BY Aisoon Srikum
30 May 24 1:26 pm

Wuthering Waves – การจัดทีมและการสลับตัวด้วยระบบ Intro / Outro Skill

4,113 Views

การต่อสู้ และตัวละคร อาจเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของ Wuthering Waves ก็จริง แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่านั้น คือแม้ว่าเกมนี้จะไม่มีระบบธาตุ แต่ก็ถูกทดแทนมาด้วยระบบที่สำคัญพอ ๆ กัน นั่นคือ Intro Skill, Outro Skill และ Forte Gauge ระบบเหล่านี้ทำงานอย่างไร วันนี้มาเจาะลึกกันกับหัวข้อนี้

ทำความรู้จัก Intro และ Outro Skill

ศึกษาข้อมูลของ Intro และ Outro Skill ได้ ในหน้าสกิลของตัวละคร

ในเกมนี้ แม้จะไม่มีระบบปฏิกิริยาธาตุ แต่สิ่งที่ถูกนำมาทดแทนคือ Intro และ Outro Skill เป็นสิ่งที่ตัวละครทุกตัวมี และเป็นหัวใจสำคัญในการจัดทีมรวมไปถึงการเลือกตัวละครที่จะยืนสู้บนสนามหรือเก็บกลับไป แต่ยังอาจจะมีบัฟบางอย่างที่ยังทำงานอยู่ สำหรับ Intro Skill จะทำงานก็ต่อเมื่อตัวละครนั้นเข้ามายังการต่อสู้ (เปลี่ยนเข้า) และ Outro Skill จะทำงานเมื่อตัวละครนั้นถูกสลับตัวออกจากการต่อสู้ (เปลี่ยนออก) โดยการจะทำให้ Intro และ Outro Skill ทำงานนั้น เราจำเป็นจะต้องเก็บสะสมค่า Concerto Energy ที่ได้จากการโจมตีศัตรูและหลบหลีก โดยค่านี้จะขึ้นอยู่ทางด้านซ้ายหลอดพลังชีวิต

Concerto Energy

ยกตัวอย่างเช่น Verina ตัวละครสายซัพสุดน่ารักประจำเกม Intro Skill ของเธอ จะเป็นเพียงการทำความเสียหายธาตุแสงสว่าง ส่วน Outro Skill จะเป็นการฟื้นฟูพลังชีวิตให้ตัวละครตัวต่อไป (หรือตัวละครอื่น ๆ ที่ Outro Skill พร้อมทำงาน) โดยความแรงในการฮีลคิดเป็น 19% จากพลังโจมตีของเธอ และจะฟื้นฟูเป็นเวลา 6 วินาที และยังบวกพลังโจมตีทุกประเภทให้กับทุกคนในทีม 15% เป็นเวลา 30 วินาทีอีกด้วย

ไอคอนแบบนี้ สื่อถึงตัวละครเหล่านี้พร้อมใช้งาน Intro Skill เมื่อเข้าสู่สนาม และตัวละครที่โดนสลับออก หากมี Concerto Energy เต็ม ผลของ Outro Skill ก็พร้อมทำงาน

ดังนั้นการจะใช้งาน Verina ให้คุ้ม คือการสะสม Concerto Energy ของ Verina ให้เต็ม จากนั้นสลับเอาตัวละครอื่นออกมาใช้งาน ถ้าเป็นไปได้ คือตัวละครที่บาดเจ็บอยู่ เพื่อฟื้นฟูพลังชีวิต หรือจะเป็นตัวทำดาเมจลงไปต่อเลยก็ได้ จะได้ทั้งฟื้นฟูพลังชีวิตและได้พลังโจมตีเพิ่มอีกต่างหากด้วย เป็นต้น

Forte Gauge ทำงานอย่างไร?

Forte Gauge หลอดคลื่นเสียงที่อยู่ด้านบนหลอดพลังชีวิต

Forte Gauge เป็นหลอดที่เหมือนกับคลื่นความถี่เสียง แสดงอยู่ด้านบนพลังชีวิตของตัวละคร แต่ละตัวจะมี Forte Gauge ที่ไม่เท่ากัน และมีวิธีเก็บที่ต่างกันอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น Yangyang จะฟื้นฟู Forte Gauge เมื่อโจมตีศัตรูโดนครบ 4 Hit หรือ ใช้ Heavy Attack ตามด้วย Monsoon โดนศัตรู หรือใช้ Resonance Skill, Intro Skill โดน ก็สามารถเก็บเกจได้ ดังนั้นแต่ละตัวเราจึงต้องมาศึกษาดูก่อนว่า มีวิธีเก็บ Forte Gauge แบบใด

และเมื่อ Forte Gauge เต็ม เราจะสามารถกดท่าโจมตีพิเศษ Forte Circuit ได้ โดยแต่ละตัวจะมีวิธีการปล่อยท่าและเอฟเฟกต์ที่ไม่เหมือนกัน

  • เช่นของ Yangyang เธอจะสามารถเก็บสะสม Melody ได้ 1 ชิ้น จากหลากหลายวิธี เช่น โจมตีปกติครบ 4 Hit / ใช้ Heavy Attack โดนศัตรู / ใช้สกิล Zephyr Domain โดนศัตรู / ใช้ Intro Skill ของตัวเองโดนศัตรู และสามารถเก็บสะสมได้สูงสุด 3 ชิ้น
  • เมื่อสะสมครบ 3 ชิ้น หลังการโจมตีหนักเสร็จสิ้น จะเป็นการปล่อยสกิล Stormy Strike สร้างความเสียหายธาตุลมให้กับศัตรู
  • หรือสะสมครบ 3 ชิ้น แล้วกดโจมตีปกติกลางอากาศ เธอจะใช้ Melody ทั้งหมด ฟาดฟันโจมตีต่อเนื่อง พุ่งลงมาจากอากาศกระแทกพื้น และสร้างความเสียหายธาตุลมเพิ่มเติม

จะเห็นได้ว่า รูปแบบสกิลของ Yangyang นั้น มีทั้งสนับสนุนพวกพ้องและเน้นการโจมตีด้วยตัวเอง ทำให้เกมนี้ตัวละครแต่ละตัวจะมีรูปแบบการเล่นที่หลากหลายมาก และก่อเกิดเป็นการโจมตีรูปแบบใหม่ ๆ ประสานการโจมตีระหว่างตัวละคร 4 ดาว หรือ 5 ดาวบางตัว และนี่คือตัวอย่างการจัดทีมเพื่อรีดประสิทธิภาพการทำดาเมจสูงสุด

ตัวอย่างการจัดทีม

  • Rover (ธาตุ Havoc) / Danjin / Verina หรือ Baizhi สำหรับสนับสนุน

ตัวละครหลักธาตุ Havoc นั้น ได้มาจากหลังจากจบโหมดเนื้อเรื่องหลักของเกม และถือเป็นอีกหนึ่งตัวละครสาย DPS ที่สร้างความเสียหายได้สูงมาก และจะยิ่งแกร่งขึ้นไปอีก กรณีนำมาจัดทีมร่วมกันกับ Danjin ที่มีความสามารถในการส่งเสริมการโจมตีธาตุมืด สำหรับ Rover ธาตุ Havoc นั้น เกือบทุกสกิลจะเป็นการโจมตีแบบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการโจมตีปกติ หนัก Intro หรือแม้กระทั่ง Outro Skill ล้วนเป็น Damage Dealer ขนานแท้

ส่วน Danjin เป็นตัวละครส่งเสริมการโจมตีธาตุ Havoc ที่มี Outro Skill อย่าง Duality มีผลคือหากใช้งาน Outro Skill เพื่อสลับตัวละครอื่นมาใช้ ตัวละครนั้นจะโจมตีด้วยดาเมจธาตุ Havoc ได้มากขึ้นอีก 23% เป็นเวลา 14 วินาที จนกว่าจะสลับตัวละครออกจากสนาม เรียกได้ว่า ณ ปัจจุบัน แทบจะทำมาเพื่อสนับสนุน Rover ธาตุ Havoc โดยเฉพาะเลยก็ว่าได้ และใช้ทำดาเมจเสริมก็ได้เช่นกัน เพราะ Danjin มีสกิลในการโจมตีสร้างความเสียหายด้วยตัวเอง แต่สกิลอย่าง Crimson Fragment จะเป็นการตัดพลังชีวิตตัวเองลง มาทำดาเมจ ทำให้ควรจะมีตัวฮีลอย่าง Baizhi หรือ Verina คอยสนับสนุนในด้านการเติมเลือด หรือจะใช้ความสามารถของเธอในการเติมเลือดเองก็ได้

คอมโบของทีมนี้นั้นถือว่าทำได้ง่าย โดยการนำเอา Rover ธาตุ Havoc มาจ่ายดาเมจ จากนั้นสะสม Concerto Energy จนเต็ม สลับตัวละครเพื่อเอาบัฟเร่งดาเมจธาตุ Havoc มาให้ Rover ใช้ หากพลังชีวิตใกล้หมดก็ใช้ Verina หรือ Baizhi ฟื้นพลังชีวิต กรณีใช้ Verina ก็สามารถใช้ Outro Skill ของเธอในการเร่งดาเมจให้ Danjin เป็น Sub DPS ชั่วคราวได้อีกต่างหาก

ดังนั้นใจความสำคัญของการจัดทีมและการสลับสับเปลี่ยนตัวละคร ถือเป็นเรื่องที่อาจจะต้องค่อย ๆ ทำความเข้าใจในด้านรายละเอียดของสกิลและตัวละคร เพราะถ้าหากจัดทีมออกมาดี สลับตัวกันเข้าออก เพื่อให้ Intro / Outro Skill ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ การต่อสู้ของนี้จะง่ายขึ้นเยอะเลยทีเดียว

หากอยากหาข้อมูล สอบถามข้อมูลเกมเพิ่มเติม หรืออ่านเนื้อเรื่องของเกมแปลเป็นภาษาไทย สามารถเข้าร่วมกลุ่มผู้เล่นได้ โดยกดที่รูปภาพด้านล่าง

Aisoon Srikum

Back to top