เหตุผลร้อยแปด ทำไม New Super Mario Bros. U Deluxe ถึงน่าเล่น

ก่อนอื่นก็ขอสวัสดีปีใหม่ในฐานะนักเขียนกันอีกรอบนะครับ มาถึงปีใหม่ 2019 ในเดือนมกราคมกันแล้วสำหรับวงการเกม เดือนนี้ถือว่าเป็นเดือนที่มีเกมดี ๆ ออกมาให้เล่นกันเยอะมาก และหนึ่งในเกมเหล่านั้นก็ได้มีเกมนึงที่ผู้เขียนรู้สึกสนใจไม่น้อย ซึ่งในบทความนี้ผู้เขียนจะมาป้ายยากันอีกครั้ง หลังจากที่เดือนที่แล้วทางผู้เขียนได้ทำการป้ายยาเจ้า Super Smash Bros. Ultimate กันไปแล้ว

โดยในเดือนนี้ทางฝั่งของ Nintendo Switch ก็ค่อนข้างมีเกมที่น่าสนใจออกมาไม่มากก็น้อย แต่เกมที่น่าสนใจที่สุดในบรรดาทั้งหมดก็คงหนีไม่พ้น “New Super Mario Bros. U Deluxe” สุดยอดเกมแพลตฟอร์มเมอร์ชื่อก้องโลกที่ครั้งนี้ได้พอร์ตจากเวอร์ชั่นของเครื่องเกมก่อนหน้าของพวกเขาอย่าง Nintendo Wii U เพื่อให้เหล่าเกมเมอร์ที่อาจจะพลาดยุค Wii U ไปได้มีโอกาสเล่นเกมนี้กันบนเครื่องยุคใหม่

เพราะฉะนั้นทาง GamingDose จึงขอมาป้ายยาทุกท่านด้วย “เหตุผลร้อยแปด ทำไม New Super Mario Bros. U Deluxe ถึงน่าเล่น” โดยจะมีเหตุผลอะไรที่ทำให้คุณรู้สึกอยากเล่นขึ้นมาบ้างมาดูกันเลยครับ

จำนวนด่านนับร้อย เล่นให้จบต้องใช้เวลาถึง 8-10 ชั่วโมง

New Super Mario Bros. U Deluxe จัดหนักจัดเต็มด้วยจำนวนด่านที่มีมากถึง 164 ด่านด้วยกัน โดยเป็นการมัดรวม DLC ใหญ่ตัวเดิมอย่าง New Super Luigi U มาให้เป็นที่เรียบร้อย ถือว่าเป็นจำนวนด่านที่เยอะและจุใจเป็นอย่างมากสำหรับเกมแนว Platformer นี้ โดยหากจะเล่นให้จบเกมแบบครบทุกด่านและเก็บให้ได้ 100 เปอร์เซนต์นั้นก็อาจจะต้องใช้เวลามากถึง 8-10 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว ถือว่ามีความยาวใช้ได้เลยทีเดียวสำหรับ Super Mario สายสองมิติเกมนี้

โดยเวลา 8-10 ชั่วโมงนี้ถือได้ว่าเป็นระยะเวลา Perfect Run มาตรฐาน หรือเล่นแบบไม่พลาดเลย เพราะแต่ละด่านของเจ้าซีรี่ส์เกม Super Mario Bros. ได้ถูกออกแบบให้มีความยากง่ายที่แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นบางด่านอาจจะยากจนทำให้คุณพลาดและเล่นใหม่ซ้ำอีกครั้งหลายรอบจนทำให้เกมยาวขึ้นไปอีกก็เป็นได้ เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่คุ้มค่าเป็นอย่างมาก กับจำนวนด่านและความยาวเกมที่ขนมาให้เล่นอย่างจุใจครับ

