NEWS        |       FEATURES       |       ABOUT       |

Review: Life is Strange|Chrysalis

พบกับอีกหนึ่งว่าที่เกม Adventure มาแรง ผลงานใหม่ของผู้สร้างเกม Remember Me กับการผจญภัยที่โดดเด่นแตกต่างและสนุกสนานจนคุณอาจคาดไม่ถึง

LifeIsStrange 2015-01-30 12-44-50-77

Review: Life is Strange|Chrysalis

วางจำหน่ายในระบบ  (PC, PS3, PS4, Xbox 360, Xbox One| รีวิวบน PC)

ชีวิตนี้ช่างแปลกนัก..

สำหรับ Max Caulfield แล้วปัญหาใหญ่ของเธอก็เหมือนกับเด็กสาว ม.ปลาย วัย 18 ทั่วไป เธอมีปัญหากับเพื่อน ขาดความมั่นใจในตัวเอง เธอต้องปรับตัวกับชีวิตใหม่ในบ้านเกิดที่ตนเองจากไปนานถึง 5 ปี  Max ไม่ใช่ตัวเอกในวีีดีโอเกมที่เราคุ้นเคยกันเธอเป็นเพียงเด็กสาวธรรมดา เธอกังวลใจกับอนาคต กับเพื่อน กับชีวิตในรั้วโรงเรียน ชีวิตของเธอนั้นดูช่างธรรมดาและช่วงชีวิตวัย 18 ของเธอก็เป็นช่วงที่พวกเราทุกคนเคยผ่านหรือกำลังจะต้องก้าวผ่านไป

แต่ทุกอย่างกลับเปลี่ยนไปเมื่อ Max ได้รับพลังพิเศษบางอย่างมาโดยไม่ทราบเหตุผล พลังในการย้อนเวลา และการผจญภัยที่น่าติดตามและน่าสนใจก็เริ่มต้นขึ้น…

โดยรูปแบบการเล่นแล้ว Life is Strange นั้นถือได้ว่าเป็นเกมผจญภัย Point & Click ที่เกมเมอร์ทุกคนน่าจะคุ้นเคยกันดี โดยเฉพาะแฟนๆของทีมพัฒนา Telltale ผู้สร้างเกมอย่าง The Walking Dead และ Wolf Among Us  รูปแบบการเล่นจะเป็นการดำเนินเรื่อง สำรวจสิ่งแวดล้อมรอบตัว พูดคุยกับคนอื่นๆ ตัดสินใจเลือกตัวเลือกสำคัญๆและแก้ไขปริศนาเป็นระยะ ถ้าใครเคยสัมผัสกับสองเกมที่ผมกล่าวไว้ข้างต้นก็จะสามารถจินตนาการได้เลยว่ารูปแบบการเล่นของ Life is Strange จะเป็นยังไง

แต่ไม้เด็ดที่ทำให้เกมนี้แตกต่างกับเกมอื่นๆก็คือพลังพิเศษของ Max ในการย้อนเวลา ซึ่งมีส่วนสำคัญอย่างมากในการแก้ไขปริศนาต่างๆภายในเกม ต้องชื่นชมทีมงาน Dontnod เลยทีเดียวในส่วนนี้ ในเกมแนวเดียวกันเกมอื่นๆเวลาคุณตอบคำถามผิดหรือทำให้ตัวละครไม่พอใจคุณอาจต้องยอมโหลดเกมใหม่หรือทำใจยอมรับมันแต่ด้วยพลังของ Max เราสามารถย้อนเวลากลับไปเพื่อตอบคำถามให้โดนใจตัวละครดังกล่าว หรือใช้มันในการเข้าถึงข้อมูลจากอนาคตและค่อยย้อนเวลานำมันกลับมาใช้ประโยชน์

แม้แต่ในฉากการตัดสินใจครั้งสำคัญเราก็ยังสามารถใช้พลังนี้ได้ โดยเราอาจจะลองเลือกทางเลือกนึงก่อนเพื่อดูผลลัพธ์ (ในตอนนั้น)และหากไม่ถูกใจเราก็สามารถย้อนกลับไปเลือกใหม่ซ้ำไปซ้ำมาได้   แต่พลังของ Max ก็มีขีดจำกัดเพราะเธอย้อนเวลากลับไปได้เพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น ทำให้เราจะไม่สามารถล่วงรู้ได้ว่าตัวเลือกต่างๆที่เราตัดสินใจไว้จะส่งผลอะไรตามมาในอนาคต

LifeIsStrange 2015-01-30 13-19-29-30

เสน่ห์ที่สำคัญที่สุดของ Life is Strange ก็คือสภาพแวดล้อมและตัวละคร Dontnod ถ่ายทอดอารมณ์ผ่านทางสิ่งของประกอบฉาก ดนตรี และมุมกล้องออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม โลกภายในเกมนั้นเต็มไปด้วยสิ่งของมากมายให้เราสำรวจและ Max ก็จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งของต่างๆรอบตัวรวมไปถึงผู้คน และการที่ตัวเกมดำเนินเรื่องอยู่ในโลกจริงๆ ในยุคปัจจุบันก็ยิ่งทำให้เราเข้าถึงตัวละครต่างๆและ Max ตัวเอกของเราได้มากยิ่งขึ้น

