Review : Razer Cynosa V2

คีย์บอร์ดราคาประหยัดแต่จัดเต็มเรื่องแสงไฟในแบบฉบับปรับปรุง คอคีย์บอร์ดแนว Rubber ที่กำลังหาอุปกรณ์คู่กายตัวใหม่ลองแวะมาชม

Cynosa คีย์บอร์ดเล่นเกมรุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดรุ่นหนึ่งของ Razer กลับมาในโฉมใหม่ ภายใต้ชื่อง่าย ๆ ว่า Cynosa V2 และการกลับมาครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นประสบการณ์ใหม่ที่น่าสนใจของคีย์บอร์ดเล่นเกมราคาประหยัดเพราะ Cynosa V2 พัฒนาเหนือล้ำจากรุ่นดั้งเดิมในหลายจุด

สำหรับใครที่ไม่รู้จักกับ Cynosa ตัวเก่าผมก็ขอเล่าย้อนหลังกันไปก่อนว่า Cynosa ของ Razer เป็นคีย์บอร์ดเล่นเกมราคาประหยัดแบบ Membrane หรือปุ่มยางที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา ซึ่งข้อดีของ Cynosa ก็คือเรื่องของราคาและคุณภาพ

มาปีนี้ Razer ก็นำเจ้า Cynosa มาปรับโฉมใหม่ต่อท้ายชื่อด้วย V2 และชูโรงด้วยจุดเด่นเดิมเพิ่มเติมคือฟังค์ชั่นใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ

สำหรับ Razer Cynosa V2 นั้นก็จะยังเป็นคีย์บอร์ดแบบปุ่มยางเหมือนเดิม จุดเด่นคือตัวไฟ RGB ที่ปรับแต่งได้เต็มที่กับการดีไซส์ทรงต่ำแบบ Low Profile แถมยังกันน้ำหกใส่ได้อีกด้วย

เมื่อแกะกล่องมาลองใช้งานจริง Cynosa V2 ยังโดดเด่นสะดุดตาด้วยสีดำสนิทเช่นเคย สำหรับตัวปุ่มนั้นเมื่อเป็นคีย์บอร์ดแบบปุ่มยางก็อาจจะไม่ได้ให้สัมผัสที่ “ฟิน” หรือสู้มือแบบปุ่ม Mechanical Switch แต่ก็มีจุดเด่นในเรื่องของการกดที่ “นุ่ม” มากกว่า

การออกแบบโดยรวมของ Cynosa V2 นั้นดุดันด้วยรูปทรง Low Profile ซึ่งมีข้อดีคือตอนพิมพ์งานไม่จำเป็นต้องยกข้อมือขึ้นสูง ลดความเมื่อยล้าได้ส่วนหนึ่ง แต่ตัวคีย์บอร์ดก็มีขาตั้งด้านหลังให้ปรับระดับสูงต่ำได้ตามใจเช่นกัน

บริเวณด้านหลังของคีย์บอร์ดยังใส่ “ราง” สำหรับเก็บสายคีย์บอร์ดมาด้วย โดยเราสามารถเลือกบริเวณออกของสายได้สามช่องทางเพิ่มความเป็นระเบียบเรียบร้อยให้ตัวสายมากยิ่งขึ้น

ส่วนจุดเด่นที่เป็นการพัฒนาที่สำคัญของ Cynosa V2 ก็คือส่วนของปุ่ม Media Control บริเวณเหนือแป้นตัวเลข ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งาน Media ต่าง ๆ บนเครื่องของเราและที่สำคัญสัมผัสของปุ่มเพิ่มลด Volume ก็ทำออกได้ดีเลยทีเดียว

จุดสังเกตที่เป็นข้อเสียของ Cynosa V2 ในด้านของตัวปุ่มก็คือปุ่ม Space Bar ที่ค่อนข้างหลวม มองเห็นการโยกของปุ่มแบบชัดเจน ซึ่งน่าเสียดายเพราะหาก Razer ผนึกปุ่ม Space Bar ให้แน่นมากกว่านี้จะช่วยเพิ่มมูลค่าของตัวคีย์บอร์ดโดยรวมได้มากเลยทีเดียว

จุดเด่นอีกอย่างของ Cynosa V2 ก็คือเรื่องของไฟ RGB ซึ่งในเวอร์ชั่นสองนี้ไฟใต้ปุ่มทั้งหมดเป็นแบบแยก ส่งผลให้ไฟมีความสว่างสดใสชัดเจนมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันตัวคีย์บอร์ดก็รองรับการใช้งานโปรแกรม Razer Control ทำให้เราสามารถตั้งค่าแสงสีของปุ่มทั้งหมดได้แบบตามใจ จะเลือกสีให้ปุ่มแบบแยกเป็นปุ่ม ๆ หรือตั้ง Profile ใส่ Effect ต่าง ๆ ก็ทำได้เช่นกัน

นอกจากนั้นตัว Cynosa V2 ยังรอบรับการใช้งานการตั้งค่า Macro อีกด้วยถือเป็นคีย์บอร์ดราคาประหยัดที่ตั้งค่าแสงสีและโปรแกรมปุ่มกดได้แบบเต็มรูปแบบนั่นเอง

ในด้านการใช้งานเพื่อเล่นเกมจริง ๆ ด้วย polling rate  ที่ 1000 Hz และการมี N Key Rollover ทำให้ Cynosa V2  ตอบสนองได้เป็นอย่างดีในการเล่นเกมทั้งแนว FPS และ RTS ที่ต้องใช้ทั้งความไวและความแม่นยำ แน่นอนว่าในการพิมพ์งานหรือการเล่นเกมสัมผัสของปุ่มแบบยางอาจจะไม่ตอบสนองนิ้วแต่ก็จะมีจุดเด่นในเรื่องของความเงียบแทน

สรุปแล้ว Razer Cynosa V2 นำเสนอคีย์บอร์ดราคาประหยัดที่มาพร้อมทั้งคุณภาพในการประกอบ คุณภาพวัสดุและลูกเล่นในการใช้งาน แม้จะน่าเสียดายที่ตัวปุ่มเป็นปุ่มยางธรรมดาแต่คุณภาพด้านอื่น ๆ ของตัวคีย์บอร์ดล้วนแล้วแต่น่าประทับใจ ใครเป็นเกมเมอร์คีย์บอร์ดสายปุ่มยางที่กำลังมองหาคีย์บอร์ดที่มีลูกเล่นครบและราคาไม่แรงจนเกินไปก็ลองดู Cynosa V2 ไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกครับ

ใครที่สนใจสามารถเข้าไปหาซื้อกันได้ตั้งแต่วันนี้ตามตัวแทนจำหน่ายชื่อดังในไทยทั่วประเทศ ในราคา 2,190 บาท

ผู้เขียนบทความ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

close