จับกลุ่มกับเพื่อนและครอบครัว ร่วมมือกันเล่นได้สูงสุด 4 คน

New Super Mario Bros. U Deluxe เป็นเกมที่เรียกได้ว่าเล่นคนเดียวก็ว่าสนุกแล้ว แต่หากได้มีเพื่อนหรือครอบครัวมาเล่นด้วยกันก็จะยิ่งทำให้ความสนุกเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณเข้าไปอีก โดยตัวเกมจะรองรับจำนวนผู้เล่นจำนวนสูงสุดถึง 4 คน เรียกได้ว่าเสียบจอยสี่ตัวก็พร้อมสนุกไปด้วยกันได้ทันที ณ ทุกที่ทุกเวลา

ซึ่งตัวเกมก็ได้มีตัวละครให้เลือกเล่นจำนวน 4 ตัวด้วยกัน ได้แก่ Mario, Luigi, Toadette และ Nabbit โดยแต่ละตัวละครก็จะมีความยากง่ายในการเล่นที่แตกต่างกันออกไป อาทิเช่น Nabbit ที่จะไม่สามารถถูกโจมตีโดยศัตรูได้ และสามารถวิ่งไปได้แบบชิว ๆ หรือจะเป็น Toadette ที่จะมีพลัง “Power Clown” ให้เก็บ และเปลี่ยนตนเองเป็น Peachette เพื่มความสามารถในการร่อนกลางอากาศได้ หรือจะเป็น Mario ที่จะมีความสมดุลที่สุดในการเล่น ไม่ยากไม่ง่ายจนเกินไป เรียกได้ว่าคุณและเพื่อน ๆ ของคุณไม่จำเป็นต้องมีฝีมือมากมายก็สามารถสนุกไปกับเกมนี้ได้เพราะ New Super Mario Bros. U Deluxe มีตัวละครที่ถูกออกแบบให้รองรับกับผู้เล่นทุกระดับครับ

นี่คือเกม 2D Platformer แบบเดิม ๆ ที่ยังคงมีความทรงพลัง

Nintendo

หากคุณเคยเล่นซีรี่ส์เกม Super Mario Bros. ภาคแรกเมื่อหลายสิบปีที่แล้ว มาใน New Super Mario Bros. U Deluxe เกมเพลย์ก็ถือว่าไม่ได้แตกต่างอะไรจากเดิมนัก เพราะอย่างที่ใครบางคนได้บอกไว้ “หากมันไม่เสียก็อย่าไปซ่อมมัน” ทำให้ทาง Nintendo จึงไปเน้นการต่อยอดมากกว่าการพลิกโฉม ด้วยการเพิ่มคุณภาพกราฟิกและของเล่นใหม่ลงไป โดยใช้พื้นฐานจากเกมเพลย์เดิมที่ยังคงแข็งแกร่งและยังคงครองใจสาวกมาโดยตลอด 30 ปี เรียกได้ว่าสนุกได้แบบไม่ต้องไปฝึกฝนกันมาใหม่ และเข้าถึงได้ทันทีสำหรับทุกเพศทุกวัย

แต่หากคุณกลัวว่าการที่คุณต้องเล่นมาริโอ้แพลตฟอร์มเมอร์กว่า 30 ปีจะทำให้คุณเบื่อและรู้สึกจำเจ แน่นอนปู่นินเขาก็มีสายของ “Super Mario 3D” ที่จะเน้นการพลิกโฉมและการออกแบบเกมเพลย์ใหม่ไม่ว่าจะเป็น Super Mario Sunshine, Super Mario Galaxy, Super Mario 3D World และล่าสุดอย่าง Super Mario Odyssey ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องความซ้ำซากจำเจ เพราะยังมีตัวเลือกให้เลือกเล่นตามสะดวกครับ

