BY KKMTC
8 Mar 23 6:14 pm

รวม Attack on Titan ฉบับเกม สำหรับผู้ยังอินกับซีรีส์อนิเมะ The Final Season

675Views

เพื่อเป็นการต้อนรับ The Final Season Part 3 เรามาย้อนดูเกม Attack on Titan ทั้งหมดที่ให้เหล่าเกมเมอร์ได้ออกล่าไททันต่อจากการรับชมอนิเมะจบแล้วกัน

อนิเมะที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในตอนนี้ ก็ไม่มีทางหนีพ้น Attack on Titan ที่กำลังออกฉายช่วง The Final Season Part 3 ซึ่งว่ากันว่าจะเป็นบทสรุปสุดท้าย หรือการปิดฉากของ Attack on Titan อย่างแท้จริง เพื่อเป็นการต้อนรับ The Final Season Part 3 เรามาย้อนดูเกม Attack on Titan ทั้งหมดที่ให้เหล่าเกมเมอร์ได้ออกล่าไททันต่อจากการรับชมอนิเมะจบแล้ว

Attack on Titan: Humanity in Chains

Attack on Titan

Attack on Titan: Humanity in Chains เป็นเกมแอ็กชันที่พัฒนาโดยทีมงาน Spike Shunsoft หรือทีมผู้สร้าง Danganronpa และ Dragon Ball Z: Budokai Tenkaishi ซึ่งเกมดังกล่าวลงในระบบ Nintendo 3DS เมื่อปี 2013 แล้วถูกพอร์ตลง Nintendo Switch ต่อมาในปี 2018

แม้จะเป็นหนึ่งในเกมแรก ๆ ของตระกูล Attack on Titan แต่น่าเสียดายที่เกมดังกล่าวมีกระแสตอบรับไม่ค่อยดี ด้วยระบบการต่อสู้ที่ขาดความลึก ปัญหาด้านมุมกล้องกับ Performance และเนื้อเรื่องเป็นการ Recap จากต้นฉบับโดยไม่ได้เพิ่มเนื้อหาใหม่ ๆ ด้วยเหตุผลดังกล่าว แน่นอนว่านี่ไม่ใช่เกมที่แฟน ๆ Attack on Titan หลายคนต้องการ หรือไฮป์สักเท่าไหร่นัก

Attack on Titan 2: Mirai no Zahyo

Attack on Titan

Attack on Titan 2: Mirai no Zahyo เป็นเกมภาคต่อจาก Humanity in Chains ที่ยังคงพัฒนาโดยทีมงาน Spike Shunsoft เจ้าเดิม โดยเกมภาคนี้มีคอนเทนต์ที่เยอะขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มโหมด Expedition, โหมดสร้างฐาน และโหมดเล่นเป็นไททัน ที่เพิ่มความหลากหลายของเกมเพลย์มากกว่าเกมภาคแรกหลายเท่า แต่น่าเสียดายที่ชาวเกมเมอร์ต่างชาติไม่มีโอกาสได้เล่นเกมนี้ เนื่องจากตัวเกมวางจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น และไม่มีการแปลเป็นภาษาอังกฤษอีกด้วย

Attack on Titan: Escape from Certain Death

Attack on Titan

เกมแนว Visual Novel ที่ผู้เล่นจะรับบทเป็นเจ้าหน้าที่ในกองสำรวจ ต้องเอาตัวรอดหนีออกจาก Elsnir Castle ที่โอบล้อมไปด้วยพวกไททันให้ได้ โดยเนื้อเรื่องของเกมนี้จะเป็นเนื้อหาออริจินัลที่ไม่มีในต้นฉบับ และเป็นการเล่าเรื่องก่อนเหตุการณ์การอาละวาดของไททันหญิง (Female Titan Arc)

เนื่องจากเกมดังกล่าววางจำหน่ายในระบบ Nintendo 3DS, ไม่มีการแปลภาษาอังกฤษ และเป็นเกมแนว Visual Novel เน้นการเล่าเรื่องผ่านตัวอักษรมากกว่าเกมเพลย์แนวแอ็กชัน แน่นอนว่านี่เป็นเกม Attack on Titan ที่ค่อนข้างเฉพาะกลุ่ม และไม่ค่อยแปลกใจเท่าไหร่ที่เกมเมอร์หลายคนจะไม่รู้จักเกมนี้มาก่อน

