละครตัวนั้นออกมาจะส่งผลให้เกิดเอฟเฟกต์ Outro Skill ที่จะทำให้ความสามารถตัวละครนั้นแสดงผล และใช้ในการต่อสู้ได้ดีขึ้น

ก่อนอื่น สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าในเกมมีธาตุอะไรบ้าง เราขอแนะนำให้ไปอ่านใน Wuthering Waves – ข้อมูลธาตุและอาวุธประเภทต่าง ๆ ภายในเกม

สังเกตได้ว่า ปฏิกิริยาธาตุที่หลากหลายนี้ ทำให้เกิด Playstyle และรูปแบบการเล่นที่เยอะมาก ดังนั้นเราจึงอาจจะต้องมีตัวละครสาย DPS มากกว่า 1 ตัว โดยเฉพาะในคอนเทนต์โหมด Tower of Adversity ที่ต้องใช้อย่างน้อย 3 ทีมในการเคลียร์ขั้นสูงสุด และเราสามารถเช็คความสามารถ Outro Skill ของแต่ละตัวละครและตแ่ละทีมได้ โดยกดที่หน้าทีมและเลือกเมนู View Outro Skill ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามตัวละครแต่ละตัวที่เราเลือกนำไปใส่ไว้ในทีม ยกตัวอย่างเช่นทีมนี้ของผู้เขียน ที่มี Yangyang ในการฟื้นฟูพลังงาน Resonance Liberation และ Chixia ที่สร้างความเสียหายธาตุไฟอย่างรุนแรงในวงกว้างเป็นต้น

จัดทีมยังไงดี ?

คำถามโลกแตกของแฟนเกมนี้คือเรื่องของการจัดทีม ซึ่งเป็นคำตอบที่ไม่มีความตายตัว เพราะผู้เล่นแต่ละคนนั้น ได้ตัวละคร หรือมีตัวละครที่ไม่เหมือนกันเลยแม้แต่น้อย ทำให้รูปแบบการเล่นนั้นไม่ตายตัว แต่หากจะให้ยกตัวอย่างก็สามารถทำได้คร่าว ๆ เช่น

  • DPS 1 ตัว / Supporter 1 ตัว / Healer 1 ตัว หากจัดทีมแบบนี้ ตัวละครที่จำเป็นต้องมี เช่น Encore, Calcaro, Jiyanm Chixia ในบทบาท DPS | Mortefi, Yangyang, Sanhua ในบทบาท Sub DPS หรือ Supporter และ Healer 1 ตัว ที่ตอนนี้ในเกมก็มีเพียงแค่ Baizhi ที่แจกฟรี และ Verina
  • ทีม Mono หรือธาตุเดียวกันทั้ง 3 ตัว ที่จากตัวละครตอนนี้พอจะเล่นได้ 1 ทีม และจัดทีมได้ง่ายมาก นั่นคือทีม Mono Glacio หรือทีมน้ำแข็งล้วน ที่สมาชิกทีมจะประกอบไปด้วย Lingyang ในฐานะ DPS, Sanhua ในฐานะ Supporter และ Baizhi ในฐานะ Healer กรณีจัดทีมนี้ จะต้องหาแค่ Lingyang ตัวเดียว เพราะ Sanhua และ Baizhi เป็นตัวละครแจกฟรี
  • DPS 2 ตัว / Supporter 1 ตัว ทีมนี้จะยืดหยุ่นและไปได้หลากหลายสถานการณ์ แต่จะเสี่ยงหน่อยเพราะไม่มี Healer เลย DPS 2 ตัว จะเป็นตัวใดก็ได้ เช่น Danjin, Chixia, ส่วน Supporter ก็เป็นพวก Mortefi, Yuanwu, Yangang เป็นต้น ทีมนี้จะจัดสบายหน่อย เพราะใช้ DPS เป็นตัว 4 ดาวก็ได้ 2 ตัวผสมกัน เพื่อรีดดาเมจ

ปัจจัยอื่น ๆ ในการสร้างดาเมจ

อย่างไรก็ตาม แม้จะรู้พื้นฐานในการจัดทีมเบื้องต้นแล้ว ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้ตัวละครเราสร้างดาเมจได้แรง – เบา ไม่เท่ากัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Echo การอัปเกรดสกิลตัวละคร เลเวล และอาวุธที่เลือกใช้ ดังนั้น นี่เป็นเพียงเรื่องเบื้องต้นในการจัดทีมเท่านั้น และเราจะนำเรื่องราวต่าง ๆ และข้อมูลภายในเกม Wuthering Waves มานำเสนอกันอีกครั้ง หรือสามารถเข้าร่วมกลุ่มผู้เล่นไทยที่รูปภาพด้านล่าง เพื่อเข้ามาสอบถามและพูดคุยข้อมูลที่เป็นประโยชน์กันได้

 

Aisoon Srikum

Back to top