โอกาสที่สองสำหรับผู้ที่พลาดตัวเกมต้นฉบับบน Nintendo Wii U

สำหรับปู่นินแล้วนั้น Nintendo Wii U ถือว่าเป็นจุดด่างพร้อยของ Nintendo เลยก็ว่าได้ เพราะว่าตัวเครื่องคอนโซลไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ซ้ำร้ายยังทำยอดขายได้ไม่ค่อยดีอีก และนั่นก็ส่งผลไปถึงยอดขายซอฟต์แวร์ที่ทำให้เหล่าเกมดี ๆ ที่ลงเครื่องนี้กลับต้องประสบปัญหายอดขายต่ำ แถมกลายเป็นว่าพอเครื่องขายไม่ดี แต่เกมดี ๆ มีเยอะ ก็ก่อให้เกิดความลังเลในการซื้อ จนตัดสินใจที่จะไม่ซื้อและทำให้พลาดเหล่าเกมดี ๆ ไป

ด้วยเหตุนี้ปู่นินจึงเล็งเห็นโอกาสที่จะขนเกมดี ๆ จากยุคสมัย Nintendo Wii U กลับมาให้เล่นกันอีกครั้งบน Nintendo Switch ไม่ว่าจะเป็น Hyrule Warriors, Donkey Kong Country : Tropical Freeze, Mario Kart 8 Deluxe, Captain Toad : Treasure Tracker และล่าสุด New Super Mario Bros. U Deluxe ที่เป็นการนำตัวเกมต้นฉบับบนเครื่อง Wii U มาพอร์ตลงให้กับเครื่อง Nintendo Switch สำหรับคนที่พลาดไปหรือไม่เคยเล่นในยุคของ Wii U ให้มีโอกาสได้เล่นกันอีกครั้งเป็นครั้งที่สองครับ

และนี่ก็คือ “4 เหตุผลทำไม New Super Mario Bros. U Deluxe จึงน่าเล่น” โดยทางผู้เขียนหวังว่าบทความนี้จะป้ายยาได้ไม่มากก็น้อย จะเห็นได้ว่านี่คืออีกหนึ่งเกมดีที่คุ้มค่าที่จะหามาเล่น ถึงแม้จะเป็นเกมพอร์ตก็ตาม ซึ่งเจ้า New Super Mario Bros. U Deluxe ก็เปิดให้สั่งจองล่วงหน้าแล้วตอนนี้ โดยตัวเกมจะวางจำหน่ายในวันที่ 11 มกราคม 2019 นี้บนเครื่อง Nintendo Switch เท่านั้นครับ

เกร็ดความรู้ทิ้งท้าย

– New Super Mario Bros. U ภาคต้นฉบับที่ลงให้กับ Nintendo Wii U สามารถทำยอดขายได้มากถึง 5.77 ล้านชุด หรือคิดเป็นอันดับ 3 ของเกมที่ทำยอดขายสูงสุดบน Wii U ตลอดกาล โดยเป็นรองให้กับ Super Mario 3D World ด้วยจำนวนเพียงแค่ 3 แสนชุด และ Mario Kart 8

– New Super Luigi U ที่เป็น DLC แบบ Standalone สามารถทำยอดขายได้มากถึง 3.04 ล้านชุด ซึ่งถือว่าเป็นยอดขายที่ไม่แย่เลยสำหรับ DLC

– เกมที่ลงให้กับเครื่อง Nintendo Wii U ไม่มีเกมไหนเลยที่ทำยอดขายทะลุ 10 ล้านชุด และนี่คือเหตุผลว่าทำไมทาง Nintendo จึงมองเห็นโอกาสที่จะพอร์ตเหล่าเกมบน Wii U มาลง Switch เพื่อให้เหล่าเกมเมอร์ได้มีโอกาสเล่นกันอีกครั้ง และเป็นการปั๊มยอดขายไม่ให้เกมที่พวกเขาทำนั้นต้องสูญเปล่าซึ่งต้องยอมรับว่า Nintendo ฉลาดในการเพิ่มมูลค่าให้กับของเก่าได้เป็นอย่างดี

ผู้เขียนบทความ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

close