ภาพกราฟฟิกในเกมถึงแม้จะไม่งดงามเหมือนเกมสมัยใหม่ แต่ทุกอย่างถูกออกแบบมาอย่างดีสิ่งของประกอบฉาก ตัวละคร แม้แต่หน้าจอเมนูต่างๆ ซึ่งการให้ความรู้สึกของการเป็นภาพวาดและภาพกราฟฟิกแบบตัดแปะก็ช่วยส่งเสริมโทนหลักของเกมได้อย่างยอดเยี่ยม

และถึงแม้ตัวเกมในบทแรกนี้อาจจะยังไม่มีเนื้อหาที่ตื่นเต้นน่าสนใจ แต่ตัวเกมก็ทิ้งปมต่างๆไว้ให้เราเฝ้าคอยที่จะได้ออกค้นหาความจริงในบทต่อๆไป โดยในบทแรกนั้นน่าจะถือได้ว่าเป็นการแนะนำให้เราได้รู้จักกับเหล่าตัวละครภายในเกมเสียมากกว่า นอกจากนั้นในส่วนของปริศนาและความตื่นเต้นนั้นน่าจะทวีความน่าสนใจมากขึ้นเรื่อยๆอย่างแน่นอนในบทต่อไป

LifeIsStrange 2015-01-30 13-53-31-05

เสน่ห์สำคัญของ Life is Strange ก็คือมันนำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจในขณะเดียวกันมันก็ลุ่มลึกละเมียดละไมในรายละเอียด มันมีเนื้อหาหลักที่ตื่นเต้นน่าติดตามแต่ในขณะเดียวกันสภาพแวดล้อมและตัวละครนำเกมก็ต้องย้ำผู้เล่นตลอดเวลาว่านี่คือโลกของเด็กอายุ 18 พวกเธอและพวกเขามีปัญหาแบบเดียวกับที่เด็กทั่วไปในวัยนี้มี นี่ไม่ใช่การต่อสู้เอาชีวิตรอดจากฝูงซอมบี้หลังโลกล่มสลาย หรือเป็นสงครามอวกาศที่มีจักรวาลเป็นเดิมพัน แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า Life is strange จะตื่นเต้นน่าสนใจน้อยกว่าหรือประการใด

สิ่งที่น่าติดตามต่อจากนี้ไปก็คือทีมงาน Dontnod จะปูเนื้อเรื่องและนำเสนอผลลัพธ์ของทางเลือกต่างๆจากตอนแรกออกมาแบบไหนในอนาคต ซึ่งหากทีมงานรักษามาตรฐานที่บทที่ 1 ทำเอาไว้ได้ในบทต่อไป Life is Strange น่าจะกลายเป็นอีกหนึ่งผลงานชิ้นเยี่ยมได้ไม่ยาก

แน่นอนว่าตัวเกมก็ไม่ใช่จะสมบูรณ์แบบไปหมดทุกอย่าง ปัญหาอย่าง Animation การเคลื่อนไหวของตัวละครที่ยังดูแข็งๆและการ Lip Sync ขยับปากของตัวละครที่เรียกได้ว่าไม่ตรงกับเสียงพูดเลยแม้แต่นิด นอกจากนั้นก็เป็นปัญหาในส่วนของบทพูดของตัวละครที่บางครั้งฟังดูไม่น่าจะเป็นสิ่งที่คนธรรมดาทั่วไปคิดหรือพูดกันซึ่งก็ถือว่ากระชากอารมณ์กันพอสมควรยิ่งเพราะตัวเกมเน้นย้ำความสมจริงของชีวิตวัยรุ่น

แต่ปัญหาต่างๆทั้งหมดทีว่ามาก็ไม่สามารถบดบังความยอดเยี่ยมส่วนอื่นๆของตัวเกมได้ งานศิลป์และฉากต่างๆที่งดงาม ดนตรีสุดเพราะ เนื้อเรื่องการนำเสนอและระบบการเล่นที่น่าสนใจสิ่งต่างๆเหล่านี้ทำให้ Life is Strange ในบทแรกถือเป็นผลงานชั้นเยี่ยมชิ้นนึงเลยทีเดียว

แม้จะต้องรอพิสูจน์กันต่อในบทต่อไปๆ แต่ ณ ตอนนี้ถือได้ว่า Life is Strange เป็นเกมที่คอเกม Adventure ไม่ควรพลาดเลยทีเดียวครับ

LifeIsStrange 2015-01-31 13-42-13-41

ข้อดี:  เนื้อเรื่องน่าติดตาม, ระบบการเล่นน่าสนใจ นำเสนอเรื่องราวที่แตกต่างแปลกใหม่ เต็มไปด้วยรายละเอียดมากมายให้สำรวจ, สภาพแวดล้อมงดงามตรึงตา

ข้อด้อย: ใช้เวลาสักระยะกว่าจะเริ่มน่าติดตาม, Lip-Sync ย่ำแย่,

สรุป: อีกหนึ่งว่าที่เกม Adventure ยอดเยี่ยมแห่งยุค เริ่มต้นบทแรกได้อย่างดีน่าสนใจหลังจากนี้อยู่ที่ว่าบทกลางและบทสรุปปิดฉากจะทำออกมาได้ดีขนาดไหน

life is strange review score

 

[tags]
[seed_social]

ผู้เขียนบทความ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง