Review : Legend of Ace


แม้เกมแนว MOBA ครองโลกนี้มาแล้วอย่างยาวนานแล้วก็ตามตั้งแต่สมัย DotA 1 จนถึงปัจจุบัน ก็ดูเหมือนว่ากระแสของเกม 5vs5 นี้จะดูยังไม่ตกลงไปง่ายๆ เกมใหญ่ๆ อย่าง LoL ก็ยังคงตำแหน่งเกมที่มีผู้เล่นมากที่สุดได้จนถึงปัจจุบัน และในแพลตฟอร์มของมือถือ เกมในเครือของ LoK ก็ครองตำแหน่งเกมที่ทำรายได้สูงสุดมาแล้วหลายสมัย และยังคงมีเกม MOBA เกมใหม่ ๆ ลงให้ทุกแพลตฟอร์มอย่างต่อเนื่อง

และล่าสุด ค่ายเกม  FUNCUBE TECHNOLOGY ก็ได้ส่ง Legend of Ace ลงสู่สนามการต่อสู้ของเกมแนว MOBA เพิ่มขึ้นอีกเกม โดยชูจุดเด่นที่ระบบเกมแบบใหม่ที่ไม่เหมือนใคร ด้วยการเป็นเกมแรกที่เน้นการเล่นแบบเกมเร็วที่จริงจัง และการนำระบบการ์ดเข้ามาใช้ในเกม… แต่จะเป็นเช่นนั้นจริงหรือไม่ เกมนี้เป็น MOBA ผสมการ์ดเกมจริงหรือเปล่า เรามาดูไปพร้อม ๆ กัน

ระบบเกมที่ไม่เหมือนใคร

เกมนี้มีระบบที่ไม่เหมือนใครจริง ๆ ตามที่ได้โฆษณาที่เราเห็นใน Facebook โดยเกมจะมีลักษณะเป็นเกมเร็วซึ่งวัดผลแพ้ชนะกันภายใน 10 นาทีเท่านั้น (เกมจะจบลงเมื่อครบ 10 นาที) ทำให้ระบบต่าง ๆ ในเกมถูกเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน เกมไม่มีระบบไอเทม ซึ่งจะถูกแทนที่ด้วยระบบการ์ดซึ่งต้องเซตค่ามาตั้งแต่ก่อนเข้าเกม สกิลต่าง ๆ นั้นก็ไม่ต้องอัพ และท่าไม้ตายของ Hero แต่ละตัวนั้นจะเป็นลักษณะการเก็บค่าพลังเพื่อใช้ (คล้าย ๆ กับ Overwatch) ทำให้แต่ละคนนั้นจะมีความเร็วในการใช้ท่าไม้ตายที่ต่างกัน อีกทั้งยังทำให้ไม่สามารถใช้ท่าไม้ตายได้บ่อย ๆ เหมือนเกม MOBA ทั่วไป และหากสังเกตให้ลึกกว่านั้น เกมนี้ก็ยังคงหยิบเอาจุดเด่นบางจุดจากบางเกมมาใช้อีกด้วย เช่น Creep ตัวสุดท้ายของแต่เวฟจะดรอปตัวพื้นพลังแบบเดียวกับ Heroes of the storm เป็นต้น

Hero และ Card

เกมนนี้เป็นเกมที่เน้นความรวดเร็ว เพราะงั้นแม้แต่การเริ่มเล่นเกมนั้นก็เร็วเช่นกัน พูดได้เต็มปากว่า เกมนี้ไม่มี Hero ให้เลือกตอนเริ่มเกม ซึ่งตอนนี้มีทั้งหมด 20 ตัว โดยเมื่อเรากดเล่น เกมจะใช้ Hero ที่เซตค่าเอาไว้ที่หน้าจอเป็น Hero ของเราทันที (เมื่อกด Play เกมจะจัดเราเข้าห้องทันทีโดยไม่ต้องกดยืนยัน) ส่วนไอเทมนั้นจะถูกแทนที่ด้วยการ์ดในเกม ซึ่งไม่ต้องเก็บเงินซื้อเพราะเกมจะปลดล็อคให้เราเองตามเวลาที่ผ่านไป ซึ่งการ์ดแต่ละใบนั้นก็มี Lv. ของตัวเองโดยจะเพิ่มได้จากการได้การ์ดใบนั้นซ้ำกัน โดยการ์ดนั้นสามารถหาได้จากหีบรางวัล ซึ่งหาได้จากทั้งเควสในเกม ได้รับหลังจบเกม และซื้อจากร้านค้าก็ได้เช่นกัน