Attack on Titan TACTICS

Attack on Titan

Attack on Titan TACTICS เป็นเกมมือถือเล่นฟรีแนว Tactical ที่ผู้เล่นต้องจัดทีมให้เหมาะสม และดำเนินคำสั่งต่าง ๆ เพื่อเอาชนะเหล่าไททันให้ได้ โดยเกมดังกล่าวเป็นเกมที่เน้นเปิดให้บริการในระยะยาว (Live Service) ฉะนั้นตัวเกมจึงมีการอัปเดตเนื้อเรื่องใหม่เกือบตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม น่าเสียดายที่เกมดังกล่าวปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2020 แล้ว หรือหมายความว่าผู้เล่นไม่สามารถดาวน์โหลดเกมดังกล่าวมาลองเล่นได้อีกต่อไป

Attack on Titan / A.O.T. Wings of Freedom

Attack on Titan

Attack on Titan Wings of Freedom ถือเป็นเกมออฟฟิเชียลตัวแรกที่พัฒนาโดยทีมงาน Omega Force หรือผู้สร้างซีรีส์ Dynasty Warriors และผลงานล่าสุดอย่าง Wild Hearts

เนื้อเรื่องของเกมเป็นการนำเรื่องราวของ Attack on Titan ซีซันแรก มาเล่าใหม่ผ่านรูปแบบวิดีโอเกม พร้อมมีการเล่าเรื่องขยายที่ไม่มีในต้นฉบับ ช่วยให้เราเข้าใจโลกจักรวาล Attack on Titan มากขึ้น หรือเล่าเรื่องแบบ Non-Canon ที่สมมติว่าหากเนื้อเรื่องเปลี่ยนจากต้นฉบับไปจะเกิดอะไรขึ้น

นอกจากนี้ Wings of Freedom มีระบบการต่อสู้ที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เพราะนี่คือเกม Hack and Slash เน้นการต่อสู้กับพวกไททันระหว่างอยู่กลางอากาศ ซึ่งเป็นเกมการเล่นที่เข้าถึงได้ง่าย มีความสนุกสนาน และจับความรู้สึกความเป็น Attack on Titan เป็นอย่างดี

Attack on Titan 2 / A.O.T. 2

Attack on Titan

นี่อาจจะเป็นเกม Attack on Titan ที่ดีที่สุดในตอนนี้ Attack on Titan 2 เป็นการนำเกมภาคแรกที่ดีอยู่แล้ว มาปรับปรุงให้ดีกว่าเดิมในเกือบทุกองค์ประกอบ

แตกต่างจากเกมภาคแรกที่ผู้เล่นรับบทเป็นตัวละครหลัก ในภาค 2 ผู้เล่นจะรับบทเป็น “ทหารคนหนึ่ง” ที่เกมเมอร์สามารถตกแต่งหน้าตา ทรงผมได้ตามใจชอบ แล้วเข้าร่วมกองสำรวจ เพื่อไล่ล่ากำจัดพวกไททันให้หมดไป

สิ่งที่ปรับปรุงจากเกมภาคแรกอย่างเห็นชัด ก็คือจำนวนคอนเทนต์ ซึ่งเดิมที ในเกมภาคแรกมี Roster ให้เลือกเล่นเพียง 10 คน แต่ในภาคนี้ มีการเพิ่มจำนวน Roster มากถึง 37 คน รวมถึงความยาวของเนื้อเรื่องได้เพิ่มปริมาณมากขึ้น และมีการนำเสนอสตอรี่แบบนอกซีนที่ไม่ได้โชว์ในต้นฉบับ ซึ่งช่วยมอบประสบการณ์การเสพเนื้อเรื่องที่แปลกใหม่พอสมควร

เนื่องจากเกมภาค 2 ดีกว่าเกมภาคแรกค่อนข้างเห็นได้ชัด ทำให้แฟน ๆ Attack on Titan ส่วนใหญ่ จะแนะนำให้เล่นเกมภาค 2 ทันที แล้วข้ามการเล่นเกมภาคแรกไปได้เลย

Achina Limanwat

เค - Content Writer

Back to top