Graphic และ Artwork

ในส่วนกราฟิกของเกมนั้นดูเหมือนของ RoV อยู่ไม่น้อยแต่สิ่งที่ดูเป็นปัญหาคือ ตัวเกมนั้นไม่สามารถรัน 60 FPS ได้ในเครื่องทดสอบ (Huwai Mediapad M3) ซึ่งนี้ก็เป็นปัญหาที่ดับฝันของของ MOBA 5vs5 มาแล้วมากมาย แต่นั้นอาจเป็นเกมพึ่งเปิดตัว อาจมีการอัพเดทที่ให้กราฟิกมีประสิทธิภาพมากในอนาคตอีกได้ ในส่วนของไดนามิคของเกมนั้น ดูจะไม่เป็นปัญหาเท่าไหร่ ตัวละครนั้นสามารถใช้สกิล/โจมตีพร้อมกับเคลื่อนที่ไปด้วยได้ทุกตัว ทำให้เกมมีความไหลลื่นอยู่พอสมควร (ในระดับ 30 FPS) ส่วนเรื่องบัคนั้นจากการทดสอบยังไม่พบบัคใด ๆ

แต่ถึงแม้จะมีปัญหาในเรื่องประสิทธิภาพของเกม สิ่งที่ดีงามสำหรับเกมนี้ก็ยังมีอยู่ นั้นคือ Artwork ของตัวละครซึ่งทำออกมาได้ดีมาก การแสดงผลตัวละครแบบ 2D live และเสียงพากย์ตัวละครนั้นก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยม แสดงให้เห็นว่าทีมงาน FUNCUBE นั้นมีความตั้งใจอย่างยิ่งที่จะพลักดันเกมของพวกเขาให้สู้กับเกมอื่น ๆ ได้อย่างไม่น้อยหน้า

in – app purchase

ร้านค้าในเกมนั้นตอนนี้มีสินค้าหลัก ๆ อยู่ 4 อย่าง ประกอบด้วย Hero สกิน การ์ด และไอเทม โดย Hero ซึ่งเป็นส่วนสำคัญนั้นเทียบเป็นเงินแล้วจะอยู่ประมาณ 100 – 300 กว่าบาท ซึ่งถือว่าราคาค่อนข้างมีมิตรภาพอยู่พอตัว แต่สำหรับเกมนี้ การ์ดนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งซึ่งอาจต้องซื้อการ์ดด้วยในราคาประมาณ 50 ถึง 200 บาท แต่นั้นก็ไม่การันตีว่าจะได้การ์ดทั้งหมดครบ เนื่องจากการ์ดนั้นจะต้องทำการ Lv Up ไปเรื่อย ๆ จนถึง Lv Max ซึ่งนั้นอาจหมายถึงเงินจำนวนมาก โดยฮีโร่ทุกตัวจะมีการ์ดที่เป็นเฉพาะของตัวเองด้วยซึ่งอาจจำเป็นต้องซื้อในร้านค้าเพื่อจะให้ได้การ์ดใบนั้นมาใช้ทันที

ภาพรวม

ในด้านแนวคิดของตัวเกมนั้นถือว่าน่าสนใจมาก แต่ในความเป็นจริงนั้น เกมนี้ไม่ได้เป็น MOBA ผสม TCG อย่างแท้จริง เนื่องจากการที่จะเป็น TCG ได้นั้นตัวการ์ดจะต้องมีความซับซ้อนและให้ผลที่เหมือนกันไม่ว่าจะเป็นของเราหรือฝ่ายตรงข้าม (เหมือนการที่ไอเทมในเกม MOBA ที่ชื่อเดียวกันนั้นจะเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นของเราหรือของศัตรู) ในขณะที่ในเกมนี้ การ์ดเป็นเหมือนไอเทมที่สามารถจัดได้ก่อนเข้าเกมแค่นั้น อีกทั้ง Lv. ของการ์ดนั้นจะทำให้เกิดความแตกต่างกันอย่างมากในกลุ่มผู้เล่นเก่าและใหม่ (ซึ่งเกมสามารถแก้ไขได้หลายวิธี เช่นการแบ่งระดับผู้เล่น แต่นั้นก็จะทำให้ระบบหาห้องทำงานได้ยากขึ้น) องค์ประกอบด้านศิลปะของเกมถือว่าทำได้ดีมาก และมี in – app purchase ที่เป็นมิตรอยู่พอสมควร อย่างไรก็ดี เกมยังเปิดได้ไม่นานซึ่งในอนาคตอาจมีอัพเดทซึ่งจะแก้ปัญหาที่ว่ามาทั้งหมดได้